ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย จะเสริมจมูกทรงไหนดี?

ดั้งแหมบ จมูกแบน จมูกเนื้อน้อย นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาทรงจมูกที่พบได้บ่อยมาก โดยเฉพาะจมูกของชาวเอเชียที่มีโครงสร้างจมูกค่อนข้างเล็กและสั้น ดั้งแหมบ สันจมูกเตี้ยแบนและมีเนื้อน้อย ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมขาดมิติ ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ดูไม่สวยงามอย่างที่ใจต้องการ ยิ่งนานวันเข้าก็ดูคล้ายจะฉุดความมั่นใจให้น้อยลงได้เรื่อย ๆ 

จมูกเนื้อน้อย , ดั้งแหมบ

เมื่อพูดถึงวิธีการแก้ปัญหาดั้งแหมบ สันจมูกแบน (Flat Nose) ที่เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนและรวดเร็วที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการศัลยกรรมเสริมจมูก แต่ทราบหรือไม่ว่าการแก้จมูกในเคสที่มีปัญหาดั้งแหมบ สันจมูกแบนและจมูกเนื้อน้อย เป็นเคสที่มีข้อจำกัดและข้อควรระวังในการเสริมจมูกค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องเลือกทรงจมูกและเทคนิคที่ใช้อย่างเหมาะสม เพื่อช่วยลดปัญหาจมูกเบี้ยว ซิลิโคนเอียง ปลายจมูกบาง และปัญหาจมูกทะลุหลังการเสริมจมูก ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย ควรเสริมจมูกทรงไหน? เทคนิคที่เหมาะสมเป็นอย่างไร บทความนี้จาก YKJ Medical Clinic มีคำตอบ 

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี

 

ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย มีลักษณะอย่างไร

เริ่มจากการลองเช็กรูปทรงจมูกเป็นการเบื้องต้น ว่าจมูกของเราเป็นแบบไหน ใช่ปัญหาดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อยหรือไม่ 

 • ดั้งแหมบ สังเกตได้ง่าย ๆ เลยคือ สันจมูกจะแบน ช่วงดั้งของจมูกจะไม่โด่ง ใบหน้าขาดมิติ เมื่อมองหน้าตรงจะทำให้ใบหน้าดูบานและใหญ่ เพราะขาดมิติความสูงที่บริเวณสันจมูก หรือเมื่อมองด้านข้างก็จะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่าช่วงสโลปของสันจมูกไม่รับกับหน้าผากและคาง ทำให้หน้าดูงุ้มตลอดเวลา
 • จมูกเนื้อน้อย สามารถเช็กปริมาณเนื้อจมูกด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้นิ้วมือหยิบหนังที่บริเวณสันจมูก หากดึงเนื้อขึ้นมาได้ค่อนข้างเยอะ แปลว่าเป็นคนที่มีเนื้อจมูกมาก สามารถเสริมจมูกเพื่อปรับรูปทรงจมูกให้สวยงามมากยิ่งขึ้นได้ แต่หากเนื้อที่หยิบติดขึ้นมาน้อยมากหรือแทบจะหยิบไม่ติดเลย แปลว่าจมูกมีเนื้อน้อยมาก การแก้จมูกในเคสนี้จะต้องให้ความสำคัญกับการออกแบบและวางแผน เลือกทรงจมูกที่มีความเหมาะสมและเป็นไปได้ พร้อมกับการเลือกใช้เทคนิคเสริมจมูกอย่างเหมาะสม
 

 

สาเหตุที่ทำให้ปัญหาดั้งแหมบ จมูกแบน จมูกเนื้อน้อย

สาเหตุของปัญหาดั้งแหมบ จมูกแบน จมูกเนื้อน้อย อาจเกิดขึ้นได้จากปัจจัยเหล่านี้

 • ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย ที่เป็นตั้งแต่กำเนิด เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในชาวเอเชีย ที่มีโครงสร้างจมูกค่อนข้างเล็กและสั้น ช่วงสันจมูกแบน และดั้งไม่ค่อยโด่งสูง 
 • ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย หลังเกิดอุบัติเหตุที่บริเวณใบหน้าหรือจมูก ในบางเคสอาจทำให้ดั้งจมูกแตกและหัก หรือเกิดบาดแผลบริเวณจมูก และต้องมีการตัดเนื้อเยื่อบางส่วนออก ทำให้เนื้อจมูกน้อยลง
 • จมูกเนื้อน้อยที่เกิดขึ้นหลังการฉีดสารเติมเต็มที่ไม่ปลอดภัยที่บริเวณจมูก เช่น ซิลิโคนเหลว หรือพาราฟิน สารอันตรายเหล่านี้เมื่ออยู่ใต้ชั้นผิวเป็นเวลานานจะทำให้เนื้อเยื่อจมูกเกิดการอักเสบและติดเชื้อ เนื้อเยื่อตาย ต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัดและขูดเอาสารเหลวเหล่านี้ออกจากจมูก จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้จมูกเนื้อน้อย 

 

ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อยเสริมจมูกได้ไหม เลือกทรงไหนดี

คนที่มีดั้งแหมบ สันจมูกแบน มีเนื้อจมูกน้อย สามารถเข้ารับศัลยกรรมเสริมจมูกได้ แต่มีข้อจำกัดเรื่องความโด่งสูงและความพุ่งเชิดที่บริเวณปลายจมูก เพราะหากเสริมจมูกให้สูงโด่งมาก ๆ จะฝืนเนื้อ ทำให้จมูกดูเป็นแท่งแข็งหลอกตา และยังเสี่ยงเกิดการทะลุได้

เทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกที่เหมาะสม คือการเพิ่มความสโลปในช่วงสันเพียงเล็กน้อย ไม่เน้นให้สูงโด่งมาก พร้อมไปกับการลดขนาดช่วงปลายจมูกให้ดูเรียวเล็กลง เพื่อช่วยปรับให้จมูกโดยรวมดูยาวและโด่งมากขึ้น ปลายเชิดพุ่งอย่างพอเหมาะ ดูสวยเป็นธรรมชาติ ไม่ฝืนเนื้อปลายจมูกทรงจมูกที่เหมาะสำหรับคนที่มีดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย ได้แก่

 • ทรงเกาหลี เป็นอีกทรงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่มชาวเอเชียและชาวไทย โดยจมูกทรงเกาหลีจะเน้นการเพิ่มสโลปที่บริเวณสันจมูกให้รับกับบริเวณหัวตา อาจปรับเพิ่มช่วงปลายให้เชิดขึ้นเล็กน้อย เพื่อปรับทรงจมูกให้เชิดขึ้นแบบกำลังดี ไม่งุ้มต่ำลง

 • ทรงสโลปปลายพุ่งปานกลาง ด้วยการปรับเพิ่มสโลปที่บริเวณหัวตาและช่วงสันจมูกให้ดูโด่งสวยเป็นธรรมชาติ แก้ปัญหาดั้งแหมบ สันจมูกแบน โดยตรงช่วงปลายจะเพิ่มให้ปลายพุ่งในระดับปานกลาง ไม่ยกสูงมาก เพื่อป้องกันปัญหาปลายจมูกตึงรั้ง เนื้อปลายจมูกบาง และจมูกทะลุ
 
 

คลิกสอบถามโปรโมชั่น หรือปรึกษาฟรี


 

เทคนิคการเสริมจมูกสำหรับคนดั้งแหมบ จมูกแบน จมูกเนื้อน้อย

เมื่อได้ทรงจมูกที่ตรงกับความต้องการของคนไข้แล้วนั้น สิ่งสำคัญถัดมาคือการเลือกใช้เทคนิคการเสริมจมูกที่มีความเหมาะสมกับโครงสร้างจมูกของคนไข้ การผ่าตัดรักษาในเคสดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อยจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การเสริมจมูกของแพทย์เป็นหลัก โดยแพทย์จะต้องเลือกใช้วิธีที่เสริมจมูกที่ช่วยแก้ทรงจมูกให้ดูยาวเรียวและสูงขึ้นได้อย่างสวยงาม ในขณะเดียวกันก็จะต้องช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาซิลิโคนเอียง ปลายจมูกบางใส และจมูกทะลุได้ด้วย 

เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เหมาะกับเคสดั้งแหมบ จมูกแบน จมูกเนื้อน้อย เพราะช่วยให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้อย่างชัดเจน จึงสามารถปรับโครงสร้างจมูกได้ตามต้องการ โอกาสจมูกทะลุน้อยลง และผลลัพธ์หลังการผ่าตัดสวยงามและสมจริงมากขึ้น โดยแพทย์จะใช้หลากหลายเทคนิคดังนี้

 • การใช้วัสดุรองปลาย โดยใช้วัสดุอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ซิลิโคนมาเสริมช่วงปลายจมูกให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และช่วยปรับให้ช่วงปลายจมูกเชิดและพุ่งเป็นทรงสวย ดูเนียนเป็นธรรมชาติ ไม่ฝืนเนื้อ ไม่มีอาการตึงรั้ง ด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนซี่โครง กระดูกผนังกั้นจมูก เนื้อเยื่อก้นกบ เนื้อเยื่อกกหู หรือเนื้อเยื่อเทียม มารองที่ปลายจมูก 
 • เทคนิคการยืดผนังกั้นจมูก โดยแพทย์จะใช้กระดูกอ่อนหรือผนังกั้นจมูกด้านในของตัวคนไข้เองมาเย็บเสริมที่บริเวณผนังกั้นจมูก เพื่อปรับให้ช่วงปลายจมูกดูยาวและสูงขึ้น โดยที่ไม่ทำให้เกิดปัญหาจมูกทะลุในอนาคต
 • การเย็บอินเตอร์โดม (Interdome) โดยแพทย์จะทำการเย็บกระดูกอ่อนที่ปลายจมูกให้เข้าหากัน ปรับทรงจมูกที่ช่วงปลายบานออก ให้ดูเล็กและแคบลง ทำให้ปลายจมูกดูเรียวเล็กขึ้น 
 
 

 

สรุป คนที่ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย ควรแก้จมูกให้โด่งสวยได้ด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น เพื่อให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ชัดเจน จากนั้นจึงปรับแต่งโครงสร้างด้วยกระดูกซี่โครงหรือกระดูกหลังหู เพื่อให้สันจมูกคมชัดขึ้น จมูกดูสูงขึ้นเล็กน้อย โดยที่โอกาสจมูกทะลุน้อยลง และผลลัพธ์หลังการผ่าตัดสวยงามและสมจริงมากขึ้น

สิ่งสำคัญที่สุดคือ คนที่ดั้งแหมบ จมูกเนื้อน้อย ไม่ว่าจะเสริมด้วยเทคนิคใดๆ ไม่ควรเสริมจมูกทรงที่พุ่งสูงจนเกินไปเกินกว่าเนื้อจมูกจะรับไหว เพราะอาจเสี่ยงต่อการทะลุในอนาคต การเลือกคลินิกและแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่นเป็นอย่างดี จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม คุ้มค่า และปลอดภัยมากที่สุด

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”