ดูแลหลังเสริมจมูกอย่างไร ให้จมูกสวยเข้ารูป

ดูแลหลังเสริมจมูก

หลายคนที่เพิ่งไปเสริมจมูกมาอาจตื่นเต้นกับทรงจมูกใหม่กันอยู่และอาจหลงลืมไปบ้างว่าควรดูแลหลังเสริมจมูกอย่างไรบ้าง วันนี้ผมจะมาเตือนความจำให้ฟังครับ

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

วิธีดูแลหลังเสริมจมูกอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ดีตามคาด

1. ประคบเย็นเป็นเวลา 48 ชั่วโมง

นำเจลแพ็ค 3 ผืน แช่ช่องฟรีซ จากนั้นจึงนำมาประคบสลับกันไปมาเป็นเวลา 48 ชั่วโมง โดยเน้นประคบบริเวณเบ้าตาซ้ายและขวา, สันจมูกด้านข้างซ้ายและขวา, สันจมูกตรงกลางด้านบน และระหว่างคิ้ว การประคบเย็นจะลดความเจ็บปวดและบรรเทาอาการบวมของแผล ซึ่งความเย็นที่ถูกส่งมาจากเจลแพ็คจะช่วยให้หลอดเลือดที่แผลเกิดการหดตัว ช่วยให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหลนั่นเอง ทั้งนี้ไม่ควรประคบบนซิลิโคนเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัว ไม่เข้ารูป และหากประคบมา 48 ชั่วโมงแล้วค่อยเปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เนื่องจากความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวและดูดซึมสารน้ำต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในเนื้อเยื่อได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ลิ่มเลือดเก่าละลายเร็วขึ้น ส่งผลให้พังผืดนุ่มตัวเร็วขี้นด้วย ทั้งนี้ไม่ควรประคบให้ร้อนเกินไปเพราะอาจลวกผิวหนัง หรือหากประคบแล้วอาการบวมหนักกว่าเดิมก็ควรหยุดประคบทันที

2. นอนยกหัวสูงหรือนั่งหลับอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

นำหมอน 2 – 3 ใบ หนุนศีรษะให้สูงในช่วง 3 – 5 วันแรก โดยเน้นให้ศีรษะสูงกว่าหัวใจ เพื่อป้องกันไม่ให้สารน้ำรั่วไหลออกจากเส้นเลือด อีกทั้งช่วยลดอาการบวมอีกด้วย หากใครติดนอนตะแคงระหว่างประคบ ซึ่งอาจส่งผลต่อจมูกที่เสริมมา แนะนำให้เตรียมหมอนรองคอมาประคองไว้

3. ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดใบหน้าแทนการล้างหน้า

หลังจากผ่าตัดห้ามให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน ถ้าหากแผลเปียกชื้นขึ้นมาจะทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นในช่วง 3 – 4 วันแรกหลังเสริมจมูก แนะนำให้ทำความสะอาดใบหน้าด้วยกระดาษซับมันแทนการล้างหน้าโดยใช้มือสัมผัสใบหน้าโดยตรง จากนั้นจึงใช้สำลีชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้า และที่สำคัญควรระมัดระวังไม่ให้กระทบกระทั่งบริเวณดั้งจมูก หากมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมออกมาบริเวณแผลผ่าตัด ให้ใช้คอตตอนบัดสะอาดซับเบา ๆ แล้วตบท้ายโดยใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดแผล

4. ทานยาตามแพทย์สั่ง

แนะนำให้ทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบตามแพทย์สั่งจนกว่าจะครบกำหนด หากทานแล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือเกิดอาการแพ้ยา ให้รีบมาพบแพทย์ทันที หรือหากต้องการทานยานอกเหนือจากที่แพทย์สั่งไว้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อยาทุกครั้ง

5. งดทานอาหารที่เสี่ยงต่ออาการแพ้

สำหรับบางคนอาจไม่เคยสังเกตเกี่ยวกับการแพ้อาหารทะเลแต่ไม่รู้ตัวก็มี เพราะมีอาการไม่รุนแรงมากจนไม่ทันได้สังเกต แต่หากเกิดอาการแพ้หลังจากเสริมจมูกมาใหม่ ๆ อาการจะรุนแรงกว่าจนเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ เพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงเหมือนช่วงปกติ ดังนั้นศัลยแพทย์แทบทุกคนจึงแนะนำให้คุณเลี่ยงไว้ก่อน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงรสจัด ซึ่งจะส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ หากปล่อยให้เซลล์บวมน้ำระหว่างพักฟื้นหลังเสริมจมูก ก็จะทำให้ใบหน้าบวมขึ้น การฟื้นตัวจึงเป็นไปได้ยากขึ้นด้วยเช่นกัน

6. เลือกทานอาหารบำรุงร่างกาย

ส่วนอาหารที่ควรทานหลังการศัลยกรรมควรเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีกรดอะมิโนจำเป็น เพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น แต่หากคุณกินอาหารมังสวิรัติอยู่แล้ว ผมขอแนะนำให้ทานธัญพืชและถั่วต่าง ๆ ทั้งถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว นอกจากนี้อย่าลืมมองข้ามการทานไข่กันนะครับ เพราะไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ไข่เป็นอาหารที่ทั้งหาซื้อง่ายและอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นอีกมากมาย และที่สำคัญควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว (ประมาณ 1,500 – 2,000 มิลลิลิตร) เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักในร่างกาย ช่วยให้ออกซิเจนและสารอาหารถูกส่งไปฟื้นฟูและรักษาแผลได้อย่างเต็มที่

7. งดพฤติกรรมเสี่ยงอื่น ๆ

หากคุณเผลอทำพฤติกรรมเสี่ยงหลังจากเสริมจมูกแล้วล่ะก็ นอกจากจะเพิ่มโอกาสติดเชื้อที่แผลแล้ว ยังทำให้แผลหายช้ากว่าเดิม แถมยังเสี่ยงทำให้จมูกเอียงและเสียรูปทรงอีกด้วย โดยพฤติกรรมที่คุณควรงด ได้แก่

  • งดการสัมผัสกับบริเวณแผล ไม่ว่าจะเป็นการล้วงแคะแกะเกาจมูก เพราะอาจทำให้จมูกเสียทรง
  • หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ไอ, จาม, สั่งน้ำมูก หรือแม้แต่การออกกำลังกายที่ต้องปะทะกับผู้อื่น เพราะอาจเสี่ยงต่อการกระทบกับแผล
  • งดสูบบุหรี่ 2 – 4 สัปดาห์ เพราะจะทำให้การสมานแผลช้าลง
  • งดแต่งหน้าหรือเสริมความงามอื่น ๆ บนใบหน้าในช่วง 1 เดือนแรก เพื่อลดโอกาสแผลอักเสบและเกิดผลข้างเคียงตามมา

ทำไมต้องเสริมจมูกที่ YKJ Medical Center?

หมอกัน, Theerathornclinic, ธีระธรฌ์คลินิก

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก ให้ถูกใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio และปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

บทความที่น่าสนใจ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี