สารเหลวคืออะไร ทำไมถึงอันตรายต่อผู้ที่เสริมจมูก

สารเหลวคืออะไร

หนึ่งในอันตรายจากการเสริมจมูกโดยคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานที่อาจส่งผลต่อคนไข้ในระยะยาวได้ก็คือสารเหลวนั่นเอง วันนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกันว่าสารเหลวคืออะไร ทำไมถึงเป็นอันตรายต่อคนไข้ พร้อมแนะนำวิธีรักษาแก่ผู้ที่ถูกหลอกให้ฉีดสารเหลวที่จมูกจนเป็นอันตรายและเกิดปัญหาบนใบหน้าตามมา

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวแก้จมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น

สารเหลวคืออะไร อันตรายต่อคนไข้เสริมจมูกหรือไม่

สารเหลว หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ ฟิลเลอร์ปลอม เป็นสารเติมเต็มที่ไม่สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ประกอบด้วยซิลิโคนเหลว, ฟิลเลอร์หมดอายุ, พาราฟิน, สารสังเคราะห์ (สารไบโอ), น้ำมันมะกอก หรือแม้แต่น้ำมันพืชบางชนิด โดยสารชนิดนี้นิยมกันในหมู่หมอกระเป๋าเนื่องจากมีราคาถูก เมื่อฉีดสารนี้เข้าสู่ร่างกายคนไข้ในระยะแรกจะเห็นได้ว่าผิวหนังบริเวณที่ฉีดเข้าไปจะเต่งตึง นูนออกมา หากฉีดที่จมูกก็ทำให้ดั้งโด่ง ดูโดดเด่น หรือหากฉีกบริเวณใบหน้า ก็ทำให้ใบหน้าดูเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย แต่เนื่องจากซิลิโคนเหลวสลายเองไม่ได้เหมือนสารเติมเต็มชนิดอื่น แถมยังซึมตามเนื้อเยื่อของร่างกาย เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานจะไม่สามารถผ่าตัดเอาออกจากร่างกายได้ทั้งหมด ทำได้เพียงบางส่วนที่ไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อเท่านั้น ได้แก่ หน้าผาก, ใต้ตา, จมูก, แก้มและคาง

อันตรายจากสารเหลว

 • ซิลิโคนเหลวจะทำปฏิกิริยากับเซลล์ผิวในร่างกาย ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นแข็งเป็นก้อน ดูผิดรูป ไม่เรียบเนียน
 • จมูกผิดรูปจากการติดเชื้อ หากไม่รีบแก้ไข อาจทำให้ผิวหนังจมูกถูกกัดเซาะจนเกิดเนื้อตาย
 • หากสารเหลวเข้าสู่เส้นเลือดแดง อาจเกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน
 • เสี่ยงต่อการอักเสบ สังเกตได้จากการบวมแดงและติดเชื้อ
 • หากร้ายแรง อาจเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดอุดตันบริเวณลูกตา อาจทำให้ตาบอดได้

วิธีการรักษา

1. บีบหรือดูดออก

 

แพทย์จะใช้วิธีบีบหรือดูดเอาสารเหลวออก ซึ่งมีราคาไม่แพงหากเทียบกับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด แต่การรักษาประเภทนี้ไม่อาจนำซิลิโคนเหลวออกได้ทั้งหมด

2. ผ่าตัด

เนื่องจากซิลิโคนเหลวฝังตัวแน่น จึงไม่สามารถเอาออกให้หมด หากขูดเลาะออก อาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีเนื้อบางลง อาจทำให้ใบหน้าผิดรูปตามมา ดังนั้นการผ่าตัดจึงเหมาะต่อการเอาสารเหลวออกมาที่สุด โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

 • แพทย์จะผ่าตัดเพื่อเลาะสารเหลวในส่วนต่าง ๆ ทั้งนี้แพทย์จะระมัดระวังไม่ให้ทำลายเส้นเลือด, เนื้อเยื่อ และเส้นประสาทโดยรอบ ส่วนใหญ่จะใช้เวลารักษาประมาณ 1-2 ชม. (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
 • หากเลาะออกมาแล้วผิวหนังบริเวณนั้นหย่อนคล้อยลง จะต้องแก้ไขในภายหลังตามคำแนะนำของแพทย์
 • หากคนไข้ต้องการศัลยกรรมเสริมจมูกอีกครั้ง แพทย์จะแนะนำให้เสริมซิลิโคนแบบแท่ง

แนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังจากการรักษา

 • พยายามไม่สัมผัสแผลหรือไม่ให้แผลถูกกระทบกระเทือน
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำหลังผ่าตัดเป็นเวลา 3 วัน
 • หลังจากผ่าตัดแก้ไข คนไข้อาจมีอาการบวมนานประมาณ 2-3 สัปดาห์ ทั้งนี้ควรประคบอุ่นเพื่อบรรเทาอาการบวม
 • ทานยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
 • หากเกิดอาการผิดปกติ ให้รีบพบแพทย์ทันที

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี