ตาสองชั้นข้างเดียว!!?? ตาไม่เท่ากันเกิดจากอะไร สามารถแก้ไขได้หรือไม่?

ตาสองชั้นข้างเดียว

ปัญหาตาสองชั้นข้างเดียว หรือตาไม่เท่ากัน ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีคนไข้หลายๆ คนที่เข้ามาปรึกษาหมอเพราะเกิดความไม่มั่นใจครับ ในบางรายอาจจะมีปัญหานี้มาตั้งแต่เกิด เช่น คุณพ่อหรือคุณแม่เป็นคนมีตาชั้นเดียว ส่วนอีกท่านมีตาสองชั้น ทำให้เกิดมาแล้วได้รับถ่ายทอดพันธุ์กรรมของคุณพ่อทั้งฝั่งและคุณแม่อย่างครึ่ง และมีอีกหลายๆ คนที่มามีอาการตอนโตแล้วที่จู่ๆ ตาทั้งสองอย่างก็ไม่เท่ากันซะแบบนั้น วันนี้หมอกันจะมาพูดถึงสาเหตุของอาการตาไม่เท่ากันและมีวิธีแก้ไขให้ฟังครับ

ตาสองชั้นข้างเดียว และ ตาไม่เท่ากัน เกิดขึ้นได้อย่างไร?

สาเหตุของดวงตาไม่เท่ากันนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุครับ เช่น

 • การสิบทอดทางพันธุกรรม
 • ปัจจัยด้านอายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้กล้ามเนื้อบริเวณตาหล่อยคล้อยลงมาปิดทับชั้นตา
 • ปัจจัยด้านโครงสร้างของใบหน้า เช่น คิ้วและโหนกแก้มที่อาจจะไม่เท่ากัน
 • ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
 • เคยประสบอุบัติเหตุที่กระทบบริเวณรอบดวงตา
 • ปัญหากรามเบี้ยว เนื่องจากกาเคี้ยวอาหารทั้ไม่เท่ากันหรือเคี้ยวอาหารข้างเดียว
 • การนอนตะแคงบ่อยๆ ทำให้เพิ่มกล้ามเนื้อตาข้างใดข้างนึงหย่อนคล้อย
 • มีโรคประจำตัว เช่น เป็นโรคภูมิแพ้ คันตาบ่อยๆ ทำให้ขยี้ตาเป็นประจำ ส่งผลให้ชั้นไขมันบริเวณชั้นตาสลาย
 • พฤติกรรมนิสัยเฉพาะตัว เช่น ชอบขยี้ตาแรงๆ

วิธีการแก้ปัญหาตาสองชั้นข้างเดียว และ ตาไม่เท่ากัน

การแก้ไขตาไม่เท่ากัน โดยส่วนใหญ่การรักษาจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ครับ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาตาไม่เท่ากันเพราะภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นจะต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดกับแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น แต่สำหรับปัญหาอื่นๆ สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำศัลยกรรมตาเพื่อเป็นการปรับรูปทรงและรูปร่างของตาให้มีขนาดที่เท่ากัน ซึ่งคนไข้จำเป็นจะต้องเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญสูง เพราะหากแพทย์มีความชำนาญไม่พออาจจะมีปัญหาอื่นเกิดขึ้นมาอีก เช่น เปลือกตาปิดไม่สนิท ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาเปิดไม่เท่ากันได้ครับ


YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”