เสริมจมูกแล้ว รูจมูกเบี้ยว เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่?

เสริมจมูกแล้ว รูจมูกเบี้ยว เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่?

เสริมจมูกแล้ว รูจมูกเบี้ยว นับเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนไข้ศัลยกรรมจมูกที่ทำให้ต้องกลับมาแก้อีกรอบ เพื่อทำให้จมูกกลับไปสวยดังเดิม สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะทำจมูกดีหรือไม่ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลไปครับว่าจะเกิดปัญหานี้ตนเองหรือไม่ เนื่องจากสาเหตุของปัญหารูจมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยนั่นเองครับ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญคือ คนไข้ต้องทราบถึงสาเหตุของปัญหาก่อน เพื่อที่จะได้ระวังและป้องกันตนเองได้ถูกวิธีครับ

 

เสริมจมูกแล้ว รูจมูกเบี้ยว เกิดจากอะไร หากอยากแก้ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ปัญหาหนึ่งที่พบที่พบได้บ่อยมาก หลังจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนก็คือเรื่องรูจมูกเบี้ยว รูจมูกไม่เท่ากันครับ คำถามแรกคือ สาเหตุคืออะไร หมอทำไม่ดีหรือว่าฐานเดิมเอียง ซึ่งหมอต้องอธิบายก่อนครับว่าการที่ รูจมูกเอียง นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุซึ่งเราจะมาติดตามดูกันครับว่า มาจากอะไรได้บ้าง

รูจมูกเบี้ยว คือ…

รูจมูกหรือโพรงจมูกเบี้ยวหรือมีขนาดไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะทางฝั่งซ้ายหรือขวา ซึ่งมักทำให้เกิดความชันที่ไม่เท่ากันจนทำให้เป็นสาเหตุจมูกเบี้ยวตามมาได้ และไม่ใช่เพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้นที่ดูไม่สวยงาม แต่รูจมูกเบี้ยวนั้นยังส่งผลทำให้เกิดปัญหาทางด้านการหายใจและโรคภายในจมูกต่างๆ ตามมาอีกด้วย เช่น ไซนัส หนองอักเสบในโพรงจมูก เป็นต้น
 

รูจมูกเบี้ยว เกิดจาก

รูจมูกเบี้ยวหลังการเสริม สามารถแบ่งสาเหตุออกได้เป็นหลายประการครับ ประกอบด้วย
  • แพทย์ทำการตกแต่งซิลิโคนยาวเกินพอดีกับรูปจมูกของคนไข้ ทำให้ซิลิโคนเกิดการเอียง ดูตึง ทำให้จมูกดูย้อย และในบางรายอาจถึงขั้นจมูกทะลุได้
  • จากพฤติกรรมบางอย่างของคนไข้ เช่น การขมวดคิ้ว ซึ่งทำให้ซิลิโคนจมูกไม่เกาะและหล่นลงมา
  • เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น การกระแทก การชน เป็นต้น
  • เกิดจากการวางซิลิโคนไว้ใต้เยื่อหุ้มกระดูก ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่ผิด จึงทำให้ เกิดการเบี้ยว / เอียงได้

วิธีสังเกตจมูกเบี้ยว

วิธีตรวจดูว่าจมูกที่ศัลยกรรมมานั้น มีปัญหาเบี้ยว+เอียงหรือไม่? สามารถสังเกตได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ สังเกตจุดกึ่งกลางระหว่างคิ้ว จุดกึ่งกลางระหว่างหัวตา และจุดกึ่งกลางของปลายจมูก โดยให้ยึดตำแหน่งของริมฝีปากเป็นกึ่งกลาง โดยลักษณะของจมูกที่เอียงนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

  • สันจมูกเอียงไปทางระหว่างคิ้วและหัวตาข้างใดข้างหนึ่ง
  • ปลายจมูกเอียง ก็คือสันจมูกอยู่ในตำแหน่งตรงกลางเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือปลายจมูกเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
  • จมูกเอียงทั้งอัน

** หากพบว่ามีปัญหาเอียงไม่ว่าจะแบบไหน ควรเข้าปรึกษาแพทย์ทันที

รูจมูกเบี้ยวหลังเสริม แก้อย่างไร?

วิธีการแก้จมูกเบี้ยวนั้นทางที่ดีที่สุดคือ การเข้ารับการปรึกษากับคลินิกและทีมแพทย์ที่มีความชำนาญในการวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าและจมูก เพื่อทำการแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวได้อย่างตรงจุด ซึ่งหากเข้ารับบริการกับแพทย์ที่มีความชำนาญ แพทย์มักจะทำการเหลาซิลิโคนให้แบบเคสต่อเคส เพื่อไม่ให้ซิลิโคนยาวหรือสั้นจนเกินไป ดูเหมาะสมและปรับแก้ให้เข้ากับปัญหาที่ทำให้เกิดสาเหตุการเบี้ยวของจมูกขึ้นได้จริง

อย่างไรก็ดี รูจมูกเบี้ยวหลังเสริม เป็นหนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยในคนไข้ศัลยกรรมเสริมจมูก ซึ่งแนวทางการป้องกันที่ดีที่สุด คือการศึกษาและหาวิธีการเสริมจมูกที่เหมาะกับตนเอง หรือเข้ารับคำแนะนำและปรึกษาจากแพทย์ผู้ชำนาญจะดีที่สุดครับ ทั้งนี้ แน่นอนว่า เมื่อพูดถึงอาการใดๆ ก็ตามหลังเสริมจมูก แน่นอนว่าสาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากการผ่าตัดของแพทย์ก็เป็นได้ ดังนั้น คนไข้จึงควรศึกษา หารีวิว เกี่ยวกับคลินิกต่างๆ ให้เยอะๆ ครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เองด้วยนั่นเองครับ

อ่านเพิ่มเติม: เสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น 16 ปัญหาจมูกที่แก้ไขได้ด้วยโอเพ่น

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”