ศัลยกรรมหน้าอกยาน สามารถทำได้หรือไม่?

ศัลยกรรมหน้าอกยาน สามารถทำได้หรือไม่?

ศัลยกรรมหน้าอกยาน เป็นการช่วยแก้ไขปัญหาความยืดหยุ่นระดับช่วงหน้าอกที่หย่อนยานให้กลับมาดีขึ้นได้ โดยปัญหาหน้าอกเช่นนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ใช่เพียงเกิดขึ้นกับหญิงที่มีอายุเยอะเท่านั้นครับ สาวๆ ที่อายุน้อยๆ ก็ประสบปัญหานี้ได้เช่นกัน โดยสาเหตุอาจมาจาก การตั้งครรภ์ ให้นมลูก การแกว่งตัวของน้ำหนัก  แรงโน้มถ่วงของโลก หรือหย่อนคล้อยจากพันธุกรรมก็เป็นได้ หลายคนแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยด้วยการใส่ชุดชั้นในดันทรง หรือเลือกเสื้อผ้าปกปิดปมด้อยนี้ แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลครับ เพราะปัญหานี้สามารถแก้ได้

เสริมหน้าอก-เสริมนม-ทำนม-แก้นม ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

“ศัลยกรรมหน้าอกยาน” คืออะไร มีวิธีไหนบ้าง?

ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย นมยาน ผิดรูปทรง  นมห้อย อกห่าง เสริมหน้ามาแล้วใหญ่ ถือว่าเป็นปัญหาหนักอกหนักใจที่สร้างความกังวลให้กับผู้หญิงไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเกิดจากอายุ ขนาดของหน้าอก กรรมพันธุ์ การลดน้ำหนัก หรือการให้นมบุตรก็ตาม เมื่อความหย่อนคล้อยเกิดขึ้น ย่อมเสียความไม่มั่นใจ ส่งผลกระทบในชีวิตประจำวันอย่างมาก ไม่ว่าจะการเลือกยกทรง หาเสื้อผ้าสวยๆใส่ก็ยาก และอาจส่งผลไปถึงชีวิตรักของคุณ

สาเหตุของปัญหาหน้าอกหย่อนยาน

 • การเปลี่ยนแปลงของวัย

เมื่อมีอายุที่เพิ่มขึ้น ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและผิวหนังจะลดลง

 • ความเสื่อมสภาพ

แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น ความเสื่อมสภาพของผิวหนังและกล้ามเนื้อของเราทุกคนก็ย่อมตามมาด้วย สิ่งนี้ทำให้หน้าอกของคนไข้หย่อนยานได้นั่นเองครับ

 • ความอ้วน

ทำให้ขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้นเกิดการสะสมของไขมัน น้ำหนักของหน้าอกจะมากขึ้นทำให้เกิดการหย่อนคล้อย

 • การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว

ทำให้ปริมาณไขมันในหน้าอกหายไปอย่างรวดเร็ว ผิวหนังจะเหลือเยอะ เนื้อนมจะหย่อนยาน

 • ภาวะหลังการเป็นแม่

และให้นมบุตร ระหว่างการตั้งครรภ์จะมีการสร้างต่อมน้ำนมออกมาปริมาณมากเพื่อผลิตน้ำนม แล้วหลังจากหยุดให้นมบุตรต่อมน้ำนมจะฝ่อลง ขนาดหน้าอกจะลดลงทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้

 • กรรมพันธุ์

เนื่องจากมีประวัติทางกรรมพันธุ์หน้าอกใหญ่ ทำให้ หย่อยคล้อยง่าย

 • การมีกิจกรรมที่หักโหม

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าแค่การออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมใดๆ หนักๆ ก็ทำให้หน้าอกหย่อนได้แล้วหรือ? โดยความจริงแล้ว เกิดจากการที่คนไข้ทำกิจกรรมหนักดังกล่าว แต่ไม่ได้ใช้เสื้อซัพพอตอย่างเพียงพอต่างหากครับ เมื่อไม่มีเสื้อมาซัพพอตช่วงหน้าออกมากพอ แรงจากการที่เราทำกิจกรรมก็จะทำให้หน้าอกหย่อนนั่นเองครับ

ระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอก  แบ่งออกเป็น 4  ระดับ

ระดับแรก หน้าอกหย่อนคล้อยระดับปกติ ( Normal )

หัวนมจะอยู่กึ่งกลางเต้านม ชี้พุ่งตรง ตั้งฉาก ไปด้านหน้า ไม่มีความจำเป็นต้องยกกระชับ เพราะระดับเต้านม และหัวนม สวยอยู่แล้ว

ระดับที่สอง หน้าอกหย่อนคล้อยเล็กน้อย ( Mild level )

เต้านม จะตกลงมาเล็กน้อยมีหัวนมชี้ลง มา เล็กน้อยอาจจะไม่จำเป็นต้องการยกกระชับ ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้ ถ้าต้องการยกกระชับ สามารถใช้เทคนิค แผลรอบปานนม  ( O Scar)

ระดับที่สาม หน้าอกหย่อนคล้อยปานกลาง  (Moderate level)

หน้าอกจะห้อย หย่อนยานหัวนมชี้ลงชัดเจนต้องการยกกระชับ อาจใช้เทคนิค แผล รูปตัว T กลับหัว (Inverted T scar) และ เก็บหนังที่เหลือรอบปานนม แบบ Keyhole หรือ แผลรอบปานนม (O Scar) ร่วมกับการเสริมด้วยถุงซิลิโคน เพื่อย้ายหัวนมให้สูงขึ้น

ระดับที่สี่ หน้าอกหย่อนคล้อยมาก (Severe level)

หน้าอกจะห้อย หย่อนยานมาก อาจจะยาวลงมา เกือบถึงสะดือหัวนมชี้ลง เกือบขนานกับลำตัวต้องการยกเนื้อนมมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม กับทรวงอกย้ายหัวนม และหนังส่วนเกินออกการยกกระชับเต้านมแบบหย่อนคล้อยมาก จะใช้เทคนิค แผล ตัวทีคว่ำ T-Inverted  Scar  เท่านั้น

ศัลยกรรมหน้าอกยาน มีกี่เทคนิค?

 1. เทคนิครูปเสี้ยวพระจันทร์ ( Crescent )

เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าอกคล้อยเล็กน้อย คือ หัวนมอยู่ต่ำกว่าระดับมาตรฐานน้อยกว่า 1 ซม. แพทย์จะทำการตัดขอบของปานนมเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ แล้วยกตำแหน่งของหัวนมและปานนมขึ้นเล็กน้อย วิธีนี้สามารถขยับปานนมขึ้นได้ 2-3 ซ.ม. และระดับหัวนมขยับขึ้นได้ 1-3 ซ.ม.

 1. เทคนิคโดนัท ( Donut )

เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าอกคล้อยระดับปานกลาง คือ หัวนมอยู่ต่ำกว่าระดับใต้ราวนมมากกว่า 1ซม. แพทย์จะทำการตัดผิวหนังรอบปานนมเป็นรูปโดนัทแล้วเย็บเข้าหาหัวนมให้ดูกระชับมากขึ้น วิธีนี้แผลบริเวณรอบปานนมจะดูเป็นธรรมชาติสวยงาม

 1. เทคนิคที่มีแผลแนวตั้ง ( lollipop )

เทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่มีหน้าอกมีความคล้อยมาก คือ ระดับของหัวนมต่ำกว่าระดับของราวนม ประมาณ 2-3 เซนติเมตรการผ่าตัดยกกระชับจึงจำเป็นที่จะต้องเลื่อนหัวนมขึ้นให้สูง และต้องตัดผิวหนังส่วนเกินออกมา ข้อดีของการยกกระชับหน้าอก เทคนิคนี้ คือ ผิวหนังของหน้าอกด้านนอกและด้านในจะถูกขยับมาอยู่ตรงกลาง ทำให้หน้าอกมีรูปร่างเหมือนรูปกรวย ทำให้ส่วนบนของหน้าอกและหัวนมไม่มีลักษณะที่แบนและดูสวยงาม

 1. การยกกระชับแบบรูปสมอ ( Anchor )

เทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่หน้าอกมีความคล้อยมากที่สุด คือ หน้าอกอยู่ต่ำกว่าระดับใต้ราวนมตั้งแต่ 3 เซนติเมตรขึ้นไป แพทย์จะทำการตกแต่งผิวหนังเพื่อลดขนาดหน้าอกและย้ายหัวนมให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม จึงจำเป็นต้องมีแผลในแนวนอนเพื่อให้รูปทรงของหน้าอกกลับมาสวยงาม

วิธีการผ่าตัดด้วยเทคนิคดังกล่าว จะช่วยให้เนื้อหน้าอกถูกยกขึ้น พร้อมกับปรับแก้ไขสัดส่วนโครงสร้างเต้านมได้อย่างตรงจุดซึ่งหัวนมและปานนมจะถูกย้ายตำแหน่งให้ดูเป็นธรรมชาติ มีความสูงและระดับองศาเหมือนหน้าอกในวัยสาว แต่ถ้าปานนมมีขนาดกว้างมาก อาจจะต้องตัดผิวหนังรอบปานนมออก เพื่อให้ปานนมได้รูปทรงที่สวยงาม

“ยกกระชับหน้าอก” เหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อยคล้อย ไม่กระชับ

 • หัวนมหรือปานนมอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปกติ

 • คุณแม่ที่มีปัญหาหน้าออกเสียทรงจากการให้นมบุตร

 • ผู้ที่ทำหน้าอกมาแล้วมีขนาดไม่เหมาะกับตัว จึงต้องการแก้ไข

 • บุคคลที่มีสุขภาพดี ไม่ป่วยด้วยโรครุนแรง หรือที่มีผลต่อการหายของแผล

แนวทางแก้ไขอื่นๆ นอกจากการผ่าตัดยกกระชับ

แม้วิธีแก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างยาวนาน จะเป็นวิธีการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แต่ ณ ปัจจุบันได้มีเทคนิคใหม่ๆ ที่สามารถใช้การแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยของหน้าอกที่มีความปลอดภัยสูงขึ้น ทันสมัยมากขึ้น อีกทั้งยังไม่มีแผลเป็นอีกด้วยครับ

เนื่องจาก วิธีการผ่าตัดยกกระชับ แม้จะเห็นผลได้ไวและชัดเจน แต่ก็มีข้อเสียคือ มีแผลเป็น มีความเสี่ยงจากการดมยาสลบ หากไม่มีวิสัญญีแพทย์คอยดูแล และมีความเจ็บมากกว่าวิธีอื่นๆ ครับ เทคนิคใหม่ๆ ดังกล่าวที่เพิ่มขึ้นมา ประกอบด้วย การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง การฉีดไขมันหน้าอก หรือฉีดไขมันที่นมจะช่วยให้หน้าอกกระชับตัวขึ้น หน้าอกเต่งตึง หน้าอกอึ๋ม เป็นทรงสวยงาม และเป็นธรรมชาติมากขึ้นครับ

การเสริมหน้าอกซิลิโคน

การเสริมหน้าอก สามารถแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับเคสที่อยากแก้หน้าอกหย่อนคล้อย ควบคู่กับการเพิ่มขนาดหน้าอกครับ จะเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว หรือจะผ่าตัดยกกระชับด้วยก็ได้ หรืออีกวิธีหนึ่งที่นิยมมากๆ ก็คือการเสริมหน้าอกไฮบริด ที่เป็นการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน + ฉีดไขมันหน้าอกครับ

การเติมไขมันหน้าอก (Fat Grafting)

การเติมไขมันหน้าอก หรือการฉีดไขมันหน้าอก (Fat Grafting, Fat Transfer, Fat Filler, Lipofilling) เป็นการนำไขมันของตัวคนไข้เองมาเติมเต็มบริเวณหน้าอก โดยการดูดไขมันลดสัดส่วน และนำไขมันที่ดูดออกมานั้น เติมกลับเข้าไปที่หน้าอกของเราครับ (ย้ายเซลล์ไขมันไปปลูกถ่ายที่หน้าอก) วิธีนี้จะเน้นการเพิ่มเนินหน้าอก ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ หน้าอกมีสัมผัสที่เนียนเด้ง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดชอบวิธีนี้มากครับ

อย่างไรก็ดีครับ ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยนั้น มีวิธีแก้ไขหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็จะเหมาะสมกับแต่ละคนไปนะครับ ทั้งความต้องการของคนไข้, ผลลัพธ์ที่ได้, งบประมาณ รวมไปถึงการประเมินของหมอครับ หากคนไข้ท่านใด

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

บทความ : การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเองคืออะไร

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดเสริมหน้าอก

ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดเสริมหน้าอก สูงสุด 10%

(พนักงานจะโทรติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ)

(รับจำกัดเพียง 15 ท่าน/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”