อยากเสริมจมูกครั้งแรกให้สวย ต้องรู้อะไรบ้าง?

เสริมจมูกที่ไหนดี , เสริมจมูกครั้งแรก , first time rhinoplasty

เมื่อไหร่ที่ต้องการปรับลุค หรืออยากให้ใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจมากขึ้นนั้น หนึ่งวิธีที่หลายคนนึกถึงเสมอก็หนีไม่พ้น “การเสริมจมูก” เพราะจมูกเป็นอวัยวะบนใบหน้าที่มีความโดดเด่น ช่วยส่งให้ใบหน้าโดยรวมมีความละมุนสวยเป็นธรรมชาตินั่นเอง ซึ่งใครที่กำลังตัดสินใจอยากเสริมจมูกครั้งแรกอยู่นั้น แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกเสริมจมูกที่ไหนดี ทรงไหนปังให้เข้ากับใบหน้าของตัวเอง หรือมีข้อควรรู้เกี่ยวกับการเสริมจมูกอะไรบ้างนั้น วันนี้ YKJ Medical Center by Theerathornclinic เราก็ได้รวบรวมมาให้แล้ว ตามมาอ่านกันได้เลย

เสริมจมูกครั้งแรก

วัสดุที่ใช้เสริมจมูกมีอะไรบ้าง

ฉีดสารเหลว , ฉีดฟิลเลอร์

ขึ้นชื่อว่าการเสริมจมูก ก็จำเป็นต้องมีการเพิ่มวัสดุบางอย่างเข้ามาในร่างกายของเราเพื่อเสริมให้จมูกมีลักษณะ หรือรูปทรงที่สวยงามกว่าเดิม โดยวัสดุที่ใช้เสริมจมูกที่เป็นที่นิยมนั้นได้แก่

ซิลิโคน (Silicone)

ซิลิโคนเสริมจมูก

การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเป็นวัสดุเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นวัสดุทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย โดยซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกในปัจจุบันนี้มีให้เลือก 2 รูปแบบ คือ ซิลิโคนสำเร็จรูป ที่มีรูปร่างพร้อมใช้งาน แต่แพทย์สามารถเหลาปรับแต่งซิลิโคนให้เหมาะกับโครงสร้างจมูกของแต่ละบุคคลได้ และซิลิโคนแบบเหลาเอง ซึ่งจะเป็นแผ่นซิลิโคนขนาดใหญ่ แพทย์จะนำมาเหลาปรับแต่งรูปทรงเองอย่างอิสระ ต้องอาศัยความชำนาญการสูง

เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix)

เนื้อเยื่อเทียม

วัสดุเสริมจมูกอย่างเนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix) นั้นจะมีคุณสมบัติคล้ายหนังแท้ของคนไข้เอง แต่จริง ๆ แล้วได้มาจากผิวหนังของผู้บริจาคที่ผ่านกระบวนการนำเอาเซลล์ผิวเก่าออกทั้งหมด เหมาะสำหรับทดแทนเนื้อจมูกที่บาง หรือมีปัญหา โดยเฉพาะบริเวณสันจมูก และปลายจมูก ขณะเดียวกันอาจใช้คู่กับซิลิโคนบริเวณปลายจมูกเพื่อป้องกันซิลิโคนทะลุด้วย

กระดูกอ่อนหลังหู (Ear Cartilage)

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู (Ear Cartilage) มักนิยมนำมาใช้เสริมบริเวณปลายจมูก ในผู้ที่ต้องการจมูกทรงหยดน้ำ หรือในบางคนที่มีเนื้อหนังปลายจมูกบาง ก็จะใช้กระดูกอ่อนหลังหูมารองปลายไว้เพื่อป้องกันซิลิโคนทะลุ ทำให้รูปทรงปลายจมูกมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีโครงสร้างจมูกเดิมดีอยู่แล้ว ต้องการแต่งเสริมจมูกบางส่วนเท่านั้น

กระดูกอ่อนซี่โครง (Rib Cartilage)


รู้หรือไม่? กระดูกอ่อนซี่โครง (Rib Cartilage) ของเรานั้นมีความแข็งแรงกว่ากระดูกอ่อนหลังหู จึงนิยมนำมาเสริมจมูกในผู้ที่ต้องการใช้เนื้อเยื่อตัวเองในการเสริมจมูก หรือในผู้ที่เคยใช้กระดูกอ่อนหลังหูไปแล้ว ทั้งนี้การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงนั้นก็มีช้อเสียคือจะเกิดแผลบริเวณใต้ราวนมอีกจุด เพราะต้องผ่าตัดเปิดแผลเพื่อตัดเอากระดูกซี่โครงออกมาบางส่วน ขณะเดียวกันผลลัพธ์หลังเสริมจมูกก็จะแลดูพุ่งและแข็งแรงกว่าใช้ซิลิโคน หรือวัสดุอื่น ๆ

สำหรับเคสที่มีปัญหาเยอะ แพทย์นิยมแก้ไขด้วยกระดูกซี่โครงมากกว่า สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นกระดูกซี่โครง ได้ที่นี่

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

เทคนิคการเสริมจมูกที่ควรรู้

เมื่อรู้จักกับวัสดุในการเสริมจมูกไปแล้ว ทีนี้ก็ต้องทำความรู้จักกับเทคนิคในการเสริมจมูกร่วมด้วย ซึ่งเทคนิคการเสริมจมูกนั้นสามารถแบ่งได้ 2 เทคนิคหลักๆ คือ

การเสริมจมูกเทคนิคแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

เสริมจมูกครั้งแรก , เสริมจมูกที่ไหนดี , ซิลิโคน

การเสริมจมูกเทคนิคแบบปิด นั้นเป็นวิธีเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องดมยาสลบ ใช้เวลาไม่นานในการผ่าตัด เพียง 60-90 นาทีเท่านั้น และยังเป็นการเสริมจมูกที่เปิดแผลด้านในรูจมูก ทำให้มองไม่เห็นแผลผ่าตัดนั่นเอง โดยการเสริมจมูกเทคนิคแบบปิดนั้นจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานเดิมของจมูกดีอยู่แล้ว ต้องการเพิ่มความโด่งให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะเคสเสริมใหม่ หรือเสริมจมูกครั้งแรกนั่นเอง

การเสริมจมูกเทคนิคแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

การเสริมจมูกเทคนิคแบบเปิด หรือที่หลายคนมักเรียกว่าเสริมจมูกโอเพ่นนั้นจะเป็นวิธีการเสริมจมูกที่สามารถปรับโครงสร้างจมูกได้โดยตรง เนื่องจากแพทย์ที่ทำการผ่าตัดจะเปิดแผลจากด้านล่างจมูกขึ้นไปจนสามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมด และสามารถปรับแต่งทรงจมูกให้ตอบโจทย์รับกับใบหน้าของแต่ละบุคคลได้ ที่สำคัญมอบผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติสวยงาม โดยการเสริมมูกแบบโอเพ่นนั้นเหมาะสำหรับการเสริมจมูกทุกรูปแบบ แม้แต่ผู้ที่มีปัญหาด้านโครงสร้างจมูกผิดปกติ กลับกันด้วยความซับซ้อนของการผ่าตัดนี้ก็อาจต้องใช้เวลาผ่าตัดนานกว่าปกติ และมีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งยังต้องอาศัยประสบการณ์ ความชำนาญการของแพทย์สูงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

ทรงจมูกยอดนิยมในประเทศไทย

ด้วยลักษณะทางพันธุกรรมของหนุ่มสาวชาวเอเชียจะมีฐานจมูกที่เตี้ย และมีปีกจมูกกว้าง จึงนิยมเสริมจมูกให้มีความโด่ง ปลายละมุน และอาจมีการตัดปีกจมูกให้แคบลงร่วมด้วย โดยสำหรับทรงจมูกยอดนิยมที่สาว ๆ หนุ่ม ๆ ชื่นชอบในการเสริมจมูกนั้นมีอยู่ 3 ทรงหลัก ๆ ด้วยกัน คือ

จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง

ทรงจมูกที่มีได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นทรงที่เสริมจมูกแล้วผลลัพธ์มีความโด่งเป็นธรรมชาติ โดยมีความโด่งเป็นสันสโลปรับกับหน้าผากได้ดี และออกแบบปลายจมูกให้พุ่งโด่งสวยงาม เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อปลายจมูกค่อนข้างมาก เนื่องจากช่วยลดโอกาสซิลิโคนทะลุได้

ทรงจมูกปลายหยดน้ำ

อีกหนึ่งทรงจมูกที่ได้รับความนิยมไม่ต่างกันคือทรงจมูกปลายหยดน้ำที่จะช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูหวานละมุน แถมถูกหลักโหงวเฮ้งอีกด้วย โดยจะเป็นการออกแบบทรงจมูกให้มีช่วงสันสโลปลงมาและแต่งปลายเป็นหยดน้ำ ทำให้ช่วงจมูกแลดูยาวกว่าเดิม

จมูกทรงสโลปปลายเชิด

ถ้าอยากเสริมจมูกแล้วให้ใบหน้าโดยรวมแลดูเฉี่ยวสายฝอขึ้นกว่าเดิม ต้องเลือกจมูกทรงสโลปปลายเชิด ที่มีลักษณะคล้ายทรงสโลปปลายพุ่ง เพียงแต่ปรับแต่งช่วงสันจมูกให้รับกับช่วงหัวตาและหน้าผากได้พอดี และช่วงปลายแต่งให้ดูเชิดเล็กน้อย ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ใบหน้าดูมีมิติและดูเฉี่ยวสวยมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : 6 ทรงจมูกเสริมโหงวเฮ้งยอดนิยม ใครกำลังจะเสริมจมูกต้องอ่าน

ข้อปฏิบัติตัวก่อนและหลังเข้ารับบริการเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

 • ปรึกษาแพทย์และแจ้งข้อมูลสุขภาพ เช่น โรคประจำตัว ประวัติแพ้ยา ยาที่รับประทานประจำ ให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง
 • งดการรับประทานกลุ่มยาแอสไพริน กลุ่มยา NSAIDs รวมถึงกลุ่มวิตามิน E ใบแปะก๊วย น้ำมันตับปลา อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเสริมจมูก เพื่อลดความเสี่ยงเลือดหยุดไหลยากขณะเสริมจมูก
 • เลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ก่อนเสิรมจมูก เพื่อป้องกันอาการบวมช้ำ และลดโอกาสการติดเชื้อขณะเสริมจมูก

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

 • หลังเสริมจมูกควรประคบเย็นอย่างน้อย 24-72 ชั่วโมง เพื่อลดอาการปวดบวม หลังจากนั้นประคบอุ่นเพื่อลดอาการช้ำ
 • ควรนอนหมอนสูง หรือใช้หมอนรองคอประคองศีรษะ รวมถึงเลี่ยงการนอนคว่ำ นอนตะแคง เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดคั่งในโพรงจมูก
 • งดล้างหน้าอย่างน้อย 3 วัน เพื่อไม่ให้บาดแผลโดนน้ำและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่ระหว่างนี้สามารถใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดทั่วหน้าได้ และหากมีเลือดออกแนะนำใช้คอตตอนบัด หรือสำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาด
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์หลังจากเสริมจมูก เนื่องจากอาจทำให้แผลหายช้าและเสี่ยงติดเชื้อมากขึ้น
 • เลี่ยงการทานอาหารผิดสำแดง เช่น อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารทะเลบางประเภท รวมถึงเลี่ยงอาหารรสจัดเผ็ดร้อน ที่เสี่ยงทำให้น้ำมูกไหลเยอะกว่าปกติ

เสริมจมูกครั้งแรก เสริมจมูกที่ไหนดี?

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะเสริมจมูกครั้งแรก แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกเสริมจมูกที่ไหนดี ที่สามารถทำออกมาแล้วดูสวยตรงใจ และปลอดภัยมากที่สุดนั้น เราขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ละเอียดเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เสริมจมูก หรือคลินิกนั้นได้มาตรฐานและเปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ตัวแพทย์ผู้เสริมจมูกมีความรู้ความชำนาญการ หรือเป็นแพทย์เฉพาะทางเสริมจมูกหรือไม่ เพื่อที่ว่าจะได้รับคำแนะนำและการออกแบบการเสริมจมูกที่ถูกต้องเหมาะสม และสามารถลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่ส่งผลเสียกับร่างกายของเราหลังเสริมจมูกได้นั่นเอง

หากใครสนใจเกี่ยวกับการแก้จมูก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ : แก้จมูกที่ไหนดี? คลินิกแก้จมูกที่ดีที่สุด 2024 แก้จมูกพังให้กลับมาสวยอีกครั้ง

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”