ภูมิแพ้ ใต้ตาคล้ำ ทำยังไง เป็นภูมิแพ้ ตาคล้ำง่ายกว่าคนอื่น แก้ยังไงดี?

ภูมิแพ้ ใต้ตาคล้ำ ทำยังไง เป็นภูมิแพ้ ตาคล้ำง่ายกว่าคนอื่น แก้ยังไงดี?

ภูมิแพ้ ใต้ตาคล้ำ เป็นปัญหาที่เกิดกับคนไข้หลายๆ เคส การเป็นภูมิแพ้นั้นเป็นปัญหาทางสุขภาพที่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นภาวะที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีกด้วย เมื่อเกิดปัญหาใต้ตาคล้ำ คนไข้ส่วนใหญ่พยายามปรับพฤติกรรมต่างๆ เช่น นอนเร็วขึ้น หาครีมราคาแพงมาทาเพื่อรักษาปัญหาความหมองคล้ำใต้ตา แต่ก็ไม่สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ ซึ่งนั่นเป้ฯเพราะหลายๆ คนยังไม่รู้ว่าต้นตอที่แท้จริงมาจากโรคภูมิแพ้ ฉะนั้น จะทำอย่างไรให้รักษาปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด บทความนี้มีคำตอบครับ

ภูมิแพ้ ใต้ตาคล้ำ แก้อย่างไร ทำอย่างไรจึงจะหายขาด?

ใครที่ขอบตาคล้ำ ทั้งๆที่ไม่ได้อดนอน เคยสงสัยไหมว่าเป็นเพราะอะไร โรคภูมิแพ้ เป็นอีกสาเหตุนึงที่สามารถทำให้ขอบตาคล้ำได้ทั้งที่เราก็พักผ่อนอย่างเพียงพอ ลักษณะของโรคภูมิแพ้คือมีน้ำมูกไหล  ซึ่งเป็นสาเหตุขัดขวางการไหลเวียนของหลอดเลือดดำ  ส่งผลให้จมูกบวม ทำให้ใต้ตามีลักษณะคล้ำรวมถึงการสั่งน้ำมูกและขยี้ตาบ่อยๆ ก็ส่งผลให้ขอบตาคล้ำและมีริ้วรอยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ

จริงอยู่ที่ปัญหาใต้ตาคล้ำนั้นจะมีสาเหตุมาจากโรคภูมิแพ้เป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดที่จะทำให้เกิดขึ้น เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เกิดใต้ตาคล้ำได้อย่างไม่รู้ตัว ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ตามหัวข้อต่างๆ ดังนี้

ปัจจัยทางชีววิทยา

 • อายุ

แน่นอนว่า เมื่ออายุมากขึ้น การทำงานต่างๆของร่างกายย่อมเสื่อมลง อาทิเช่น การผลิตไขมันและคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังบางและเห็นเส้นเลือดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึงผิวหนังจะเริ่มหย่อนคล้อย

 • กรรมพันธุ์

นอกจากอายุแล้วพันธุกรรมก็เป็นอีกปัจจัยที่กำหนดให้แต่ละคนดูอ่อนเยาว์หรือดูมีอายุแตกต่างกันไป เช่น คนเอเชียจะมีผิวที่ละเอียดและดูเด็กกว่า เมื่อเทียบกับ คนชาติตะวันตกในช่วงอายุเท่าๆ กัน


ปัจจัยทางกิจกรรมประจำวัน

 • การทำงานหนัก

คนที่ทำงานหนัก และพักผ่อนน้อย ย่อมมีโอกาสที่จะทำให้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาคล้ำมากกว่าคนที่ทำงานในจำนวนชั่วโมงที่เหมาะสม ยิ่งใครมีความเครียดสะสมยิ่งทำให้ผิวโทรมเร็วขึ้นเท่านั้น
 • การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับผู้ที่ชอบดื่ม หรือ มีกิจกรรมสังสรรค์ ยิ่งต้องระวังเพราะแอลกอฮอล์มีผลทำให้หลอดเลือดขยายตัวเป็นสาเหตุทำให้ผิวใต้ตาดูคล้ำได้
 • การพักผ่อน

แน่นอนว่าร่างกายและผิวเราจะฟื้นฟู ซ่อมแซม ก็คือช่วงเวลาที่เรานอนหลับพักผ่อน เพราะฉะนั้นใครที่นอนหลับได้ไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ ก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ใต้ตาดูคล้ำ
 

แนวทางแก้ไขปัญหาขอบตาคล้ำ

เนื่องจากปัญหาใต้ตาคล้ำเกิดได้จากหลายสาเหตุ วิธีการแก้ไขปัญหานี้จึงมีได้หลายทางเช่นกันครับ ซึ่งแบ่งได้ตาม 2 ข้อหลักๆ ดังนี้

แก้ไขที่ปัญหาสุขภาพ

เมื่อเรารู้สาเหตุที่ทำให้ใต้ตาคล้ำแล้ว เราก็สามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ ( ยกเว้นปัจจัยที่มาจาก ชีววิทยา อาทิเช่น อายุ และ พันธุกรรม) อาทิเช่น จัดการกับความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์

แก้ไขด้วยวิธีทางการแพทย์

การแก้ไขด้วยหัตถการทางการแพทย์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ทาง คือ
 • รับประทานยา

การใช้ยากลุ่ม Eyecream ซึ่งมีส่วนประกอบของ Vitamin A , Vitamin E , Vitamin C หรือ สารกลุ่ม Whitening เช่น Kojie , Arbutin เป็นต้น
 • การทำเลเซอร์

การใช้ Laser ซึ่งมี 2 ประเภท คือ Laser ซึ่งลดเม็ดสี หรือ Laser ลดการขยายตัวของเส้นเลือด การเลือกใช้ Laser ประเภทใดนั้นขึ้นอยู่กับการประเมินสาเหตุการเกิดรอยดำโดยแพทย์
 • ฉีดฟิลเลอร์

เป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ที่อาจจะลองแก้ไขด้วยวิธีอื่นมาแล้วไม่เห็นผล หรือต้องการเห็นผลชัดเจนทันทีหลังทำ โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถปกปิดความคล้ำและเส้นเลือดใต้ตาได้

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ…

ฟิลเลอร์ใต้ตาคือสารเติมเต็มชนิดหนึ่งที่เรียกว่า สารไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดริ้วรอยต่างๆ แก้ปัญหา ใต้ตาดำคล้ำ ถุงใต้ตา ฉีดเติมเต็มร่องลึกใต้ตา ฉีดใต้ตาคล้ำ จะช่วยให้ใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้ง
 
ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนไข้ของเคสการฉีดฟิลเลอร์มักจะเลิกที่จะฉีดเติมเต็มที่ส่วนแก้มก่อน เนื่องจากมีปัญหาร่องแก้ม ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย ซึ่งเมื่อเติมแก้มแต่ไม่เติมฟิลเลอร์ใต้ตา จึงทำให้ใบหน้าดูไม่ธรรมชาติ เนื่องจากแก้มดูอวบอิ่ม นุ่มฟูจริง แต่ใต้ตายังมีความหมองคล้ำและถุงใต้ตาอยู่
 
ดังนั้น ใต้ตา จึงเป็นตำแหน่งแรกที่เติมแล้วได้ฮาโมนี่ คือเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะว่าใต้ตาจะเป็นจุดที่ยุบลงตำแหน่งแรกและเป็นจุดที่ควรจะเติมเป็นตำแหน่งแรก

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคล้ำ

 • แก้ปัญหาใต้ตาจากการยุบตัวของกระดูกและเนื้อ
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาใต้ตาจากลักษณะทางพันธุกรรม
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับคนที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา หย่อนคล้อย ถุงใต้ตา ขอบตาดำ ตาลึก ตาโหล

ข้อดี VS ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคล้ำ

อย่างไรก็ดี การฉีดฟิลเลอร์มีข้อดีและเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้น คนไข้ควรทำความเข้าใจก่อนพิจารณาตัดสินใจฉีด

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • การฉีดใต้ตา เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนาน
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่มีแผล หลังฉีดเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • แก้ไขริ้วรอย ความหย่อนคล้อยใต้ตา
 • ฉีดเติมเต็มใต้ตาคล้ำ ในคนที่มีขอบตาดำมาก ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง จากภูมิแพ้และการพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • หากเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์แท้ หมอมีประสบการณ์ มั่นใจได้ว่าปลอดภัย 100%

ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • ฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร เนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลาของแต่ละยี่ห้อ ไม่มีสารตกค้าง
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา จำเป็นต้องฉีดซ้ำถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน
 • หลังฟิลเลอร์ใต้ตา จะมีอาการบวมแดง หรือรอยเข็มในจุดที่ทำ แต่จะหายไปเองใน 2-3 วัน
 • หากไม่ระวังเจอคลินิกเถื่อนที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมมาฉีด อาจเกิดอันตรายได้ เช่น เนื้อตาย ตาบอด (เพื่อฉีดโดนเส้นเลือดสำคัญ)
 • หากแพทย์ที่ฉีดไม่มีประสบการณ์ เลือกเนื้อฟิลเลอร์และฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผลออกมาไม่เป็นธรรมชาติหรือเป็นก้อนได้

ฟิลเลอร์ปาก-Fillerปาก-ฟิลเลอร์-Filler-ฟิลเลอร์คืออะไร-Fillerคืออะไร-ฟิลเลอร์ปากใช้กี่ซีซี-จุดไหนฉีดฟิลเลอร์ได้บ้าง-การปฏิบัติตัวก่อนการฉีดฟิลเลอร์-การดูแลตัวเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์ปากปรับโหงวเฮ้ง-ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็ม-ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า-ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับหมอกัน-เลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี-ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี-รีวิวฟิลเลอร์-ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับหมอกัน-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับหมอกัน

หมอกันมีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมและด้านปรับรูปหน้ามากกว่า 15 ปี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึกต่างๆ หรือแม้แต่การใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ไขปรับแต่งรูปหน้า
 • ใช้เทคนิคซึ่งเป็นเทคนิค Pyramidal Technic ผสาน Microdrop เป็นเทคนิคเดียวกันกับที่ฉีดไขมันเติมเต็มใบหน้า ไม่เป็นก้อน ไม่เป็นคลื่น ให้เรียบเนียบไปกับผิว
 • ทางคลินิกใช้ฟิลเลอร์ของแท้ สามารถตรวจสอบได้ และแต่ละรุ่นที่คลินิกใช้เป็นยี่ห้อที่ดีที่สุด โดยตำแหน่งในการฉีดฟิลเอร์จำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่แตกต่างกันไป
 • หมอกันสามารถใช้ฟิลเลอร์ได้ทุกตำแหน่งบริเวณบนใบหน้าอย่างถูกต้อง และปลอดภัย
 • หมอกันเน้นปรับรูปหน้าให้สวยและดีขึ้นในฉบับของตัวเอง พร้อมทั้งถูกต้องตามหลักโหงวเฮ้งที่ได้ศึกษามา
 • หมอกันอัพเดทความรู้การใช้ฟิลเลอร์ และเทคนิคใหม่ที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
 • หมอกันให้คำปรึกษา ใส่ใจคนไข้ทุกเคสแบบจริงใจ และติดตามอาการคนไข้อย่างต่อเนื่อง
 • เป็นคลินิกยอดนิยมของเหล่าดารา เน็ตไอดอล และเซเลบมากมายที่ไว้ใจให้ YKJ Medical Center ดูแล
 
ทั้งนี้ สิ่งสำคัญของวิธีการป้องกันการเกิดรอยดำคล้ำใต้ตา ควรดูแลสุขภาพ ให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ขยี้ตาบ่อยๆ รวมทั้งหลีกเลี่ยงสารสัมผัสที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้รอบดวงตาด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นการดูแลรักษารอยดำคล้ำใต้ดวงตานั้น ควรต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ “ฟิลเลอร์” เติมเต็มให้ใบหน้าให้ดูอ่อนวัย

บทความ : เจาะลึกข้อดี-ข้อเสีย ฟิลเลอร์ กับหมอกัน YKJ Medical Center

บทความ : ก่อนฉีดฟิลเลอร์ (HA) จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง??

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”