จมูกหัก เสริมจมูกได้ไหม ดูแลอย่างไรให้จมูกกลับมาสวย

จมูกหัก

แม้ว่าอุบัติเหตุจะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่หากคุณได้รับอุบัติเหตุขั้นรุนแรงจนถึงขั้นจมูกหัก อาจส่งผลร้ายกว่ารูปโฉมที่เสียหายจนขาดความมั่นใจ หากใครกำลังสงสัยอยู่ว่าควรเสริมจมูกดีมั้ย ดูแลจมูกอย่างไรให้กลับมาสวยเหมือนก่อน วันนี้หมอกันมีคำตอบมาฝากทุกคนกันครับ

จมูกหัก คืออะไร

ภาวะจมูกหัก หรือจมูกร้าว เกิดจากกระดูกเหนือดั้งจมูกได้รับความเสียหายจากการกระแทกอย่างรุนแรงจนจมูกแตกหัก ก่อให้เกิดอาการผิดปกติของจมูก ได้แก่ ความรู้สึกเจ็บปวดบริเวณจมูก, จมูกบวมและมีรอยฟกช้ำอย่างเห็นได้ชัด, จมูกเบี้ยวงอ, มีเลือดหรือของเหลวอื่นไหลออกจากจมูก, มีรอยช้ำรอบดวงตา หากอาการรุนแรงอาจถึงขั้นหายใจลำบาก, มีอาการบาดเจ็บศีรษะหรือคออย่างรุนแรง, เลือดไหลไม่หยุด หรือหมดสติทันที สำหรับสาเหตุที่พบส่วนใหญ่แบ่งเป็นสาเหตุที่ควบคุมได้ เช่น การเล่นกีฬา, การเดินหรือวิ่ง ส่วนสาเหตุที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์, สะดุดล้มเอง เป็นต้น

จมูกหักรักษายังไง

ในที่นี้หมอกันจะขอแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1. จัดกระดูกให้เข้าที่

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีกระดูกจมูกหักเพียงเล็กน้อย โดยแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะจุด จากนั้นจึงจัดกระดูกและใช้เฝือกยึดจมูกที่หักจนกว่ากระดูกจมูกจะเชื่อมต่อกัน สำหรับระยะเวลาการรักษาขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 1 เดือน

2. เสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Reconstruction)

แก้จมูกโอเพ่น , กระดูกอ่อนซี่โครง , rib cartilage

หรือการแก้ไขโครงสร้างจมูก โดยแพทย์จะฉีดยาชาและยาสลบเพื่อผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อดูโครงสร้างภายในจมูกทั้งหมดว่าได้รับความเสียหายในส่วนไหนบ้าง จากนั้นจึงจัดกระดูกแล้วเย็บจากด้านในเพื่อยึดกระดูกให้เข้าที่ แล้วค่อยปิดแผลและเข้าเฝือกจมูกอย่างน้อย 1 เดือนหรือจนกว่าจะหายดี

3. ศัลยกรรมจมูก

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหากระดูกจมูกยังไม่เข้าที่ จมูกดูเบี้ยวเอียง หรือมีรอยแผลหลังจากผ่าตัดรักษา หมอกันแนะนำให้คนไข้เข้าขอคำปรึกษากับแพทย์โดยตรงจะดีที่สุดครับ เพราะนอกจากจะเลือกวิธีการรักษาที่ตรงจุดแล้ว ยังช่วยให้คุณเลือกรูปทรงที่เหมาะสำหรับเรา ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดอีกด้วยครับ

จมูกหักรักษานานไหม

ขึ้นอยู่กับความเร็วในการพาคนไข้มาพบแพทย์ หากประสบอุบัติเหตุจนจมูกหักแล้วรีบพบแพทย์ทันที ก็มีโอกาสที่แพทย์จะรักษาจมูกให้กลับคืนรูปเป็นปกติได้ครับ แต่ในกรณีที่คนไข้มีภาวะจมูกบวมมาก แพทย์จะต้องรอให้จมูกยุบตัวอย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนแล้วจึงทำการรักษา แต่ในกรณีที่คนไข้ไม่ได้มีอาการบาดเจ็บรุนแรงแต่รูปทรงจมูกยังคงเสียทรงอยู่ หากปล่อยไว้นานเป็นเดือน อาจทำให้กระดูกจมูกที่หักต่อเองตามกลไกของธรรมชาติ แต่รูปทรงไม่ได้ดัดตรงเหมือนเดิมครับ และหากต้องการรักษา ก็ต้องตอกกระดูกเพื่อจัดกระดูกใหม่ แน่นอนว่ารูปทรงของจมูกไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ 100% ครับ

จมูกหัก เสริมจมูกได้ไหม

ได้ครับ เพราะะการเสริมจมูกเป็นวิธีการรักษาจมูกที่หักโดยใช้เทคนิคโอเพ่น (Open Reconstruction) ซึ่งจะช่วยให้คนไข้กลับมามีจมูกรูปทรงเดิมหรืออาจเป็นรูปทรงที่คนไข้ต้องการก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ที่ทำการรักษาด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้งเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

ดูแลจมูกที่หักหลังเสริมจมูกอย่างไรให้หายไว ไร้ผลข้างเคียง

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณแผลเท่าที่จะทำได้ เพื่อป้องกันการอักเสบจากแผลและติดเชื้อ
  • ห้ามให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ป้องกันแผลอับชื้นและอักเสบ
  • ห้ามนอนคว่ำเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บหนักกว่าเดิม
  • งดทานอาหารแสลง อาหารแปรรูป อาหารปรุงกึ่งสุกกึ่งดิบ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียที่มาจากอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ เพราะสองสิ่งนี้จะกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปยังแผลผ่าตัดมากกว่าปกติ
  • ดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ อย่างน้อย 8 – 10 แก้วต่อวัน เพื่อให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงช่วยสมานแผลที่จมูกให้หายไวขึ้น
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7 – 9 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อฟื้นฟูร่างกายได้เต็มที่

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”