ระวัง!! อันตรายจากฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐานจากหมอกระเป๋า

หมอกระเป๋า

หากคุณกำลังมองหาแพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมสักคนเพื่อดูแลความงามอยู่แล้วพบว่ามีหมอราคาถูก อ้างว่าสามารถฉีดฟิลเลอร์ให้หน้าสวยตามที่ต้องการในงบประมาณที่ถูกกว่าคลินิกเสริมความงามชั้นนำ เราอยากขอให้คุณตั้งสติและอ่านบทความนี้ก่อนว่าหมอเสริมความงามราคาถูก หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ หมอกระเป๋า เป็นใคร? ทำไมถึงไม่ควรใช้บริการจากหมอประเภทนี้ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

หมอกระเป๋าคือใคร

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าหมอกระเป๋าคือผู้ที่มีอาชีพเป็นหมอเสริมความงาม แต่ส่วนใหญ่ที่พบเจอจะเป็นเพียงผู้ช่วยแพทย์หรือพยาบาลที่มารับงานฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม แต่ในบางกรณีก็พบว่าเป็นหมอจริง ๆ แต่ไม่ได้จบจากสถานศึกษาเกี่ยวข้องกับการเสริมความงาม ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ไม่ได้มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์โดยตรง เพียงแต่เรียนรู้วิธีการรักษามาจากคลินิกเสริมความงามที่ตนทำงานอยู่เพียงอย่างเดียว จึงไม่มีความรู้ความเข้าใจในการฉีดฟิลเลอร์รักษาปัญหาใบหน้าอย่างตรงจุด หากฉีดฟิลเลอร์ลงบนใบหน้าของคนไข้แล้วอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาในระยะยาวได้ วิธีสังเกตง่าย ๆ  ดูได้จากสถานที่ที่นัดไปฉีด สำหรับหมอประเภทนี้จะนัดคนไข้มาตรวจที่คอนโด ซึ่งไม่ใช่พื้นที่ที่เอื้อต่อการรักษา เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ดีจะต้องเป็นพื้นที่ที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ห้องมีความสว่างมากพอสำหรับหาตำแหน่งที่ฉีด รวมถึงเอื้อต่อการนั่งฉีดของคนไข้ด้วย ดังนั้นหากหมอนัดไปฉีดตามสถานที่ที่ไม่ใช่คลินิกหรือโรงพยาบาลแล้วล่ะก็ หมอกระเป๋าแน่นอนครับ

อันตรายที่คุณอาจคาดไม่ถึงจากหมอกระเป๋า

หมอกระเป๋า

1. อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน

เนื่องจากหมอกระเป๋าไม่มีความรู้ความชำนาญมากพอ จึงหาซื้ออุปกรณ์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับที่หมอใช้ แต่มีราคาถูกกว่ามาจากช่องทางซื้อขายออนไลน์ ซึ่งตัวหมอกระเป๋าเองไม่มีความเข้าใจในการใช้งานอุปกรณ์เหมือนหมอชำนาญการ หากคุณได้รับการรักษาโดยอุปกรณ์เหล่านี้ นอกจากจะได้รับผลลัพธ์การรักษาที่แย่แล้ว ยังเสี่ยงกับการติดเชื้อด้วยอุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย

2. ใช้ฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมเป็นซิลิโคนเหลว ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่ใช้สารเติมเต็มแบบถาวร จึงมีราคาถูก อีกทั้งให้ผลลัพธ์การรักษาในช่วงแรกคล้ายกับฟิลเลอร์แท้ในเรื่องของความเต่งตึง แต่ในความเป็นจริงฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ จะตกค้างอยู่ในชั้นผิว หากปล่อยไว้นานอาจทำให้เกิดปัญหาฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนและอักเสบบริเวณดังกล่าว, ผิวหนังบริเวณที่ฉีดผิดรูป ดูไม่เป็นธรรมชาติ, เนื้อตายอันเนื่องมาจากหลอดเลือดอุดตัน หากรุนแรงอาจมีผื่นและโรคลมพิษรุนแรง ต้องรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิต รวมถึงตาบอด อันเนื่องมาจากฟิลเลอร์อุดตันหลอดเลือดแดงบริเวณจอประสาทตาอีกด้วยครับ ในกรณีที่คุณฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าสู่ร่างกายแล้วต้องการเอาออก ก็สามารถขูดออกได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่สามารถเอาออกได้หมด ทางที่ดีอย่าฉีดฟิลเลอร์ปลอมจะดีที่สุดครับ

3. ติดเชื้อ

ปัญหาติดเชื้อหลังจากฉีดฟิลเลอร์เกิดจาก 3 สาเหตุสำคัญ ได้แก่ วิธีการฉีดของหมอกระเป๋าไม่สะอาดพอ อันเนื่องมาจากการใช้อุปกรณ์คุณภาพต่ำ, สถานที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อมาก่อน, หมอใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือแม้แต่หมอกระเป๋าฉีดไม่ถูกวิธี อาจจะฉีดตื้นหรือลึกเกินไป รวมถึงเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด ส่งผลให้บริเวณที่ฉีดเกิดอาการบวมแดง รู้สึกปวดหลังจากฉีดได้ไม่นาน มีตุ่มหนองบริเวณที่ฉีด หากปล่อยไว้อาจเกิดปัญหาเนื้อตายในที่สุด หรืออาจเสี่ยงตาบอดเพราะฟิลเลอร์อุดตันหลอดเลือดแดงที่ไหลเวียนไปเลี้ยงจอประสาทตา

4. ผิวบริเวณนั้นผิดรูป

เนื่องจากฟิลเลอร์ปลอมสลายไม่ได้เองตามธรรมชาติและจับตัวเป็นก้อน ผิวบริเวณที่ฉีดจึงไม่เรียบเนียน มีลักษณะขรุขระคล้ายเม็ดแข็ง ๆ อยู่ภายใน บางกรณีฟิลเลอร์อาจไหลไปยังบริเวณใกล้เคียงได้ด้วย ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นผิดรูป ยกตัวอย่างเช่น ฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตาแต่กลับไหลไปลงที่จมูกแทน

5. แก้ปัญหาหลังการฉีดไม่ได้

ที่สำคัญที่สุดหลังจากฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า นั่นก็คือการตามตัวยาก หากเกิดปัญหาแพ้ฟิลเลอร์ขึ้นมา เนื่องจากหมอเหล่านี้ไม่ได้อยู่ประจำสถานพยาบาลใด ๆ ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงที่ฉีดเสร็จแล้วจะหายเข้ากลีบเมฆทันที ทางที่ดีควรฉีดกับหมอเฉพาะทางจากคลินิกเสริมความงามที่มีชื่อดังและได้มาตรฐานจะดีที่สุดครับ

วิธีตรวจสอบหมอกระเป๋า

หมอกระเป๋า

ผมขอแนะนำให้ขอชื่อหมอที่จะฉีดฟิลเลอร์ให้เรามาตรวจสอบในเว็บไซต์ของแพทยสภา ดูว่ามีตัวตนจริงหรือไม่ นอกจากนี้หากหมอคนนั้นอ้างว่ามาจากสถาบันเสริมความชื่อดัง คุณควรค้นหาชื่อสถาบันที่หมออ้างถึงและทักไปสอบถามว่าหมอคนนั้นทำงานอยู่จริงหรือไม่ ถ้าไม่มีข้อมูลใด ๆ สามารถแจ้งตำรวจเพื่อดำเนินคดีได้ทันที

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”