วิธีแก้ปลายจมูกแดง หลังเสริม ทำยังไง ให้ปลอดภัยไม่ต้องกลับมาแก้

วิธีแก้ปลายจมูกแดง เป็นปัญหาที่ดูเหมือนจะแก้ไม่ตกอยู่เสมอสำหรับคนไข้ศัลยกรรมจมูกที่เจอปัญหาปลายจมูกแดง ซึ่งจากที่หลายๆ คนทราบกันครับว่าปัญหาปลายจมูกมีอาการแดงนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการเสริมด้วยซิลิโคน หรือ การนำเนื้อเยื่อเทียมมาทำการรองปลายจมูก โดยการเสริมแต่ละแบบก็จะส่งผลให้ปลายจมูกมีอาการแดง และมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งภาวะเช่นนี้สามารถรักษาให้ได้หรือไม่ แล้วต้องดูแลตนเองอย่างไรหากไม่อยากให้เกิดอาการปลายจมูกแดงขึ้น บทความนี้จะอธิบาย เกี่ยวกับภาวะอาการนี้เพื่อให้คนไข้ทำความเข้าใจ และคลายข้อกังวลใจต่างๆ ได้ครับ

วิธีแก้ปลายจมูกแดง ต้องทำอย่างไร ป้องกันได้หรือไม่ หากไม่หายต้องแก้จมูกหรือเปล่า?

จากที่กล่าวไปข้างต้นครับว่า ปัญหาปลายจมูกแดงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้การศัลยกรรมจมูกทุกรูปแบบ โดยก็จะมีระดับปกติจนถึงระดับที่รุนแรงจนส่งผลอันตรายได้เลยทีเดียวครับ ซึ่งก็ต้องพึ่งการสังเกตตนเองของคนไข้ด้วยว่าหากเกิดอาการที่ไม่น่าไว้ใจ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ อย่างไรก็ดีในช่วงที่คนไข้ต้องเฝ้ารอให้อาการแดงจางหาย หรือ กำลังอยู่ในช่วงที่รักษา ก็คงสร้างความหนักใจและกังวลให้กับคนไข้ไม่น้อย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงต้นตอของปัญหาและวิธีแก้ไขไปพร้อมๆ กันครับ

ปลายจมูกแดงหลังเสริม คือ…

อาการแดงบริเวณปลายจมูกช่วงแรกๆ นั้นถือว่าเป็นอาการปกติ สาเหตุของอาการแดงเกิดจากการยืดของเนื้อเยื่อและมีเลือดมาหล่อเลี้ยงที่บริเวณกระดูกอ่อน ซึ่งบางคนอาจจะมีอาการแดงได้ในช่วงแรกๆ หลังจากนั้นจะดีขึ้นเองและค่อยๆ หายไปในที่สุด ทั้งนี้ อาการปลายจมูกแดงเช่นนี้ก็ยังมีอาการอื่นๆ อีก เช่น การมีอาการแดงแบบเป็นๆ หายๆ ซึ่งจู่ๆ ก็เกิดขึ้นเอง และก็หายไปเอง เป็นต้น และต้องพิจารณาจากวัสดุที่นำมาใช้เสริมด้วยนั่นเอง

ปลายจมูกแดงหลังเสริม เกิดจาก…

สาเหตุหลักที่อาจจะได้ว่ามีภาวะปลายจมูกแดงหลังการผ่าตัดนั้นเป็นไปได้ 3 กรณี คือ

  1. การอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งมีสาเหตุจากเชื้อในโพรงจมูก และมักเกิดร่วมกับการเสริมจมูกด้วยวัสดุเทียม
  2. มีภาวะเนื้อเยื่อปลายจมูกขาดเลือด หรือเลือดมาเลี้ยงน้อยเกินไป ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการบาดเจ็บหลังผ่าตัด การเลาะพังผืดจมูกจากการแก้ไขจมูก การเลาะฟิลเลอร์ที่ฉีดเพื่อเสริมจมูก การยึดตึงบริเวณปลายจมูกจากแท่งซิลิโคนสำเร็จรูปหรือชนิดเหลา
  3. ปลายจมูก การคั่งของเลือดในบาดแผลของการผ่าตัด

แนวทางการแก้ไขอาการปลายจมูกแดง มีอะไรบ้าง?

เนื่องจากอาการปลายจมูกแดงนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้น แนวทางการแก้ไขจึงจำแนกออกได้ตามสาเหตุนั้นๆ เพื่อแก้ปัญหาอย่างตรงจุดนั่นเองครับ

ในกรณีปลายจมูกแดงจากซิลิโคน

เมื่อซิลิโคนมีความตึงมากจะก่อให้เกิดการอักเสบตามมา จุดที่รับแรงมากที่สุดคือปลายจมูก จะพบว่ารอยแดงนั้นชัดขึ้นเรื่อยๆ ไม่จางลง แตกต่างกับเคสที่เป็นสิวปลายจมูกหรือเสริมกระดูกหลังหูมาแล้วร่างกายมีปฏิกิริยา กลุ่มพวกนี้จะแดงแล้วจางลงเรื่อยๆ ครับ บางครั้งรอยแดงอาจเกิดจากอากาศที่ร้อนหรือหนาวเกินไปก็ได้ครับ ดังนั้นหากพบรอยแดงที่ปลายจมูกให้คอยดูว่ามันแดงมากขึ้นหรือจางลง ถ้าแนวโน้มจะแดงมากขึ้นให้รีบไปพบคุณหมอ

ในกรณีปลายจมูกแดงจากเนื้อเยื่อเทียม

เนื่องจากเนื้อเยื่อเทียมเป็นโครงสร้างคอลลาเจนที่มีลักษณะเป็นตาข่าย ทำให้มีเซลล์ใหม่ของร่างกายเรา และเส้นเลือดใหม่ เติบโตเข้าไปในโครงสร้างตาข่ายนี้ จึงทำให้เกิดการแดงขึ้นในช่วงไม่เกิน 1 เดือนหลังศัลยกรรม และจะค่อยๆ จางลงเมื่อเวลาผ่านไปนั่นเอง ทั้งนี้ หากมีอาการแดงเกิน 1 เดือน มักต้องสงสัยการติดเชื้อมากกว่าการแพ้เนื้อเยื่อเทียมซึ่งอาจเกิดขึ้นในระหว่างผ่าตัดเนื่องจากทุกการผ่าตัดต้องใช้เทคนิค ความชำนาญของแพทย์ รวมถึงอุปกรณ์ และเทคนิคปลอดเชื้อที่ได้มาตรฐานด้วย การดูแล และการทำความสะอาดแผลหลังผ่าตัดก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยสามารถแก้ได้จากการเริ่มต้นที่ทานยาแก้อักเสบเสียก่อน หากไม่ดีขึ้น ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็วครับ

“ปลายจมูกแดง” สัญญาณเตือนซิลิโคนทะลุ

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่ภาวะปลายจมูกแดงเพราะซิลิโคน ซึ่งเมื่อไหร่ที่เริ่มแดง เป็นสัญญาณเตือน จมูกทะลุที่อันตรายมากครับ เพราะว่า ถ้าเกิดว่ามันทะลุแล้ว จะแก้ไขได้ค่อนข้างยาก จำเป็นต้องถอดจมูก พักจมูก ซึ่งเวลาที่แก้ไข หลังจากที่คนไข้พักจมูกแล้ว รอแก้จมูกต้องรอประมาณเกือบ 1 ปี ครับ ต้องใช้กระดูกซี่โครงในการทำ และต้องทำด้วยเทคนิคโอเพ่น (Open Reconstruction) เท่านั้น ซึ่งวิธีการทำก็ค่อนข้างเสี่ยงและอันตรายครับ

ป้องกันอย่างไรให้ไม่ต้องกลับมาแก้จมูกซ้ำ

แท้จริงแล้ว ตามที่หมอได้กล่าวไว้ในหลายๆ บทความครับว่า แล้วเรื่องเทคนิคของแพทย์นั้นสำคัญกว่าที่คนไข้คิดมากๆ ซึ่งหลายครั้งๆ ทุกคนอาจจะสังเกตได้ว่า เคสที่มีอาการจมูกทะลุ ไม่มีการ เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม มักมาจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานและเทคนิคของแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญมากพอเสียส่วนใหญ่ และนั่นก่อให้เกิดปัญหาเรื้อรังตามมาภายหลัง โดยในบางรายร้ายแรงถึงขั้นที่ต้องมีการฟ้องร้องกันเลยทีเดียว ดังนั้น วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือการพิจารณาเลือกคลินิกและทีมแพทย์อย่างละเอียด พยายามหาข้อมูล หรือ รีวิว ของคลินิกนั้นๆ แล้วศึกษาอย่างถี่ถ้วนก่อนเข้ารับบริการนะครับ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้เอง

ท้ายที่สุด หากอาการแดงของปลายจมูกที่เกิดเป็นสัญญาณเตือนของจมูกทะลุจริง ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุดครับ เพราะเมื่อจมูกเกิดการทะลุของซิลิโคน จะเกิดช่องทางติดต่อระหว่างสิ่งแวดล้อมภายนอกกับเนื้อเยื่อภายในจมูก ทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ ทางที่ดีที่สุดคือ เลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อถือที่สามารถรับรองความปลอดภัยและให้คำปรึกษาหลังการทำศัลยกรรมจมูกได้ มีการติดตามดูแล ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงหลังจากทำจมูกที่อาจขึ้นได้ในทุกกรณีนั่นเองครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”