เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ คืออะไร เจ็บไหม ดูแลยากหรือเปล่า?

เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ คืออะไร เจ็บไหม ดูแลยากหรือเปล่า?

เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ เชื่อว่าหลายคนก็คงยังไม่ทราบว่าทำไมต้องเสริมซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อ หรือ เหนือกล้ามเนื้อ มันมีที่มาจากอะไรกันแน่ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์การพัฒนาเทคนิคของการเสริมหน้าอกจะพบว่าช่วงแรกจะเป็นการเสริมหน้าอกแบบใส่ใต้เต้านมเหนือกล้ามเนื้อทั้งหมด เพราะเชื่อว่าจะทำให้ดูเหมือนเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ ซึ่งการวางซิลิโคนในตำแหน่งนี้จะมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร วางออกมาแล้วจะดูธรรมชาติจริงไหม ดูแลยากหรือเปล่า สามารถอ่านรายละเอียดได้จากบทความนี้ครับ

เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ ด้วยซิลิโคน คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร?

โดยปกติแล้วเทคนิคการเสริมหน้าอกมี 2 แบบคือ การวางซิลิโคนไว้ใต้กล้ามเนื้อ และ เหนือกล้ามเนื้อ ซึ่งโดยส่วนใหญ่การวางไว้ใต้กล้ามเนื้อจะเป็นที่นิยมของแพทย์ที่มีประสบการณ์ ซึ่งจะเป็นผลดีกับลูกค้าในระยะยาวมากกว่าการวางไว้เหนือกล้ามเนื้อ แต่ต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมากเพราะการวางไว้ใต้กล้ามเนื้อเป็นจุดที่จะผ่านเส้นเลือด เส้นประสาทและอวัยวะส่วนอื่นในร่างกายมากกว่าการวางแบบเหนือกล้ามเนื้อ

การวางซิลิโคนเสริมหน้าอกสามารถวางไว้ชั้นไหนในร่างกายได้บ้าง?

ในการศัลยกรรมหน้าอกนั้น สามารถแบ่งการวางซิลิโคนได้ 2 แบบ ซึ่งจำแนกออกจากชั้นของกล้ามเนื้อใต้หน้าอก ดังนี้

วาง “เหนือกล้ามเนื้อ” Sub Grandular

การวางซิลิโคนไว้ระหว่างชั้น 2-3 คือ เนื้อนม – กล้ามเนื้อ

วาง “ใต้กล้ามเนื้อ” Sub Muscular

การวางซิลิโคนไว้ระหว่างชั้น 3-4 คือ กล้ามเนื้อ – ซี่โครง นั่นเอง

กล้ามเนื้อหน้าอกไม่ได้เป็นรูปทรงก้อนๆเหมือนกล้ามเนื้อที่แขน กล้ามเนื้อหน้าอกจะเป็นแผ่นๆเป็นชั้นๆไปคลุมกระดูกซี่โครงอีกที แพทย์สามารถผ่าตัดเลาะระหว่างชั้นนั้นๆเพื่อวางซิลิโคนได้ครับ

การวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อ คือ

การวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อ คือ การวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อทั้งหมด 3 มัด โดยกล้ามเนื้อจะคลุมทั้งตัวซิลิโคนเลย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ยุ่งยากกว่าการวางถุงซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ แต่จะเหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกน้อย

การวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อ ต้องผ่านชั้นกล้ามเนื้อใดบ้าง?

การเสริมหรือวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อคือการวางซิลิโคนลงไปในชั้นที่ 4 ของหน้าอก

 • ชั้นที่ 1 คือ เนื้อหน้าอก

 • ชั้นที่ 2 คือ ชั้นไขมัน

 • ชั้นที่ 3 คือ ชั้นกล้ามเนื้อ

 • ชั้นที่ 4 คือ การใส่หรือวางซิลิโคนลงไปนั่นเอง

เสริมหน้าอก เหนือกล้ามเนื้อ VS ใต้กล้ามเนื้อ ต่างกันยังไง?

การวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อหน้าอก เหมาะกับใคร?

ตำแหน่งนี้จะแลดูเป็นธรรมชาติที่สุด เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อหน้าอกน้อยวางแล้วมองไม่เห็นขอบของถุงซิลิโคน การสัมผัสจะได้รับความรู้สึกว่าจับเนื้อนมมากกว่า เพราะถุงซิลิโคนจะซ่อนอยู่ใต้กล้ามเนื้อ ข้อจำกัดของการเสริมแบบใต้กล้ามเนื้อคือ เนื่องจากซิลิโคนอยู่ใต้กล้ามเนื้อ หากเกร็งกล้ามเนื้อหน้าอกอาจจะเห็นซิลิโคนขยับได้และเจ็บมากกว่า(ในระยะแรก)แต่ตำแหน่งนี้จะลดโอกาสการเกิดพังผืดได้มากกว่า ซึ่งส่วนใหญ่คนไทยเนื้อเต้านมน้อยการเสริมแบบใต้กล้ามเนื้อจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด

ข้อดีของการวางซิลิโคนไว้ใต้กล้ามเนื้อ

 1. ทรงจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ในระยะยาวไม่หย่อนคล้อย ไม่สัมผัสโดนเนื้อผิวและเห็นขอบซิลิโคน
 2. มีโอกาสเกิดพังผืดรัดได้น้อยกว่าแบบเหนือกล้ามเนื้อ ทำให้นมนิ่มเป็นธรรมชาติและไม่เป็นคลื่น
 3. โอกาสน้อยมากที่ถุงซิลิโคนจะผิดรูปหรือพลิก เพราะมีกล้ามเนื้อหุ้มอยู่

ข้อเสียของการวางซิลิโคนไว้ใต้กล้ามเนื้อ

 1. เทคนิคการผ่าตัดค่อนข้างยาก และต้องใช้ความชำนาญและความแข็งแรงพร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัยของแพทย์ในการสอดซิลิโคนในชั้นกล้ามเนื้อ
 2. มีอาการเจ็บมากกว่าการวางซิลิโคนไว้เหนือกล้ามเนื้อ พักฟื้นนานกว่า

เสริมหน้าอก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

การดูแลแผลหลังผ่าตัด

พยายามขยับตำแหน่งของสปอร์บราแต่ละข้างให้เท่าๆกันหลังจากใส่ถ้าสปอร์บราที่ใส่ ครั้งแรกมีขนาดเล็กเกินไปจะทำให้เจ็บมากและแน่นมากควรเปลี่ยนโดยทันที สปอร์บราที่เล็กและตึงเกินไป อาจทำให้เกิดแผลกดทับที่ขอบยกทรงได้ ซึ่งถ้าผิวหนังถูกกดมาก อาจจะเกิดการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ดังนั้นควรเลือกสปอร์บราที่หลวมๆนิดหน่อย ครั้งแรกหลังผ่าตัด อย่าซื้อเยอะ ซื้อประมาณ 2-3 ตัวมาใช้ก่อน เพราะเต้านมจะยุบบวมลงอีกและยกทรงที่ใช้จริงๆจะไซด์เล็กกว่าเดิมเล็กน้อยครับ เพราะความงาม ต้องให้ “ผู้ชำนาญ” ดูแล

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดเสริมหน้าอก

ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดเสริมหน้าอก สูงสุด 10%

(พนักงานจะโทรติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ)

(รับจำกัดเพียง 15 ท่าน/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”