เติมไขมันร่องแก้ม ดีมั้ย สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้หรือไม่

เติมไขมันร่องแก้ม ดีมั้ย สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้หรือไม่

ปัญหาร้องแก้มลึกเป็นร่อง เวลายิ้มทีไรรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะทำให้ดูมีอายุ … วันนี้หมอกันมีความรู้เกี่ยวกับร่องแก้มมาฝาก ว่าทำไมจู่ๆ แก้มที่เคยเปล่งปลั่งสดใสก็เริ่มซูบลงและยังเริ่มมีริ้วรอยข้างแก้มอีก และสามารถป้องกันอย่างไรได้บ้าง?

ถามตอบ-ถามตอบกับหมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-QandA-ฉีดไขมัน

ริ้วรอยข้างแก้มเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ปัญหาร่องแก้ม หรือ ร่องน้ำหมากนั้นถือเป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้ทุกเพศเลยครับ เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นคอลลาเจนธรรมชาติและอีลาสติน (Elastin) ที่อยู่ใต้ชั้นผิวก็จะเริ่มเสื่อมสลายไปบวกกับร่างกายของเราก็ผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวหนังเกิดช่องว่างระหว่างผิวที่ขาดคอลลาเจนมาหนุนทำให้ผิวหย่อนคล้อย

ทำไมร่องแก้มถึงเป็นริ้วรอยที่มองเห็นชัดกว่าจุดอื่น

เนื่องจากบริเวณร่องแก้มนั้นเป็นกล้ามเนื้อที่บนใบหน้าใช้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพูด ยิ้ม หัวเราะ ทำให้คอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิวสลายเร็วกว่าบริเวณอื่นๆ บนใบหน้าส่งผลให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้น ในบางคนอาจจะเกิดจากการยุบตัวของกระดูกบนใบหน้า นอกจากนี้ยังมีปัจจัยกระตุ้นอย่างภายนอก เช่น การสูบบุหรี่ แสงแดดซึ่งทั้งหมดเป็นตัวการทำลายโครงสร้างผิวให้เสื่อมเร็วกว่าคนที่ดูแลผิวเป็นอย่างดี

 

หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฉีดไขมันหน้า-เติมไขมันหน้า คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมัน-ฉีดไขมันหน้าดีอย่างไร-รีวิวฉีดไขมันหน้าเด็ก-Fat Transfer หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฉีดไขมันหน้า-เติมไขมันหน้า คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมัน-ฉีดไขมันหน้าดีอย่างไร-รีวิวฉีดไขมันหน้าเด็ก-Fat Transfer

วิธีป้องกันผิวไม่ให้เกิดริ้วรอยข้างแก้ม

 • ลดการแสดงสีหน้า หรือ แสดงสีหน้าให้น้อยลง วิธีนี้อาจจะทำได้ยากแต่ถ้าทำได้ก็สามารถช่วยลดการเกิดริ้วรอยข้างแก้มได้ดีมากๆ เลยครับ
 • หลีกเลี่ยงการตากแดดหรือโดนรังสี UV A/ UV B และหากเลี่ยงไม่ได้ให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30+ ขึ้นไป
 • พักผ่อนให้เพียงพอและไม่นอนดึกจนเกินไป โดยเวลาที่ดีที่สุดที่เหมาะสมกับการนอนหลับคือเวลาไม่เกิน 21.00 น. เพราะในเวลาหลับร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกมาซ่อมแซมผิว ฮอร์โมนนั้นจะหลั่งออกมาเฉพาะเวลา 22.00-02.00 น. และจะหลั่งออกมาเฉพาะเวลาที่ร่างกายเข้าสู่โหมดหลับสนิทแล้วเท่านั้น
 • ลดหรืองดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มหรือร่องน้ำหมากที่ได้ผล

 • การเลือกใช้สกินแคร์ ครีมบำรุงผิวที่มีสรรพคุณช่วยลดริ้วรอยเป็นประจำ
 • มาส์กหน้าสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวก่อนนอนทุกวัน แต่หากเป็นมาส์กหน้าชนิดที่ผลัดเซลล์ผิวควรใช้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอครับ หากใช้บ่อยกว่านั้นอาจจะทำให้ผิวบางและระคายเคืองง่าย
 • พอกหน้าด้วยสมุนไพรเพื่อกระตุ้นให้ผลัดผิว ช่วยลดริ้วรอย ฝ้า กระ และผิวเนียนนุ่ม เช่น ขมิ้นชัน มะเขือเทศ แตงกว่า มะขาม ว่านหางจระเข้ กล้วยหอม และน้ำผึ้ง
 • การฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มเพื่อลดริ้วรอย
 • ฉีดไขมันเพื่อลดริ้วรอยข้างแก้ม

การเติมไขมันร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ดีหรือไม่

การแก้ปัญหาริ้วรอย เติมส่วนใบหน้าที่ขาดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี และหนึ่งในวิธีที่ใช้ได้ผลคือการฉีดไขมันครับ เพราะว่ามีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้แถมยังคงสภาพอยู่บนใบหน้านานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่มักจะเกาะบนหน้าเพียง 3-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้) แต่ไขมันนั้นสามารถอยู่ได้นานกว่า บางรายอาจจะอยู่เป็นปี และในคนไข้บางรายอาจจะฉีดแค่ครั้งเดียวก็อยู่ตลอดไปก็มีครับ แต่การฉีดไขมันนั้นเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความแม่นยำและประสบการณ์ของแพทย์สูง เพราะหากคำนวณการฉีดไขมันผิด อาจจะทำให้ไขมันที่ฉีดเป็นก้อน หรือฉีดแล้วไม่เท่ากันได้ ดังนั้นการเลือกคลินิกและแพทย์เป็นสิ่งสำคัญมากครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไขมันหน้าสลาย ไขมันโดนความร้อนแล้วจะละลายหรือไม่

ดูดไขมันฉีดหน้า ใช้ไขมันส่วนไหน เจ็บมากมั้ย?

เติมไขมันหน้าที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกฉีดไขมันอย่างไร

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”