เสริมจมูกกี่วันหายบวม ทำอย่างไรให้จมูกเข้าที่เร็วที่สุด

G:\Shared drives\Maxideastudio Team A\03.1 Theerathornclinic\#1 File (Complete File)\File-SEO Artwork\2021\December\บทความหมอกัน 01 kw เสริมจมูกกี่วันหายบวม

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

 

เสริมจมูกกี่วันหายบวม

หลังจากการเข้ารับการศัลยกรรมเสริมจมูก คนไข้จะต้องสวมเฝือกอ่อนไว้ตลอดเวลาและจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น งดการจับ กด แกะบริเวณจมูก ลดการทำกิจกรรมที่เสี่ยงจมูกได้รับการกระทบกระเทือน งดการทานไข่ และงดการนอนคว่ำและนอนตะแคงเพื่อป้องกันจมูกที่เพิ่งทำมาได้รับความเสียหาย ต้องทำความสะอาดและทานยาตามที่แพทย์จ่าย ซึ่งหากคนไข้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จมูกที่บวมจะค่อยๆ ยุบเองภายใน 2-3 สัปดาห์ และจากนั้นจมูกจะค่อยๆ เข้าที่แผลสนิท 100% ภายใน 1 เดือน

ซึ่งในระหว่างนั้นหากมีอาการผิดปกติเช่น มีเลือดออกทางรูจมูกเยอะมากกว่าปกติ หรือ ผ่านไป 5 นาทีแล้วเลือดก็ยังไหลซึมออกมาไม่หยุด คนไข้ควรรีบกลับมาหาหมอทันที

อ่านต่อบทความ หลังทำจมูก ทำไมห้ามกินเผ็ด?!! สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงหลังศัลยกรรมจมูก

                        จมูกเบี้ยว เอียง ไม่เป็นธรรมชาติ ต้องแก้ยังไง

เสริมจมูก-เสริมจมูกครั้งแรก-จมูกsixlock-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก เสริมจมูก-เสริมจมูกครั้งแรก-จมูกsixlock-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ทำอย่างไรให้จมูกเข้าที่เร็วที่สุด

1.ระวังไม่ให้เฝือกอ่อนเปียก

คนไข้ควรระมัดระวังไม่ให้เฝือกอ่อนที่ใส่จมูกไว้เปียก เพราะอาจจะทำให้แผลไม่แห้ง ซึ่งอาจจะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ

2. งดการนอนราบ

ในช่วง 7-14 วันแรกที่ทำจมูก คนไข้จะต้องนอนแบบซ้อนหมอนประมาณ 2-3 ใบขึ้นไปเพื่อให้ยกศีรษะให้สูงเข้าไว้ เพื่อป้องกันจมูกเสียทรง งดการนอนตะแคงและคว่ำหน้าโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้จมูกเอียงได้

3. ทานอาหารลดบวม

คนไข้สามารถทานอาหารเพื่อลดบวม ลดอาการอักเสบได้เร็วจมูกจะได้เข้าที่ไวขึ้น เช่น ฟักทอง ส้ม สับปะรด กล้วย กีวี่ มะละกอ แตงโม สาหร่าย ใบบัวบก ถั่วดำและดื่มน้ำสะอาดมากๆ วันละไม่ต่ำกว่า 2 ลิตร ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด เผ็ดจัด หรือ มีกลิ่นฉุน หรือมีส่วนผสมของพริกไทย เพราะอาจจะทำให้น้ำมูกไหลและจามได้ ซึ่งน้ำมูกนั้นเป็นสารคัดหลั่งมีเชื้อโรคอยู่ หากจมูกมีสารคัดหลั่งอยู่จะทำให้เสี่ยงต่อแผลติดเชื้อ และการจามก็เพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้แผลฉีก หรือซิลิโคนเคลื่อนที่ได้

4.ประคบร้อน-เย็น

หลังการทำเสริมจมูกในระยะแรกๆ คนไข้สามารถลดบวมได้ด้วยการประคบเย็น โดยจะเลือกใช้เจลเย็นหรือผ้าขนหนูเปียกแช่แข็งก็ได้ เนื่องจากการประคบเย็นจะช่วยลดการเสียเลือด ลดอาการปวดของแผล ทำให้หลอดเลือดภายในหดตัวเร็ว ทำให้เลือดหยุดไหล แต่ควรหลีกเลี่ยงการโปะแผ่นทำความเย็นลงบนจมูกเพราะอาจจะสร้างความเสียหายต่อซิลิโคน ควรจับประคบรอบๆ จมูกแทน และเมื่อครบ 7 วันแรกที่เสริมจมูก คนไข้สามารถประคบร้อนเพื่อลดเลือดที่คั่งอยู่ด้านใน ลดการเกิดพังผิดภายในจมูก แต่ไม่ควรประคบร้อนนานเกินไป หากรู้สึกว่าประคบแล้วแผลบวมขึ้นให้หยุดการประคบทันทีครับ

 

เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราคาทำจมูก จมูกถูกกับจมูกแพง ให้ผลลัพธ์ต่างกันจริงมั้ย?

วิธีถอดเฝือกอ่อน หลังทำจมูกด้วยตัวเอง ทำเองง่ายมากแถมไม่เจ็บ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน


นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

📞 082-392-3692 (Hotline)
🔹Line: @theerathornclinic (มี@ข้างหน้าด้วยนะคะ)

YKJ Medical Center หมอกันต์ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี