ทำตาสองชั้น บวมไม่เท่ากัน แบบนี้ผิดปกติหรือไม่?!!

“หมอคะ ทำตาสองชั้น บวมไม่เท่ากันแบบนี้ปกติหรือผิดปกติคะ?” เป็นคำถามที่หมอมักจะถูกถามเป็นประจำครับ เนื่องจากในการทำศัลยกรรมตาสองชั้นนั้นมักจะมีอาการบวมหลังการทำ ซึ่งอาการบวมนั้นก็จะค่อยๆ ลดลงตามลำดับ แต่ก็จะมีในบางเคสที่อาการบวมนั้นส่งผลให้ทรงตาบวมไม่เท่ากัน อีกข้างนึงยุบ อีกข้างนึงบวมอยู่ทำให้เกิดความกังวลว่า จะมีความผิดปกติหรือเปล่า? วันนี้หมอกันจึงจะมาเล่าข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ฟังกันครับ

อาการหลังทำตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น

อาการบวมหลังการทำศัลยกรรมตาสองชั้นนั้น ถือเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้แต่ว่าอาการบวมของแต่ละคนนั้นมักจะไม่เท่ากัน บางคนอาจจะมีรอยบวมนิดหน่อย แต่บางคนอาจจะบวมมาก เพราะลักษณะทางกายภาพของผิวแต่ละคนมีความหนาต่างกันครับ โดยอาการหลังทำตาสองที่มักจะเกิดขึ้นก็จะมี ดังนี้

  • เปลือกตาตึงจากแผลรอยเย็บ ทำให้หลับตาไม่ค่อยสนิท
  • รอยเย็บมีรอยเล็กๆ หรือมีลักษณะคล้ายผื่นเล็กๆ
  • รอยแดง-นูนบริเวณเปลือกตา
  • อาการช้ำรอบดวงตา
  • อาจจะมีเลือดออกในเยื่อบุตาขาว ในกรณีที่คนไข้มีโรคความดันสูงเป็นโรคประจำตัว

อาการด้านบนนี้เป็นอาการที่เกิดขึ้น “ปกติ” ไม่ต้องเป็นกังวลครับ และมันจะค่อยๆ หายไปเองตามระยะเวลาแต่ก็จะมีบางเคสที่คนไข้อาจจะมีอาการบวมไม่เท่ากันที่บริเวณเปลือกตา ซึ่งสาเหตุและการผ่าตัดในบางคนนั้นเลือดออกในแต่ละข้างนั้นต่างกัน การควบคุมตรงนี้ทำได้ค่อนข้างยากจึงทำให้อาการบวมหลังทำของแต่ละข้างไม่เท่ากัน

ทำไมตาสองชั้น บวมไม่เท่ากัน?

สาเหตุของดวงตาบวมไม่เท่ากันหลังการผ่าตัด มักมีสาเหตุมาจากการดูแลตัวเองหลัง เช่น การดูแลแผลไม่สะอาด หรือการนอนตะแคงข้างบ่อยๆ ทำให้ชั้นตาไม่เท่ากัน อีกข้างนึงบวมอีกข้างนึงไม่บวม ส่วนนี้หมอแนะนำให้คนไข้ลองสังเกตอาการไปก่อน เนื่องจากหากสาเหตุเกิดจากอาการบวมจากการอักเสบแผลจะหายเองภายใน 1-3 เดือน แต่หากหลังจาก 1-3 เดือนแล้วหลังทำก็ดูไม่เท่ากันอีกให้คนไข้รีบเข้ามาให้หมอดู เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 กรณีดังนี้

  1. เป็นอาการก่อนการผ่าตัด : ในคนไข้บางเคส อาการเหล่านี้มักเกิดจากตัวคนไข้เอง แต่ว่าอาจจะไม่ได้สังเกต เช่น มีคิ้วตกไม่เท่ากัน เปลือกตาไม่เท่ากันเนื่องจากบริเวณตาลึก ผิวเปลือกตามีส่วนที่เกิน ชั้นตามีตำแหน่งพับไม่เท่ากัน หรือบางรายอาจจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
  2. เป็นหลังผ่าตัด : ในบางเคสอาการหลังทำตาสองชั้นไม่เท่ากันนั้น อาจเกิดจากขั้นตอนการผ่าตัด เช่น ในขั้นตอนการผ่าตัด อาจจะนำไขมันในชั้นใต้ตาออกไม่เท่ากัน หรือ ผ่าตัดผิวหนังเปลือกตาออกไม่เท่ากัน ก็เป็นได้

วิธีแก้ไขตาสองชั้นบวมไม่เท่ากัน

สำหรับวิธีแก้ไขนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดแก้ไข ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับคนไข้เอง ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่ครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”