หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหมคะ คุณหมอ? ต้องลดหรือต้องเลี่ยงอาหารอะไรหรือเปล่า?” เป็นคำถามที่หมอกันถูกถามเป็นประจำ ซึ่งก็เป็นคำถามที่ปกติทั่วไปคนที่ทำจมูกมักจะมีความกังวลมากกว่าเนื่องจากกลัวว่า อาหารการกินที่ทานเข้าไปอาจส่งกระทบต่อผลลัพธ์หลังทำ วันนี้หมอจะมาช่วยไขข้อสงสัยให้ฟังครับ

เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม

ทุเรียนถือเป็นผลไม้เลื่องชื่อประเทศไทยที่มีฤทธิ์ร้อนมาก ซึ่งเมื่อทานเข้าไปมากๆ มักจะให้ความรู้สึกอึดอัด และก่อให้เกิดอาการร้อนในได้ ซึ่งโดยปกติแล้วทางการแพทย์นั้นยังไม่มีผลวิจัยพิสูจน์เกี่ยวกับทุเรียนที่ส่งผลกระทบกับคนผ่าตัดมาก่อน แต่ว่าถ้าให้หมอแนะนำควรจะงดไปก่อนจนกว่าแผลจะแห้งจะดีที่สุดครับ เพราะว่าในคนไข้ของหมอมีบางเคสที่ทานทุเรียนแล้วทำให้แผลแห้งช้ากว่าปกติ แผลปิดไม่ค่อยสนิท และปากแผลเปื่อยมากกว่าคนทั่วไปครับ

อาหารที่ควรงดหลังทำจมูก หรือทำศัลยกรรม

  • อาหารรสจัด เผ็ดจัด เนื่องจากอาหารรสชาติเผ็ดจัด จะทำให้สารคัดหลั่งหรือน้ำมูกไหลที่หากเข้าไปในแผลผ่าตัดอาจจะทำให้เกิดการอักเสบและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้นั่นเอง อ่านต่อ หลังทำจมูก ทำไมห้ามกินเผ็ด?!! สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงหลังศัลยกรรมจมูก
  • อาหารหมักดอง เมนูอาหารหมักดองทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ปลาร้า กิมจิ ผักกาดดอง ไช้เท้าดอง เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
  • อาหารไม่ผ่านการปรุงให้สุก เมนูซาซิมิ กุ้งแช่น้ำปลา ทั้งหลายก็ควรงดก่อนครับ เพราะในอาหารสุกๆ ดิบๆ นั้นอาจจะมีเชื้อที่ก่อให้เกิดการอักเสบและทำให้จมูกเข้าที่ช้าได้
  • ไข่ จริงๆ ไม่ถึงกับห้ามขาดนะครับ สามารถทานได้ถ้าเป็นไข่ปรุงสุก 100% ไม่เป็นยางมะตูม เพราะว่าไข่นั้นเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งส่งผลให้แผลหายช้าและเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย อ่านต่อ ทําจมูกกินไข่ได้ไหม หลังทำจมูก ถ้ากินไข่จะทำให้อักเสบ
  • บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรงดดื่มในช่วง 7-14 วันแรกของการทำจมูก เพราะเสี่ยงเกิดการติดเชื้อที่แผลได้
  • อาหารทะเล มักจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ดังนั้นในช่วง 7-14 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงก่อนจะดีที่สุดครับ
  • อาหารรสเค็ม อาหารรสเค็ม มักจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ และอาจจะส่งผลให้เกิดอาจจะทำให้ใบหน้าบวมหรือบริเวณแผลบวมได้ ดังนั้นควรเลี่ยงไปก่อนจะดีที่สุด
  • วิตามินและอาหารเสริมต่างๆ วิตามินอี แปะก๊วย โสม น้ำมันปลา ยารักษาสิวบางชนิด ควรงดก่อนและหลังทำจมูกครับ เนื่องจากสารอาหารจากยาบางชนิดอาจจะส่งผลต่ออัตราการแข็งตัวของเลือด หากมียาที่ต้องทานเป็นประจำ หรือยาประจำตัวควรปรึกษาหมอก่อนการทำจมูกครับ

เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทําจมูกเจ็บไหม บวมกี่วัน ขั้นตอนเสริมจมูก หลังทำดูแลตัวเองยังไง?

เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้? ต้องนอนแบบไหน จมูกถึงจะเข้ารูปเร็ว

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

 


นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

📞 082-392-3692 (Hotline)
🔹Line: @theerathornclinic (มี@ข้างหน้าด้วยนะคะ)

YKJ Medical Center หมอกันต์ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี