จมูกสั้นรักษาดีมั้ย แก้เป็นทรงจมูกแบบไหนดี

จมูกสั้น

สำหรับใครที่มีจมูกสั้น เนื้อจมูกน้อย อาจกังวลใจว่าจะเสริมจมูกให้สวยขึ้นได้หรือไม่ แล้วมีข้อควรรู้เกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ตามมาจากการเสริมจมูกมากน้อยแค่ไหน วันนี้ผมมีคำตอบครับ

จมูกสั้น: ปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

จมูกสั้นเกิดจากโครงสร้างกระดูกและกระดูกอ่อนกั้นกลางจมูกมีลักษณะที่สั้น ทำให้จมูกดูสั้น แม้ว่าจะเป็นลักษณะของจมูกที่พบได้บ่อยในชาวเอเชีย แต่ก็มีปัจจัยอื่นที่ทำให้จมูกสั้นลงได้ด้วย เช่น เกิดจากอุบัติเหตุบริเวณจมูก, ผ่าตัดจมูกด้วยการตะไบฮัมพ์บ่อยเกินไป, พ่นสารลดอาการคัดจมูกอย่างซูโดอีเฟดรีนและใช้สารโคเคน ทำให้กระดูกอ่อนกั้นกลางจมูกถูกทำลาย โดยทั่วไปจะแบ่งประเภทของจมูกที่สั้นตาม 4 ลักษณะ ดังต่อไปนี้ จมูกสั้นจากโครงสร้างของจมูกสั้นทั้งหมด (กระดูกแข็งและกระดูกอ่อนของจมูก), จมูกสั้นจากปลายจมูกเชิดมากเกินไป, จมูกสั้นจากสันจมูกด้านบนระหว่างคิ้วเตี้ยมาก และจมูกสั้นจากสาเหตุทั้งสามข้อแรกรวมกัน ซึ่งแต่ละประเภทจะมีวิธีการรักษาแตกต่างกันออกไป

เนื้อจมูกน้อย-จมูกสั้น ดูอย่างไร?

  • จมูกสั้น สังเกตจากส่วนของสันจมูกสั้นกว่าปกติมากน้อยเพียงใด? ใบหน้าดูไม่สมส่วนหรือไม่? หากคุณมีจมูกสั้นจะทำให้ใบหน้าดูไม่ชัด จมูกเล็กกว่าอวัยวะส่วนอื่นบนใบหน้า
  • เนื้อจมูกน้อย สังเกตจากการดึงเนื้อจมูกบริเวณสันจมูก หากคุณมีเนื้อจมูกน้อยมาก อาจจะดึงเนื้อจมูกไม่ขึ้นเลย

ข้อควรรู้ของคนจมูกสั้น ก่อนเข้ารับการเสริมจมูก

นอกจากจะต้องเลือกทรงจมูกที่อยากทำแล้ว คุณควรรู้ก่อนว่าจมูกประเภทนี้มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไปในการเสริมจมูกแต่ละครั้ง เนื่องจากต้องใช้เทคนิคเสริมจมูกเข้ามาช่วย เพิ่มโอกาสได้ทรงจมูกที่เรียวเข้ารูปกว่าและไม่เสี่ยงจมูกทะลุในอนาคต หากคุณเลือกเสริมจมูกกับคลินิกเสริมความงามที่ไม่มีผู้ชำนาญด้านนี้โดยตรง พอทำจมูกออกมาแล้วอาจได้ทรงจมูกที่ไม่ค่อยเปลี่ยนไปจากเดิมนัก ทรงจมูกและปลายจมูกสั้นพอ ๆ กับของเดิม เรียกได้ว่าเสียดายเงินแทนเลยครับ แถมพอใช้งานนาน ๆ ไปอาจเกิดพังผืดรั้งแกนซิลิโคน ทำให้ปลายจมูกเชิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ลำบากมานั่งหาคลินิกแก้จมูกอีกเรื่อย ๆ นอกจากนี้หากแพทย์ไม่มีความรู้และประสบการณ์มากพอ อาจประเมินเนื้อจมูกที่ไม่เหมาะสมให้แก่คุณและฝืนใส่ซิลิโคนที่ยาวเกินไป จนทำให้ซิลิโคนเบี้ยวเอียง ส่งผลให้จมูกผิดรูปและเกิดภาวะผิวหนังปลายจมูกขาดเลือดเนื่องจากหัวซิลิโคนกดทับ ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยงผิวหนังส่วนปลายและซิลิโคนจมูกทะลุออกมา ส่งผลให้จมูกของเราเสียหายจนถึงขั้นพิการและรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้ยากมาก ดังนั้นคุณควรศึกษาข้อมูลของคลินิกเสริมจมูกให้ดีก่อนเข้ารับการผ่าตัดกับคุณหมอผู้ชำนาญที่มีความสามารถในการเสริมจมูกเคสเนื้อน้อย

จมูกสั้นแก้อย่างไรให้สวยกว่าเดิม

1. การเสริมจมูกแบบปิดและใช้กระดูกอ่อนหลังหู (Closed Rhinoplasty)

คุณหมอจะใช้กระดูกหลังหูของคนไข้มาเสริมเข้าไปพร้อมกับซิลิโคน ช่วยเพิ่มความโด่งและรองรับปลายจมูกให้แข็งแรงยิ่งขึ้น โดยคุณหมอจะตัดกระดูกอ่อนชิ้นเล็กบริเวณหลังใบหูออกมาใช้ เพื่อไม่ให้โครงสร้างหูของคนไข้เสียหาย เทคนิคนี้จะทำให้คนไข้ได้ปลายจมูกที่พุ่งสวย ไม่เสี่ยงต่อการเกิดซิลิโคนทะลุ แถมราคาค่าใช้จ่ายยังไม่สูงมากด้วย

หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูกSixlock จมูกเนื้อน้อย แก้จมูกที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี รีวิวเสริมจมูก

2. การเสริมจมูกแบบเปิดและใช้วัสดุรองปลาย (Open Rhinoplasty)

หากคนไข้จำเป็นต้องแก้ไขโครงสร้างจมูกด้วย คุณหมอจะใช้การเสริมจมูกแบบเปิด (แบบ Open) โดยการผ่าตัดเปิดตรงฐานจมูกเพื่อให้เห็นโครงสร้างกระดูกภายในของจมูก จากนั้นจึงใส่ซิลิโคนที่คุณหมอวิเคราะห์แล้วว่าเหมาะสมกับคนไข้และปรับแก้ปลายจมูกใหม่โดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู, กระดูกผนังกั้นจมูก, กระดูกซี่โครง หรือวัสดุอื่นเข้าช่วย ช่วยให้คนไข้ได้ปลายจมูกที่ยาวและพุ่งสวยขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยทุกเคส

แก้จมูก Open-แก้จมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

3. การยืดผนังกั้นจมูก

หรือ SEG (Septal extension graft) เป็นเทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิดเพื่อช่วยในการปรับแก้โครงสร้าง โดยผนังกั้นจมูกคือกระดูกอ่อนที่แบ่งรูจมูกของเราออกเป็น 2 ข้าง โดยแพทย์จะนำกระดูกอ่อนในส่วนอื่น ๆ เช่น กระดูกอ่อนหลังหู ซี่โครง หรือผนังกั้นจมูกด้านใน มาเย็บเพื่อยืดผนังกั้นจมูกเดิม ทำให้ปลายจมูกดูยาวขึ้น เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมให้ปลายจมูกพุ่งขึ้นเท่านั้น ไม่ต้องการเสริมซิลิโคนทั้งแท่ง

คนเนื้อจมูกน้อยเหมาะกับทรงจมูกแบบไหน

ส่วนใหญ่จะเป็นทรงสโลปปลายพุ่งปานกลางที่เสริมซิลิโคนตรงสันไม่สูงมาก เน้นปรับแต่งปลายจมูกโดยเย็บอินเตอร์โดมหรือยืดผนังกั้นจมูก แล้วใช้เนื้อเยื่ออ่อนรองปลายสำหรับกันซิลิโคนทะลุ เหมาะกับผู้ที่ต้องการทรงจมูกออกแนวสวยหวาน ไม่ดูเป็นสันแข็งทื่อจนเกินไป ทั้งนี้คนเนื้อจมูกน้อยอาจไม่เหมาะกับจมูกทรงที่โด่งพุ่งและทรงหยดน้ำ เพราะทรงเหล่านี้จะต้องใส่ซิลิโคนสูง ๆ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อจมูกทะลุ แถมยังไม่เข้ากับรูปหน้าเดิมอีกด้วย

ไม่ว่าคุณจะมีจมูกสั้น เนื้อน้อย หรือเนื้อเยอะก็ตาม จะต้องให้คุณหมอประเมินก่อนทุกครั้งเพื่อการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด ที่สำคัญคุณหมอจะต้องเหลาซิลิโคนเคสต่อเคส เพื่อให้การเสริมจมูกของคนไข้ปลอดภัยและรับกับใบหน้ามากที่สุด เพราะซิลิโคนไม่ได้เหมาะกับจมูกของเราทุกคน หากไม่ตัดแต่งซิลิโคนดี ๆ อาจทำให้จมูกพังได้ในอนาคต ไม่อยากเสียเงินซ้ำสองต้องเลือกกันให้ดีก่อนตัดสินใจทำนะครับ

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

เสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น 16 ปัญหาจมูกที่แก้ไขได้ด้วยโอเพ่น

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

 

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี