พังผืดจมูกเกิดจากอะไร รักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

พังผืดจมูก

ยังมีสาว ๆ อีกหลายคนที่อยู่ในช่วงกำลังตัดสินใจเสริมจมูกหรืออาจเสริมจมูกไปแล้วแต่เกิดพังผืดจมูกขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว รู้อีกทีก็มีอาการไม่พึงประสงค์ตามมาซะแล้ว ว่าแต่พังผืดจมูกเกิดจากอะไร รักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง เดี๋ยววันนี้หมอกันจะมาเล่าให้ฟังครับ

พังผืดจมูกเกิดจากอะไร

พังผืดบริเวณจมูก (Fascia) เป็นผังพืดที่ร่างกายสร้างขึ้นตามกลไกธรรมชาติเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนจมูกเข้าสู่ร่างกายโดยการสร้างเนื้อเยื่อ (เป็นเนื้อเยื่อคอลลาเจน tpe Il ที่พบได้ถึง 90% ของคอลลาเจนทั้งหมดในร่างกาย) สำหรับห่อหุ้มสิ่งสนเปื้อนเอาไว้ ต่อให้รักษาโดยแพทย์แล้วก็ตามแต่ก็ยังเกิดพังผืดขึ้นมาได้อยู่ดี ส่งผลให้จมูกเสียทรง มีปลายบุ๋ม เนื่องจากซิลิโคนที่ยึดกับจมูกของเราเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโพรงในเนื้อจมูก ส่งผลต่อความมั่นใจที่ลดลงหลังการรักษา แม้ว่าผังพืดดังกล่าวจะไม่ก่อใ้ห้เกิดอันตรายหากมีในปริมาณเล็กน้อย แต่หากมีปริมาณมากอาจมีผลทำให้เกิดรอยบุ๋มบริเวณจมูกและสูญเสียความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย

สาเหตุของพังผืดจมูกเกิดจากอะไร

 • เลือกไซส์ซิลิโคนผิด เลือกขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป ทำให้รูปทรงจมูกผิดรูปไปจากเดิม
 • สัมผัสบ่อย ๆ จนเกิดการติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัดศัลยกรรมจมูก
 • ไม่ได้ตะไบฮัมพ์ก่อนเสริมจมูก และเสี่ยงต่อการเกิดซิลิโคนทะลุ
 • อายุมากขึ้น ทำให้ผิวหนังเริ่มบางลงและเห็นซิลิโคนจมูกชัดเจนขึ้น ส่งผลต่อความมั่นใจบนใบหน้า

อาการของพังผืดจมูก

พังผืดจมูก เกิดจาก

 • ระดับแรก ลักษณะของจมูกจะยังคงเป็นปกติ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้จากภายนอก
 • ระดับสอง เริ่มเห็นขอบซิลิโคนชัดเจนแต่ยังอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับจมูกธรรมชาติอยู่บ้าง
 • ระดับสาม เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานถึง 3 – 5 ปี พังผืดในจมูกจะรัดตัวและทำให้ซิลิโคนเอียง ผิวหนังบริเวณที่พังผิดรัดจะแข็งกระด้าง ดูไม่สม่ำเสมอ
 • เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานถึง 6 – 10 ปี ปลายจมูกหดรัดจนซิลิโคนทะลุ

วิธีสังเกตพังผืดหลังถอดซิลิโคน

สำหรับวิธีดูแลหลังการรักษานั้น หมอกันขอแนะนำให้ใช้สำลีชุบกับน้ำเกลือเพื่อทำความสะอาดแผล โดยเช็ดเบา ๆ บริเวณแผล กรณีที่คนไข้เย็บไหมละลายเอาไว้ ตัวไหมจะหลุดออกเองภายใน 2 – 3 สัปดาห์ ซึ่งในบางเคสอาจได้รับยาฆ่าเชื้อชนิดรับประทานมาจากแพทย์ เนื่องจากบางเคสจำเป็นต้องถอดซิลิโคนเพราะเกิดการติดเชื้อ ดังนั้นจึงต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดนะครับ

พังผืดจมูกเกิดขึ้นกับคนที่เสริมจมูกทุกคนหรือไม่

ไม่ครับ ภาวะดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

พังผืดจมูกแก้ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

1. การนวด

คนไข้สามารถนวดลดความแข็งลงของพังผืดได้ด้วยการนวดให้ถุกวิธีตามคำแนะนำของแพทย์ และการนวดแต่ละครั้งจะต้องใช้ยาสำหรับลดพังผิดร่วมด้วยเพื่อกระตุ้นให้พังผืดคลายตัวลง วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีพังผืดในระดับเบื้องต้นเท่านั้นครับ

2. การผ่าตัด

เพื่อขยายโพรงให้ซิลิโคนอยู่ในตำแหน่งที่ไม่หดรัดตัวอีก โดยทั่วไปแล้วสามารถรักษาด้วยวิธีนี้ได้แต่คนไข้บางเคสอาจต้องทำการเลาะพังผืดออกด้วยในกรณีที่มีการหดรัดมากเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่มีพังผืดในระดับที่ 4 แต่วิธีนี้ก็มีข้อพึงระวังนั่นคือมีโอกาสอาจเกิดพังพืดขึ้นมาใหม่ได้อีกในอนาคต อีกทั้งวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีพังผืดในระดับที่ 3 – 4 เท่านั้นนะครับ สำหรับการผ่าตัดของผู้ที่มีพังผืดระดับ 3 จะใช้วิธี Capsulotomy เป็นการตัดแคปซูลให้คลายตัวและทำการเปลี่ยนซิลิโคนแท่งใหม่ ส่วนการผ่าตัดของผู้ที่มีพังผืดระดับ 4 จะใช้วิธี Capsulectomy โดยการเลาะแคปซูลทั้งหมดออกจากจมูกและยืดผนังกั้นจมูกด้วยกระดูกอ่อน

มีวิธีป้องกันพังผืดจมูกอย่างไรบ้าง

 • ใช้ซิลิโคนที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจาก อย.
 • แพทย์ต้องเลือกซิลิโคนให้เหมาะกับจมูก ซิลิโคนจะต้องยืดหยุ่นเพื่อป้องกันการเกิดพังผืดให้เกิดยากขึ้น
 • แพทย์ที่ทำการรักษาจะต้องมีความชำนาญและมีประสบการณ์ในการรักษามากมาย ซึ่งจะช่วยให้เหลาซิลิโคนได้รับกับโครงสร้างจมูกของคนไข้แต่ละราย

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”