8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก วิธีดูแลให้แผลหายไวๆ ทรงสวยนาน

8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก วิธีดูแลให้แผลหายไวๆ ทรงสวยนาน

หลังศัลยกรรมหน้าอก ควรดูแลแผลอย่างไร และห้ามทำอะไรบ้างเพื่อให้แผลหลังศัลยกรรมหายไวๆ วันนี้หมอกันมี 8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก มาแบ่งปันคนไข้ให้นำไปปฏิบัติตามเพื่อดูแลทรวงอกหลังศัลยกรรมให้อกสวย ไร้แผลเป็น และเข้าทรงตลอดเวลาไม่ต้องมาแก้ทรงให้ฟังกันครับ

ข้อห้ามหลังทำหน้าอก

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

หลังศัลยกรรมหน้าอก คนไข้บางคนมักจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ เหนื่อยง่ายและอ่อนเพลียอยู่บ้างซึ่งมาจากผลข้างเคียงของยาสลบ ซึ่งคนไข้แต่ละคนจะมีอาการตอบสนองต่อยาสลบไม่เท่ากันบางคนอาจจะมีอาการเพียง 1-2 ชั่วโมง บางคนอาจจะมีอาการ 3-4 วัน ดังนั้นคนไข้ควรงดการขับรถหรือทำงานที่ต้องใช้เครื่องจักรให้ช่วง 7 วันแรก ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและญาติควรดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วง 2 วันแรก

2.อาบน้ำอย่างระมัดระวัง

หลังผ่าตัดหมอจะแปะแผ่นปิดแผลผ่าตัดไว้ ซึ่งแผ่นปิดนี้จะกันน้ำได้ระดับนึงดังนั้นคนไข้ไม่จำเป็นต้องงดการอาบน้ำ สามารถอาบน้ำได้ตามปกติแต่ควรระมัดระวังการราดโดนน้ำโดยตรง วิธีที่อาบน้ำที่ปลอดภัยคือ ราดน้ำไปทางด้านหลังแทนที่จะราดมาข้างหน้า และไม่ควรถูกสบู่บริเวณแผ่นแปะปิดแผลเด็ดขาด

3.การนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมหน้าอก

คนไข้บางคนอาจจะเคยได้ยินว่า “การนวดหน้าอกหลังผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกจะทำให้แผลหายเร็วขึ้นและไม่เกิดแผลพังผืด” … อันนี้ถูกแค่ครึ่งเดียวครับ เพราะการนวดนั้นไม่จำเป็นต้องนวดทุกคน ในเคสอาจจะต้องนวด และบางเคสอาจจะไม่ต้องนวดเลยก็ได้ ซึ่งคนที่จะตัดสินว่า นวด / ไม่นวดนั้นก็คือ หมอที่ดูแลเคสนั้นๆ เท่านั้นครับ ดังนั้นคนไข้ไม่ควรนวดโดยพลการเด็ดขาด

4.ทานยาอย่างเคร่งครัด

หลังทำศัลยกรรมหน้าอก หมอจะจ่ายกลุ่มยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบให้คนไข้ไปทาน เช่นยาแก้ปวดต้องกินยทุกกี่ชั่วโมง ควสรทาครีม ขี้ผึ้งเมื่อไร ต้องทานยาเวลาไหน ฯลฯ คนไข้ควรจะทานให้ครบจำนวนและปฏิบัติตามหมอแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอาการอักเสบของแผล และระหว่างนี้ควรจะสวมเสื้อผา้ที่โปร่งบาง อากาศถ่ายเทง่าย ไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดรูปเพื่อป้องกันการกดทับแผล

 

รีวิวเสริมหน้าอก ศัลยกรรมหน้าอก

5.กิจกรรมทางเพศ

ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศช่วง 14 วันแรก งดการจับ บีบ และขยำที่หน้าอก และในช่วง 2 เดือนแรกหากคนไข้จะมีกิจกรรมทางเพศควรกระทำอย่างระมัดระวังและไม่รุนแรง ส่วนท่วงท่าที่ใช้นั้นให้เน้นเลือกท่วงท่าที่ระหว่างประกอบกิจกรรมกิจแล้วไม่รู้สึกเจ็บ เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนที่หน้าอก

6. ไม่ควรโนบราหลังทำหน้าอก

หลังการทำหน้าอกในช่วงเดือนแรก คนไข้ไม่ควรโนบรา แต่ควรสวมชุดชั้นในตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน โดยชุดชั้นในนั้นควรจะเป็นแบบที่มีแถบคาดใต้อกหรือมีโครงเพื่อพยุงทรงหน้าอกไว้เพื่อเป็นการรักษาทรงให้สวยได้นานกว่าผู้ที่ไม่ได้สวมครับ

7.งดกิจกรรมออกแรงเยอะ

เช่น การยกของหนัก ออกกำลังกาย คาร์ดิโอ วิ่ง บริหารร่างกายในช่วง 7-10 วันแรก เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือบจนทำให้เกิดการอักเสบและรู้สึกเจ็บ หากต้องการออกกำลังกายแบบเบาๆ ควรจะเริ่มทำหลังผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์ และหากต้องการออกกำลังกายหนักๆ หรือยกของหนักควรเริ่มได้หลังจากผ่าตัดไปแล้ว 6 สัปดาห์ และระหว่างออกกำลังกายก็ควรสวมชุดเสื้อชั้นในสำหรับออกกำลังกายด้วย

8.พบแพทย์

หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอกคนไข้จะต้องเข้ามาพบหมอเพื่อเช็กแผลเป็นระยะ และระหว่างการพักฟื้นอาจจะมีอาการปวด บวม ช้ำ หรือเลือดซึมแถวๆ แผลบ้างในช่วง 7 วัน แรก ในกรณีที่เวลาผ่านไปมากกว่า 7 วันแล้วแผลมีรอยแดง บวม น้ำเหลืองและเลือดไหลซึมไม่หลุด หรือมีตุ่มแข็ง ซิลิโคนเบี้ยวในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของหน้าอกควรรีบกลับมาพบหมอทันที

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

บทความ : การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเองคืออะไร

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี