อยากเสริมจมูกแต่กลัว ไขข้อสงสัยทุกเรื่องที่ควรรู้ เสริมจมูกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

อยากเสริมจมูกแต่กลัว ไขข้อสงสัยทุกเรื่องทีควรรู้ เสริมจมูกไม่ได้น่ากลัวที่คิด

อยากเสริมจมูกแต่กลัว นับเป็นเรื่องปกติของคนไข้ที่ไม่เคยทำจมูกหรือเข้ารับบริการการศัลยกรรมมาก่อน ที่มักจะกลัวและเป็นกังวลใจว่าในการผ่าตัดจะเจ็บไหม อันตรายหรือเปล่า ยิ่งโดยเฉพาะบางคนที่กลัวเข็ม กลัวเลือด ก็ยิ่งทำให้เกิดอาการประหม่าไปกันใหญ่ อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญของผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะเสริมจมูกดีหรือไม่ คือการทราบถึงข้อมูลในทุก ๆ แง่มุมเสียก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจ ซึ่งในบทความนี้มีคำตอบสำหรับทุกคำถามที่ทุกท่านกำลังสงสัยกันครับ

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

อยากเสริมจมูกแต่กลัว ศัลยกรรมจมูกครั้งแรกต้องรู้อะไรบ้าง?

การทำจมูกในช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นเทรนด์ที่นิยมมากในปัจจุบันทั้งผู้หญิงและแม้กระทั่งผู้ชายต่างให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตามากขึ้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการออกสู่สังคมซึ่งการมีหน้าตาที่ดีบุคลิกภาพที่ดีก็สามารถเป็นใบเบิกทางในการทำอะไรต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

แต่ก็มีเรื่องราวอีกไม่น้อยที่ควรรู้และเตรียมตัวก่อนทำจมูกโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการดูแลตัวเองเพื่อทำจมูก ฉะนั้น อย่ารอช้า วันนี้หมอจะอธิบายเรื่องราวสำคัญในการเตรียมตัวทำจมูกว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

การเสริมจมูก คือ…

จมูก เป็นศูนย์กลางของใบหน้า และมีความสำคัญกับรูปทรงใบหน้ามาก ๆ จมูกที่สวยจะช่วยทำให้ใบหน้าดูสวยหล่อขึ้นอย่างชัดเจน ดังนั้นจึงทำให้ การเสริมจมูก เป็นศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในคนไทย ทั้งชายและหญิงเลยทีเดียวครับ โดยการเสริมจมูกก็จะมีหลายวิธีที่แตกต่างกันออกไป และถูกนำมาใช้ในคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกันด้วย เนื่องจากปัญหาจมูกและองค์ประกอบของใบหน้าไม่เหมือนกันนั่นเอง
 

ก่อนที่จะตัดสินใจทำจมูกต้องรู้อะไรบ้าง?

ก่อนการตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมนั้น คนไข้ต้องศึกษาข้อมูลและหารายละเอียดต่าง ๆ มากมายทีเดียวครับ ประกอบด้วย

ต้องทราบปัญหาจมูกของตนเอง

อยากให้มองจมูกตัวเองก่อนว่า จุดไหนที่เราไม่พอใจ เช่น จมูกโด่ง , จมูกชมพู่ , จมูกงุ้ม เพื่อที่จะเล็งปัญหาได้ถูกจุด ในสิ่งที่ตอบโจทย์กับความต้องการของเราเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอด้วย เพื่อที่จะได้ทราบข้อจำกัด และความเป็นไปได้ว่า สิ่งที่เราต้องการกับสิ่งที่เราตัดสินใจนั้น ไปในทิศทางเดียวกันครับ

ปรึกษาคนรู้จัก หรือ หาข้อมูล

จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ให้ข้อมูลในการทำศัลยกรรมจมูก ว่าเราควรทำจมูกรูปแบบไหน และเตรียมข้อมูลและข้อสงสัยไว้ เพื่อสอบถามหมอที่รับการทำศัลยกรรมจมูกของเรา

ศึกษาหาโรงพยาบาล หรือ คลินิก ก่อนเข้ารับบริการอย่างละเอียด

ศึกษาหาโรงพยาบาล หรือคลินิกที่รับทำศัลยกรรมจมูก ให้ดีก่อนเข้ารับการศัลยกรรม เนื่องจากทีมแพทย์หรือคลินิกนั้นมีผลอย่างมาก หากเจอเข้ากับแพทย์ที่ไม่ชำนาญก็อาจทำให้เกิดปัญหาหลังเสริมจมูกตามมาได้เรื่อย ๆ นั่นเอง

สอบถามข้อมูลให้ละเอียดที่สุดเมื่อเจอแพทย์

เมื่อเจอแพทย์ ควรสอบถามข้อมูลให้ละเอียดที่สุด และขอคำแนะนำในการทำศัลยกรรมจมูก ว่ารูปหน้าของเราเข้ากับจมูกรูปทรงไหน และต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง โดยต้องถามให้ละเอียดที่สุด และ ต้องถามข้อสงสัยที่เราข้องใจให้หมด เพื่อที่เราจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง และเพื่อที่เราจะได้สบายใจ ไม่ใช้ทำตามหมอทุกอย่างแล้ววิตกกังวลภายหลัง

ในกรณีที่ยังไม่มั่นใจว่าจะทำจมูกที่ไหนดี

สำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าที่ไหนดี ควรคัดเลือกว่า จะเข้าโรงพยาบาลหรือคลินิก ที่คิดว่าดีมาซัก 2-3 แห่ง แล้วลองเข้าไปสอบถามก่อนและพิจารณา ว่าที่ไหนดีที่สุด

การศัลยกรรมจมูก มีกี่แบบ?

สำหรับการศัลยกรรมจมูก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธีหลัก ๆ ดังนี้ ครับ

1.การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

ซิลิโคน คือ…

ซิลิโคนจมูก คือ พลาสติกสังเคราะห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภทตามความเหมาะสมของจุดประสงค์นั้น ๆ รวมถึงการนำมาใช้ในการศัลยกรรมต่าง ๆ โดยกระบวนการผลิตจะแตกต่างกันแล้วแต่บริษัท สัญชาติต่าง ๆ โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรม จะต้องมีมาตรฐานที่ดี ปลอดภัย และยืดหยุ่นได้

ประเภทของซิลิโคน

ซิลิโคนแท่งที่ใช้ในการเสริมจมูก ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ซิลิโคนสำเร็จรูป กับซิลิโคนชนิดเหลาเอง ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้

 • ซิลิโคนสำเร็จรูป

คือ ซิลิโคนที่ถูกขึ้นรูปเป็นรูปร่างสำเร็จที่พร้อมจะใส่ ผลิตมาจากโรงงาน มีขนาดความกว้างและยาวที่แตกต่างกัน ก่อนทำการเสริมจมูกให้คนไข้ด้วยซิลิโคนสำเร็จรูปคุณหมออาจปรับแต่งรูปทรงของซิลิโคนอีกเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับโครงจมูก ของคนไข้แต่ละราย ซึ่งมีข้อดีคือ ได้รูปทรงที่แน่นอน โอกาสเอียงมีน้อยมาก และเนื้อซิลิโคนมีให้เลือกความแข็ง-นิ่มได้หลายเกรด

 • ซิลิโคนที่เหลาเอง

คือ ซิลิโคนที่เป็นแผ่นใหญ่ ๆ แล้วนำมาเหลาเองให้เหมาะกับรูปจมูกของคนไข้ มีข้อดีก็คือ สามารถเหลาปรับรูปทรงให้เหมาะสม กับโครงจมูกคนไข้แต่ละรายได้ สามารถควบคุมรูปร่างทรงจมูกได้ดี ด้วยการเหลาตกแต่ง ไม่ว่าจะต้องการโด่งมากน้อยแค่ไหน บริเวณปลายจมูกจะให้เป็นอย่างไร เช่น การทำปลายจมูกทรงหยดน้ำ

2. การฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์ที่จมูกสามารถปรับแต่งได้ หรือหากต้องการเอาออกก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องผ่าตัด อีกทั้งสารฟิลเลอร์ยังสามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ ภายใน 4 – 6 เดือนโดยไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แม้จะดูเป็นหัตถการที่ไม่ซับซ้อน แต่ต้องเช็กสถานพยาบาล รวมถึงตรวจสอบรายชื่อแพทย์ก่อนตัดสินใจฉีด เพราะต้องอาศัยประสบการณ์และองค์ความรู้ของแพทย์ เพราะหากผู้ฉีดไม่มีความชำนาญมากพออาจทำให้เกิดการคลาดเคลื่อนจนทำให้จมูกเบี้ยว หรืออาจฉีดเข้าไปผิดจุดจนทำให้สารฟิลเลอร์เข้าไปทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดจนตาบอดได้ครับ

การเตรียมตัวก่อนทำจมูก

 • งดสูบบุหรี่, งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อยก่อนทำศัลยกรรม 1 สัปดาห์
 • งดยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือ ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) ก่อนการผ่าตัด
 • ควรงดวิตามิน และอาหารเสริมทุกชนิด เนื่องจากอาหารเสริมเหล่านี้ อาจจะทำให้เลือดไหลออกมากกว่าปกติ
 • งดของแสลงจำพวกของดอง รวมถึงอาหารทะเล หากสามารถงดได้ล่วงหน้า แนะนำให้งด
 • งดแต่งหน้า ก็เพื่อความปลอดภัยขณะผ่าตัด และช่วยให้คุณหมอผ่าตัดได้ง่าย เพราะผงฝุ่นของแป้งหรือเครื่องสำอางอาจเข้าไปตกในบาดแผล เสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ถึงแม้จะพกอุปกรณ์ไปล้างหน้าล้างเครื่องสำอางก่อนการผ่าตัดก็ตาม บางครั้งอาจล้างไม่หมดหรือไม่สะอาดก็เป็นได้ ทางที่ดีควรไปแบบหน้าสด ๆ จะดีที่สุดครับ

การเตรียมตัวในวันผ่าตัด

จะขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัดจมูกว่าเป็นแบบ Open Reconstruction หรือ แบบ Close ซึ่งจะมีคำแนะนำในการดูแลตัวเองก่อนวันผ่าตัด เพื่อให้คนไข้ได้เตรียมตัวกันครับ

การทำแบบหลับ

 • งดอาหารและน้ำ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดแต่งหน้า
 • ล้างหน้าและแคะจมูกให้สะอาด

การทำแบบใช้ยาชา

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ทานอาหารเบา ๆ ก่อนเวลาผ่าตัดช่วง 4 – 6 ชั่วโมง
 • งดแต่งหน้า
 • ล้างหน้าและแคะจมูกให้สะอาด

ทำจมูกเจ็บไหม บวมกี่วัน?

ในขั้นตอนการผ่าตัดคนไข้จะไม่มีความรู้สึกใด ๆ เลยครับ เพียงแต่อาจจะรู้สึกเจ็บบ้างในขั้นตอนการฉีดยาชา แต่ก็เป็นการเจ็บที่เหมือนการฉีดยาทั่วไป สามารถทนได้

เสริมจมูก พักฟื้นกี่วัน?

ปกติหมอจะแนะนำให้คนไข้พักฟื้นประมาณสองวันหลังทำจมูกครับ เพราะช่วงสองวันแรกจะเป็นช่วงที่จมูกบวม และอาจจะยังระบมอยู่ บางท่านจะทำงานได้ลำบาก แต่ก็มีคนไข้บางท่าน ทำงานต่อในวันรุ่งขึ้นเลยก็มีเช่นกันครับ
 

เสริมจมูก ใช้เวลาทำนานไหม?

ใช้เวลาในการทำประมาณ 1 ชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงครึ่งครับ ยกเว้นในเคสที่ค่อนข้างยากอาจจะใช้เวลานานกว่านั้นซึ่งน้อยมากครับ
 

ข้อควรรู้อื่น ๆ เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมจมูก

 • หมอแต่ละท่าน จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไปในการทำศัลยกรรมจมูก
 • เวลาในการทำศัลยกรรมจมูก นั้นไม่สามารถคาดการณ์เวลาที่แน่ชัดได้ เพราะจะขึ้นอยู่กับฝีมือ, รายละเอียด และปัญหาที่เจอ ในการทำ
 • หลังผ่าตัดเสร็จจะพักฟื้น ประมาณ 15 – 30 นาที ขึ้นอยู่กับร่างกายของคนไข้

หมอกัน, มือผ่าโอเพ่น, theerathornclinic

 

ท้ายที่สุด ทั้งหมดนี้คือข้อมูลการเตรียมตัวก่อนตัดสินใจและการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด บางครั้งคุณหมอแต่ละท่านอาจจะมีรายละเอียดปลีกย่อยไม่เหมือนกัน แต่รับรองทุกคนว่ามีคำแนะนำดี ๆ ให้แน่นอน สงสัยอะไร ถามไปเลย แต่อาจจะต้องคิดรวบรวมคำถามมาจากบ้านก่อนก็ดี จะได้ไม่เป็นการเสียเวลาคนไข้ท่านอื่นที่รอปรึกษาด้วยนะครับ เพื่อให้ความคิดที่ว่า อยากเสริมจมูกแต่กลัว หมดไป สวยอย่างไร้กังวลครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : ทรงจมูกมีกี่แบบ เคล็ด(ไม่)ลับ เลือกทรงจมูก ยังไงให้เข้ากับหน้า?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่

บทความ : การเสริมจมูก กับ ร้อยไหมจมูกแบบไหนดีกว่ากัน?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”