คน จัดฟัน เสริมคาง ได้หรือไม่ อยากรู้ต้องอ่าน!

คน จัดฟัน เสริมคาง ได้หรือไม่ อยากรู้ต้องอ่าน!

จัดฟัน เสริมคาง ได้หรือไม่ คงเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เนื่องจากคนไข้หลายท่านมีปัญหาเรื่องโครงหน้า ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าการทำคางอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ซึ่งต้องอาศัยการจัดฟันควบคู่กันไป อย่างไรก็ดี คำนี้ยังคงเป็นที่สงสัยสำหรับของคนไข้หลายๆ คน และมีคนไข้อีกจำนวนมากที่รอจัดฟันให้เสร็จแล้วจึงมาทำศัลยกรรม ดังนั้น คำตอบใดกันแน่ที่เป็นเรื่องจริง หากเสริมคาง แล้ว จัดฟัน ได้ไหม หรือหาก จัดฟัน อยู่ แล้ว ทำคาง ได้หรือเปล่า วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

“จัดฟัน เสริมคาง ได้หรือไม่?” ไขข้อสงสัยของคนอยากทำคาง

จัดฟันสามารถทำศัลยกรรมได้หรือไม่นั้น เป็นคำถามคนจัดฟันหลายๆ คนคงสงสัยกันถ้วนหน้า เพราะสวยแล้วต้องสวยให้สุดใช่ไหมล่ะครับ บางคนก็อดทนรอให้จัดฟันเสร็จก่อนถึงจะค่อยไปทำศัลยกรรม แต่หมอต้องขอบอกก่อนว่า คนไข้ไม่จำเป็นต้องรอนานขนาดนั้น เพราะอะไรเรามาฟังคำตอบจากของคำถามที่ว่า จัดฟันเสริมคางได้ไหม กันเลยครับ

 

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

ถาม-ตอบ ของคนอยากทำคางแต่ดันจัดฟัน

Q: จัดฟัน ห้ามเสริมคางเด็ดขาด จริงไหม?

A: ก่อนอื่นเรามาตอบคำถามนี้กันก่อนดีกว่าครับ ว่าถ้าเราจัดฟันอยู่แล้ว ห้ามไปเสริมคางเด็ดขาด หมอต้องบอกว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดครับ เพราะ การจัดฟัน เป็นการแก้ปัญหารูปฟันที่เป็นคนละส่วนกันกับฐานกระดูกอื่นๆ ที่หลายคนต้องการเสริม

การจัดฟันจึงสามารถทำศัลยกรรมได้ เพียงแต่ว่าคนไข้อาจจะต้องปรึกษากับทันตแพทย์ของคนไข้ก่อนว่าตัวคนไข้นั้นมีปัญหาฟันเยอะไหม เช่น ฟันยื่นมากๆ แล้วต้องการให้ฟันเข้า อันนี้ก็จะแนะนำว่าให้ปรึกษาทันตแพทย์ของคนไข้ดูก่อนครับว่า จัดฟันแล้วเสริมคางได้หรือไหม?  หากฟันเริ่มเข้าแล้วไปเสริมคางได้หรือยัง? หรือเวลาไหนที่ควรไปเสริมคาง ซึ่งอาจจะรอให้เวลาผ่านไปสักพัก ให้ฟันยื่นน้อยลง แล้วจึงค่อยวางแผนทำคาง เพราะว่าในคนไข้บางท่านพอฟันยื่นน้อยลง ก็อาจจะรู้สึกว่าคางของตนเองดูชัดมากขึ้น โครงหน้าชัดขึ้น ซึ่งอาจจะตัดสินใจไม่เสริมคางแล้วก็เป็นไปได้ครับ

Q: เสริมคางตอนจัดฟัน จะทำคางเบี้ยวจริงหรือ?

A:  ความเชื่อที่ว่า เสริมคางตอนจัดฟัน จะทำให้ฟันเบี้ยวนั้น คนไข้สบายใจได้เลยครับ เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ลักษณะฟัน หรือ โครงสร้างฟัน ที่คนไข้ต้องการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น ไม่ได้มีความเชื่อมต่อกันกับบริเวณคางที่เสริม เพราะฉะนั้นแล้ว การเสริมคางตอนจัดฟัน ไม่ได้ทำให้คางเบี้ยวแต่อย่างใดครับ เพียงแต่ว่า เมื่อเราเสริมคางเสร็จ แล้วไปทำฟันเลย อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเล็กๆ โดยที่เราเองก็ไม่คาดคิดขึ้นมาได้ เช่น คุณหมอเอามือไปโดนคาง หรือเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ไปโดน ก็อาจจะทำให้มีผลกระทบกับคางที่เพิ่งเสริมมาได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นกับคำถามที่ว่า จัดฟันเสริมคางได้ไหม คางจะเบี้ยวหรือเปล่า คนไข้คงได้คำตอบกันแล้วนะครับ

Q: เสริมคาง กับ จัดฟัน ทำอะไรก่อนดี?

A: หลังจากที่สงสัยกันมานาน ว่าการจัดฟันส่งผลต่อการทำคางหรือไม่แล้ว คนไข้ก็ยังมีคำถามอีกว่าทำอะไรก่อนดี ถ้าอยากสบายใจ หรือทำให้มั่นใจจริงๆ ก็รอจัดฟันให้เสร็จก่อนก็ได้ครับ แต่ถ้าคนไข้ท่านใดที่อดทนไม่ไหว อยากเริ่มเสริมคาง หมอก็ขออนุญาตแนะนำว่าให้เว้นช่วงการปรับเครื่องมือจัดฟันออกไปก่อน รอให้แผลหายดีแล้วค่อยมาปรับเครื่องมือจัดฟัน แต่ระหว่างนี้ก็ขอให้ดูแลสุขภาพฟันอย่างดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาช่องปากระหว่างจัดฟัน ดูแลให้ฟันแข็งแรงที่สุดเพื่อให้สามารถเสริมคางได้อย่างสบายใจไม่ว่าคนไข้จะตัดสินใจทำอะไรก่อนก็ตามครับ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ในการทำศัลกรรมคางนั้น สิ่งที่หมอจะทำเป็นอันดับแรกเสมอคือ การประเมินโดยการพิจารณาโครงหน้าของคนไข้ครับส่วนไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม  เพื่อที่จะหารูปทรงของคางให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละท่านด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการให้รายละเอียดเกี่ยวกับปัญหาโครงหน้าของคนไข้ท่านนั้นๆ ว่ามีปัญหาใด สาเหตุมากจากอะไร เพื่อที่จะได้หาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกับระหว่างแพทย์และคนไข้นั่นเองครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Q&A – 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก”ทำคาง”ต้องรู้

มาดูกัน! อาการหลังเสริมคาง ที่ควรระวังมีอะไรบ้าง?

5 ของแสลงหลังผ่าตัด ไม่อยากแผลหายช้า ห้ามกิน!

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี