เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้? ต้องนอนแบบไหน จมูกถึงจะเข้ารูปเร็ว

เสริมจมูกกี่วันถึงจะนอนราบได้

“ท่านอนที่เหมาะสมหลังทำจมูก เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้ ?” เป็นคำถามที่คนไข้หลายๆ คนมักจะถามหมอเป็นประจำ วันนี้หมอจึงจะมาแนะนำวิธีนอนที่ถูกต้องหลังทำจมูก และนอนแบบไหนจมูกถึงจะเข้าที่เร็วที่สุดครับ

ทำไมการนอนหลับจึงสำคัญ หลังการเสริมจมูก?

หลังการเสริมจมูกนั้น คนไข้จำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญเรื่องชีวิตประจำวันอย่างมาก เช่น ไม่ควร จับ บิดที่บริเวณจมูกบ่อยๆ ในช่วง 1 เดือนแรก และจำเป็นที่จะต้องลดกิจกรรมที่จำเป็นต้องใช้แรงกระแทก หรือที่ต้องใช้แรงเยอะๆ ด้วย เพราะอาจจะก่อให้เกิดการอักเสบของบริเวณแผลและก่อให้เกิดอาการบวมได้ ดังนั้นการนอนจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะในช่วงแรกนั้นๆ คนไข้จะไม่สามารถนอนในท่านอนหงายแบบปกติหรือนอนตะแคงได้ เพราะอาจจะเกิดการกดทับแผล จนเกิดรอยฟกช้ำ

ท่านอนหลังเสริมจมูก

ท่านอนที่ถูกต้องหลังเสริมจมูกในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรก คนไข้จำเป็นที่จะต้องนอนในท่านอนหงายโดยที่ศีรษะจะต้องยกสูงไว้ตลอดเวลา เพื่อช่วยในด้านไหลเวียนของเลือด ควรใช้หมอนประมาณ 1-2 ใบที่ไม่แข็งจนเกินไปมาหนุนรองศีรษะไว้และนำหมอนข้างอีกสองใบมาวางล็อกศีรษะของท่านไว้ทั้งซ้ายและขวาด้วยเพื่อป้องกันการขยับระหว่างการนอน ซึ่งหากศีรษะหันข้างหรือเอียงในระหว่างนอนอาจจะส่งผลต่อรูปทรงของจมูกที่อาจจะเบี้ยวหรือเอียง หากรู้สึกปวดหรือปวดสามารถทานยาพาราเซตามอนบรรเทาอาการปวดได้

เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้

คนไข้จะสามารถกลับมานอนในแนวราบแบบปกติได้หลังจากที่อาการบวมที่จมูกลดลง โดยกระบวนการนี้จะใช้เวลาประมาณ 10-14 วัน แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวังเรื่องของการนอนตะแคงข้างหรือนอนคว่ำหน้า เพราะอาจจะส่งผลต่อซิลิโคนที่จมูกโดยตรง ดังนั้นหากต้องการนอนตะแคงควรรอให้แผลหายสนิทจริงๆ หรือหากคนไข้ยังมีอาการบวมไม่ยุบสักที สามารถเข้ามาพบแพทย์เพื่อดูอาการได้

ข้อปฏิบัติ หลังเสริมจมูก

 • หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมงคุณจะรู้สึกปวดศีรษะ จมูก และใบหน้า ให้หนุนหมอนสูงหน้าตรง หรือใช้หมอนรองคอ
 • งดโดนน้ำบริเวณแผลผ่าตัด 1 สัปดาห์
 • หลังผ่าตัดควรงดกิจกรรมบางอย่างเช่น การวิ่ง ว่ายน้ำ เข้าฟิตเนต การก้ม การมีเพศสัมพันธ์ควรงด 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ทานยาตามหมอสั่งจนหมด ถ้ามีอาการแพ้ยา เช่น คัน มีผื่นแดง คลื่นไส้-อาเจียน แน่นหน้าอก ให้หยุดยาแล้วรับกลับมาพบแพทย์
 • ทางคลินิกจะนัดตัดไหม 7 วัน สมมุติผ่าตัดวันนี้ ให้นับพรุ่งนี้เป็นวันที่ 1 และตัดไหมใบหู 14 วัน
 • งดสุรา บุหรี่ 2 สัปดาห์ รวมถึงอาหารแสลง เช่น หน่อไม้ดอง อาหารทะเล ปลาร้า
 • โดยทั่วๆไป จะบวมมากใน 3-4 วันแรก หลังจากนั้นจะบวมน้อยลงเรื่อยๆ จนปกติใน 1 เดือน อาการบวมเขียวอาจมีที่จมูก หรือใต้ตาทั้ง 2 ข้าง
 • ประคบเย็น 3 วันแรก หลังจากนั้น ให้ประคบร้อน จนอาการช้ำค่อยๆหาย
 • ห้ามสั่งน้ำมูกแรงๆถึงจะมีน้ำมูกอุดตัน และควรให้ดื่มน้ำมากๆเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก
 • ไม่ควรสวมแว่นบนสันจมูก ประมาณ 2 สัปดาห์
 • ห้ามใช้น้ำเกลือ,เบตาดีน เข้าไปปั่นในรูจมูกหรือแผล เพื่อป้องกันอาการติดเชื้อ
 • งดล้างหน้าแรงๆ ให้ใช้คลีนซิ่งเช็ด งดเครื่องสำอางซัก 7 วัน

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”