ฉีดยาชาเสริมจมูกเจ็บไหม ฉีดกี่เข็ม ฉีดตรงไหนบ้าง?

ฉีดยาชาเสริมจมูกเจ็บไหม ฉีดกี่เข็ม ฉีดตรงไหนบ้าง?

ฉีดยาชาเสริมจมูกเจ็บไหม จากที่หมอได้เคยแจ้งไว้ครับว่าในการศัลยกรรมจมูกนั้น คนไข้จะไม่รู้เจ็บใด ๆ เลยในช่วงขั้นตอนการผ่าตัด แต่อาจมีอาการเจ็บตอนช่วงการฉีดยาชาก่อนเริ่มการผ่าตัดเท่านั้นครับ ซึ่งคนไข้หรือผู้ที่กำลังตัดสินใจก็อาจจะสงสัยอีกว่า ในการผ่าตัดศัลยกรรมเช่นนี้ มีเพียงการฉีดยาชาเท่านั้นหรือ ในการป้องกันการเจ็บสำหรับคนไข้ ซึ่งหมอต้องแจ้งอีกครับว่า แท้จริงแล้วในทางการแพทย์นั้นจะมีวิธีการใช้การดมยาสลบด้วยเพื่อให้คนไข้หลีกเลี่ยงอาการเจ็บปวด แต่การดมยาสลบไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเสมอไปในการทำศัลยกรรม เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ในบทความนี้เราจะมาร่วมหาคำตอบไปด้วยกันครับ

ฉีดยาชาเสริมจมูกเจ็บไหม ไขข้อข้องใจ จะได้ไม่กลัว

ในเรื่องความกลัวความเจ็บปวดจากการทำจมูก โดยเฉพาะตอนฉีดยาชา ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะกลัวกันมากครับ แต่ ยาชาเฉพาะที่ ถือว่าเป็นวิธีระงับความรู้สึก ที่ปลอดภัยมากกว่าวิธีอื่น ๆ แต่ความเจ็บจากยาชาเป็นที่กล่าวถึงอย่างกว้างขวาง จนหลายคนกลัวกับการฉีดยาชาอย่างมาก ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่หมอต้องไขข้อข้องใจว่าการฉีดยาชาสำหรับการทำศัลยกรรมจมูกนั้น ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ทุกคนคิด

ยาชาคืออะไร ออกฤทธิ์อย่างไร ต้องฉีดกี่เข็ม อยู่ได้นานเท่าไหร่

ยาชาก็เป็นสารที่เราใช้เพื่อระงับการรับความรู้สึก เป็นการสกัดกั้นความรู้สึกจากการที่ไปทำปฏิกิริยากับการส่งกระแสประสาทของเส้นประสาท ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ในกรณีฉีดเฉพาะที่เช่นในการทำจมูก ถอนฟัน หรือสามารถฉีดเพื่อระงับการรับความรู้สึกจากเส้นประสาทไขสันหลัง เช่นเวลาบล็อกหลัง ในการผ่าตัดทำคลอด โดยยาชาในรูปแบบที่ฉีดเฉพาะที่หลังฉีดจะใช้เวลา 1-2 นาทีในการออกฤทธิ์เต็มที่ และจะออกฤทธิ์ได้นาน 3 ชั่วโมงครับ ซึ่งคนไข้แต่ละเคสจะมีจำนวนเข็มยาชาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัด และลักษณะของรูปทรงจมูกของคนไข้ด้วยว่าจำเป็นต้องใช้กี่เข็ม ซึ่งขั้นต่ำโดยเฉลี่ยประมาณ 3 เข็มครับ
 

การฉีดยาชา มีวิธีการอย่างไร?

ในการฉีดยาชาสำหรับในกรณีผ่าตัดเสริมจมูกนั้นมีวิธีการฉีดเพื่อระงับความรู้สึกได้ 2 วิธีหลัก ๆ คือการฉีดเฉพาะที่คือฉีดตรงไหนก็ชาตรงนั้น กับอีกวิธีคือการฉีดที่ตอของเส้นประสาท เป็นฉีดเพื่อทำให้บริเวณที่เส้นประสาทนั้นส่งความรู้สึกไป ถูกบล็อกการรับความรู้สึก คือฉีดตรงตอที่เดียวแต่จะชาบริเวณอื่นด้วย

ทำไมยาชาถึงเจ็บ?

ยาชาที่เราใช้กันนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดที่สูงกว่า ในร่างกายเรามาก สารอะไรก็ตามที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างที่ต่างกับภายในร่างกายเรามาก ๆ ก่อให้เกิดการเจ็บขณะฉีดได้
 

ทำไมจึงไม่นิยมดมยาสลบในการทำศัลยกรรมจมูก?

เพราะ ยาสลบ นั้นควรถูกใช้ในโรงพยาบาลเท่านั้นครับ นั่นเป็นเพราะหากคนไข้มีอาการแพ้ยาสลบ อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้น คลินิกที่ให้บริการในการ การเสริมจมูก ทำตาสองชั้น ทำปากกระจับ จึงใช้ยาชานั่นเอง ซึ่งคนไข้นั้นจะเจ็บเพียงเฉพาะตอนเดินยานิดเดียวครับ หลังจากนั้น เมื่อยาชาออกฤทธิ์ จนผ่าตัดเสร็จ ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดแล้วครับ ที่สำคัญเวลาผ่าตัดหากมีอะไรต้องการสื่อสารกับคนไข้ก็คุยกันได้ด้วยนั่นเอง
หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูกSixlock จมูกเนื้อน้อย แก้จมูกที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี รีวิวเสริมจมูก
 
หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูกSixlock จมูกเนื้อน้อย แก้จมูกที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี รีวิวเสริมจมูก
 

ข้อดีของการฉีดยาชา

จากที่กล่าวไปครับว่า สาเหตุที่คุณหมอหลายท่านเลือกใช้ยาชาก็เพราะการดมยาสลบมีความเสี่ยง ส่วนข้อดีของยาชาที่เห็นได้ชัดก็คือ  adrenaline ที่อยู่ในยาชานั้น สามารถห้ามเลือดในการผ่าตัดได้บ้าง และการฉีดยาชาเข้าไปในชั้นที่ถูกต้องเป็นการทำให้การผ่าตัดง่ายขึ้น เนื่องจากยาชาทำให้ชั้นต่าง ๆ ของผิวหนังแยกกัน การเลาะจึงทำได้ง่ายมากขึ้นด้วยครับ

ผลข้างเคียงจากยาชา

อย่างไรก็ดี แม้ว่าความปลอดภัยของยาชาจะอยู่ในระดับที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับวิธีการระงับความรู้สึกในรูปแบบอื่น ๆ แต่ผลข้างเคียงก็มีเช่นกัน โดยคนไข้อาจจะมีอาการที่ไม่รุนแรงมาก เช่น ตาเบลอ วินเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ เหงื่อออกมากขึ้นจนไปถึงอาการที่รุนแรงมากขึ้น เช่น หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก เจ็บแน่นหน้าอก หมดสติ หรือแม้กระทั่งอาการชักเกร็ง ถ้ามีอาการดังกล่าวระหว่างการฉีด ไม่ว่าจะรุนแรงมากหรือน้อย ควรแจ้งแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างทันท่วงที
 
แก้จมูกเทคนิค Sixlock การเสริมจมูกแบบซิลิโคนรองปลายเนื้อเยื่อเทียม โดยการล็อค 6 จุด

ฉีดยาชาทำจมูกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ขั้นตอนในการฉีดยาชาบริเวณจมูกนั้นจริง ๆ แล้วใช้เวลาเพียง 3-5 นาทีเท่านั้นครับ และแม้จะเจ็บ แต่ก็กินเวลาไม่นาน หากคนไข้นึกถึงว่าฟังเพลงโปรดสักหนึ่งเพลง กว่าจะรู้ตัวว่าฉีดอยู่ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ อย่างไรก็ดี การฉีดยาชา นั้น หมอขอการันตีอีกครั้งครับว่าไม่ได้น่ากลัวและเจ็บเกินกว่าจะทนได้ คนไข้หลาย ๆ ท่านก็สามารถผ่านการเสริมจมูกด้วยวิธีนี้ได้ เพราะการผ่าตัดเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดเล็ก ไม่มีหัตถการที่จำเป็นต้องเสี่ยงไปดมยา และที่สำคัญ ทำให้เราได้เช็กทรงจมูกด้วย ว่าผ่าไปแล้วชอบไม่ชอบอย่างไร พูดคุยกับหมอที่ผ่าตัดอยู่ก็ได้ด้วย เอาจริง ๆ แล้วการพักฟื้นก็สั้นกว่า เพราะดมยาสลบนั้นต้องพักฟื้นต่อที่โรงพยาบาลอีกด้วยครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : ทรงจมูกมีกี่แบบ เคล็ด(ไม่)ลับ เลือกทรงจมูก ยังไงให้เข้ากับหน้า?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่

บทความ : การเสริมจมูก กับ ร้อยไหมจมูกแบบไหนดีกว่ากัน?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”