จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ ก็เสริมจมูกให้ดูสวยได้ด้วยเทคนิคโอเพ่น

จมูกใหญ่ , จมูกหมู , จมูกชมพู่

จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ จมูกหมู เป็นปัญหาทรงจมูกที่พบได้บ่อยในกลุ่มชาวเอเชีย ซึ่งปัญหาจมูกชมพู่เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับใครหลาย ๆ คนได้ไม่น้อย เพราะจมูกจะดูเล็กและสั้น ปลายจมูกดูหนาและบานมากกว่าจมูกแบบอื่น ๆ ใบหน้าดูไม่ได้สัดส่วน ทั้งยังทำให้แต่งหน้าได้ยากลำบากมากขึ้น

จมูกใหญ่ , จมูกหมู , จมูกชมพู่

ผู้ที่มีปัญหาจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน จมูกทรงชมพู่ จึงมักศัลยกรรมเพื่อแก้จมูกให้ได้ทรงสวยมากขึ้น ด้วยการศัลยกรรมปรับลดขนาดจมูก โดยเฉพาะความกว้างของจมูกได้กับสัดส่วนกับใบหน้าในแนวตั้ง เพิ่มระดับความโด่งรับกับหน้าผากและปรับให้ความเชิดของจมูกอยู่ในองศาที่เหมาะสม จมูกทรงชมพู่ จมูกใหญ่ เสริมจมูกทรงไหนดี? วิธีการปรับแก้จมูกทรงชมพู่มีอะไรบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ

จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ จมูกหมู มีลักษณะอย่างไร?

จมูกชมพู่ , จมูกหมู nose reduction , ลดขนาดจมูก , จมูกหมู

จมูกทรงชมพู่ จมูกหมู (Bulbous Nose) เป็นจมูกที่มีทรงสั้นและหนา บริเวณปลายจมูกมีขนาดใหญ่ มีเนื้อและไขมันที่ปลายจมูกเยอะ เมื่อมองด้านหน้าจะเห็นทรงคล้ายผลชมพู่ เมื่อมองทางด้านข้างจะสังเกตเห็นฮัมพ์ และเห็นได้ชัดว่าปลายจมูกงุ้มต่ำลง จมูกดูเป็นก้อนไม่เป็นทรง ซึ่งลักษณะโดยรวมของจมูกทรงชมพู่มักมีโครงสร้าง ดังนี้ 

 • ปลายจมูกใหญ่แต่ปีกจมูกเล็ก
 • ปลายจมูกเล็กแต่ปีกจมูกใหญ่ 
 • ทั้งปลายจมูกและปีกจมูกมีขนาดใหญ่

อ่านเพิ่มเติม : ฮัมพ์จมูกคืออะไร? เกี่ยวข้องกับการเสริมจมูกอย่างไร?

nose reduction , ลดขนาดจมูก

สาเหตุที่ทำให้จมูกดูใหญ่ จมูกทรงชมพู่

สาเหตุหลัก ๆ ของการปัญหาจมูกใหญ่ จมูกบาน หรือจมูกทรงชมพู่ เกิดขึ้นได้จาก 4 สาเหตุหลัก ๆ ได้แก่

 1. กระดูกอ่อนปลายจมูกกว้างหรือมีขนาดใหญ่มากเกินไป ทำให้บริเวณปลายจมูกดูกางออกและมีขนาดใหญ่
 2. มีเนื้อผิวหรือไขมันที่ปลายจมูกเยอะ ทำให้ปลายจมูกยิ่งดูหนา ไม่เชิดขึ้น เมื่อมองด้านข้างก็จะเห็นว่าปลายจมูกงุ้มต่ำลง บริเวณปลายจมูกไม่สมส่วนกับช่วงสันและปีกจมูก ขนาดความใหญ่บริเวณปลายจมูกจะแตกต่างกันออกไป ยิ่งในเคสที่มีเนื้อผิวหรือไขมันสะสมที่ปลายจมูกมาก ก็จะยิ่งทำให้จมูกดูหนาและใหญ่มากขึ้น
 3. ปีกจมูกมีขนาดใหญ่ โดยปลายจมูกบานออกด้านข้างมากเกินไป ทำให้ปลายจมูกดูใหญ่ ไม่สมส่วนกับช่วงปลายจมูก
 4. สันจมูกกว้างและมีทรงสั้น บางคนมีสันจมูกค่อนข้างกว้าง ประกอบกับช่วงจมูกที่สั้นก็จะยิ่งทำให้จมูกดูแบนเล็กและตัน ใบหน้าดูไม่สมส่วนและขาดมิติ

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

จมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ เสริมจมูกทรงไหนดี

จมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นทรงจมูกที่สั้น มีเนื้อผิวและไขมันสะสมที่ปลายจมูกเยอะ จึงยิ่งทำให้ปลายดูใหญ่ ทรงจมูกที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ คือ ทรงจมูกที่ช่วยลดขนาดของปลายจมูกให้มีขนาดเล็กและเรียวมากยิ่งขึ้น ลดขนาดปีกจมูกให้เล็กและบางลง โดยทรงจมูกที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ ได้แก่

1. จมูกทรงเกาหลี ปลายหยดน้ำ สำหรับทรงจมูกที่เหมาะกับคนจมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ แถมยังเป็นทรงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากใน พ.ศ. นี้ คือ จมูกทรงเกาหลี ที่เน้นการเสริมสโลปที่สันจมูกขึ้นในระดับที่พอเหมาะ ไม่โด่งมากจนเกินไป ปรับแกนจมูกตั้งแต่ช่วงบริเวณหัวตาไปจรดปลายจมูกให้เรียวสวย ช่วยให้จมูกดูยาวขึ้น ปิดด้วยทรงหยดน้ำเล็ก ๆ ที่ปลายจมูก ให้ทรงหยดสวยคล้ายหยดน้ำธรรมชาติ โดยจมูกทรงหยดน้ำจะเหมาะกับคนที่เนื้อผิวบริเวณปลายจมูกเยอะ ช่วยปรับให้ปลายจมูกได้ทรงสวยละมุน

2. จมูกทรงสโลปปลายเชิดเล็กน้อย เป็นทรงจมูกที่ช่วยเสริมให้ช่วงสันจมูกดูยาวมากขึ้น เน้นสโลปตั้งแต่ช่วงหัวตาลงมาจนถึงสันจมูก เน้นช่วยปลายจมูกให้เชิดขึ้นเพียงเล็กน้อย เพื่อปรับให้สันจมูกและปลายจมูกดูเล็กและเรียวมากขึ้น ทำให้ใบหน้าสมส่วน ดูมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติ ปรับลุคให้สวยเฉี่ยว ใบหน้าดูคมมากขึ้น

3. เน้นสันจมูก ปลายพุ่งเล็กน้อย เป็นทรงจมูกที่เหมาะมากสำหรับคนที่มีจมูกทรงชมพู่ มีเนื้อผิวจมูกเยอะจนทำให้ปลายจมูกว้างและใหญ่ โดยทรงนี้จะเน้นสันจมูก และยกบริเวณปลายจมูกให้ยกพุ่งขึ้นเพียงเล็กน้อย ได้ลุคที่สวยงามเป็นธรรมชาติ การเน้นสันจมูกและยกปลายพุ่งขึ้นเบา ๆ จะช่วยเสริมความยาวของช่วงสันจมูก และลดขนาดของปลายจมูกให้เล็กลง

อ่านเพิ่มเติม : ทรงจมูกเกาหลี ดาราไอดอลเกาหลีที่คนไทยนิยมนำมาเป็นแบบ 2024

แก้จมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ด้วยเทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty)

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้เลยว่าปัญหาหลัก ๆ ที่ทำให้จมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ คือขนาดที่ไม่เหมาะสมของสันจมูก ปลายจมูก และปีกจมูก ซึ่งต้องใช้เทคนิคอื่น ๆ ร่วมกับการผ่าตัดเสริมจมูกที่ค่อนข้างซับซ้อน เช่น การตอกฐานจมูก การตัดปีกจมูก การเย็บอินเตอร์โดม การรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน ฯลฯ โดยเทคนิคการแก้จมูกที่ตอบโจทย์และเหมาะสำหรับการแก้จมูกทรงชมพู่มากที่สุด คือ เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) ที่ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างและปัญหาที่ต้องแก้ไขภายในจมูกได้อย่างชัดเจน สามารถใช้แก้ปัญหาจมูกได้ทุกเคส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเคสที่มีจมูกสั้น ปลายจมูกหนา จมูกทรงชมพู่ด้วยการแก้แบบโอเพ่น เพื่อปรับโครงสร้างจมูกให้มีความเหมาะสมในแต่ละเคส ดังนี้

 • สันจมูกที่กว้างและมีขนาดใหญ่มากเกินไป ในเคสนี้แพทย์จะต้องใช้เทคนิคจัดทรงกระดูกด้วยการตอกฐานกระดูกแล้วบีบปรับให้ฐานจมูกแคบลง
 • ปลายจมูกที่ใหญ่เพราะกระดูกอ่อนปลายจมูกใหญ่และกว้าง ในเคสที่ปลายจมูกดูใหญ่และหนาเพราะกระดูกอ่อนปลายจมูกใหญ่หรือกว้างมากเกินไป แพทย์จะแก้ไขด้วยการเย็บอินเตอร์โดม (Interdome) โดยจะเป็นการเย็บกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกเข้าหากัน เพื่อให้ปลายยกสูงขึ้นและมีขนาดเล็กลง

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 • ปลายจมูกใหญ่เพราะมีปริมาณเนื้อผิวจมูกและไขมันสะสมจำนวนมาก แพทย์จะทำการเล็มเอาเนื้อเยื่อผิวและไขมันที่บริเวณปลายจมูกให้บางลงด้วยเทคนิคเฉพาะตัว หลังจากที่เล็มตัดแต่งเนื้อผิวและไขมันจนได้ความหนาที่เหมาะสมแล้ว แพทย์จะทำการปรับโครงสร้างของกระดูกอ่อนให้ดูสูงโด่งมากยิ่งขึ้น โดยข้อจำกัดหนึ่งของผู้ที่มีจมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่คือ จมูกจะค่อนข้างสั้นและเล็ก การเสริมช่วงปลายจมูกด้วยซิลิโคนจึงอาจเสี่ยงทำให้ปลายจมูกถูกรั้งมากเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาจมูกทะลุตามมาในภายหลังได้ ดังนั้นแล้วแพทย์จึงมักใช้เทคนิคการเสริมด้วยซิลิโคนที่สันจมูก แล้วรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนซี่โครง หรือเนื้อเยื่อเทียม
 • ปีกจมูกที่กว้าง หนา และบานมากเกินไป ในกรณีที่จมูกดูใหญ่ เพราะปีกจมูกมีขนาดใหญ่มากเกินไป แพทย์จะใช้เทคนิคการตัดปีกจมูกร่วมด้วย เพื่อช่วยปรับลดขนาดความกว้าง และความหนาของปีกจมูกให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยมีทั้งเทคนิคการตัดปีกจมูกแบบแผลในและแผลนอก ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกเทคนิคการตัดปีกจมูกที่เหมาะสมกับจมูกของคนไข้มากที่สุด

หลังจากที่แพทย์ทำการเสริมจมูก และปรับโครงสร้างจมูกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการเย็บเพื่อปิดแผลเป็นขั้นสุดท้าย และดามเฝือกจมูกเพื่อล็อกให้จมูกเข้าที่

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูก เสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ปลายไร้ซิลิโคน

จมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ เป็นปัญหาที่ทรงจมูกดูใหญ่และบาน ปลายจมูกดูหนาและใหญ่ จนทำให้จมูกดูไม่ได้สัดส่วน ใบหน้าขาดมิติ ปัญหาเหล่านี้สามารถจัดการให้ดีขึ้นได้ด้วยการแก้จมูกด้วยเทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) และปรับโครงสร้างจมูกให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ด้วยการบีบฐานจมูกให้แคบลง ลดขนาดและความหนาของปลายจมูก และลดขนาดปีกจมูกให้มีความสมส่วน ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษอื่น ๆ ร่วมกับการผ่าตัดเสริมจมูก เพื่อช่วยแก้ปัญหาจมูกทรงชมพู่อย่างเหมาะสมในแต่ละเคส ให้คุณได้เป็นเจ้าของจมูกที่เรียวสวย ช่วยเพิ่มมิติให้กับใบหน้าไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวยงาม เสริมความมั่นใจให้มากขึ้นยิ่งกว่าที่เคย

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”