ปลายจมูก แข็ง หลังถอด ซิ ลิ โคน คืออะไร เสี่ยงจมูกทะลุหรือเปล่า?

ปลายจมูก แข็ง หลังถอด ซิ ลิ โคน คืออะไร เสี่ยงจมูกทะลุหรือเปล่า?
ปลายจมูก แข็ง หลังถอด ซิลิโคน เป็นปัญหาหลังถอดซิลิโคนของคนไข้หลายๆ ท่าน และอาจกำลังสงสัยว่า ก็ถอดซิลิโคนออกไปแล้ว แต่ทำไมปลายจมูกยังดูแข็งๆ อยู่ หากปล่อยไว้ จะอันตรายหรือไม่ หรือ จะเกิดการทะลุหรือเปล่า ซึ่งก่อนที่จะกังวลในเรื่องนั้น คนไข้อาจต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการถอดซิลิโคนและผลข้างเคียงของมันก่อนครับว่า อาการข้างเคียงดังกล่าวมีอะไรบ้าง ส่งผลเสียต่อจมูกอย่างไร และสามารถรักษาได้หรือเปล่า

ปลายจมูก แข็ง หลังถอด ซิลิโคน คืออะไร อันตรายไหม รักษาได้หรือเปล่า?

คนไข้หลายๆ คนอาจเคยชินกับผลข้างเคียงหลังการเสริมซิลิโคนเข้าไป ซึ่งก็จะเป็นอาการที่สามารถหายได้เองตามเวลา เช่น อาการปวด เจ็บตึง บวมแดง เป็นต้น แต่อาจยังไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับผลข้างเคียงหลังถอดซิลิโคนออก แม้ว่าการถอดซิลิโคนจมูก จะฟังดูแล้วเป็นการแก้ไขปัญหาหลังเสริมจมูก แต่ก็ไม่จริงทั้งหมดครับ เนื่องจาก เมื่อคนไข้ถอดซิลิโคนจมูกออกแล้ว และแก้ปัญหาจมูกหลังเสริมได้แล้วก็จริง แต่การถอดซิลิโคนออกก็มีปัญหาที่ตามมาได้เช่นกัน หรืออาจนิยามตามสุภาษิตไทยได้ว่า เคราะห์ซ้ำ กรรมซัด ได้เลยครับ เพราะก่อนเอาออกก็มีปัญหา และเมื่อหลังถอดออกก็มีปัญหาเช่นกัน หลีกเลี่ยงแทบไม่ได้เลย

ผลกระทบหลังถอดซิลิโคนจมูก มีอะไรบ้าง ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย?

การถอดซิลิโคนจมูก นับเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาจมูกที่มีผลข้างเคียงเยอะมากที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ แท้จริงแล้ว การถอดซิลิโคนนั้นถือเป็นวิธีที่ไม่ได้ใช้กันอย่างพร่ำเพรื่อเท่าไหร่นักหากคนไข้ไม่ได้เคสรุนแรงจริงๆ ก็แทบจะไม่จำเป็นต้องนำออกเลย อย่างไรก็ดี ในกรณีที่คนไข้จำเป็นต้องนำซิลิโคนออก ผลกระทบอื่นๆ ที่คนไข้อาจพบได้นอกจากปลายจมูกแข็ง ก็มีอีกมากมาย เช่น

เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่บริเวณจมูก

โดยหลังจากการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนนั้น แน่นอนว่าจะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่บริเวณจมูก ซึ่งจะมากหรือน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน เนื่องจากขนาดและรูปทรงของแท่งซิลิโคนนั้นแต่ละกรณีจะมีความแตกต่างกัน ถ้าหากใส่ซิลิโคนที่เป็นรูปทรงแบบธรรมชาติ ไม่ฝืนเนื้อจมูกจนเกินไปก็จะทำให้เมื่อถอดซิลิโคนออก ทรงจมูกของคนไข้ก็ยังอยู่ในทรงเดิมก่อนคนไข้เสริม แต่หากเลือกทรงหรือไซซ์ซิลิโคนผิดก็อาจทำให้เนื้อเยื่อบริเวณจมูกหายไปตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

จมูกบุ๋ม จมูกยุบ

ซิลิโคนเก่าที่เอาออกนั้นมีขนาดใหญ่ยืดเนื้อปลายจมูกค่อนข้างมาก ทำให้เมื่อเอา ซิลิโคนออกแล้วเกิดช่องว่างภายในระหว่างผิวหนังกับภายในจมูกที่เคยมีซิลิโคนอยู่เดิม หลังจากการเอาซิลิโคนออกแล้วร่างกายจะสร้างพังผืดขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างใต้ผิวและหดรั้งทำให้เกิดการบุ๋มหรือการยุบได้นั่นเองครับ

พังผืด

โดยส่วนใหญ่แล้วซิลิโคนอาจทำให้ทรงจมูก เสีย ปลายบุ๋มได้ เพราะซิลิโคนจมูกที่ยืดเนื้อเราเมื่อเอาออกไปแล้วจะทำให้เกิดโพรงใน เนื้อจมูกร่างกายจะสร้างพังผืดมาเติมเต็มโพรงและดึงรั้งทำให้เกิดรอยบุ๋มที่จมูก

ปลายจมูกแข็งหลังถอดซิลิโคน เกิดจาก…

ปัญหาปลายจมูกแข็งหลังจากที่ถอดซิลิโคนแล้ว อาจเกิดจากการที่คนไข้อาจเคยใช้เนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนมาเพื่อเสริมปลายในการป้องกันไม่ให้ซิลิโคนทะลุออกมาก่อน จึงทำให้เมื่อนำซิลิโคนออก ยังมีสิ่งเหล่านี้หลงเหลืออยู่ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการบาดเจ็บก่อนหน้าจากซิลิโคนก่อนถอดออกก็เป็นได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้จมูกผิดรูปไปเช่นกันครับ โดยก่อนที่เราจะทราบได้ว่าอาการปลายจมูกแข็งเช่นนี้จะส่งผลอันตรายหรือไม่ หรือเกิดการทะลุได้หรือไม่ ก็ต้องรอแพทย์วินิจฉัยเสียก่อน

ปลายจมูกแข็งหลังถอดซิลิโคน รักษาได้ไหม?

เป็นปัญหาที่แก้ยาก แต่สามารถแก้ได้ครับ ซึ่งแนวทางแก้ไขหรือรักษานั้นอาจคล้ายๆ กับการรักษาปัญหาจมูกบุ๋มหลังถอดซิลิโคน คือ อาจทำการฉีดเนื้อเยื่อ หรือ ไขมัน เพื่อให้รูปจมูกของคนไข้ดีขึ้น หรือทำการผ่าตัดนำวัสดุตรงปลายจมูกออก อย่างไรก็ดี ขั้นตอนแรกเลยคือคนไข้ต้องรีบเข้าพบศัลยแพทย์เพื่อทำการประเมินอาการเสียก่อน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมปลายจมูกของคนไข้จึงมีความแข็ง อันตรายระดับไหน แล้วจะแก้ไขด้วยวิธีใดในลำดับต่อไปครับ ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน หรือ การถอดซิลิโคนจมูกออก ก็ต่างมีผลข้างเคียงต่อคนไข้ทั้งสิ้น สิ่งสำคัญคือ คนไข้ต้องศึกษาข้อมูลของการศัลยกรรมผ่าตัดเสริมจมูกให้ละเอียด ว่าความเสี่ยงที่คนไข้อาจพบเจอได้มีอะไรบ้าง รวมถึงทรงจมูกที่อยากทำ ต้องเป็นทรงที่คนไข้ชอบจริงๆ ไม่ควรเปลี่ยนทรงบ่อยๆ เพราะยิ่งทำให้ต้องถอดซิลิโคนบ่อยขึ้น รวมถึงคลินิคและทีมแพทย์ที่ชำนาญและมีประสบการณ์ที่ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจ เพราะหากคนไข้เข้ารับการบริการจากทีมแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ ก็จะส่งผลให้มีปัญหาหลังเสริมมากขึ้น และต้องมาทำการถอดซิลิโคนออก ซึ่งก็ถือว่าเป็นแนวทางที่ต้องเจอกับผลข้างเคียงอีกเช่นกันครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”