แผลเสริมจมูกตกสะเก็ด ดูแลอย่างไร ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า?

แผลเสริมจมูกตกสะเก็ด ดูแลอย่างไร ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า?

แผลเสริมจมูกตกสะเก็ด นับว่าเป็นเรื่องปกติของรอยแผลครับ สำหรับการตกสะเก็ดเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ เนื่องจากเป็นกลไกของร่างกายในการซ่อมแซมรอยแผลนั้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นแผลจากการผ่าตัดศัลยกรรมเท่านั้น ไม่ว่าแผลใดก็สามารถเกิดการตกสะเก็ดได้ครับ แต่ถึงกระนั้น แผลในแต่ละที่ เมื่อตกสะเก็ดก็จะมีวิธีดูแลที่เหมือนและแตกต่างกันออกไป บางจุด บางบริเวณ ก็สามารถดูแลเหมือนกันได้ แต่บางจุดก็ต้องระวังมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบริเวณจมูก หลังจากการผ่าตัด

แผลเสริมจมูกตกสะเก็ด ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้อาการอักเสบ

ถือเป็นช่วงที่คนไข้พึงระวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับช่วงเวลาที่แผลตกสะเก็ด เดิมที่ จะเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับการศัลยกรรม นอกจากขั้นตอนทางการแพทย์แล้ว ช่วงพักฟื้นที่คนไข้ต้องดูแลตนเองก็ถือเป็นอีกช่วงที่สำคัญมากๆ เพราะปัญหาหลังเสริมจมูกมักเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงนี้นั่นเอง การที่แผลตกสะเก็ด ก็ถือเป็นช่วงที่แผลผ่าตัดของคนไข้สามารถเกิดอาการอักเสบได้ง่ายๆ หากดูแลไม่ถูกต้อง ซึ่งเราจะมาดูกันครับว่าคนไข้จะดูแลอย่างไรได้บ้างเพื่อให้แผลของคนไข้ปลอดภัย

แผลตกสะเก็ด คือ…

แผลตกสะเก็ด เป็นกระบวนการอย่างหนึ่งในการซ่อมเซลล์ผิว หรือแผลของคุณที่ได้รับความเสียหาย โดยจะมีลักษณะเป็นก้อนสีดำแข็งก่อตัวอยู่รอบ ๆ แผลของคุณเพื่อเป็นเกราะป้องกันในช่วงของการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาทดแทนนั่นเองครับ

Revolution ของแผล จาก “แผลสด” จน “ตกสะเก็ด”

คนไข้อาจยังไม่ทราบว่า กว่าแผลจะตกสะเก็ดได้นั้น ต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง ซึ่งเราจะมาทำความเข้าใจในพัฒนาการของแผลกันก่อน เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นและจะได้เข้าใจในการดูแลมากขึ้นไปด้วยนั่นเองครับ

ระยะเลือดออก

เป็นปกติที่เมื่อหลังจากผิวหนังของมนุษย์เรา เมื่อเกิดการบาดเจ็บ ฉีกขาด หรือในกรณีนี้ ที่คนไข้ได้ทำการผ่าตัดเสริมจมูกนั้น แน่นอนว่าการมีเลือดออกบริเวณบาดแผลนั้น เป็นเรื่องปกติ พร้อมกับน้ำเหลือง จากนั้นของเหลวเหล่านี้จะทำการแข็งตัวเอง เพื่อลดอัตราการสูญเสียเลือด ดังนั้น จึงเป็นสาเหตุให้คนไข้บางท่านหลังจากผ่าตัดไป ก็เลยเกิดการเลือดออกจากแผลบ้างเล็กน้อยครับ

ระยะซ่อมแซมบาดแผล

ถัดมาจากระยะแรก ร่างกายคุณจะเริ่มทำการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ หรือแผลของคุณ โดยการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวออกมา เพื่อต่อต้านแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกที่นำไปสู่การอักเสบ ปวด บวม บริเวณแผลของคนไข้นั่นเอง

ระยะตกสะเก็ด

โดยการที่แผลของคนไข้จะทำ การตกสะเก็ด อาจขึ้นอยู่กับขนาดของแผล และการรักษาแผลคุณร่วมด้วย ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 1-4 สัปดาห์ ในขั้นตอนนี้ร่างกายของคุณจะทำการซ่อมแซมผิวหนังโดยการสร้าง สะเก็ด ที่มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อนสีดำออกมาคลุมล้อมรอบแผลของคนไข้ เพื่อเป็นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นครับ

ระยะแผลเป็น

ในที่นี้ หากเป็นในกรณีของการศัลยกรรมหรือการผ่าตัด แผลที่คนไข้ค่อนข้างจะเป็นกังวลที่สุด ก็คือแผลคีลอยด์  แน่นอนว่าเมื่อ สะเก็ด หลุดร่วงออกไปจนหมดแล้ว เนื้อเยื่อใหม่ที่เข้ามาแทนที่ อาจไม่ได้สมบูรณ์ดังเดิม พร้อมทั้งยังอาจทิ้งร่องรอยแผลเป็นเอาไว้ตามผิวหนัง ซึ่งคนไข้สามารถระวังไม่ให้เกิดแผลเป็นได้ครับโดยต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรม หรือ อาหารการกิน ต่างๆ ต้องใส่ใจหมั่นดูแลตนเองให้มากๆ ครับ

สัญญาณอันตรายในช่วงแผลตกสะเก็ด ว่าแผลอาจเกิดการอักเสบ

อย่างไรก็ดี แม้การตกสะเก็ดของแผลจะเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ แต่คนไข้หลายๆ ท่านก็คงยังเป็นกังวลกันอยู่นั่นก็คือแผลจะเกิดการอักเสบหรือไม่ โดยสัญญาณเตือนที่น่าสงสัยในช่วงแผลตกสะเก็ดคือ อาการมีน้ำเหลืองในรูจมูกไหลไม่ยอมหายเสียทีจนตกสะเก็ด เป็นอาการที่บ่งชัดว่าแผลผ่าตัดเริ่มอักเสบ และเริ่มมีการติดเชื้อ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะคิดว่าจะหายเอง ต้องรีบไปพบหมอโดยด่วน ซึ่งแม้จะเป็นอาการเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ควรละเลยครับ เพราะนั่นอาจนำไปสู่อาการอักเสบเรื้อรังได้ครับ

“แผลตกสะเก็ด” ดูแลอย่างไร ให้ปลอดภัยจากการอักเสบ?

และจากที่ได้กล่าวไปครับว่า แม้แผลของคนไข้จะอยู่ในช่วงตกสะเก็ด แต่ก็ไม่ควรได้รับการปล่อยปละละเลยแม้แต่น้อย ซึ่งคนไข้สามารถดูแลตามได้ ด้วยวิธีต่างๆ ต่อไปนี้

  • รักษาความสะอาดรอบๆ แผลของคุณให้อยู่เสมอด้วยการนำน้ำเกลือฆ่าเชื้อ หรือน้ำสะอาด ชุบสำลีเช็ดอย่างเบามือ
  • หลีกเลี่ยงการถูหรือเกาแรงๆ บริเวณแผลของตนเอง อาจป้องกันโดยการแปะพาสเตอร์เอาไว้
  • ประคบเย็นแผลบ้าง เพื่อลดอาการบวมและอักเสบ โดยอาจประคบรอบละ 20 นาที
  • ทาปิโตรเลียมเจลลี่ หรือยารักษาทั่วไป เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้กับสะเก็ดแผลไม่ให้แห้งกรัง
  • สวมเสื้อผ้าที่ลดการเสียดสีระหว่างเสื้อผ้าและแผลของคนไข้ โดยเฉพาะบริเวณที่แผลตกสะเก็ด

เสริมจมูก, Six lock, YKJ Medical Center

ท้ายที่สุด การตกสะเก็ดของแผลผ่าตัดทำจมูกนั้น คนไข้หลายๆ ท่านมักจะพบเจอปัญหาที่คล้ายๆ กัน เช่น สะเก็ดแผลเกรอะกรัง เกิดอาการคัน เป็นต้น แต่ถึงกระนั้น คนไข้ควรดูแลแผลให้ดีตามคำแนะนำที่หมอได้กล่าวไป นั่นเป็นเพราะจะทำให้แผลคนไข้ออกมาสวย ปลอดภัย ไร้การติดเชื้อ และ อักเสบ นั่นเอง แต่หากคนไข้ไม่เคร่งครัด ชอบไปแคะ แกะ หรือ เกา หมอก็ไม่สามารถรับประกันได้เลยครับว่าแผลของคนไข้จะเกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง ดังนั้น หากอยากสวยเร็วๆ ต้องดูแลแผลตนเองดีๆ นะครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี