หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

ปกทำจมูกกินทุเรียนได้ไหม

หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหมคะ คุณหมอ? ต้องลดหรือต้องเลี่ยงอาหารอะไรหรือเปล่า?” เป็นคำถามที่หมอกันถูกถามเป็นประจำ ซึ่งก็เป็นคำถามที่ปกติทั่วไปคนที่ทำจมูกมักจะมีความกังวลมากกว่าเนื่องจากกลัวว่า อาหารการกินที่ทานเข้าไปอาจส่งกระทบต่อผลลัพธ์หลังทำ วันนี้หมอจะมาช่วยไขข้อสงสัยให้ฟังครับ 

หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม

ทุเรียนถือเป็นผลไม้เลื่องชื่อประเทศไทยที่มีฤทธิ์ร้อนมาก ซึ่งเมื่อทานเข้าไปมากๆ มักจะให้ความรู้สึกอึดอัด และก่อให้เกิดอาการร้อนในได้ ซึ่งโดยปกติแล้วทางการแพทย์นั้นยังไม่มีผลวิจัยพิสูจน์เกี่ยวกับทุเรียนที่ส่งผลกระทบกับคนผ่าตัดมาก่อน แต่ว่าถ้าให้หมอแนะนำควรจะงดไปก่อนจนกว่าแผลจะแห้งจะดีที่สุดครับ เพราะว่าในคนไข้ของหมอมีบางเคสที่ทานทุเรียนแล้วทำให้แผลแห้งช้ากว่าปกติ แผลปิดไม่ค่อยสนิท และปากแผลเปื่อยมากกว่าคนทั่วไปครับ

อาหารที่ควรงดหลังทำจมูกหรือทำศัลยกรรม

 • อาหารรสจัด เผ็ดจัด เนื่องจากอาหารรสชาติเผ็ดจัด จะทำให้สารคัดหลั่งหรือน้ำมูกไหลที่หากเข้าไปในแผลผ่าตัดอาจจะทำให้เกิดการอักเสบและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้นั่นเอง
 • อาหารหมักดอง เมนูอาหารหมักดองทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ปลาร้า กิมจิ ผักกาดดอง ไช้เท้าดอง เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
 • อาหารไม่ผ่านการปรุงให้สุก เมนูซาซิมิ กุ้งแช่น้ำปลา ทั้งหลายก็ควรงดก่อนครับ เพราะในอาหารสุกๆ ดิบๆ นั้นอาจจะมีเชื้อที่ก่อให้เกิดการอักเสบและทำให้จมูกเข้าที่ช้าได้
 • ไข่ จริงๆ ไม่ถึงกับห้ามขาดนะครับ สามารถทานได้ถ้าเป็นไข่ปรุงสุก 100% ไม่เป็นยางมะตูม เพราะว่าไข่นั้นเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งส่งผลให้แผลหายช้าและเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย อ่านต่อ : ทําจมูกกินไข่ได้ไหม หลังทำจมูก ถ้ากินไข่จะทำให้อักเสบ
 • บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรงดดื่มในช่วง 7-14 วันแรกของการทำจมูก เพราะเสี่ยงเกิดการติดเชื้อที่แผลได้
 • อาหารทะเล มักจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ดังนั้นในช่วง 7-14 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงก่อนจะดีที่สุดครับ
 • อาหารรสเค็ม อาหารรสเค็ม มักจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ และอาจจะส่งผลให้เกิดอาจจะทำให้ใบหน้าบวมหรือบริเวณแผลบวมได้ ดังนั้นควรเลี่ยงไปก่อนจะดีที่สุด
 • วิตามินและอาหารเสริมต่างๆ วิตามินอี แปะก๊วย โสม น้ำมันปลา ยารักษาสิวบางชนิด ควรงดก่อนและหลังทำจมูกครับ เนื่องจากสารอาหารจากยาบางชนิดอาจจะส่งผลต่ออัตราการแข็งตัวของเลือด หากมียาที่ต้องทานเป็นประจำ หรือยาประจำตัวควรปรึกษาหมอก่อนการทำจมูกครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”