“คางบุ๋ม” เจ้าปัญหา ไม่อยากมีคางแบบนี้ ต้องแก้ยังไง?

"คางบุ๋ม" เจ้าปัญหา ไม่อยากมีคางแบบนี้ ต้องแก้ยังไง?

“คางบุ๋ม” นับว่าเป็นลักษณะคางของหลายๆ คน ซึ่งสามารถเป็นได้ในเกือบทุกๆ ชาติพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือ ชาวต่างชาติ ก็สามารถมีคางลักษณะเช่นนี้ด้วยกันได้ทั้งสิ้น แต่! ใช่ว่าทุกๆ คนที่มี จะปลื้มไปกับมันครับ จริงอยู่ที่การที่มีคางลักษณะบุ๋มลงไปจะดูมีเสน่ห์ และโดดเด่น แต่ในบางคนก็อาจเป็นปัญหาคางที่อยากแก้ก็เป็นได้ครับ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

“คางบุ๋ม” เกิดจากอะไร แก้ได้หรือไม่?

ปัญหาคางที่มีรอยบุ๋มลงไป มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า cobblestone chin หรือ dimple chin จะพบว่าคางมีลักษณะเป็นร่องตรงกลางระหว่างคางทั้งสองข้าง หรือคางมีผิวเป็นคลื่น หรือเป็นก้อน ขรุขระ ไม่เรียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่แสดงสีหน้าที่ใช้กล้ามเนื้อบริเวณคางร่วมกับริมฝีปากล่าง จะทำให้เห็นรอยบุ๋ม หรือ คลื่นที่คางชัดมากขึ้นครับ

คางที่มีลักษณะนี้ เกิดจาก….

เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ Mentalis บริเวณคาง

ทำให้กล้ามเนื้อแข็งตัวและหดเกร็งมากขึ้้น จนเกิดเป็นก้อนแข็ง 2 ข้างบริเวณคาง หรือในบางกรณี จะให้ผิวด้านบนของกล้ามเนื้อ Mentalis ย่นเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน จะเห็นชัดเจนมากขึ้นเมื่อมีการแสดงสีหน้าจากการใช้กล้ามเนื้อดังกล่าว ได้แก่

  • การเม้มริมฝีปากจากการทำหน้าบึ้ง หรือ ใช้ความคิด
  • การห่อริมฝีปากเป็นระยะเวลานานๆ เช่น นักดนตรีที่ใช้เครื่องเป่า
  • ซึ่งการแสดงสีหน้าแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้ติดเป็นนิสัย และสามารถทำให้เกิดเป็นร่องถาวรบนผิวหนังได้

จากอายุที่เพิ่มขึ้น

โดยคางบุ๋มจะเห็นชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากมีการฝ่อตัวลงของไขมันบริเวณคาง และการฝ่อตัวลงของกระดูกบริเวณขากรรไกรและคาง ทำให้เกิดคางเป็นก้อนเป็นคลื่นได้ง่ายค่ะ โดยมักจะพบควบคู่กับการเกิดร่องน้ำหมาก หรือร่องบริเวณข้างริมฝีปากร่วมด้วย

จากกรรมพันธุ์

หรือโครงสร้างใบหน้าแต่กำเนิด เช่น ลักษณะของกระดูกขากรรไกรที่เกิดร่องตรงกลาง หรือลักษณะของกล้ามเนื้อ Mentalis 2 ข้างที่ไม่เชื่อมต่อกัน

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

ลักษณะของคางชนิดนี้ที่สามารถพบเจอได้ เช่น…

  • คางเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ เหมือนผิวเปลือกส้ม

  • คางมีรอยบุ๋มตรงกลาง มีร่องที่คาง

  • คาง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน

แนวทางการแก้ไขในทางศัลยกรรมคาง

การทำศัลยกรรมคาง

โดยการเสริมวัสดุเทียม เช่น ซิลิโคนเสริมเข้าไปบริเวณคาง เพื่อปรับคางให้เข้ารูปมากขึ้น และลดคางไม่ให้เกิดรอยบุ๋มได้ แต่ต้องระวังโอกาสในการติดเชื้อหลังการผ่าตัด และการเกิดพังผืดในผิวหนังได้ครับ

การรักษาด้วยสารเติมเต็ม หรือ ฟิลเลอร์

เพื่อปรับรูปคางให้สมดุล ทำให้ผิวบริเวณคางที่เป็นคลื่นเรียบเนียนขึ้น และลดร่องบริเวณคางให้เต็ม นอกจากนี้ยังสามารถปรับรูปคางให้สมส่วนกับใบหน้าได้ด้วย

การรักษาด้วยโบทูลินั่มท็อกซิน หรือ โบท็อกซ์

เพื่อคลายการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ Mentalis เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวลง ก็จะทำให้ลดปัญหาคางเป็นคลื่น ทำให้ผิวที่คางเรียบเนียนขึ้น ซึ่งมีระยะอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือนด้วยกันครับ

เสริมจมูก Open-เสริมจมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ความไว้ใจของคนไข้ที่มีต่อหมอ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดครับ แน่นอนว่า แพทย์ต้องสร้างความไว้วางใจให้กับคนไข้ตั้งแต่รอบการประเมินองค์ประกอบของหน้า ซึ่งหมอจะทำการพิจารณาสัดส่วนของใบหน้าคนไข้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม  ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญครับ เพราะจะช่วยหารูปทรงของคางให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละท่านด้วย สำหรับปัญหาคางที่มีรอยบุ๋ม หรือ ปัญหาอื่นๆ หากคนไข้ท่านใดอยากได้รับคำปรึกษาก็สามารถเข้ามาติดต่อสอบถามที่คลินิคเราได้ ทางทีมงานของหมอยินดีมากๆ ครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดฟิลเลอร์-ไขมัน แล้วคางเป็นก้อน แก้ยังไงดี?

“แก้คาง” สารพัดวิธีช่วยได้ มีแบบไหนบ้าง มาดูกัน

คางสั้น โหงวเฮ้ง ดีมั้ย? ทำคางยังไงให้เสริมดวง

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”