สารเหลวคืออะไร ทำไมถึงอันตรายต่อผู้ที่เสริมจมูก

สารเหลวคืออะไร

หนึ่งในอันตรายจากการเสริมจมูกโดยคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานที่อาจส่งผลต่อคนไข้ในระยะยาวได้ก็คือสารเหลวนั่นเอง วันนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกันว่าสารเหลวคืออะไร ทำไมถึงเป็นอันตรายต่อคนไข้ พร้อมแนะนำวิธีรักษาแก่ผู้ที่ถูกหลอกให้ฉีดสารเหลวที่จมูกจนเป็นอันตรายและเกิดปัญหาบนใบหน้าตามมา

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวแก้จมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น

สารเหลวคืออะไร อันตรายต่อคนไข้เสริมจมูกหรือไม่

สารเหลว

สารเหลว หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ ฟิลเลอร์ปลอม เป็นสารเติมเต็มที่ไม่สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ประกอบด้วยซิลิโคนเหลว, ฟิลเลอร์หมดอายุ, พาราฟิน, สารสังเคราะห์ (สารไบโอ), น้ำมันมะกอก หรือแม้แต่น้ำมันพืชบางชนิด โดยสารชนิดนี้นิยมกันในหมู่หมอกระเป๋าเนื่องจากมีราคาถูก เมื่อฉีดสารนี้เข้าสู่ร่างกายคนไข้ในระยะแรกจะเห็นได้ว่าผิวหนังบริเวณที่ฉีดเข้าไปจะเต่งตึง นูนออกมา หากฉีดที่จมูกก็ทำให้ดั้งโด่ง ดูโดดเด่น หรือหากฉีกบริเวณใบหน้า ก็ทำให้ใบหน้าดูเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย แต่เนื่องจากซิลิโคนเหลวสลายเองไม่ได้เหมือนสารเติมเต็มชนิดอื่น แถมยังซึมตามเนื้อเยื่อของร่างกาย เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานจะไม่สามารถผ่าตัดเอาออกจากร่างกายได้ทั้งหมด ทำได้เพียงบางส่วนที่ไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อเท่านั้น ได้แก่ หน้าผาก, ใต้ตา, จมูก, แก้มและคาง

อันตรายจากสารเหลว

 • ซิลิโคนเหลวจะทำปฏิกิริยากับเซลล์ผิวในร่างกาย ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นแข็งเป็นก้อน ดูผิดรูป ไม่เรียบเนียน
 • จมูกผิดรูปจากการติดเชื้อ หากไม่รีบแก้ไข อาจทำให้ผิวหนังจมูกถูกกัดเซาะจนเกิดเนื้อตาย
 • หากสารเหลวเข้าสู่เส้นเลือดแดง อาจเกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน
 • เสี่ยงต่อการอักเสบ สังเกตได้จากการบวมแดงและติดเชื้อ
 • หากร้ายแรง อาจเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดอุดตันบริเวณลูกตา อาจทำให้ตาบอดได้

วิธีการรักษา

1. บีบหรือดูดออก

ศัลยแพทย์จะใช้วิธีบีบหรือดูดเอาสารเหลวออก ซึ่งมีราคาไม่แพงหากเทียบกับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด แต่การรักษาประเภทนี้ไม่อาจนำซิลิโคนเหลวออกได้ทั้งหมด

2. ผ่าตัด

เนื่องจากซิลิโคนเหลวฝังตัวแน่น จึงไม่สามารถเอาออกให้หมด หากขูดเลาะออก อาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีเนื้อบางลง อาจทำให้ใบหน้าผิดรูปตามมา ดังนั้นการผ่าตัดจึงเหมาะต่อการเอาสารเหลวออกมาที่สุด โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

 • ศัลยแพทย์จะผ่าตัดเพื่อเลาะสารเหลวในส่วนต่าง ๆ ทั้งนี้ศัลยแพทย์จะระมัดระวังไม่ให้ทำลายเส้นเลือด, เนื้อเยื่อ และเส้นประสาทโดยรอบ ส่วนใหญ่จะใช้เวลารักษาประมาณ 1-2 ชม. (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
 • หากเลาะออกมาแล้วผิวหนังบริเวณนั้นหย่อนคล้อยลง จะต้องแก้ไขในภายหลังตามคำแนะนำของศัลยแพทย์
 • หากคนไข้ต้องการศัลยกรรมเสริมจมูกอีกครั้ง ศัลยแพทย์จะแนะนำให้เสริมซิลิโคนแบบแท่ง

แนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังจากการรักษา

 • พยายามไม่สัมผัสแผลหรือไม่ให้แผลถูกกระทบกระเทือน
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำหลังผ่าตัดเป็นเวลา 3 วัน
 • หลังจากผ่าตัดแก้ไข คนไข้อาจมีอาการบวมนานประมาณ 2-3 สัปดาห์ ทั้งนี้ควรประคบอุ่นเพื่อบรรเทาอาการบวม
 • ทานยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์
 • หากเกิดอาการผิดปกติ ให้รีบพบศัลยแพทย์ทันที

ทำไมต้องแก้จมูกที่ YKJ Medical Center?

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก ให้ถูกใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio และปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี