ทำตาสองชั้น บวมไม่เท่ากัน แบบนี้ผิดปกติหรือไม่?!!

ทำตาสองชั้น บวมไม่เท่ากัน

“หมอคะ ทำตาสองชั้น บวมไม่เท่ากันแบบนี้ปกติหรือผิดปกติคะ?” เป็นคำถามที่หมอมักจะถูกถามเป็นประจำครับ เนื่องจากในการทำศัลยกรรมตาสองชั้นนั้นมักจะมีอาการบวมหลังการทำ ซึ่งอาการบวมนั้นก็จะค่อยๆ ลดลงตามลำดับ แต่ก็จะมีในบางเคสที่อาการบวมนั้นส่งผลให้ทรงตาบวมไม่เท่ากัน อีกข้างนึงยุบ อีกข้างนึงบวมอยู่ทำให้เกิดความกังวลว่า จะมีความผิดปกติหรือเปล่า? วันนี้หมอกันต์จึงจะมาเล่าข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ฟังกันครับ

อาการหลังทำตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น

อาการบวมหลังการทำศัลยกรรมตาสองชั้นนั้น ถือเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้แต่ว่าอาการบวมของแต่ละคนนั้นมักจะไม่เท่ากัน บางคนอาจจะมีรอยบวมนิดหน่อย แต่บางคนอาจจะบวมมาก เพราะลักษณะทางกายภาพของผิวแต่ละคนมีความหนาต่างกันครับ โดยอาการหลังทำตาสองที่มักจะเกิดขึ้นก็จะมี ดังนี้

  • เปลือกตาตึงจากแผลรอยเย็บ ทำให้หลับตาไม่ค่อยสนิท
  • รอยเย็บมีรอยเล็กๆ หรือมีลักษณะคล้ายผื่นเล็กๆ
  • รอยแดง-นูนบริเวณเปลือกตา
  • อาการช้ำรอบดวงตา
  • อาจจะมีเลือดออกในเยื่อบุตาขาว ในกรณีที่คนไข้มีโรคความดันสูงเป็นโรคประจำตัว

อาการด้านบนนี้เป็นอาการที่เกิดขึ้น “ปกติ” ไม่ต้องเป็นกังวลครับ และมันจะค่อยๆ หายไปเองตามระยะเวลาแต่ก็จะมีบางเคสที่คนไข้อาจจะมีอาการบวมไม่เท่ากันที่บริเวณเปลือกตา ซึ่งสาเหตุและการผ่าตัดในบางคนนั้นเลือดออกในแต่ละข้างนั้นต่างกัน การควบคุมตรงนี้ทำได้ค่อนข้างยากจึงทำให้อาการบวมหลังทำของแต่ละข้างไม่เท่ากัน

ตาสองชั้นสวยๆ

ตาสองชั้นสวยๆ

ตาสองชั้นสวยๆ

ทำไมตาสองชั้น บวมไม่เท่ากัน?

สาเหตุของดวงตาบวมไม่เท่ากันหลังการผ่าตัด มักมีสาเหตุมาจากการดูแลตัวเองหลัง เช่น การดูแลแผลไม่สะอาด หรือการนอนตะแคงข้างบ่อยๆ ทำให้ชั้นตาไม่เท่ากัน อีกข้างนึงบวมอีกข้างนึงไม่บวม ส่วนนี้หมอแนะนำให้คนไข้ลองสังเกตอาการไปก่อน เนื่องจากหากสาเหตุเกิดจากอาการบวมจากการอักเสบแผลจะหายเองภายใน 1-3 เดือน แต่หากหลังจาก 1-3 เดือนแล้วหลังทำก็ดูไม่เท่ากันอีกให้คนไข้รีบเข้ามาให้หมอดู เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 กรณีดังนี้

  1. เป็นอาการก่อนการผ่าตัด : ในคนไข้บางเคส อาการเหล่านี้มักเกิดจากตัวคนไข้เอง แต่ว่าอาจจะไม่ได้สังเกต เช่น มีคิ้วตกไม่เท่ากัน เปลือกตาไม่เท่ากันเนื่องจากบริเวณตาลึก ผิวเปลือกตามีส่วนที่เกิน ชั้นตามีตำแหน่งพับไม่เท่ากัน หรือบางรายอาจจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
  2. เป็นหลังผ่าตัด : ในบางเคสอาการหลังทำตาสองชั้นไม่เท่ากันนั้น อาจเกิดจากขั้นตอนการผ่าตัด เช่น ในขั้นตอนการผ่าตัด อาจจะนำไขมันในชั้นใต้ตาออกไม่เท่ากัน หรือ ผ่าตัดผิวหนังเปลือกตาออกไม่เท่ากัน ก็เป็นได้

วิธีแก้ไข

สำหรับวิธีแก้ไขนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดแก้ไข ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับคนไข้เอง ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่ครับ


นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

📞 082-392-3692 (Hotline)
🔹Line: @theerathornclinic (มี@ข้างหน้าด้วยนะคะ)

YKJ Medical Center หมอกันต์ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี