สาวจมูกสั้น เสริมยังไงให้สวยกว่าเดิม

สาวจมูกสั้น

สาวจมูกสั้นส่วนใหญ่อาจรู้สึกไม่มั่นใจบนใบหน้าหากต้องออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน วันนี้ผมจึงจะมาแนะนำวิธีการเสริมจมูกให้เข้ากับจมูกสั้นมากที่สุด ว่าแต่ควรใช้วิธีไหน ได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร มาอ่านไปพร้อมกันเลยครับ

สาเหตุของจมูกสั้น

จมูกสั้นเป็นลักษณะของจมูกที่มีโครงสร้างกระดูกและกระดูกอ่อนกั้นกลางที่สั้น แม้ว่าจมูกสั้นจะเป็นลักษณะของจมูกที่พบได้บ่อยในชาวเอเชีย แต่ก็มีปัจจัยอื่นที่ทำให้จมูกสั้นลงได้ด้วย เช่น ได้รับการกระแทกบริเวณจมูก, การตะไบฮัมพ์ที่บ่อยเกินไปเพื่อเสริมจมูก, พ่นสารลดอาการคัดจมูกและการใช้สารโคเคน ทำให้กระดูกอ่อนกั้นกลางจมูกถูกทำลาย โดยทั่วไปจมูกสั้นแบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ จมูกสั้นจากโครงสร้างของจมูกสั้นทั้งหมด (กระดูกแข็งและกระดูกอ่อนของจมูก), จมูกสั้นจากปลายจมูกเชิดมากเกินไป, จมูกสั้นจากสันจมูกด้านบนระหว่างคิ้วเตี้ยมาก และจมูกสั้นจากสาเหตุทั้งสามข้อแรกรวมกัน ซึ่งแต่ละประเภทจะมีวิธีการรักษาแตกต่างกันออกไป

ข้อควรระวังในการแก้จมูกสั้น

  • สำหรับผู้ที่มีโครงสร้างจมูกเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะบริเวณกระดูกอ่อนปลายจมูกที่ถูกขาซิลิโคนกดทับเป็นเวลานาน หรือฉีกขาดจากการผ่าตัดหลาย ๆ ครั้ง บางเคสจำเป็นต้องตรวจภายในโพรงจมูก หรืออาจตรวจด้วย CT-Scan เพื่อวางแผนในการผ่าตัดรักษา
  • สำหรับผู้ที่มีผิวหนังหนา ผิวมัน หรือเป็นสิวเรื้อรัง อาจทำให้ยืดปลายจมูกได้ยาก แถมยังเกิดผังผืดได้ง่ายหลังการผ่าตัด ดังนั้นควรรักษาสิวก่อนผ่าตัดจะดีที่สุด

สาวจมูกสั้นแก้อย่างไรให้สวยกว่าเดิม

1. การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

คุณหมอจะใช้กระดูกหลังหูของคนไข้เสริมเข้าไปพร้อมกับซิลิโคน เพื่อรองรับปลายจมูกให้แข็งแรงและช่วยเพิ่มความโด่งของจมูก คุณหมอจะตัดกระดูกอ่อนชิ้นเล็ก ๆ บริเวณหลังใบหูมาใช้ เพื่อไม่ให้โครงสร้างหูของคนไข้เสียหาย เทคนิคนี้จะช่วยให้คนไข้ได้ปลายจมูกที่พุ่งสวย ไม่เสี่ยงต่อจมูกทะลุ แต่วิธีนี้ไม่อาจแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกได้มาก เนื่องจากใส่ซิลิโคนในสันจมูกเพียงอย่างเดียว หมอจึงมองไม่เห็นโครงสร้างภายในจมูกทั้งหมด เสี่ยงต่อทรงจมูกเบี้ยว หรือเนื้อจมูกบางลง ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ปลายจมูกเชิดหรือพุ่งขึ้น

2. การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

คุณหมอจะผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานตรงปลายของรูจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเผยโครงสร้างภายในทุกส่วน เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ปัญหาและแก้ทรงจมูกได้หลากหลาย หากคนไข้ต้องการให้จมูกยาวขึ้น, เล็กลง หรือปรับแกนจมูกให้ตรงสวยก็ทำได้โดยใช้กระดูกอ่อน หรือเนื้อเยื่อสังเคราะห์เป็นตัวช่วยหลัก แตกต่างจากการเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty) ซึ่งใช้ซิลิโคนเน้นการเสริมจมูกให้โด่งขึ้นเพียงอย่างเดียว วิธีนี้ช่วยลดปัญหาจมูกทะลุ, เบี้ยวหรือเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง แถมยังช่วยตกแต่งปลายจมูกให้ปลายเชิดและพุ่งขึ้นมากกว่าแบบปิด เพียงแต่ใช้ระยะเวลาระหว่างผ่าตัดค่อนข้างนานและมีราคาสูงกว่าแบบปิด การเสริมจมูกแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เคยทำศัลยกรรมจมูกมาแล้ว แต่มีเหตุให้ต้องปรับแก้ทรงจมูก

ทำจมูกแบบปิด Vs ทําจมูกแบบเปิด สาวจมูกสั้นทำแบบไหนดีกว่ากัน?

กรณีที่คุณมีพื้นฐานจมูกดีอยู่แล้ว มีเนื้อจมูกเยอะ หรือทำจมูกเป็นครั้งแรก แนะนำให้ทำแบบวิธีปกติหรือ Closed Rhinoplasty เพราะจะป้องกันปัญหาเกี่ยวกับการใส่ซิลิโคนด้านใน ลดโอกาสเสี่ยงต่อจมูกทะลุ แต่หากคุณต้องการให้จมูกมีปลายเชิด เรียวเล็ก หรือเคยทำจมูกมาก่อนแล้วต้องปรับแก้หรือแต่งทรงจมูก ผมขอแนะนำให้ทำแบบเปิดจะตอบโจทย์มากกว่าครับ

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี