ก้อนนูนในจมูกหลังเสริมจมูก คืออะไร อันตรายหรือไม่?

ก้อนนูนในจมูกหลังเสริมจมูก เป็นปัญหากวนใจใครหลายๆ คนอยู่ไม่ใช่น้อย สำหรับปัญหาการมีตุ่มหรือก้อนเนื้อก้อนเล็กๆ เกิดขึ้นภายในรูจมูกหลังจากการเสริม โดยเฉพาะในคนไข้ที่ทำศัลยกรรมจมูกด้วยการเสริมซิลิโคน จะมีโอกาสเกิดปัญหานี้บ่อยกว่าคนไข้ในเคสอื่น ซึ่งเมื่อปัญหานี้เกิดขึ้นมาแล้ว แน่นอนครับว่าทำให้คนไข้หลายๆ ท่านต้องเกิดความกังวลใจอยู่ไม่ใช่น้อย อย่างไรก็ดี เจ้าตุ่มก้อนเล็กๆ เช่นนี้ แม้จะเกิดขึ้นได้ แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ดังนั้น สิ่งแรกที่คนไข้ต้องทราบ คือ ทำไมจึงเกิดเจ้าก้อนนี้ขึ้นมาในรูจมูก สามารถเกิดอันตรายต่อจมูกได้หรือไม่ และมีแนวทางการรักษาอย่างไรให้ปัญหานี้หายไปได้นั่นเองครับ

ก้อนนูนในจมูกหลังเสริมจมูก เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ รักษาอย่างไรให้หาย?

จากที่แจ้งไปข้างต้นครับว่า ตุ่มนูนนี้สามารถเกิดขึ้นได้แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ส่วนน้อยที่จะเกิด สำหรับการเสริมจมูก ตำแหน่งการวางซิลิโคนนั้น ก็จะไปดันให้กระดูกอ่อนนั้นโป่งออกมาได้ ไม่เฉพาะแต่การเสริมด้วยซิลิโคนแบบมีขา ในกรณีเสริมแบบไม่มีขาก็เกิดขึ้นได้เช่นกันเพราะซิลิโคนไปกดทับตรงปลายจมูกให้กระดูกโป่งออกมาได้ ขึ้นอยู่กับความหนาของซิลิโคนที่เสริม หากเสริมบาง โอกาสที่จะเกิดก็ไม่ค่อยมีเท่ากับเสริมปลายจมูกหนาด้วย

ตุ่มนูนในจมูกหลังการเสริม เกิดจาก…

การเกิดก้อนเนื้อเล็กๆ เช่นนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้หลายประการ ดังนี้ครับ

ขาซิลิโคนอยู่ผิดตำแหน่ง

ตุ่มนูนนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่เสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบปิด (Closed Rhinoplasty) เพราะตำแหน่งการวางซิลิโคน ซึ่งเกิดจากหัวซิลิโคนที่ใหญ่ไปหรือขาซิลิโคนที่พอรัดแกนแล้วอยู่ผิดตำแหน่ง ไปดันให้กระดูกอ่อนตรงปลายจมูกโป่งออกมา ซึ่งการแก้ไขนั้น อาจจะต้องตัดกระดูกอ่อนส่วนที่โป่งออกมานั้นออกไปหรือ ตัดบางส่วนของซิลิโคนออก ซึ่งการที่มีเนื้อนูนๆในรูจมูก ก็อาจจะขึ้นมาได้จากแผลเป็น คีรอยด์ที่โตขึ้น แบบนี้ใช้วิธีการฉีดแผลเป็นนูนให้ยุบลงได้ และอีกกรณีที่พบบ่อยคือขาซิลิโคนทะลุแผลออกมา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่าเป็นสีขาวๆของซิลิโคนไม่ใช่ตุ่มนูน ซึ่งแบบนี้ก็ต้องมาตัดขาซิลิโคนออกครับ

อาการอักเสบ

หากตุ่มก้อนนี้เกิดจากอาการอักเสบ หรือ อาการติดเชื้อ ติ่งเนื้อจะเป็นตุ่มที่โป่งแดง และอาจจะมีหนอง น้ำเหลือง หรือเลือดไหล ออกมาด้วย

ขาซิลิโคนทะลุแผลออกมา

ในกรณีที่ ขาซิลิโคนทะลุแผลออกมา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่าเป็นสีขาวๆของซิลิโคนไม่ใช่ตุ่มนูน ซึ่งแบบนี้ก็ต้องมาตัดขาซิลิโคนออก โดยไม่จำเป็นต้องดึงแท่งออกมา และดูแลรักษาต่อปกติไม่ต้องเย็บแผลใหม่แต่อย่างใด นอกเสียจากว่าจะปล่อยไว้จนติดเชื้อแล้ว ต้องจำเป็นต้องรักษาต่อไป หรืออาจจะต้องถอดซิลิโคนออก

ก้อนเนื้อในรูจมูกหลังเสริม อันตรายมั้ย?

สำหรับอาการตุ่มก้อนเนื้อเล็กๆ ที่เกิดขึ้นหลังการเสริมจมูกนั้นไม่จำเป็นต้องทำอะไรกับมันก็ได้ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่เนื่องด้วยคนไข้บางท่านอาจกังวลใจว่าเจ้าก้อนเนื้อตัวนี้อาจมองเห็นชัด เมื่อเงยหน้า หรืออาจกังวลว่าอาจเป็นอันตรายในภายหลัง ก็สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการประเมินอาการและทำการแก้ไขต่อไปได้ครับ อย่างไรก็ดีอีกทางหนึ่ง หากตุ่มเนื้อนี้มีอาการอักเสบหรือติดเชื้อ ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยนะครับ ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อทำการรักษาและไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาภายหลัง

 

ก้อนเนื้อในรูจมูกหลังเสริม แก้ไขอย่างไร?

วิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ คุณหมอก็บอกว่าไม่ยุ่งยากแต่อย่างใดเบื้องต้นอาจจะต้องตัดกระดูกอ่อนส่วนที่โป่งออกมานั้นออกไป หรือไม่ก็ตัดขาของซิลิโคนออกก็ได้ อีกกรณีคือที่มีเนื้อนูนๆในรูปจมูก ก็อาจจะขึ้นมาได้จากแผลเป็น คีรอยด์ที่โตขึ้น สำหรับกรณีนี้ก็ใช้วิธีการฉีดแผลเป็นนูนให้ยุบลงได้ครับ

ท้ายที่สุด ใครที่มีความกังวลไม่แน่ใจว่ากรณีของตัวเองเป็นอะไร ก็ควรรีบกลับไปพบคุณหมอให้วินิจฉัย และรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องต่อไป หากไม่มีอะไรร้ายแรงก็จะได้สบายใจ หรือหากเกิดอะไรขึ้นก็จะได้รักษาทันครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

 

 

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”