พังผืด หลังถอด จมูก อันตรายไหม ต้องกลับมาแก้หรือเปล่า?

พังผืด หลังถอด จมูก อันตรายไหม ต้องกลับมาแก้หรือเปล่า?
พังผืด หลังถอด จมูก เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยจนเกือบจะกลายเป็นความเคยชินกันไปเสียแล้วครับ กับอาการเกิด พังผืด หลังจากการเสริมจมูก หรือ หลังจากการแก้จมูก ซึ่งเจ้าพังผืดเช่นนี้ ถือว่าเป็นกลไกปกติของร่างกายของมนุษย์เราอยู่แล้วที่จะสร้างเจ้าสิ่งนี้ขึ้นมาเมื่อเจอสิ่งแปลกปลอม (ซิลิโคน) ในร่างกาย จึงทำการสร้างพังผืดขึ้นมาเพื่อห่อหุ้มไว้ แต่ถึงกระนั้น เมื่อทำการถอดซิลิโคนออก ทำไมยังเกิดพังผืดได้อยู่ แล้วพังผืดที่สร้างขึ้นมาหลังจากถอดซิลิโคนนี้อันตรายหรือไม่ รักษาอย่างไร เราจะมาหาคำตอบกันครับ

พังผืด หลังถอด จมูก คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร รักษาให้หายได้หรือไม่?

เป็นเรื่องปกติครับที่เมื่อคนไข้เสริมจมูกไปแล้ว หากยังไม่พอใจกับทรงจมูกที่ได้ไป ก็อยากกลับมาแก้เป็นธรรมดา แต่นี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ เพราะนอกจากเหตุนี้แล้วการที่คนไข้ต้องถอดซิลิโคนออกอีกก็คือ ปัญหาเกี่ยวกับผลข้างเคียงต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ตามมาด้วย เช่น แผลติดเชื้อ แผลอักเสบ เป็นต้น อย่างไรก็ดี เมื่อถอดซิลิโคนออกแล้ว แทนที่ปัญหาจะจบ แต่ดันไม่เป็นเช่นนั้น เพราะดันเกิดพังผืดเจ้าปัญหาขึ้นมาอีก ซึ่งหากปล่อยไว้ อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีครับ

“พังผืด” คืออะไร…

“พังผืด” คือเนื้อเยื่อที่ร่างกายของคนเรานั้นสร้างขึ้น  เพื่อห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาอยู่ในร่างกายของเรา ซึ่งที่จริงแล้ว “พังผืด” คือเนื้อเยื่อคอลลาเจน tpe Il ซึ่งพบมากถึง 90% ของคอลลาเจนทั้งหมดในร่างกาย ช่วยในการสร้างกระดูก ผนังหลอดเลือด เอ็นและเอ็นยึดกล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระจกตา และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มีความเหนียวและแข็งแรงมากที่สุด และจากที่กล่าวไปข้างต้นครับว่ามันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมในร่างกายเราเท่านั้น ซึ่งเมื่ออ่านดูแล้วก็ดูเหมือนจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของคนไข้เท่าไหร่ใช่ไหมครับ แต่แท้จริงแล้วก็มีข้อเสียที่อาจตามมาได้เช่นเดียวกันหากเจ้าพังผืดเช่นนี้เกิดขึ้นผิดที่ ผิดเวลา

ทำไมจึงเกิด “พังผืด” หลังถอด “ซิลิโคน”

โดยส่วนใหญ่แล้วซิลิโคนอาจทำให้ทรงจมูก เสีย ปลายบุ๋มได้ เพราะซิลิโคนจมูกที่ยืดเนื้อเราเมื่อเอาออกไปแล้วจะทำให้เกิดโพรงใน เนื้อจมูกร่างกายจะสร้างพังผืดมาเติมเต็มโพรงและดึงรั้งทำให้เกิดรอยบุ๋มที่จมูก ซึ่งก็กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คนไข้ค่อนข้างกังวลและเสียความมั่นใจไปได้อีกครับ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีพังผืดหลังถอดซิลิโคนออก?

รู้ได้ไม่ยากเลยครับ เพราะการใส่ซิลิโคนนั้นจะทำให้ร่างกายเกิดการสร้างพังผืด  ไม่ว่าเราจะใช้เกรดพรีเมี่ยมขนาดไหน  เข้ากับร่างกายขนาดไหน ก็เกิดพังผืดขึ้นได้    จริง ๆ แล้วมันก็เป็นเพียงกลไกตามธรรมชาติ ถ้ามันไม่มากจนเกิดไป จนทำให้จมูกผิดรูปหรือน่าเกลียด พังผืดที่ว่าก็ไม่อันตราย  โดยทางการแพทย์ก็มีแบ่งระดับที่บ่งบอกว่าถ้ามีปริมาณพังผืดมากจะทำให้ความธรรมชาติของจมูกเปลี่ยนแปลงไป

“พังผืดหลังถอดซิลิโคน” อันตรายหรือไม่ ส่งผลต่อรูปจมูกหรือเปล่า?

จากที่ได้กล่าวไป คนไข้อาจเห็นได้ว่า โดยธรรมชาติทั่วไปของพังผืด ไม่ได้เป็นอันตรายต่อจมูกของคนไข้แต่อย่างใด หากไม่ได้เกิดพังผืดอย่างรุนแรงมากพอ ก็ไม่จำเป็นต้องมาแก้จมูกแต่อย่างใดครับ หากแต่ในกรณีของการถอดซิลิโคนนั้น เมื่อเอาออกไปแล้วจะทำให้เกิดโพรงใน เนื้อจมูกร่างกายจะสร้างพังผืดมาเติมเต็มโพรงและดึงรั้งทำให้เกิดรอยบุ๋มที่จมูก ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้จมูกดูเสียรูปทรง ส่งผลให้คนไข้สูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ครับ

แนวทางการรักษาพังผืดหลังถอดซิลิโคน

สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกันครับ  โดยหมอจะเลือกจากระดับของอาการที่เกิดขึ้น แล้วทำการรักษา แต่ไม่ต้องกังวลนะครับเพราะวิธีการรักษานั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้การผ่าตัดเสมอไป โดยการวิธีรักษาพังผืดมีดังนี้

การนวด

สำหรับในช่วงแรกของการเกิดพังผืดนั้นสามารถรักษาได้ด้วยการนวดเพื่อให้พังผืดนั้นลดความแข็งลง โดยการนวดนั้นผู้ที่นวดจะต้องมีความเข้าใจและรู้จัดวิธีนวดที่ถูกต้องด้วย เพราะไม่อย่างนั้นพังผืดก็จะยังคงอยู่ และในการนวดแต่ละครั้งก็จะมีการใช้ยาบางชนิดช่วยกระตุ้นให้การนวดนั้นได้ผลมากขึ้นด้วย

การผ่าตัด

จะใช้รักษาในกรณีที่เกิดพังผืดในระดับที่ 3-4  ซึ่งการผ่าตัดนั้นก็เป็นการขยายโพรง เพื่อให้ซิลิโคนอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีการหดรัด  ในกรณีที่มีการหดรัดมากไป  การทำเพียงขยายโพรงอาจไม่เพียงพอเลยต้องทำการเลาะพังผืดออกด้วย โดยเฉพาะกรณีซิลิโคนหดรัดถึงระดับสี่ แต่ก็มีข้อที่ต้องพึงระวังไว้ด้วยนั้นคือ การที่เราทำการเลาะพังผืดหรือการขยายโพรง ในระยะยาว อาจเกิดพังผืดขึ้นมาใหม่ได้อีก แก้จมูก Open-เสริมจมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว อย่างไรก็ดี ทุกครั้งที่มีการผ่าตัด  ไม่ว่าจะเป็นการใส่ซิลิโคน หรือถอดซิลิโคนก็ตามที   จะเกิดพังผืดขึ้นในเนื้อเยื่อของคนไข้ทุกท่านได้เสมอ  เพราะฉะนั้นหากท่านไม่ได้มีปัญหาเรื่องของการอักเสบแต่ต้องการถอดซิลิโคนเพียงเพราะไม่ชอบทรงหรือเบื่อเท่านั้นนะครับ คนไข้ต้องพิจารณาและเลือกทรงจมูกที่ชอบที่สุด ต้องแน่ใจว่าชอบทรงนี้แล้วจริงๆ แล้วจึงเข้ารับบริการย่อมดีกว่า เนื่องจากการเปลี่ยนทรงบ่อยๆ นั้นไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ เนื่องจากอาจนำมาซึ่งปัญหาหรือผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ด้วยครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”