ทําจมูกกินไข่ได้ไหม หลังทำจมูก ถ้ากินไข่จะทำให้อักเสบ

ทําจมูกกินไข่ได้ไหม หลังทำจมูก ถ้ากินไข่จะทำให้อักเสบ

ทําจมูกกินไข่ได้ไหม? จริงหรือไม่ .. ถ้ากินไข่หลังทำจมูกจะทำให้จมูกอักเสบ? เป็นคำถามที่คนไข้หลังทำจมูกที่ค่อนข้างจะกังวลว่า หากการทานไข่เข้าจะทำให้จมูกที่ทำมาเข้าที่ช้าหรืออาจจะก่อให้เกิดการอักเสบได้ วันนี้หมอกันต์จะมาช่วยไขข้อสงสัยให้เองครับ

ทําจมูกกินไข่ได้ไหม?

ทําจมูกกินไข่ได้ไหม? 

เชื่อว่า หลายๆ คนที่ทำจมูกหรือกำลังจะตัดสินใจทำจมูกจะต้องเคยได้ยิน “เขาเล่าว่า..” ห้ามกินไข่หลังการผาตัดนั้น ไม่ควรทานไข่ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบ ก่อให้เกิดอาการข้างเคียงนั่นนู้นนี่ …” หมอกันขอแจ้งไว้ตรงนี้เลยนะครับว่า การกินไข่หลังการผ่าตัดนั้น สามารถทานได้ แต่เพียงควรจะต้องระวังในกลุ่มคนที่มีอาการแพ้ง่าย หรือไข่ที่ไม่ปลอดภัยด้านสุขลักษณะที่ดี เพราะในไข่นั้นมีเชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเชื้อชนิดนี้เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบปนเปื้อนในอาหารที่มักส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง อาเจียน และหากคนๆ นั้นกำลังผ่าตัดหรือทำศัลยกรรมอยู่ก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้ง่ายว่าคนทั่วไป ดังนั้นหากจะทานจริงๆ ก็ทานได้แต่ต้องเลือกไข่ออร์แกนิคหรือไข่เปลือกขาวเกรดพรีเมี่ยมที่ได้รับการรับรองว่าปลอดเชื้อ 100% จะดีกว่า แต่ข้อเสียของไข่ชนิดนี้ก็คือ จะมีราคาแพงกว่าไข่ปกติถึง 2-3 เท่า ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องทานไข่ ก็งดไปก่อนก็จะดีที่สุดครับ

แก้จมูก Open-แก้จมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

 แก้จมูก Open-แก้จมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังทำจมูก 7-14 วัน

1. อาหารรสจัด เผ็ดจัด

 
เนื่องจากอาหารรสชาติเผ็ดจัด จะทำให้สารคัดหลั่งหรือน้ำมูกไหลที่หากเข้าไปในแผลผ่าตัดอาจจะทำให้เกิดการอักเสบและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้นั่นเอง
 

2. อาหารหมักดอง

 
เมนูอาหารหมักดองทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ปลาร้า กิมจิ ผักกาดดอง ไช้เท้าดอง เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
 

3.อาหารสุกๆ ดิบๆ

 
เมนูซาซิมิ กุ้งแช่น้ำปลา ทั้งหลายก็ควรงดก่อนครับ เพราะในอาหารสุกๆ ดิบๆ นั้นอาจจะมีเชื้อที่ก่อให้เกิดการอักเสบและทำให้จมูกเข้าที่ช้าได้
 

4. บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 
าควรงดดื่มเหล้า ไวน์ เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ในช่วง 7-14 วันแรกของการทำจมูก เพราะเสี่ยงเกิดการติดเชื้อที่แผลได้
 

5. อาหารทะเล

 
อาหารทะเลนั้นมักจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ดังนั้นในช่วง 7-14 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงก่อนจะดีที่สุดครับ
 

6. อาหารรสเค็ม

 
อาหารรสเค็ม มักจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ และอาจจะส่งผลให้เกิดอาจจะทำให้ใบหน้าบวมหรือบริเวณแผลบวมได้ ดังนั้นควรเลี่ยงไปก่อนจะดีที่สุด
 
แก้จมูก Open-แก้จมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว แก้จมูก Open-แก้จมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

7. วิตามินและอาหารเสริมต่างๆ

 
วิตามินอี แปะก๊วย โสม น้ำมันปลา ยารักษาสิวบางชนิด ควรงดก่อนและหลังทำจมูกครับ เนื่องจากสารอาหารจากยาบางชนิดอาจจะส่งผลต่ออัตราการแข็งตัวของเลือด หากมียาที่ต้องทานเป็นประจำ หรือยาประจำตัวควรปรึกษาหมอก่อนการทำจมูกครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทําจมูกเจ็บไหม บวมกี่วัน ขั้นตอนเสริมจมูก หลังทำดูแลตัวเองยังไง?

เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้? ต้องนอนแบบไหน จมูกถึงจะเข้ารูปเร็ว

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

 


นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

📞 082-392-3692 (Hotline)
🔹Line: @theerathornclinic (มี@ข้างหน้าด้วยนะคะ)

YKJ Medical Center หมอกันต์ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี