“คางเบี้ยว” ทำยังไงดี เสริมคางได้หรือไม่?

"คางเบี้ยว" ทำยังไงดี เสริมคางได้หรือไม่?

“คางเบี้ยว” ปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนต้องพบเจอ โดยปัญหาคางเช่นนี้ เกิดได้สาเหตุทั้ง 2 แบบ คือ เกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิด และ เกิดขึ้นหลังจากศัลยกรรม อย่างไรก็ดีครับ ปัญหานี้สามารถรักษาได้หลายวิธี ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับผู้ที่ประสบปัญหาว่าอยากจะแก้ด้วยวิธีใด เช่น แก้ไขด้วยการทำทันตกรรม การผ่าตัด หรือ การเสริมคาง ซึ่งความยาก-ง่าย ของการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับระดับอาการของคนไข้ด้วยนั่นเองครับ

“คางเบี้ยว” เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง?

การมีหน้าตาที่ดูดี เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ใบหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย และเป็นที่แน่นอนว่ามีคนไข้หลายๆ ท่าน อยากจะแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งก็จะมีวิธีแก้ไขมากมายให้คนไข้ได้เลือกรักษา

สาเหตุของปัญหา “คางผิดรูป”

เป็นตั้งแต่กำเนิด

อาการหน้าเบี้ยว หน้าเอียง เกิดจาก ขากรรไกรล่างที่เอียงผิดปกติ ส่งผลให้โครงหน้าส่วนล่างมีลักษณะเอียง คางเกิดการเบี้ยว เป็นต้น โดยวิธีการรักษาอาจจะต้องทำการผ่าตัดขากรรไกร หรือ ผ่าตัดศัลยกรรมโครงหน้า เป็นต้น

เกิดจากการศัลยกรรม

โดยส่วนใหญ่มักเกิดกับคนไข้ที่ทำการเสริมคางด้วยการเสริมซิลิโคน โดยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดคางบิดเบี้ยงได้ครับ คือ

ปัจจัยจากคนไข้

อีกหนึ่งปัจจัยที่เรียกได้ว่าเดากันได้ไม่ยากเลยนั่นก็คือ ปัจจัยจากคนไข้ ที่เกิดจากการดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรมคางไม่เหมาะสม เช่น เอามือเท้าคาง, โดนกระแทกแรงๆ หรือไม่ปฏิบัติตัวตามข้อแนะนำหลังศัลยกรรมของแพทย์ เพราะ หากทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โอกาสที่คางจะเบี้ยวผิดรูปนั้นมีน้อยมากๆ

ปัจจัยทางแพทย์

เกิดขึ้นจากแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมคางให้เรา ผ่าตัดเลาะช่องว่างที่จะนำใส่ซิลิโคนไม่เท่ากัน เมื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปแล้วจึงเกิดความไม่พอดี และนำไปสู่อาการคางเอียงและเบี้ยวนั่นเอง ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุที่มีปัจจัยมาจากแพทย์คือ เหลาซิลิโคนที่จะใช้ในการเสริมคางไม่เท่ากัน เมื่อใส่เข้าไปที่คางของเรา จึงทำให้เกิดการเบี้ยวเอียงได้ครับ
 
เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

แนวทางการแก้ไข

ในกรณีที่คางมีความบิดเบี้ยวมาตั้งแต่กำเนิด

โดยในกรณีนี้ คนไข้ต้องเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมปรับโครงหน้า หรือ การผ่าตัดขากรรไกรครับ เนื่องจากสาเหตุของปัญหามาจากความผิดปกติของรูปทรงของขากรรไกร และอาจมีการจัดฟันร่วมด้วย ทั้งนี้ ในแต่ละเคสจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ว่าควรมีทิศทางการรักษาไปในทิศทางใด

ในกรณีที่คางมีความบิดเบี้ยวมาจากการศัลยกรรม

จากที่หมอได้ให้รายละเอียดไว้ข้างต้นครับ ว่าที่คางของคนไข้เกิดรูปทรงเบี้ยวขึ้นมานี้ มักมีปัญหามากจากการทำซิลฺิโคนที่อาจมีขนาดไม่เท่ากันหรือไม่เหมาะสมกับคาง ดังนั้นวิธีแก้คือ การให้ศัลแพทย์ตรวจให้แน่ใจก่อนว่าปัญหามาจากขนาอของซิลิโคนจริงๆ  หลังจากนั้น แพทย์อาจทำการผ่าตัดเปลี่ยนซิลิโคนให้ใหม่ เพื่อให้เหมาะสมมากขึ้นครับ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

สำหรับหมอแล้ว การประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบทุกๆ ส่วนของใบหน้าคนไข้ ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม  ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญครับ เพราะขั้นตอนนี้จะช่วยหารูปทรงของคางให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละท่านด้วย อย่างไรก็ดีครับ ปัญหาเรื่องคาง เป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนและเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นคนไข้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญเพื่อการรักษาที่ถูกต้องครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดฟิลเลอร์-ไขมัน แล้วคางเป็นก้อน แก้ยังไงดี?

เสริมคาง แผลใน – แผลนอก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า?

แก้คาง” สารพัดวิธีช่วยได้ มีแบบไหนบ้าง มาดูกัน

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”