ดูแลหลังเสริมจมูกอย่างไร ให้จมูกสวยเข้ารูป

ดูแลหลังเสริมจมูก

หลายคนที่เพิ่งไปเสริมจมูกมาอาจตื่นเต้นกับทรงจมูกใหม่กันอยู่และอาจหลงลืมไปบ้างว่าควรดูแลหลังเสริมจมูกอย่างไรบ้าง วันนี้ผมจะมาเตือนความจำให้ฟังครับ

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

วิธีดูแลหลังเสริมจมูกอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ดีตามคาด

1. ประคบเย็นเป็นเวลา 48 ชั่วโมง

นำเจลแพ็ค 3 ผืน แช่ช่องฟรีซ จากนั้นจึงนำมาประคบสลับกันไปมาเป็นเวลา 48 ชั่วโมง โดยเน้นประคบบริเวณเบ้าตาซ้ายและขวา, สันจมูกด้านข้างซ้ายและขวา, สันจมูกตรงกลางด้านบน และระหว่างคิ้ว การประคบเย็นจะลดความเจ็บปวดและบรรเทาอาการบวมของแผล ซึ่งความเย็นที่ถูกส่งมาจากเจลแพ็คจะช่วยให้หลอดเลือดที่แผลเกิดการหดตัว ช่วยให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหลนั่นเอง ทั้งนี้ไม่ควรประคบบนซิลิโคนเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัว ไม่เข้ารูป และหากประคบมา 48 ชั่วโมงแล้วค่อยเปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เนื่องจากความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวและดูดซึมสารน้ำต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในเนื้อเยื่อได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ลิ่มเลือดเก่าละลายเร็วขึ้น ส่งผลให้พังผืดนุ่มตัวเร็วขี้นด้วย ทั้งนี้ไม่ควรประคบให้ร้อนเกินไปเพราะอาจลวกผิวหนัง หรือหากประคบแล้วอาการบวมหนักกว่าเดิมก็ควรหยุดประคบทันที

2. นอนยกหัวสูงหรือนั่งหลับอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

นำหมอน 2 – 3 ใบ หนุนศีรษะให้สูงในช่วง 3 – 5 วันแรก โดยเน้นให้ศีรษะสูงกว่าหัวใจ เพื่อป้องกันไม่ให้สารน้ำรั่วไหลออกจากเส้นเลือด อีกทั้งช่วยลดอาการบวมอีกด้วย หากใครติดนอนตะแคงระหว่างประคบ ซึ่งอาจส่งผลต่อจมูกที่เสริมมา แนะนำให้เตรียมหมอนรองคอมาประคองไว้

3. ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดใบหน้าแทนการล้างหน้า

หลังจากผ่าตัดห้ามให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน ถ้าหากแผลเปียกชื้นขึ้นมาจะทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นในช่วง 3 – 4 วันแรกหลังเสริมจมูก แนะนำให้ทำความสะอาดใบหน้าด้วยกระดาษซับมันแทนการล้างหน้าโดยใช้มือสัมผัสใบหน้าโดยตรง จากนั้นจึงใช้สำลีชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้า และที่สำคัญควรระมัดระวังไม่ให้กระทบกระทั่งบริเวณดั้งจมูก หากมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมออกมาบริเวณแผลผ่าตัด ให้ใช้คอตตอนบัดสะอาดซับเบา ๆ แล้วตบท้ายโดยใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดแผล

4. ทานยาตามแพทย์สั่ง

แนะนำให้ทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบตามแพทย์สั่งจนกว่าจะครบกำหนด หากทานแล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือเกิดอาการแพ้ยา ให้รีบมาพบแพทย์ทันที หรือหากต้องการทานยานอกเหนือจากที่แพทย์สั่งไว้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อยาทุกครั้ง

5. งดทานอาหารที่เสี่ยงต่ออาการแพ้

สำหรับบางคนอาจไม่เคยสังเกตเกี่ยวกับการแพ้อาหารทะเลแต่ไม่รู้ตัวก็มี เพราะมีอาการไม่รุนแรงมากจนไม่ทันได้สังเกต แต่หากเกิดอาการแพ้หลังจากเสริมจมูกมาใหม่ ๆ อาการจะรุนแรงกว่าจนเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ เพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงเหมือนช่วงปกติ ดังนั้นแพทย์แทบทุกคนจึงแนะนำให้คุณเลี่ยงไว้ก่อน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงรสจัด ซึ่งจะส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ หากปล่อยให้เซลล์บวมน้ำระหว่างพักฟื้นหลังเสริมจมูก ก็จะทำให้ใบหน้าบวมขึ้น การฟื้นตัวจึงเป็นไปได้ยากขึ้นด้วยเช่นกัน

6. เลือกทานอาหารบำรุงร่างกาย

ส่วนอาหารที่ควรทานหลังการศัลยกรรมควรเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีกรดอะมิโนจำเป็น เพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น แต่หากคุณกินอาหารมังสวิรัติอยู่แล้ว ผมขอแนะนำให้ทานธัญพืชและถั่วต่าง ๆ ทั้งถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว นอกจากนี้อย่าลืมมองข้ามการทานไข่กันนะครับ เพราะไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ไข่เป็นอาหารที่ทั้งหาซื้อง่ายและอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นอีกมากมาย และที่สำคัญควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว (ประมาณ 1,500 – 2,000 มิลลิลิตร) เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักในร่างกาย ช่วยให้ออกซิเจนและสารอาหารถูกส่งไปฟื้นฟูและรักษาแผลได้อย่างเต็มที่

7. งดพฤติกรรมเสี่ยงอื่น ๆ

หากคุณเผลอทำพฤติกรรมเสี่ยงหลังจากเสริมจมูกแล้วล่ะก็ นอกจากจะเพิ่มโอกาสติดเชื้อที่แผลแล้ว ยังทำให้แผลหายช้ากว่าเดิม แถมยังเสี่ยงทำให้จมูกเอียงและเสียรูปทรงอีกด้วย โดยพฤติกรรมที่คุณควรงด ได้แก่

  • งดการสัมผัสกับบริเวณแผล ไม่ว่าจะเป็นการล้วงแคะแกะเกาจมูก เพราะอาจทำให้จมูกเสียทรง
  • หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ไอ, จาม, สั่งน้ำมูก หรือแม้แต่การออกกำลังกายที่ต้องปะทะกับผู้อื่น เพราะอาจเสี่ยงต่อการกระทบกับแผล
  • งดสูบบุหรี่ 2 – 4 สัปดาห์ เพราะจะทำให้การสมานแผลช้าลง
  • งดแต่งหน้าหรือเสริมความงามอื่น ๆ บนใบหน้าในช่วง 1 เดือนแรก เพื่อลดโอกาสแผลอักเสบและเกิดผลข้างเคียงตามมา

ทำไมต้องเสริมจมูกที่ YKJ Medical Center?

หมอกัน, Theerathornclinic, ธีระธรฌ์คลินิก

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก ให้ถูกใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio และปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
 

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี