เสริมจมูกชมพู่อย่างไร ให้เสริมออร่ายิ่งกว่าเดิม

จมูกชมพู่

หากสาว ๆ คนไหนรู้สึกไม่มั่นใจกับจมูกรูปทรงชมพู่ของตัวเอง วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีแก้ทรงจมูกชมพู่ด้วยการศัลยกรรม เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกรูปทรงและเสริมจมูกให้สวยรับกับใบหน้าของคุณให้มากที่สุด

จมูกชมพู่คืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร

เป็นจมูกสั้นและหนา หากมองจากภายนอกจะเห็นว่าทรงจมูกดูเล็กแต่ปลายจมูกหนา มีเนื้อผิวหรือไขมันที่ปลายจมูกเยอะ ทำให้ปลายจมูกไม่เชิดขึ้น ดูเป็นก้อน หรือมีปลายจมูกใหญ่ อันเกิดจากกระดูกอ่อนปลายจมูกใหญ่ ทำให้จมูกกลมคล้ายลูกชมพู่ โดยลักษณะของจมูกประเภทนี้สามารถแบ่งตามโครงสร้างได้ดังนี้ ปลายจมูกเล็ก ปีกใหญ่, ปลายจมูกใหญ่ ปีกเล็ก และปลายจมูกใหญ่ ปีกจมูกใหญ่

ปัญหาของการมีจมูกเป็นลูกชมพู่

 • ปากกับจมูกขยับไปคนละทิศทาง
 • อาจสูญเสียความมั่นใจจากจมูกที่บานโดนเด่น
 • แต่งหน้ายากขึ้น เนื่องจากจะต้องไฮไลท์ดั้งและทำให้คอนทัวร์ยากขึ้น
 • เลือกทรงแว่นยากขึ้น หากเลือกทรงแว่นผิดอาจเสริมให้จมูกดูใหญ่ขึ้นด้วย
 • หากมองจากมุมด้านข้างจะเห็นว่าจมูกมีฮัมพ์ ปลายจมูกงุ้มตกลง ทำให้ใบหน้าดุขึ้น

จมูกแบบนี้เสริมทรงไหนดี?

ส่วนใหญ่จมูกประเภทนี้จะมีลักษณะสั้นแต่เนื้อเยอะ ปลายจมูกบาน ควรเสริมให้ดูโด่งเรียวโดยการใช้ซิลิโคนแล้วเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อเยื่อเทียมเพื่อรองปลาย ช่วยให้จมูกยาวขึ้น โดยคุณหมอจะเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้และเหลากระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อเทียมให้แบบเคสต่อเคส โดยทรงที่นิยมและเข้ากับรูปหน้าส่วนใหญ่จะเป็น ทรงสโลป + หยดน้ำ โดยคุณหมอจะตัดแต่งกระดูกอ่อนจมูกเพื่อให้สันจมูกดูเรียวยิ่งขึ้น หากมองด้านข้างจะเห็นทรงจมูกดูสโลป มีปลายพุ่งและมีหยดน้ำเล็กน้อย ซึ่งคุณหมอจะดึงกระดูกอ่อนทั้ง 2 ข้างเข้าหากันให้อยู่ตรงกลาง ส่งผลให้รูจมูกสวยขึ้น ตบท้ายด้วยการตกแต่งปลายให้สวยละมุนและดูพุ่งจากเดิม ทำให้ปีกจมูกของคนไข้เล็กลง รูปทรงเป็นวงรี ทั้งนี้คุณหมอไม่แนะนำให้คนไข้ตัดปีกจมูกเพื่อแก้ไขจมูก เพราะอาจทำให้จมูกไม่โด่งขึ้นได้เท่าที่ควรหากเสริมจมูกครั้งต่อไป

หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูกใหญ่ จมูกชมพู่-แก้ที่ไหนดี-เสริมจมูกที่ไหนดี

แก้จมูกชมพู่ได้ด้วยเทคนิคโอเพ่น

เทคนิคโอเพ่น (Open Reconstruction) หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ Open Rhinoplasty เป็นเทคนิคการทำจมูกแบบเปิดโดยการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานตรงปลายของรูจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเผยโครงสร้างภายในทุกส่วน ช่วยให้คุณหมอวิเคราะห์ปัญหาและแก้ทรงจมูกได้อย่างตรงจุด สามารถแก้ให้จมูกเล็กลง, ยาวขึ้น หรือปรับแกนจมูกให้ตรงสวยด้วยกระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อสังเคราะห์ เทคนิคนี้แตกต่างจากการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ตรงที่ใช้ซิลิโคนที่เน้นเสริมจมูกให้โด่งเพียงอย่างเดียว ส่วนขั้นตอนของเทคนิคโอเพ่นนั้นคุณหมอจะผ่าตัดเอากระดูกอ่อนกลางจมูกออกมา 2 ใน 3 เพื่อใช้เสริมปลายจมูก เพราะการใช้กระดูกอ่อนกลางจมูกจะช่วยยืดปลายจมูกให้เรียวยาวขึ้นและได้จมูกปลายหยดน้ำ แถมยังช่วยให้ปลายจมูกพุ่งขึ้นอย่างปลอดภัย เหมาะสำหรับคนไข้จมูกสั้นที่ต้องการทำปลายจมูกให้พุ่งและยาวขึ้น

ส่วนการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นการแก้จมูกโดยใช้กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครง คุณหมอจะผ่าตัดโดยใช้เทคนิคแบบเปิดเพื่อแก้ไขรูปทรงจมูกหรือเสริมบริเวณที่ต้องการ เป็นวิธีการแก้ไขทรงจมูกหากไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยซิลิโคน แต่ข้อจำกัดของการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงนั้นจะต้องอาศัยความชำนาญของคุณหมอเป็นอย่างมาก หากทำพลาดอาจเกิดผลแทรกซ้อนตามมา เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่แก้จมูกมาแล้วหลายครั้ง หรือเคสที่ปัญหามีความยุ่งยากซับซ้อน

การเสริมจมูกแบบนี้จะต้องอาศัยแพทย์ผู้ชำนาญที่มีประสบการณ์การแก้จมูกมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะต้องเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้แล้ว ยังต้องเหลากระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อเยื่อเทียมอีกด้วย ทางที่ดีคุณหมอควรเหลาซิลิโคนแบบเคสต่อเคส โดยเทียบกับหน้าเราจริง ๆ ทำให้เรียบเนียนไปกับฐานจมูก ดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวมช้ำอีกด้วย

จมูกชมพู่, จมูกหนา, ชั้นไขมันเยอะ

ดูแลตัวเองหลังจากทำจมูก

 • ประคบเย็นต่อเนื่องอย่างน้อย 48 ชั่วโมง หากพบรอยฟกช้ำหลังจากทำจมูก แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นประคบต่อ
 • ควรนอนโดยยกหัวขึ้นสูง อาจใช้หมอน 2-3 ใบ เพื่อประคองไม่ให้รูปทรงจมูกบิดเบี้ยวและป้องกันไม่ให้เลือดคั่ง
 • หลังจากทำจมูกมา 3-4 วันแรก ควรใช้กระดาษซับมันทำความสะอาดใบหน้า หลังจากนั้นใช้สำลีอุ่นเช็ดแทน
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงกระทบใบหน้า หากพบเลือดหรือน้ำเหลืองไหลออกมาจากจมูก ให้ใช้คอตตอนบัดซับเบา ๆ และทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ

หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี