จมูกสั้นรักษาดีมั้ย แก้เป็นทรงจมูกแบบไหนดี

จมูกสั้น

สำหรับใครที่มีจมูกสั้น เนื้อจมูกน้อย อาจกังวลใจว่าจะเสริมจมูกให้สวยขึ้นได้หรือไม่ แล้วมีข้อควรรู้เกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ตามมาจากการเสริมจมูกมากน้อยแค่ไหน วันนี้ผมมีคำตอบครับ

จมูกสั้น: ปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

จมูกสั้นเกิดจากโครงสร้างกระดูกและกระดูกอ่อนกั้นกลางจมูกมีลักษณะที่สั้น ทำให้จมูกดูสั้น แม้ว่าจะเป็นลักษณะของจมูกที่พบได้บ่อยในชาวเอเชีย แต่ก็มีปัจจัยอื่นที่ทำให้จมูกสั้นลงได้ด้วย เช่น เกิดจากอุบัติเหตุบริเวณจมูก, ผ่าตัดจมูกด้วยการตะไบฮัมพ์บ่อยเกินไป, พ่นสารลดอาการคัดจมูกอย่างซูโดอีเฟดรีนและใช้สารโคเคน ทำให้กระดูกอ่อนกั้นกลางจมูกถูกทำลาย โดยทั่วไปจะแบ่งประเภทของจมูกที่สั้นตาม 4 ลักษณะ ดังต่อไปนี้ จมูกสั้นจากโครงสร้างของจมูกสั้นทั้งหมด (กระดูกแข็งและกระดูกอ่อนของจมูก), จมูกสั้นจากปลายจมูกเชิดมากเกินไป, จมูกสั้นจากสันจมูกด้านบนระหว่างคิ้วเตี้ยมาก และจมูกสั้นจากสาเหตุทั้งสามข้อแรกรวมกัน ซึ่งแต่ละประเภทจะมีวิธีการรักษาแตกต่างกันออกไป

เนื้อจมูกน้อย-จมูกสั้น ดูอย่างไร?

  • จมูกสั้น สังเกตจากส่วนของสันจมูกสั้นกว่าปกติมากน้อยเพียงใด? ใบหน้าดูไม่สมส่วนหรือไม่? หากคุณมีจมูกสั้นจะทำให้ใบหน้าดูไม่ชัด จมูกเล็กกว่าอวัยวะส่วนอื่นบนใบหน้า
  • เนื้อจมูกน้อย สังเกตจากการดึงเนื้อจมูกบริเวณสันจมูก หากคุณมีเนื้อจมูกน้อยมาก อาจจะดึงเนื้อจมูกไม่ขึ้นเลย

ข้อควรรู้ของคนจมูกสั้น ก่อนเข้ารับการเสริมจมูก

นอกจากจะต้องเลือกทรงจมูกที่อยากทำแล้ว คุณควรรู้ก่อนว่าจมูกประเภทนี้มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไปในการเสริมจมูกแต่ละครั้ง เนื่องจากต้องใช้เทคนิคเสริมจมูกเข้ามาช่วย เพิ่มโอกาสได้ทรงจมูกที่เรียวเข้ารูปกว่าและไม่เสี่ยงจมูกทะลุในอนาคต หากคุณเลือกเสริมจมูกกับคลินิกเสริมความงามที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง พอทำจมูกออกมาแล้วอาจได้ทรงจมูกที่ไม่ค่อยเปลี่ยนไปจากเดิมนัก ทรงจมูกและปลายจมูกสั้นพอ ๆ กับของเดิม เรียกได้ว่าเสียดายเงินแทนเลยครับ แถมพอใช้งานนาน ๆ ไปอาจเกิดพังผืดรั้งแกนซิลิโคน ทำให้ปลายจมูกเชิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ลำบากมานั่งหาคลินิกแก้จมูกอีกเรื่อย ๆ นอกจากนี้หากแพทย์ไม่มีความรู้และประสบการณ์มากพอ อาจประเมินเนื้อจมูกที่ไม่เหมาะสมให้แก่คุณและฝืนใส่ซิลิโคนที่ยาวเกินไป จนทำให้ซิลิโคนเบี้ยวเอียง ส่งผลให้จมูกผิดรูปและเกิดภาวะผิวหนังปลายจมูกขาดเลือดเนื่องจากหัวซิลิโคนกดทับ ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยงผิวหนังส่วนปลายและซิลิโคนจมูกทะลุออกมา ส่งผลให้จมูกของเราเสียหายจนถึงขั้นพิการและรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้ยากมาก ดังนั้นคุณควรศึกษาข้อมูลของคลินิกเสริมจมูกให้ดีก่อนเข้ารับการผ่าตัดกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีความสามารถในการเสริมจมูกเคสเนื้อน้อย

จมูกสั้นแก้อย่างไรให้สวยกว่าเดิม

1. การเสริมจมูกแบบปิดและใช้กระดูกอ่อนหลังหู (Closed Rhinoplasty)

คุณหมอจะใช้กระดูกหลังหูของคนไข้มาเสริมเข้าไปพร้อมกับซิลิโคน ช่วยเพิ่มความโด่งและรองรับปลายจมูกให้แข็งแรงยิ่งขึ้น โดยคุณหมอจะตัดกระดูกอ่อนชิ้นเล็กบริเวณหลังใบหูออกมาใช้ เพื่อไม่ให้โครงสร้างหูของคนไข้เสียหาย เทคนิคนี้จะทำให้คนไข้ได้ปลายจมูกที่พุ่งสวย ไม่เสี่ยงต่อการเกิดซิลิโคนทะลุ แถมราคาค่าใช้จ่ายยังไม่สูงมากด้วย

แก้จมูกเทคนิค Sixlock การเสริมจมูกแบบซิลิโคนรองปลายเนื้อเยื่อเทียม โดยการล็อค 6 จุด

2. การเสริมจมูกแบบเปิดและใช้วัสดุรองปลาย (Open Rhinoplasty)

หากคนไข้จำเป็นต้องแก้ไขโครงสร้างจมูกด้วย คุณหมอจะใช้การเสริมจมูกแบบเปิด (แบบ Open) โดยการผ่าตัดเปิดตรงฐานจมูกเพื่อให้เห็นโครงสร้างกระดูกภายในของจมูก จากนั้นจึงใส่ซิลิโคนที่คุณหมอวิเคราะห์แล้วว่าเหมาะสมกับคนไข้และปรับแก้ปลายจมูกใหม่โดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู, กระดูกผนังกั้นจมูก, กระดูกซี่โครง หรือวัสดุอื่นเข้าช่วย ช่วยให้คนไข้ได้ปลายจมูกที่ยาวและพุ่งสวยขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยทุกเคส

แก้จมูก Open-แก้จมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

3. การยืดผนังกั้นจมูก

หรือ SEG (Septal extension graft) เป็นเทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิดเพื่อช่วยในการปรับแก้โครงสร้าง โดยผนังกั้นจมูกคือกระดูกอ่อนที่แบ่งรูจมูกของเราออกเป็น 2 ข้าง โดยแพทย์จะนำกระดูกอ่อนในส่วนอื่น ๆ เช่น กระดูกอ่อนหลังหู ซี่โครง หรือผนังกั้นจมูกด้านใน มาเย็บเพื่อยืดผนังกั้นจมูกเดิม ทำให้ปลายจมูกดูยาวขึ้น เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมให้ปลายจมูกพุ่งขึ้นเท่านั้น ไม่ต้องการเสริมซิลิโคนทั้งแท่ง

คนเนื้อจมูกน้อยเหมาะกับทรงจมูกแบบไหน

ส่วนใหญ่จะเป็นทรงสโลปปลายพุ่งปานกลางที่เสริมซิลิโคนตรงสันไม่สูงมาก เน้นปรับแต่งปลายจมูกโดยเย็บอินเตอร์โดมหรือยืดผนังกั้นจมูก แล้วใช้เนื้อเยื่ออ่อนรองปลายสำหรับกันซิลิโคนทะลุ เหมาะกับผู้ที่ต้องการทรงจมูกออกแนวสวยหวาน ไม่ดูเป็นสันแข็งทื่อจนเกินไป ทั้งนี้คนเนื้อจมูกน้อยอาจไม่เหมาะกับจมูกทรงที่โด่งพุ่งและทรงหยดน้ำ เพราะทรงเหล่านี้จะต้องใส่ซิลิโคนสูง ๆ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อจมูกทะลุ แถมยังไม่เข้ากับรูปหน้าเดิมอีกด้วย

ไม่ว่าคุณจะมีจมูกสั้น เนื้อน้อย หรือเนื้อเยอะก็ตาม จะต้องให้คุณหมอประเมินก่อนทุกครั้งเพื่อการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด ที่สำคัญคุณหมอจะต้องเหลาซิลิโคนเคสต่อเคส เพื่อให้การเสริมจมูกของคนไข้ปลอดภัยและรับกับใบหน้ามากที่สุด เพราะซิลิโคนไม่ได้เหมาะกับจมูกของเราทุกคน หากไม่ตัดแต่งซิลิโคนดี ๆ อาจทำให้จมูกพังได้ในอนาคต ไม่อยากเสียเงินซ้ำสองต้องเลือกกันให้ดีก่อนตัดสินใจทำนะครับ

บทความที่น่าสนใจ

เสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น 16 ปัญหาจมูกที่แก้ไขได้ด้วยโอเพ่น

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

 

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี