ขูดฟิลเลอร์คาง เพื่อเสริมซิลิโคน

ขูดฟิลเลอร์คาง เพื่อเสริมซิลิโคน

“ขูดฟิลเลอร์คาง” เป็นที่รู้กันดีว่าการเติมสารเติมเต็ม (Injectible Filler) นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ ในการทำศัลยกรรม อีกทั้ง การฉีดฟิลเลอร์ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากบรรดาคนไข้ เนื่องจากไม่เจ็บ ไม่บวม และพักฟื้นน้อยกว่าวิธีอื่นๆ และยังเห็นผลเร็วอีกด้วย จึงไม่แปลกใจที่เหล่าหญิงสาวและชายหนุ่มจะเลือกศัลยกรรมคางด้วยวิธีนี้ครับ อย่างไรก็ดี สารเติมเต็มชนิดที่ปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายก็มีระยะเวลาจำกัด ต้องเติมบ่อย แต่ถ้าสารเติมเต็มที่ไม่ปลอดภัยก็มีอันตราย ทั้งทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือทำให้คางผิดรูปไป ก็ต้องไปขูดหรือผ่าตัดเอาออก ทำให้เสียเวลา เสียเงินเพิ่มและเจ็บตัวสองรอบด้วยนั่นเอง

“ขูดฟิลเลอร์คาง” เพื่อเสริมซิลิโคน คืออะไร ทำไมบางคนจึงเลือกขูด?

โดยปกติแล้ว เป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้ที่มีปัญหาเรื่องโครงหน้า เช่น หน้ากลม หน้าบาน หรือมีปัญหาเรื่องคางสั้น คางถอย จะเลือกใช้การฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ดีขึ้น อีกทั้งยังทำให้ทรงของคางเป็นไปตามต้องการอีกด้วย แต่การฉีดฟิลเลอร์นั้นมีข้อด้อยตรงที่เป็นวิธีที่มีความคงทนน้อยกว่าวิธีอื่นๆ และต้องคอยไปเติมอยู่เรื่อยๆ จึงทำให้คนไข้ที่เสริมคางหลายๆ ท่านตัดสินใจขูดฟิลเลอร์ออกเพื่อเปลี่ยนไปเป็นการเสริมโดยใช้ซิลิโคนแทนนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้คนไข้ต้องขูดฟิลเลอร์ที่คางออก

 • ต้องการเปลี่ยนวิธีเสริมคาง (ขูดฟิลเลอร์แท้ก่อนเสริม)

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า การฉีดฟิลเลอร์นั้นมีข้อดีหลายๆ ข้อต่อคนไข้ แต่ข้อด้อยหลักๆ ของมันเลยก็คือผลลัพธ์ระยะยาวไม่ได้มีความคงทนเท่าวิธีอื่นๆ เท่าไหร่นัก จึงเลือกที่จะเปลี่ยนการเสริมคางเป็นวิธีอื่น ประเด็นหลักของการขูดฟิลเลอร์ที่คางของคนไข้ในกรณีนี้ก็เป็นเพราะว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดมาอาจยังเกิดการสลายไม่หมด และการเสริมซิลิโคนจำเป็นต้องแปะลงที่กระดูกคาง จึงทำให้ต้องทำการขูดเจ้าฟิลเลอร์นี้ออกก่อนแล้วหลังจากนั้นจึงจะทำการเสริมซิลิโคนต่อได้

 • ฟิลเลอร์ปลอม

เป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อเราเริ่มอายุมากขึ้น คอลลาเจนที่ร่างกายของเราเคยสร้างนั้นก็จะลดลง ทำให้ใบหน้าของเรานั้นจะมีร่องรอยต่างๆ เกิดขึ้น ฉะนั้น สิ่งที่จะตอบโจทย์มากที่สุดก็คือการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มร่องรอยต่างๆ ดังกล่าว แต่สิ่งที่เป็นปัญหาที่เกิดกับคนไข้หลายๆ คนคือการเจอฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตราฐาน หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอมจึงทำให้เกิดผลเสียในระยะเวลาต่อมา ซึ่งผลข้างเคียงดังกล่าวอาจทำให้คนไข้เสียความมั่นใจไปเลยก็เป็นได้

“ฟิลเลอร์ปลอม” อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ฟิลเลอร์ปลอมนั้นมีหลายรูปแบบมากๆ ครับ ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือสารเหลว หรือซิลิโคนเหลว เป็นต้น ซึ่งเมื่อคนไข้ฉีดเข้าไปแล้ว เจ้าสิ่งแปลกปลอมพวกนี้ก็จะสลายไปไม่หมด ซึ่งโดยปกติแล้วฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลาของมัน หลังจากนั้นคนไข้ก็คอยไปเติมเรื่อยๆ ตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งเมื่อฟิลเลอร์ปลอมสลายไปไม่หมดก็จะทำให้เกิดการอักเสบ การแพ้ และต้องผ่าตัดเอาออกไปในที่สุด

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ฟิลเลอร์ที่ใช้ในทางการแพทย์ มีกี่แบบ ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

โดยทางการแพทย์แล้ว ฟิลเลอร์ จะถูกรู้จักกันในนาม “สารเติมเต็ม” มีทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน ประกอบด้วย

 • กรดไฮยาลูโรนิก (HA)

กรดไฮยาลูโรนิกเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในผิวของคนไข้ ช่วยให้ผิวเต่งตึงและชุ่มชื้น ฟิลเลอร์ HA มักจะนุ่มและเหมือนเจล ผลลัพธ์จะคงอยู่ชั่วคราว ยาวนาน 6 ถึง 12 เดือนหรือนานกว่านั้น ซึ่งหลังจากนั้นก็สามารถไปฉีดเพิ่มเติมได้ตามคำแนะนำของแพทย์

 • คอลลาเจนจากสัตว์

เป็นชนิดที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้วในปัจจุบัน เนื่องจากคนไข้อาจได้รับผลข้างเคียงอย่างร้ายแรงเช่น การแพ้ และบวมแดง เป็นต้น

 • ไขมัน

แม้จะเป็นไขมันของคนไข้เอง ก็เสี่ยงที่จะสลายไม่หมดเช่นเดียวกัน ไขมันที่นำมาฉีดที่คางนั้นเป็นไขมันที่มาตามจุดต่างๆ ของคนไข้ ที่หลังจากการรับประทานอาหารและมีไขมันเช่นนี้เกิดขึ้นแล้วสลายไปไม่หมด จึงถูกนำมาใช้กับคางนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่มันอาจเกิดการสลายที่ไม่หมดไปเช่นกันจึงต้องขูดออกนั่นเองครับ

 • Biosynthetic polymers

กลุ่มของฟิลเลอร์ที่อันตรายเป็นอย่างมาก ไม่แนะนำให้ถูกนำมาใช้กับการศัลยกรรม เนื่องจากเป็นซิลิโคนเหลวที่ไม่ปลอดภัย ไม่สามารถสลายได้หมด และไม่ผ่าน อย. อีกด้วย

ผลข้างเคียงหากไม่ขูดฟิลเลอร์เหล่านี้ออกให้หมด

 • เมื่อปล่อยเวลาผ่านไป อาจทำให้เกิดการเป็นก้อนและอักเสบในที่สุด
 • เกิดเนื้อตายและเป็นพังผืดในบริเวณที่ผ่าตัด
 • เริ่มเกิดการแข็งและเป็นลำ ทำให้บริเวณคางไม่มีความเรียบเนียน
 • ทำให้คนไข้สูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการพบปะสังสรรค์กับผู้อื่น

ใครบ้างที่เหมาะกับการขูดฟิลเลอร์

 1. คนไข้ที่ต้องการเสริมคางเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ระยะยาวที่ดีกว่า หรือถาวรกว่า
 2. คนไข้ที่เกิดผลเข้างเคียง เช่น คางบวมแดง คางเป็นก้อน

วิธีการสลายฟิลเลอร์ มีกี่วิธี วิธีใดบ้าง?

การสลายฟิลเลอร์ปลอม หรือ ฟิลเลอร์ที่ตกค้างออก สามารถทำได้ 3 วิธี ดังนี้

1.การขูดฟิลเลอร์

เป็นวิธีการแก้ไขเรื่องการสลายฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร  เช่น Polyamide (Aqualift), Hydrophilic gel ซึ่งฟิลเลอร์ดังกล่าวเมื่อถูกขูดออกจึงสามารถเอาออกได้เพียง 60-70% เท่านั้น ไม่สามารถขูดออกมาได้ทั้งหมด

2. การฉีดสลายฟิลเลอร์

วิธีนี้จะเหมาะกับ กรดไฮยาลูโรนิก (HA) เท่านั้น โดยแพทย์จะทำการผสมตัวยาที่ใช้ฉีดสลาย คือ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase :HYAL) ให้ในปริมาณที่เหมาะสมและเจือจางเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อบริเวณอื่นๆ นั่นเองครับ ซึ่งผลการสลายสามารถเห็นได้ชัดในท่านทีแต่อาจเห็นแค่ในบางส่วนเท่านั้น ซึ่งผลการสลายจะเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด คือ 1-3 วัน หลังจากการฉีดตัวยาสลายฟิลเลอร์ (ทั้งนี้ หากฟิลเลอร์ HA ของคนไข้ไม่ผ่าน อย. อาจเกิดการสลายไม่หมดได้)

3. การผ่าตัดเพื่อนำฟิลเลอร์ออก

วิธีนี้ใช้กับการแก้ไขผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภท ซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืดมากเกาะเป็นจำนวนมาก การผ่าตัดโดยส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด 100% ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งที่ฉีดมาด้วยนั่นเองครับ

ฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย?

 • คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งคนไข้ต้องทำการเลือกคลินิกให้ดี ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ตรวจสอบคุณภาพของฟิลเลอร์ของคลินิคนั้นๆ ทุกครั้งว่าเป็นของแท้หรือไม่ ซึ่งสามารถโทรตรวจสอบกับทางแบรนด์ของฟิลเลอร์นั้นๆ ได้ว่าคลินิคที่คนไข้เลือกได้นำฟิลเลอร์ของแท้จากแบรนด์มาใช้หรือไม่
 • เลือกแพทย์ที่ชำนาญและมีประสบการณ์ เพื่อที่จะได้เข้ารับคำแนะนำและการรักษาอย่างถูกต้อง

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์คางของคุณหมอกัน

ถึงแม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ มีมาตรฐาน แต่หากคุณหมอที่ฉีดคนละท่าน ผลลัพธ์ก็ต่างกันแน่นนอนครับ ซึ่งแต่ละเคสผมจะใช้เทคนิคไม่เหมือนกัน แล้วแต่ปัญหาของคนไข้ แต่ผมจะเน้นฉีดตามที่คนไข้ต้องการ และใช้เทคนิค Pyramidal Technic ผสาน Microdrop ตามหลัก Fibonacci ratio เป็นสัดส่วนทองคำที่สวยที่สุด เรียบเนียน ไร้รอยคลื่น และคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ จึงไม่มีเคสไหนที่ฉีดแล้วเป็นก้อน เป็นคลื่นครับ

อย่างไรก็ดีครับ การ ขูดฟิลเลอร์คาง เป็นเรื่องจำเป็นที่คนไข้ต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากในแต่ละเคสนั้น คนไข้จะมีปัญหาและระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อให้ได้รับการผ่าตัด-การรักษาที่ถูกต้องนั่นเองครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสริมคาง แผลใน – แผลนอก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า?

แก้คาง” สารพัดวิธีช่วยได้ มีแบบไหนบ้าง มาดูกัน

รีวิว : เสริมคาง ปรับหน้าเรียว

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”