หน้าเบี้ยวเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้กลับมาสวยเป็นธรรมชาติ

หน้าเบี้ยว

แม้ว่าใบหน้าของแต่ละคนจะมีความสมมาตรไม่เท่ากัน ไม่ได้ตรงเป๊ะ 100% แต่โดยธรรมชาติแล้วใบหน้าของคนทั่วไปอาจไม่ได้เบี้ยวจนถึงขั้นมองเห็นได้ชัด สำหรับผู้มีหน้าเบี้ยวเป็นจุดเด่นบนใบหน้า อาจส่งผลต่อความมั่นใจของใครหลายคนเมื่อต้องออกไปข้างนอก วันนี้ผมจะมาพูดถึงสาเหตุและวิธีการรักษาให้หายกันครับ

หน้าเบี้ยวเกิดจากอะไร

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ใบหน้าบิดเบี้ยวมีทั้งหมด 3 อย่าง ได้แก่ เป็นตั้งแต่กำเนิด เกิดจากขากรรไกรล่างมีลักษณะเอียงผิดปกติ ส่งผลให้โครงหน้าส่วนล่างเอียง ส่วนสาเหตุอย่างที่สองคือเกิดจากการศัลยกรรม โดยส่วนใหญ่เกิดกับคนไข้ที่เสริมคางด้วยการเสริมซิลิโคน เกิดจากแพทย์ศัลยกรรมผ่าตัดเลาะช่องว่างที่จะนำซิลิโคนไปใส่ไม่เท่ากัน เมื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปแล้วจึงไม่พอดี นำไปสู่อาการคางเอียงและเบี้ยวตามมา รวมถึงการเหลาซิลิโคนคางไม่เท่ากัน พอใส่เข้าไปที่คางของเรา จึงทำให้คางเบี้ยวเอียง ส่วนสาเหตุสุดท้ายเกิดจากพฤติกรรมเคยชินอย่างการนั่งเท้าคางครับ เนื่องจากการเท้าคางทำให้คางรับน้ำหนักมากเกินไป ส่งผลให้คางเบี้ยวและฟันเรียงตัวผิดจากธรรมชาตินั่นเองครับ

ข้อเสียของหน้าที่เบี้ยวผิดธรรมชาติ

หน้าเบี้ยว

 • เคี้ยวข้าวไม่สะดวก กลืนข้าวลำบาก
 • หุบปากไม่สนิท
 • พูดไม่ชัด
 • หน้าบิดเบี้ยว
 • ยิ้ม 2 ข้างไม่เท่ากัน
 • ลดความมั่นใจในตัวเอง

วิธีรักษาอาการ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

1. งดพฤติกรรมเสี่ยง

พฤติกรรมเท้าคางจะเกิดขึ้นได้จาก 3 ปัจจัย ได้แก่ ความรู้สึกเบื่อหน่าย คิดมาก และเหนื่อยล้าร่างกายแต่ยังต้องทำงานอยู่ อาจทำให้คุณเผลอเท้าคางโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีแนะนำให้ออกไปเดินเล่นเพื่อให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้น ส่งผลให้จิตใจกระปรี้กระเปร่าตาม และหยุดการเท้าคางได้เองโดยอัตโนมัติ

2. รักษาด้วยการผ่าตัด

กรณีที่คนไข้มีใบหน้าที่เบี้ยวมาจากขากรรไกรล่างผิดปกติ ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดศัลยกรรมปรับโครงหน้า หรือผ่าตัดขากรรไกรครับ เนื่องจากรูปทรงของขากรรไกรผิดปกติ ทั้งนี้อาจมีการจัดฟันร่วมด้วย ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศัลยแพทย์ว่ามีทิศทางการรักษาไปในทิศทางใดบ้าง

3. รักษาด้วยการศัลยกรรม

หากคุณมีใบหน้าที่เบี้ยว หรือคางเบี้ยวจากการทำซิลิโคนที่มีขนาดไม่เท่ากันหรือไม่เหมาะสมกับคาง ศัลยแพทย์จะทำการตรวจอย่างละเอียดให้แน่ใจก่อนว่า ปัญหามาจากขนาดของซิลิโคนจริง ๆ หลังจากนั้นแพทย์จะผ่าตัดเปลี่ยนซิลิโคนใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับใบหน้ามากยิ่งขึ้นครับ

4. ฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์-Filler-ฟิลเลอร์คืออะไร-Fillerคืออะไร-ฟิลเลอร์คาง-คางแบบไหนที่ควรฉีดฟิลเลอร์-ฟิลเลอร์คางใช้กี่ซีซี—ฉีดฟิลเลอร์คาง-การปฏิบัติตัวก่อนการฉีดฟิลเลอร์-การดูแลตัวเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์คางปรับโหงวเฮ้ง-ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับหมอกัน-เลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน ในการฉีดฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับหมอกัน-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การฉีดฟิลเลอร์สามารถแก้ปัญหาหน้าหรือคางเบี้ยว อีกทั้งช่วยปรับรูปหน้าและเสริมคางให้สวยเรียวยิ่งขึ้น ใบหน้าวีเชฟขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด แต่หากคุณฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋าซึ่งใช้ฟิลเลอร์ปลอม ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีส่วนผสมของ Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel ฯลฯ อาจก่อให้เกิดก้อนที่เกิดจากการเสริมคางได้เช่นกัน ท้ายที่สุดแพทย์ก็จะต้องรักษาด้วยการขูดฟิลเลอร์ออก ซึ่งการขูดสามารถช่วยรักษาได้ในระดับหนึ่งเท่านั้นครับ เนื่องจากสามารถขูดออกได้เพียง 60 – 70% เท่านั้น

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

 • ประคบเย็นลดบวมในช่วง 48 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด
 • แปรงฟันอย่างเบามือ เลือกใช้ยาสีฟันสูตรอ่อนโยน ใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม
 • งดทานอาหารรสจัด แนะนำให้ทานอาหารอ่อนในช่วง 7 วันหลังการผ่าตัด
 • บ้วนปากด้วยน้ำเกลือทุกครั้งหลังมื้ออาหารในช่วง 7 วันหลังการผ่าตัด
 • งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด เนื่องจากมีสารกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนบริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้แผลหายช้า
 • ทานยาตามแพทย์สั่งจนครบกำหนด
 • เข้าพบแพทย์ตามกำหนด

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงามครบวงจร

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี ชำนาญในหลากหลายหัตถการ เช่น จมูกโอเพ่น, ตาสองชั้น, ดึงหน้า, ทำหน้าอก, ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกอันดับ 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ

นอกจากคุณหมอกันแล้ว คลินิกยังมีทีมแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเฉพาะทาง และมีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน มั่นใจได้เลยว่าเมื่อคุณมาที่ YKJ Medical Center แล้ว คุณจะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดีที่สุด ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี