ถอดซิลิโคนออกแล้วจมูกยุบ เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

ถอดซิลิโคนออกแล้วจมูกยุบ เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

ถอดซิลิโคนออกแล้วจมูกยุบ เป็นอาการเดียวกับปัญหาจมูกบุ๋มนั่นเองครับ โดยทั่วไปแล้ว ซิลิโคนเป็นวัสดุเทียมที่ไม่ได้มีอันตรายกับร่างกาย เมื่อเสริมเข้าไปแล้วก็สามารถอยู่ได้เป็นเวลายาวนาน โดยเฉพาะบริเวณจมูกที่ถ้าหากคนไข้ได้รับการบริการที่จากคลินิกและเคร่งครัดในการดูแลตนเองแล้วล่ะก็ ยิ่งการันตีได้เลยครับว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนก็แทบจะไม่ส่งผลเสียอะไรต่อร่างกายเลย อย่างไรก็ดี ปัญหาต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ทั้งหมด เมื่อคนไข้อาจต้องเจอกับภาวะแผลอักเสบ ติดเชื้อ พังผืด ขั้นรุนแรงที่ต้องนำซิลิโคนออก การเกิดจมูกยุบ หรือมีรอยบุ๋ม ก็จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกันครับ

เสริมหน้าผาก, เสริมขมับ

ถอดซิลิโคนออกแล้วจมูกยุบ เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ รักษาอย่างไรดี?

โดยทั่วไปแล้ว การถอดซิลิโคนออก เป็นแนวทางแก้ไขสำหรับคนไข้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้นครับ ซึ่งกรณีที่จำเป็นที่ว่านี้ หมายถึง ระดับความรุนแรงคือขั้นสูงสุด นั่นเอง หรือกล่าวโดยง่ายก็คือ แม้คนไข้ในบางเคสที่พบเจอกับอาการอักเสบ แผลติดเชื้อ หากแพทย์วินิจฉัยออกมาแล้วว่ามีระดับความรุนแรงที่ไม่มากนัก ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดถอดซิลิโคนออกเสมอไป เพียงแต่อาจจะต้องใช้แนวทางอื่นรักษาเท่านั้น ยิ่งโดยเฉพาะกรณีซิลิโคนเบี้ยว คนไข้อยากปรับรูปทรงเล็กน้อย การถอดซิลิโคนยิ่งไม่จำเป็นเลยครับ หากก็ต่อเมื่อคนไข้ต้องพบเจอความจำเป็นอื่นๆ ที่ต้องถอดซิลิโคนออก ก็ถือว่าต้องทำเพื่อต้องรักษาความปกติของรูปจมูกไว้ให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

3 สาเหตุ ที่คนไข้มักต้องนำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูก

สัมผัสบ่อยจนติดเชื้อ

เป็นหนึ่งพฤติกรรมที่ส่งผลเป็นอย่างยิ่งต่อการติดเชื้อแผลผ่าตัดศัลยกรรมจมูก คนไข้หลายท่านอาจกำลังคิดว่าการที่จะทำให้แผลติดเชื้อได้ ต้องมาจากการกระแทกแรงๆ เท่านั้น แต่ไม่ใช่เลยครับ เพียงแค่ลูบหรือสัมผัสเบาๆ ก็เกิดการอักเสบได้แล้ว ดังนั้น การถอดซิลิโคนเพื่อพักรักษาจมูกจึงจำเป็นต่อคนไข้เคสนี้มากๆ ครับ

เลือกไซซ์ซิลิโคนผิด

เรื่องการเลือกไซซ์ซิลิโคนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากครับ เพราะหากเลือกเล็กไปหรือใหญ่ไป หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ซิลิโคนไม่เหมาะสมกับจมูกของคนไข้ก็ส่งผลเสียต่อรูปทรงจมูกทั้งสิ้นครับ ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาจากสาเหตุดังกล่าว คนไข้ก็จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการเอาซิลิโคนออกเพื่อเลือกไซซ์ใหม่ให้เหมาะกว่าเดิมนั่นเอง

จมูกทะลุ

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยมากๆ ในเคสถอดซิลิโคนพักจมูกครับ นั่นเป็นเพราะตั้งแต่สันจมูกไปจนปลายจมูกจะมีภาวะหนังจมูกบาง ทำให้เกิดอาการแดง หรือในคนไข้บางคนก็เกิดสีใสๆ ที่ปลายจมูกซึ่งเป็นสัญญาณการทะลุของซิลิโคนนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคนไข้ต้องมานำซิลิโคนออก ซึ่งในบางเคสก็ทะลุออกมาแล้วด้วยซ้ำครับ

จมูกยุบ จมูกบุ๋ม เกิดจาก…

จมูกยุบ จมูกบุ๋ม โดยทั่วไปแล้วมักเกิดตามหลังจากการที่คนไข้เสริมจมูกมาก่อน แล้วถอดซิลิโคนออก โดยที่ไม่ ได้เสริมซิลิโคนใหม่ รวมไปถึงซิลิโคนเก่าที่เอาออกนั้นมีขนาดใหญ่ยืดเนื้อปลายจมูกค่อนข้างมาก ทำให้เมื่อเอา ซิลิโคนออกแล้วเกิดช่องว่างภายในระหว่างผิวหนังกับภายในจมูกที่เคยมีซิลิโคนอยู่เดิม หลังจากการเอาซิลิโคนออกแล้วร่างกายจะสร้างพังผืดขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างใต้ผิวและหดรั้งทำให้เกิดการยุบหรือบุ๋มนั่นเองครับ

จมูกยุบ อันตรายไหม ส่งผลต่อรูปจมูกอย่างไรบ้าง?

จากที่หมอเคยกล่าวไว้ในบทความ เกี่ยวกับ อาการจมูกบุ๋ม ครับว่า แท้จริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจมูกยุบ หรือ ว่า จมูกบุ๋มก็ตามแต่ หลังถอดซิลิโคนออกแล้ว ภาวะอันตรายต่างๆ ก็แทบจะไม่มีอะไรต้องห่วง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การที่จมูกของคนไข้มีลักษณะยุบลงไปเช่นนั้น ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรละเลยแต่อย่างใด เพราะรอยยุบที่ว่านั้นจะทำให้จมูกของคนไข้เกิดโพรงอยู่ภายใน และส่งผลให้เกิดพังผืดเกิดขึ้นได้ในเวลาต่อมา ดังนั้น จึงจำเป็นมากๆ ครับที่ต้องแก้ไขก่อนที่จะสายเกินไป

หมอกัน, มือผ่าโอเพ่น, theerathornclinic

แนวทางแก้ไขปัญหาจมูกยุบจากการถอดซิลิโคน

สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาจมูกยุบนั้น แท้จริงแล้วมีด้วยกันหลายวิธีทีเดียวครับ แต่จะมีอยู่ 3 วิธีหลักที่แพทย์จะนิยมใช้รักษา ประกอบด้วย

แก้ไขด้วยการฉีดไขมันของคนไข้เอง

จากที่กล่าวไปครับว่า โดยส่วนใหญ่แล้วซิลิโคนอาจทำให้ทรงจมูกเสี่ยง ปลายบุ๋มได้ เพราะซิลิโคนจมูกที่ยืดเนื้อเราเมื่อเอาออกไปแล้วจะทำให้เกิดโพรงใน เนื้อจมูกร่างกายจะสร้างพังผืดมาเติมเต็มโพรงและดึงรั้งทำให้เกิดรอยบุ๋มที่จมูก แพทย์ส่วนใหญ่จึงใช้เทคนิคในการใสเนื้อเยื่อหรือไขมันจากร่างกายเราเข้าไปเพื่อเติมเต็มไม่ให้เกิดโพรงนั้นขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดพังผืดขึ้นอีกครับ

แก้ไขด้วยการเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู

สำหรับแนวทางการแก้ไขเช่นนี้ เหมาะกับคนไข้ที่เกิดอาการบุ๋มแอ่งกระทะ ตัวกระดูกอ่อนหลังใบหูสามารถยืดเนื้อปลายจมูกได้ในระดับนึงและโค้งรับช่วยดันบริเวณที่บุ๋มได้ดีครับ

แก้ไขด้วยซิลิโคน

การแก้ไขด้วยวิธีนี้เป็นการเสริมด้วยซิลิโคนธรรมดา ซึ่งสามารถใช้กับคนไข้ที่มีอาการบุ๋มแบบไม่รุนแรงมาก หรือเพียงในระดับ 1-2 เท่านั้นครับ ไม่เหมาะกับคนไข้ที่บุ๋มรุนแรง

ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอาการจมูกยุบ หรือ จมูกบุ๋ม อะไรก็ตามสิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องคอยหมั่นสังเกตตนเองตลอดเวลาว่าอาการหลังเสริมจมูกของตนเองมีภาวะใดที่น่าสงสัยหรือไม่ เนื่องจากหากเป็นอาการข้างเคียงปกติจะใช้เวลาไม่นานนักที่จะหายปกติได้ ซึ่งอาการใดที่คนไข้สงสัยว่าทำไมเวลาผ่านมาระยะหนึ่งแล้วแต่ก็ไม่หายสักที ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยด่วนนะครับเพื่อความปลอดภัย และไม่ควรรอให้เกิดปัญหาไม่พึงประสงค์เสียก่อนนะครับ มิเช่นนั้นอาจรักษายากขึ้น หรือสายเกินแก้ไปเลยก็เป็นได้

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

 

 

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

 

 

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”