เสริมจมูกกี่วันหายบวม ทำอย่างไรให้จมูกเข้าที่เร็วที่สุด

G:\Shared drives\Maxideastudio Team A\03.1 Theerathornclinic\#1 File (Complete File)\File-SEO Artwork\2021\December\บทความหมอกัน 01 kw เสริมจมูกกี่วันหายบวม

เสริมจมูกกี่วันหายบวม

หลังจากการเข้ารับการศัลยกรรมเสริมจมูก คนไข้จะต้องสวมเฝือกอ่อนไว้ตลอดเวลาและจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น งดการจับ กด แกะบริเวณจมูก ลดการทำกิจกรรมที่เสี่ยงจมูกได้รับการกระทบกระเทือน งดการทานไข่ และงดการนอนคว่ำและนอนตะแคงเพื่อป้องกันจมูกที่เพิ่งทำมาได้รับความเสียหาย ต้องทำความสะอาดและทานยาตามที่แพทย์จ่าย ซึ่งหากคนไข้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จมูกที่บวมจะค่อยๆ ยุบเองภายใน 2-3 สัปดาห์ และจากนั้นจมูกจะค่อยๆ เข้าที่แผลสนิท  ภายใน 1 เดือน

ซึ่งในระหว่างนั้นหากมีอาการผิดปกติเช่น มีเลือดออกทางรูจมูกเยอะมากกว่าปกติ หรือผ่านไป 5 นาทีแล้วเลือดก็ยังไหลซึมออกมาไม่หยุด คนไข้ควรรีบกลับมาหาหมอทันที

ทำอย่างไรให้จมูกเข้าที่เร็วที่สุด

1. ระวังไม่ให้เฝือกอ่อนเปียก

คนไข้ควรระมัดระวังไม่ให้เฝือกอ่อนที่ใส่จมูกไว้เปียก เพราะอาจจะทำให้แผลไม่แห้ง ซึ่งอาจจะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ

2. งดการนอนราบ

ในช่วง 7-14 วันแรกที่ทำจมูก คนไข้จะต้องนอนแบบซ้อนหมอนประมาณ 2-3 ใบขึ้นไปเพื่อให้ยกศีรษะให้สูงเข้าไว้ เพื่อป้องกันจมูกเสียทรง งดการนอนตะแคงและคว่ำหน้าโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้จมูกเอียงได้

3. ทานอาหารลดบวม

คนไข้สามารถทานอาหารเพื่อลดบวม ลดอาการอักเสบได้เร็วจมูกจะได้เข้าที่ไวขึ้น เช่น ฟักทอง ส้ม สับปะรด กล้วย กีวี่ มะละกอ แตงโม สาหร่าย ใบบัวบก ถั่วดำและดื่มน้ำสะอาดมากๆ วันละไม่ต่ำกว่า 2 ลิตร ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด เผ็ดจัด หรือ มีกลิ่นฉุน หรือมีส่วนผสมของพริกไทย เพราะอาจจะทำให้น้ำมูกไหลและจามได้ ซึ่งน้ำมูกนั้นเป็นสารคัดหลั่งมีเชื้อโรคอยู่ หากจมูกมีสารคัดหลั่งอยู่จะทำให้เสี่ยงต่อแผลติดเชื้อ และการจามก็เพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้แผลฉีก หรือซิลิโคนเคลื่อนที่ได้

4.ประคบร้อน-เย็น

หลังการทำเสริมจมูกในระยะแรกๆ คนไข้สามารถลดบวมได้ด้วยการประคบเย็น โดยจะเลือกใช้เจลเย็นหรือผ้าขนหนูเปียกแช่แข็งก็ได้ เนื่องจากการประคบเย็นจะช่วยลดการเสียเลือด ลดอาการปวดของแผล ทำให้หลอดเลือดภายในหดตัวเร็ว ทำให้เลือดหยุดไหล แต่ควรหลีกเลี่ยงการโปะแผ่นทำความเย็นลงบนจมูกเพราะอาจจะสร้างความเสียหายต่อซิลิโคน ควรจับประคบรอบๆ จมูกแทน และเมื่อครบ 7 วันแรกที่เสริมจมูก คนไข้สามารถประคบร้อนเพื่อลดเลือดที่คั่งอยู่ด้านใน ลดการเกิดพังผิดภายในจมูก แต่ไม่ควรประคบร้อนนานเกินไป หากรู้สึกว่าประคบแล้วแผลบวมขึ้นให้หยุดการประคบทันทีครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”