ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ คืออะไร ทำไมหลายคนจึงชอบ?

ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ คืออะไร ทำไมหลายคนจึงชอบ?

ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ ถือเป็นทรงยอดนิยมตลอดกาลสำหรับคนไข้ศัลยกรรมจมูก ในการศัลยกรรมเสริมจมูกนั้น จริงอยู่ว่า ซิลิโคนจมูกมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งแบบสำเร็จรูป และ แบบที่คุณหมอเหลาสำหรับคนไข้เคสนั้นๆ โดยเฉพาะ ซึ่งแม้รูปแบบการเหลาเองจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่แบบสำเร็จรูปก็เป็นซิลิโคนที่คนไข้หลายคนชื่นชอบเช่นกัน เพราะมีให้เลือกหลายแบบ หลายเกรด ความแข็ง-นิ่ม รวมถึงทรงต่างๆ ที่ก็มีให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน

ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ คืออะไร ต่างจากทรงอื่นอย่างไร?

สำหรับการเสริมจมูกนั้น การเลือกทรงซิลิโคนถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญเสมอ นั้นก็เป็นเพราะว่า ซิลิโคนทุกชนิด ทุกทรง ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกๆ คน เพราะการมีลักษณะพื้นฐานของจมูกที่แตกต่างกัน แม้จะใช้วัสดุการเสริมที่เหมือนกัน การศัลยกรรมเสริมจมูกของคนไข้ 2 คนก็ไม่มีทางเหมือนกันได้ทุกกระเบียดนิ้ว นั่นจะเป็นเหตุผลว่าทำไม การเลือกรูปแบบของซิลิโคนและทรงของซิลิโคนจึงเป็นขั้นตอนที่ไม่ควรละเลยครับ

ซิลิโคน คือ…

ซิลิโคนจมูก คือ พลาสติกสังเคราะห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภทตามความเหมาะสมของจุดประสงค์นั้นๆ รวมถึงการนำมาใช้ในการศัลยกรรมต่างๆ โดยกระบวนการผลิตจะแตกต่างกันแล้วแต่บริษัท สัญชาติต่างๆ โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรม จะต้องมีมาตรฐานที่ดี ปลอดภัย และยืดหยุ่นได้

ประเภทของซิลิโคน

ซิลิโคนสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน คือ

  • แบบสำเร็จรูป คือ ซิลิโคนที่ถูกขึ้นรูปเป็นรูปร่างสำเร็จที่พร้อมจะใส่ ผลิตมาจากโรงงาน มีขนาดความกว้างและยาวที่แตกต่างกัน ซึ่งก่อนนำใส่คุณหมออาจต้องทำการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะกับคนไข้เสียก่อน แล้วจึงค่อยนำเข้าการผ่าตัดครับ
  • แบบเหลาเอง ซิลิโคนที่เป็นแผ่นใหญ่ ๆ แล้วนำมาเหลาเองให้เหมาะกับรูปจมูกของคนไข้ มีข้อดีก็คือ สามารถเหลาปรับรูปทรงให้เหมาะสม กับโครงจมูกคนไข้แต่ละรายได้ ไม่ว่าลักษณะของจมูกคนไข้จะมีลักษณะอย่างไร ก็สามารถเหลาขึ้นมาให้เหมาะกับคนไข้ได้

ซิลิโคนบาร์บี้ คือ…

ซิลิโคนบาร์บี้นั้น เป็นหนึ่งในรูปทรงซิลิโคนแบบสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย โดยมีลักษณะของสันที่ค่อนข้างกว้าง สโลป แต่ไม่โด่งมาก เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความโด่งขึ้นเล็กน้อย หรือ คนไข้ที่ต้องการเปลี่ยนลุคให้มั่นใจ เหมาะกับคนที่มองหาจมูกที่เน้นความโด่งของดั้ง มีปลายจมูกที่พุ่งและเชิด ทำแล้วดูสวยหวานน่ารักเหมือนกับตุ๊กตาบาร์บี้ เป็นต้นครับ

ประเภทของซิลิโคนทรงบาร์บี้

คนไข้หลายท่านอาจกำลังคิดว่าซิลิโคนทรงนี้คงมีแค่แบบเดียว แต่แท้จริงแล้วมันสามารถแตกออกเป็นได้อีกหลายทรงทีเดียวครับ เช่น

ทรงบาร์บี้สโลป

เป็นจมูกที่มีลักษณะโค้งสโลปตรงหัวตา  สันโด่งแต่ยังคงเน้นความเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่มีรูปทรงจมูกที่ไม่สมส่วน ตาดูห่าง หน้าไม่มีมิติ หรือมีเนื้อจมูกเยอะ

ทรงบาร์บี้สโลปปลาย

จมูกทรงนี้จะเน้นตรงช่วงปลายให้เชิดขึ้นครับ และยังคงเน้นในเรื่องของความเป็นธรรมชาติอยู่ เพราะจมูกจะดูไม่แข็งและไม่โด่งจนเกินไปนั่นเอง

ทรงบาร์บี้แมนทิส

หรือทรงซิลิโคนคล้ายตั๊กแตน มีลักษณะโค้งตั้งแต่สันจนถึงปลายจมูก คล้ายๆ กับทรงหยดน้ำ ซึ่งคุณสมบัติที่เสริมแกนจมูกให้ไม่บิดเบี้ยวอีกด้วย

ทรงบาร์บี้ปลายพุ่ง

ทรงนี้จะเน้นที่ปลายให้งุ้ม ไม่เน้นแหลม สันจมูกมีความโค้ง ทำให้ดูมีมิติมากขึ้น

ข้อดีของการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทรงบาร์บี้

นอกจากซิลิโคนทรงนี้จะสามารถทำให้คนไข้สามารถทำจมูกได้หลากหลายแบบแล้ว ข้อดีของมันก็ยังมีอีกหลายประการ เช่น

  • ดูไม่แข็ง เป็นธรรมชาติ
  • สามารถทำได้ทุกเพศ
  • เหมาะกับรูปหน้าทุกรูปแบบ
  • เน้นการป้องกันการทะลุ เพราะมีการเหลาขึ้นรูปให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละบุคคล
  • ไม่เสี่ยงการล้มเอียงของสันหรือปลายจมูก เพราะตัวซิลิโคนจะล็อคเข้ากับฐานจมูก

ใครบ้างที่เหมาะกับซิลิโคนทรงบาร์บี้

จริงอยู่ที่ซิลิโคนทรงนี้เหมาะกับรูปหน้าคนไข้ทุกรูปแบบ แต่ในเรื่องของปัญหาจมูกซิลิโคนทรงบาร์บี้ก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้เยอะเช่นกันครับ เช่น

  • คนไข้ที่ต้องการมีใบหน้าดูเด็กลง และดูใบหน้าอ่อนหวานขึ้น
  • คนไข้ที่ต้องการจมูกทรงธรรมชาติ ดูเหมือนไม่ได้ทำศัลยกรรม
  • และจากที่กล่าวไปครับว่า จมูกทรงนี้เหมาะกับทุกคน แต่ก็ต้องผ่านการดีไซน์ทรงจมูกจากคุณหมอเสียก่อน เพื่อให้สัดส่วนต่างๆ ให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละบุคคลด้วย

ซิลิโคนจมูกทรงอื่นๆ

นอกจากบาร์บี้แล้ว ซิลิโคนสำเร็จยังมีอีกหลากหลายทรงด้วยกันครับ เช่น

ซิลิโคนบราว (Brown Silicone)

รูปทรงคล้ายกับทรงแมนทิสผสมทรงบาร์บี้ คือ โด่งคล้ายแมนทิส แต่สันจมูกสโลปคล้ายบาร์บี้ เนื้อซิลิโคนมีสีออกน้ำตาล จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือผิวบาง เพราะเมื่อแสงตกกระทบจะไม่เห็นซิลิโคนสะท้อนแสงชัดเจน

ซิลิโคนซินเดอเรลล่า (Cinderella Silicone)

มีรูปทรงคล้ายทรงบาร์บี้ แต่เนื้อฐานซิลิโคนตรงสันจมูกจะค่อนข้างหนา เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกค่อนข้างแบนราบ

ซิลิโคนแมนทิส (Mantis Silicone)

นิยมเรียกว่า ซิลิโคนทรงตั๊กแตน เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปที่เป็น Implant grade ออกแบบให้มีปีกทั้งสองข้างสำหรับครอบสันจมูกไว้ ช่วยลดปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง ทะลุ มีขอบแกนบาง และปรับแต่งรูปทรงได้ง่าย

ท้ายที่สุด นอกจากการเลือกซิลิโคน ไม่ว่าจะทรงบาร์บี้หรือทรงอื่นๆ ต้องมีเรื่องมาตรฐานของคลินิคและความชำนาญของทีมแพทย์เข้ามาประกอบด้วย เพราะสิ่งสำคัญอีกสิ่งที่ไม่แพ้การเลือกทรงซิลิโคนก็คือความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง ดังนั้น พึงอย่าลืมว่า ความสวยต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยนะครับ หากคนไข้ไม่อยากให้เกิดอาการแพ้ซิลิโคน หรือปัญหาอื่นๆ หลังเสริมจมูก ก็ให้พิจารณาเลือกดีๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี