ซิลิโคนคางขยับได้ เกิดอะไรขึ้น อันตรายหรือไม่?

ซิลิโคนคางขยับได้ เกิดอะไรขึ้น อันตรายหรือไม่?

“ซิลิโคนคางขยับได้” หลายๆ คนอาจเคยพบปัญหานี้มาก่อน ซึ่งเป็นภาวะที่ซิลิโคนที่คนไข้ไปเสริมขยับได้ง่าย ซึ่งในคนไข้แต่ละเคสก็จะแสดงออกมาแตกต่างกันไป ซึ่งในเคสที่หนักที่สุด อาการที่แสดงคือเห็นซิลิโคนเป็นลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง อย่างไรก็ดี ปัญหานี้ได้สร้างความไม่มั่นใจให้กับคนไข้ผู้ประสบปัญหานี้เป็นอย่างมาก นั่นจึงเป็นเหตุผบที่ว่าทำไมคนไข้ทุกท่านจำเป็นต้องทราบถึงรายละเอียดของปัญหานี้ และแก้ไขมันได้อย่างถูกต้อง

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ

“ซิลิโคนคางขยับได้” เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่ และแก้ไขอย่างไรดี?

ปัญหาซิลิโคนลอย ( Floating Silicone Implant) คือ ภาวะที่ซิลิโคนมีการขยับได้ง่าย ซึ่งจะขยับมากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละเคสครับ ซึ่งตามที่หมอได้กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่า ในบางเคสอาจเห็นซิลิโคนเป็นก้อนลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด   จนอาจส่งผลต่อรูปทรงคางจนขาดความมั่นใจ   เนื่องจากตัวซิลิโคนเองเป็นของนอกร่างกายที่มีลักษณะไม่ทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของคาง ซึ่งไม่มีการโตเข้าไปยึดกับผิวซิลิโคน ต่างจากการใช้กระดูกของคนไข้เองที่นำมาใช้ในการเสริมคาง ที่เนื้อเยื่อสามารถโตเข้าไปยึดในชั้นผิวได้ ทำให้หลังเสริมแน่น ไม่ลอยขยับไปมา

เกี่ยวกับการ “เสริมคางด้วยซิลิโคน”

วิธีการทำคางเช่นนี้ คือการเสริมให้คางของคนไข้ดูมีความสมส่วน และสมดุลกับใบหน้ามากขึ้นครับ เสริมสิ่งที่เรียกว่า ซิลิโคนคาง เข้าไปยังตำแหน่งที่กำหนด ซึ่งซิลิโคนคางมีหลายแบบ ให้เลือก มีข้อดี ข้อเด่น ข้อจำกัดแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและตามคำแนะนำของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญครับ

การเสริมคาง

การใส่ซิลิโคนเสริมคางมีกี่แบบ…

มีทั้งสิ้น 3 แบบ คือ

  • เสริมซิลิโคนลงข้างล่าง

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีคางสั้น ซึ่งการวัดต้องได้สัดส่วนจากหน้าผาก-จมูก-คาง

  • เสริมซิลิโคนออกมาด้านหน้า

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่คางหลบ เวลามองด้านข้างคางจะหลบไปด้านหลัง ก็จะเสริมเพื่อให้ดูยื่นออกมาด้านหน้า

  • เสริมซิลิโคนออกมาตรงกลางระหว่างบนและล่าง

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่คางสั้น และหลบวิธีนี้ต้องเสริมออกมาตรงกลาง สำหรับผู้ที่ต้องแก้ปัญหาคางมาก อาจจะต้องตัดกระดูก เลื่อนกระดูกกราม และการเลื่อนกระดูกต้องทำร่วมกับการจัดฟันด้วย

สาเหตุของซิลิโคนลอย

1.การเปิดช่องว่างเพื่อซิลิโคน

อาจเกิดจากการเปิดช่องว่างเพื่อวางซิลิโคนอยู่ในชั้นตื้น ไม่วางใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก เช่น ซิลิโคนไม่แนบไปกับแนวขากรรไกร ขยับโยกได้​ และ ซิลิโคนคางเอียง

2.เยื่อ​หุ้ม​กระดูก​ตามแนวขากรรไกของคนไข้ค่อนข้างหลวม

เกิดจากเยื่อ​หุ้ม​กระดูก​ตามแนวขากรรไกของคนไข้ค่อนข้างหลวม ทำให้เวลาเสริมซิลิโคนที่มีความหนาไม่มาก สามารถขยับได้ง่าย แม้ว่าจะเสริมในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูกก็ตาม

3. การติดเชื้อในเนื้อเยื่อของคาง

เกิดจากการติดเชื้อในเนื้อเยื่อคาง จนเกิดเป็นหนองภายในจมูก รอบๆ ซิลิโคน ทำให้ซิลิโคนลอยได้ มักมีอาการบวม แดง ร้อน และปวดแผลร่วมด้วย

4. ความผิดพลาดทางเทคนิคแพทย์

ซึ่งอาจเกิดจากการเหลาซิลิโคนของแพทย์ไม่พอดีกับกระดูกคางของคนไข้ ไม่ได้วางซิลิโคนให้ครอบกระดูกคาง หรือไม่ได้วางซิลิโคนอยู่ภายใต้เยื่อหุ้มกระดูกการผ่าตัดทำช่องใส่ซิลิโคนกว้างไปหรือแคบไป ทำให้ตัวซิลิโคนหลุดลอยออกมาจากช่องดังกล่าว เป็นต้น

ภาวะซิลิโคนลอยอันตรายไหม?

ในเคสที่มีภาวะซิลิโคนลอย ขยับได้ง่ายเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่มีภาวะคางตึงบาง ปลายคางบางใส ซิลิโคนเอียงผิดแนวคางอย่างมาก หากไม่มีภาวะดังกล่าวร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องแก้ไขได้ ยกเว้นในเคสที่ซิลิโคนลอยค่อนข้างมาก ส่งผลต่อรูปทรงคางของคนไข้ ควรได้รับการแก้ไข เพื่อเสริมความมั่นใจ และป้องกันการเกิดปัญหาอื่นๆตามมาภายหลังได้

การแก้ไขภาวะซิลิโคนลอย ทำอย่างไร?

สำหรับการแก้ไขนั้นขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิด แตกต่างกันไปในแต่ละเคส แต่ในภาพรวมแล้ว หากเป็นเคสที่เกิดภาวะซิลิโคนลอยและได้รับการแก้ไขด้วยเทคนิคซิลิโคน มาแล้วหลายครั้ง ควรเปลี่ยนเทคนิคการผ่าตัดโดยใช้วัสดุอื่นหรือวัสดุเนื้อเยื่อของร่างกายตนเอง เพื่อให้เนื้อเยื่อจมูกสามารถยึดได้ครับ

รีวิวเสริมคาง คางแผลนอก คางแผลใน ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
รีวิวเสริมคาง คางแผลนอก คางแผลใน ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
  • แก้ที่การเสริมซิลิโคน

ภาวะซิลิโคนลอยนั้น ค่อนข้างส่งความเสี่ยงต่อการทะลุที่เกิดจากการที่ซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับโครงสร้างเดิมของคาง ซึ่งนอกจากสาเหตุต่างๆ จากที่กล่าวมา หากซิลิโคนยาวหรือใหญ่เกินไปจะมีอาการแดงบริเวณคางและมักร่วมด้วยกับอาการปวด ผิวหนังบริเวณคางจะตึงและบางลง หากเจอปัญหาคางทะลุ แล้วรีบมาแก้ไขก็จะไม่ทำให้เกิดการผิดรูป หรือเสียรูปทรงคางเดิม

ซึ่งการแก้ไขทำได้โดย การถอดซิลิโคนพัก เพราะโอกาสเย็บแผลให้ติดแข็งแรงทำได้ยาก หรือถ้าสามารถถอดซิลิโคนมาลดขนาดและเย็บแผลปิดได้ก็ไม่ต้องถอดพัก แต่ต้องเฝ้าระวังดูแลแผลเป็นอย่างดีไม่ควรให้มีแผลแยก

  • การเสริมคางโดยใช้กระดูกของตนเอง

การเสริมคางด้วยวิธีนี้เป็นการตัดเลื่อนและต่อคางโดยใช้กระดูกของคนไข้ในการผ่าตัด ซึ่งจะเปลี่ยนโครงหน้าทำให้คางดูยาวขึ้นทั้งแนวหน้าด้านตรงและด้านข้าง  อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาคางหุบ คางถอย คางยื่นได้อย่างครบถ้วนทุกมิติ และสามารถอยู่ได้ถาวรเพราะเป็นกระดูกคนไข้เองอีกด้วยครับ

เป็นแนวทางการเสริมที่ช่วยแก้ไขปัญหาคางที่ค่อนข้างทำได้ดีกว่าแบบซิลิโคน เพราะจะเปลี่ยนโครงหน้าทำให้คางดูยาวขึ้นทั้งแนวหน้าด้านตรงและด้านข้าง  อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาคางหุบ คางถอย คางยื่นได้อย่างครบถ้วนทุกมิติ และสามารถอยู่ได้ถาวร

รีวิวเสริมคาง คางแผลนอก คางแผลใน ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
รีวิวเสริมคาง คางแผลนอก คางแผลใน ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

มาเสริมคาง กับ “หมอกัน” กันเถอะ!

ในแต่ละเคส ก่อนจะเสริมหมอจะประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าจากหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละเคส นอกจากนี้ยังมีซิลิโคนเหลาเฉพาะแต่ละคน เพื่อแก้ปัญหาคางของแต่ละคนด้วยนะครับ อย่างไรก็ดี หากคนไข้ท่านใดอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากปรึกษาหาแนวทางว่าการเสริมคางด้วยวิธีใดที่เหมาะกับตนเอง ก็สามารถเข้ามาสอบถามหรือทักเขามาที่ช่องทางต่างๆ ของทางคลินิคได้ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คางสั้น โหงวเฮ้ง ดีมั้ย? ทำคางยังไงให้เสริมดวง

Q&A 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก “ทำคาง” ต้องรู้

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี