ปัญหาซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด แก้ได้หรือไม่?

ซิลิโคนเอียง , จมูกเบี้ยว

ปัญหาซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับใครหลาย ๆ คน เพราะทำให้รูปหน้าเสียสมดุล และใบหน้าทั้งสองฝั่งมีขนาดไม่เท่ากัน ปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ปัญหาฐานจมูกเบี้ยว นูนหรือคดมาตั้งแต่กำเนิด จากการประสบอุบัติเหตุ และสาเหตุที่พบได้บ่อยคือปัญหาจมูกเบี้ยว ซิลิโคนเอียง แกนกลางคดหลังศัลยกรรมเสริมจมูก ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะทำให้โหงวเฮ้งจมูก หรือโหงวเฮ้งใบหน้าโดยรวมไม่ดี

จมูกเบี้ยว , ซิลิโคนเอียง

ซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด มีลักษณะเป็นอย่างไร

ปัญหาซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด หลัก ๆ แล้วจะทำให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของจมูก หรือทุกส่วนของจมูกเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ในบางรายอาจมีปัญหาโคนจมูกเอียง ปลายจมูกเอียง หรือในเคสที่มีปัญหาเยอะก็จะทำให้ซิลิโคนที่เสริมจมูกเอียงหรือโยกได้ตลอดทั้งแท่ง โดยสามารถแบ่งลักษณะอาการซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว ได้ดังนี้

จมูกเบี้ยว , ซิลิโคนเอียง

 • ปัญหาโคนจมูกเอียง จะสังเกตเห็นว่าช่วงโคนจมูกหรือระหว่างหัวคิ้วเอียงไปทางใดทางหนึ่งอย่างชัดเจน แต่ส่วนอื่น ๆ ของจมูกตรงเป็นปกติ
 • ปัญหาปลายจมูกเอียง เป็นปัญหาจมูกเอียงที่เกิดขึ้นจากบริเวณปลายจมูกเอียงไปทางใดทางหนึ่ง โดยที่บริเวณโคนและสันจมูกตรง
 • ซิลิโคนที่เสริมจมูกเอียงตลอดทั้งแท่ง ในกรณีนี้ซิลิโคนจะเอียงหรือเบี้ยวทั้งแท่ง ซิลิโคนเคลื่อนไปมาได้อย่างอิสระ เสี่ยงทำให้ปลายจมูกเกิดอาการอักเสบและเกิดปัญหาจมูกทะลุได้
 • แกนกลางกระดูกจมูกคด ปัญหานี้โดยส่วนใหญ่มักเป็นปัญหาที่มีมาตั้งแต่กำเนิด จากความผิดปกติของผนังกั้นช่องจมูกหรืออาจเกิดหลังการประสบอุบัติเหตุจนทำให้จมูกโดนแรงกระแทกอย่างรุนแรงจนทำให้กระดูกจมูกคด

จมูกเบี้ยว , ซิลิโคนเอียง
จมูกเบี้ยว , ซิลิโคนเอียง

สาเหตุที่ทำให้ซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด

สามารถแบ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาจมูกเบี้ยว แกนกลางคด หรือซิลิโคนเอียงออกได้เป็น 2 สาเหตุ ดังนี้

1. ปัญหาจมูกเบี้ยว แกนกลางคดที่เป็นตั้งแต่เกิด

แกนดลางคด , จมูกเบี้ยว , ซิลิโคนเอียง
คนไข้บางรายมีปัญหาจมูกเบี้ยว (Crooked Nose) แกนกลางกระดูกจมูกคด หรือเนื้อเยื่อจมูกทั้งสองข้างมีขนาดไม่เท่ากันตั้งแต่เกิด หรือในบางรายที่เกิดปัญหาจมูกเบี้ยว แกนกลางคดหลังจากการประสบอุบัติเหตุ จมูกได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรงจนทำให้โครงสร้างจมูกได้รับความเสียหาย 

2. ปัญหาซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคดที่เกิดขึ้นหลังศัลยกรรมเสริมจมูก

จมูกเบี้ยว , ซิลิโคนเอียง

ในกรณีนี้เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยหลังการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ซึ่งเกิดได้ทั้งจากความชำนาญและเทคนิคการผ่าตัดแก้จมูกของแพทย์ และเกิดจากการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดที่ไม่เหมาะสมของคนไข้ ดังนี้

 • แพทย์เลือกใช้ซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมกับฐานจมูกเดิมของคนไข้ ด้วยการใช้ซิลิโคนที่มีขนาดยาวเกินไป ทำให้เกิดอาการตึงรั้งที่ปลายจมูก จนทำให้จมูกเอียงและซิลิโคนเบี้ยวตามมา หากไม่รับการแก้ไขก็จะทำให้จมูกอักเสบและทะลุได้
 • การวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง โดยวางซิลิโคนไว้บนเยื่อหุ้มจมูก หรือเหลาซิลิโคนไม่ลงล็อกกับกระดูกของคนไข้ ทำให้ซิลิโคนไม่เกาะ หรือไม่จับตัวกับกระดูก ทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนเอียง ซิลิโคนเบี้ยว
 • การเสริมจมูกโดยไม่ทำการปรับโครงสร้างฐานจมูกให้เหมาะสม เช่น คนไข้บางรายฐานจมูกเอียง กระดูกกลางคด หรือมีฮัมพ์ เมื่อวางซิลิโคนเข้าไปในจมูกตรง ๆ โดยไม่มีการปรับแต่งทรงจมูกก่อนเลยก็ทำให้ซิลิโคนเอียง ซิลิโคนเบี้ยวได้

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 • การเลือกทรงจมูกที่ไม่เข้ากับเนื้อจมูกหรือฐานจมูกเดิมของตนเอง คนไข้บางรายต้องการทรงจมูกที่สูงโด่งและปลายพุ่งมาก ๆ แต่ไม่เหมาะกับทรงจมูกเดิม เช่น จมูกเล็ก จมูกสั้น จมูกเนื้อน้อย ฯลฯ ซึ่งหากเลือกเสริมจมูกที่มีทรงโด่งสูงมาก ๆ จนเป็นการฝืนเนื้อและดึงรั้งที่ปลายจมูกมากเกินไป ทำให้ปลายจมูกแดงเพราะจมูกบางลง เกิดปัญหาจมูกเบี้ยว ซิลิโคนเอียง เสี่ยงจมูกทะลุ
 • เกิดจากการดูแลตัวเองที่ไม่เหมาะสมของคนไข้ เช่น ใช้นิ้วสัมผัสบริเวณซิลิโคนที่เสริมมาบ่อย ๆ การขมวดคิ้วหรือย่นคิ้วบ่อย ๆ การสั่งน้ำมูกแรง ๆ การนอนตะแคง รวมไปจนถึงการทานอาหารที่ทำให้แผลเกิดอาการบวมและอักเสบมากจนผิดปกติ พฤติกรรมเหล่านี้ของคนไข้จะส่งผลให้ซิลิโคนที่เสริมมาเอียง จมูกเบี้ยว และทำให้จมูกอักเสบได้
 • ซิลิโคนเอียง ซิลิโคนเบี้ยวเพราะประสบอุบัติเหตุหลังจากการผ่าตัด จมูกได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรง ก็สามารถทำให้ซิลิโคนเคลื่อนจากตำแหน่งเดิมได้เช่นเดียวกัน

วิธีแก้จมูกเบี้ยว ซิลิโคนเอียง แกนกลางคด ด้วยเทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

หากใครคนที่ไหนที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะสามารถจัดการปัญหาซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด ที่เกิดขึ้นจากหลากหลายสาเหตุได้ด้วยการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบเปิด หรือการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เพื่อปรับแก้โครงสร้างของจมูกใหม่ทั้งหมด ขจัดปัญหาซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด ช่วยให้จมูกเป็นทรงเรียวสวยอย่างที่ใจต้องการ

วิธีการเสริมจมูกที่แพทย์นิยมใช้เพื่อปรับแก้ทรงจมูกมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่ การเสริมจมูกแบบธรรมดา (Close Rhinoplasty) และ การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) ซึ่งวิธีที่เหมาะกับการแก้ปัญหาซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด คือ การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือที่เรียกอีกชื่อว่า เทคนิค Open Reconstruction เพราะในเคสที่มีความซับซ้อน แพทย์จำเป็นจะต้องทำการผ่าตัดเปิดโพรงจมูก เพื่อให้สามารถมองเห็นโครงสร้างภายในได้ครบทุกส่วน ทำให้แพทย์สามารถวิเคราะห์สาเหตุปัญหาและแก้ทรงจมูกให้กลับมาเรียวสวยได้อย่างตรงจุด

 1. ในขั้นแรกของการปรับแก้ทรงจมูก แพทย์จะต้องตรวจสอบว่าจมูกของคนไข้เอียงจริงไหม? ปัญหาที่จมูกเบี้ยวเกิดขึ้นจากสาเหตุใด เช่น สันจมูกเบี้ยว ปลายจมูกเบี้ยว ฐานจมูกเบี้ยว แกนกระดูกคด หรือซิลิโคนที่เสริมมาเบี้ยวทั้งแท่ง หลังการประเมินปัญหาเบื้องต้นแล้วนั้น แพทย์จะต้องออกแบบและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม เพื่อปรับทรงจมูกของคนไข้ให้สมมาตรและมีรูปทรงที่เรียวสวยรับกับใบหน้ามากที่สุด

 1. แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อเปิดแผลตั้งแต่ปีกจมูกซ้ายไปถึงบริเวณปีกจมูกขวา เพื่อเปิดโพรงจมูกและทำการปรับแก้โครงสร้างเพื่อแก้ปัญหาจมูกเบี้ยว ซิลิโคนเอียง แกนกระดูกคดอย่างตรงจุด
 2. หากเป็นกรณีที่จมูกเอียง จมูกเบี้ยวเพราะฐานจมูกเบี้ยว แพทย์จะใช้เทคนิคตอกฐานจมูกเพื่อปรับให้ฐานจมูกมีระดับที่เหมาะสม

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 1. หากเป็นกรณีที่จมูกเอียง จมูกเบี้ยว เพราะมีฮัมพ์ที่สันจมูก แพทย์จะลดกระดูกฮัมพ์ด้วยการตะไบฮัมพ์หรือใช้การผ่าตัดลดโหนกกระดูกกลางสันจมูกในกรณีที่ฮัมพ์มีขนาดใหญ่มาก
 2. จมูกเอียง จมูกเบี้ยวที่เกิดจากความผิดปกติของผนังกั้นจมูกแต่กำเนิดหรือเกิดขึ้นหลังประสบอุบัติเหตุ แพทย์ก็จะทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขผนังกั้นจมูกให้กลับมาอยู่ตรงตำแหน่งที่เหมาะสม
 3. ในกรณีที่มีปัญหาซิลิโคนเอียงหลังการศัลยกรรมเสริมจมูก แพทย์จะผ่าตัดเพื่อนำเอาซิลิโคนเดิมออก จากนั้นจึงปรับแก้ไขโครงสร้างภายในจมูกให้มีความเหมาะสม เช่น การตอกฐานจมูก การตะไบฮัมพ์ และปรับใช้วิธีการเสริมปลายจมูกให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้นด้วยการใช้วัสดุรองปลาย การยืดผนังกั้นจมูก และการเย็บอินเตอร์โดม (Interdome) เพื่อช่วยแก้ปัญหาปลายจมูกรั้งตึง ลดโอกาสการเกิดปัญหาซิลิโคนเอียง ปลายจมูกบางและจมูกทะลุ

อ่านเพิ่มเติม : ตอกตัดฮัมพ์ (Nasal Hump) คืออะไร? รีวิวเสริมจมูกตอกตัดฮัมพ์

ปัญหาซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว แกนกลางคด ปัญหาเหล่านี้สามารถจัดการและแก้ไขให้ดีขึ้นได้ด้วยการใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด หรือเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เพื่อทำการปรับโครงสร้างจมูกให้เหมาะสมและช่วยแก้ปัญหาทรงจมูกได้อย่างตรงจุด ทั้งนี้การแก้จมูกด้วยเทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่นเป็นวิธีที่ต้องอาศัยความละเอียด และความชำนาญของแพทย์ จึงควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้ชำนาญ และมีประสบการณ์ด้านการแก้จมูกมาอย่างยาวนาน เพื่อให้การแก้จมูกมีผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ได้ทรงจมูกที่ตรงสวยช่วยปรับใบหน้าให้ดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : แก้จมูกที่ไหนดี? คลินิกแก้จมูกที่ดีที่สุด 2024

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”