วิธี ลดบวมหลัง ทํา ตา ทำอย่างไรให้ตาสวยอย่างปลอดภัย

วิธี ลดบวมหลัง ทํา ตา ทำอย่างไรให้ตาสวยอย่างปลอดภัย
วิธี ลดบวมหลัง ทํา ตา ถือเป็นอาการที่ใครหลาย ๆ คนกำลังกังวลใจกันเป็นอย่างยิ่งสำหรับอาการบวมหลังการศัลยกรรมดวงตา โดยการทำตาสองชั้น เป็นหนึ่งในการปรับรูปร่างหน้าตาให้ตรงกับความต้องการมากขึ้น และใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นานก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ค่อนข้างเร็ว แต่ก็ยังไม่วายสร้างความวิตกให้แก่คนไข้อยู่ดีครับ ปัญหาตา, ชั้นตาหลบใน, กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง, หนังตาตก

วิธี ลดบวมหลัง ทํา ตา ต้องทำอย่างไร ยากหรือไม่ในการดูแล?

หลังทำตาสองชั้นไปบางคนมีแค่อาการบวมช้ำตามปกติ แต่บางคนอาจจะพบกับอาการแทรกซ้อนบางอย่างที่มากกว่านั้น ซึ่งอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ! อาการแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า แล้วจะเป็นอันตรายอะไรต่อดวงตาของเราไหม  วันนี้หมอจะมาอธิบายถึงอาการแทรกซ้อนในช่วงแรกที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัดทำตาสองชั้นไป  ซึ่งคนไข้อาจจะกังวลได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไปได้เองครับ

อาการหลังทำตาที่คนไข้ต้องเจอ

หลังจากการผ่าตัดศัลยกรรมย่อมเกิดแผลตามมาเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะอาการบวมช้ำยิ่งพบเจอได้ทั่วไปสำหรับการศัลยกรรม ซึ่งคนไข้หลายคนกังวลมากกับเรื่องนี้เพราะกลัวจะหายช้า กลัวจะช้ำหลายวัน ดังนั้นเรามาดูกันครับว่าอาการปกติหลังการศัลยกรรมดวงตาที่คนไข้ต้องเจอมีอะไรบ้าง

เปลือกตาบวม

หลังผ่าตัดตาสองชั้นมักจะบวมมากในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ยุบบวมลงจนเป็นปกติ ซึ่งความเร็วช้าของการยุบบวมขึ้นอยู่กับปัจจัยเฉพาะบุคคล ในบางคนการยุบบวมของเปลือกตาทั้งสองข้างอาจไม่เท่ากัน ส่งผลให้ดูตาไม่เท่ากันไปด้วย ทำให้ในช่วงหลังผ่าตัดแรก ๆ อาจจะยังไม่สามารถประเมินได้ว่าชั้นตาจะมีลักษณะเป็นอย่างไร ควรจะรอระยะเวลาที่ยุบสนิทแล้วก่อน ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 3-6 เดือน

หลับตาไม่สนิท

อาการหลับตาไม่สนิทเล็กน้อยหลังผ่าตัดวันแรก ๆ เกิดขึ้นได้จากการที่เปลือกตาบวมตึง ทำให้หลับตายาก เมื่อแผลยุบลงก็สามารถหายได้เอง แต่ในระหว่างนี้หากมีอาการเคืองตา ตาแห้ง ซึ่งเกิดจากการที่หลับตาไม่สนิท แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมหยอดระหว่างวัน หรือใช้น้ำตาเทียมแบบเจลป้ายตาก่อนนอน

อาการช้ำรอบดวงตา

รอยเขียวช้ำนี้เกิดจากเลือดที่ออกอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้สีชั้นตาดูไม่สม่ำเสมอ มักจะเกิดในคนที่ฟกช้ำง่าย กินอาหารเสริมวิตามินหรือสมุนไพรบางชนิดที่ทำให้เลือดออกง่าย ในผู้ที่เป็นโรคความดันสูง มีเลือดออกมากระหว่างผ่าตัด หรือหลังผ่าตัด สามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ เมื่อเลือดที่ออกถูกดูดซึมกลับสู่เส้นเลือด การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นด้วยการประคบอุ่นจะช่วยให้รอยเขียวช้ำนี้หายเร็วขึ้น

ก้อนเลือดในแผล

เกิดจากเลือดออกปริมาณมากในแผลผ่าตัด ทำให้มีลักษณะเขียวช้ำและบวมค่อนข้างมาก สาเหตุคล้ายกับรอยเขียวช้ำแต่มากกว่า ผู้ป่วยอาจมีโรคประจำตัวที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หรือเกิดจากการผ่าตัดโดนเส้นเลือดหลักซึ่งถ้าเป็นก้อนขนาดเล็กสามารถประคบอุ่นเพื่อให้หายเองได้ แต่ถ้าก้อนขนาดใหญ่มากก็ควรพบแพทย์ โดยแพทย์จะพิจารณาว่ามีความจำเป็นที่ต้องเอาก้อนเลือดออก หรือกินยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องการกันติดเชื้อของก้อนเลือด รีวิวตาสองชั้นกรีดสั้น, ทำตา, แก้ตา

4 วิธีลดอาการบวมหลังศัลยกรรมดวงตา

แม้ว่าการผ่าตัดจะจบไปแล้ว แต่ขั้นตอนการดูแลฟื้นตัวหลังการผ่าตัดเพิ่งเริ่มขึ้นครับ ดังนั้น สำหรับคนไข้ท่านใดที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดมาหมาด ๆ  สามารถทำตาม 4 วิธีง่าย ๆ เพื่อลดอาการบวม ดังนี้ครับ

ประคบอุ่นเมื่อครบ 1 สัปดาห์

หลังจากครบ 1 สัปดาห์ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เพราะความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของของเหลวต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในเนื้อเยื่อที่บวมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ความร้อนยังช่วยให้ลิ่มเลือดเก่าละลายเร็วขึ้น แถมยังส่งผลให้พังผืดภายในที่แข็งเป็นไตนุ่มตัวเร็วขี้นด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวังไม่ให้ร้อนเกินไปเพราะอาจลวกผิวหนังได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องหมั่นสังเกตด้วยว่า หากประคบร้อนลงไปแล้วอาการบวมกลับเป็นมากขึ้นหรือไม่ หากเป็นมากขึ้นก็ควรหยุดทันที

อาหารช่วยลดบวม

ไม่ใช่แค่เรื่องการดูแลตัวเองเท่านั้น เรื่องอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน หลังการศัลยกรรมลองหันมากินอาหารจำพวก ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก หรือถั่วดำดูสิ เพราะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินเอ ช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ช่วยขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดอาการบวม แร่ธาตุ ใยอาหาร และธาตุเหล็ก ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ลดอาการบวมช้ำ แถมยังช่วยบำรุงโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย และลดการติดเชื้อได้อีกด้วย

ประคบเย็น

ประคบเย็นทันทีหลังผ่าตัดเสร็จและประคบต่อเนื่องไป 48 ชั่วโมง โดยใช้เจลแพ็กหรือผ้าขนหนูที่เปียกแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง หรือผ้าห่อน้ำแข็งสลับกันประคบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการประคบเย็นจะช่วยควบคุมการเสียเลือด ลดความเจ็บปวด และการบวมของแผล และความเย็นที่ถูกประคบลงบนผิวจะทำให้แผลมีการหดตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความหนืดของเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหล ช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย แต่การประคบเย็นก็มีข้อระวัง! สำหรับใครที่เสริมจมูกและคางให้ประคบบนจมูก หน้าผาก และบริเวณรอบ ๆ แทน ไม่ควรประคบบนตัวซิลิโคนเพราะอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวได้

ยกหัวให้สูง

ในช่วง 3-5 วันแรก หากทำศัลยกรรมจมูก ควรยกหัวให้อยู่สูงกว่าระดับหัวใจ เพื่อยับยั้งการรั่วไหลของของเหลวออกจากเส้นเลือดให้เร็วที่สุด ซึ่งจะลดอาการบวมได้ โดยในช่วงการนอนหลับให้นอนหมอนสูงหรือนอนให้หัวอยู่สูงกว่าปกติ วัดชั้นตา, ตาสองชั้น อย่างไรก็ดี นี่เป็นวิธีเบื้องต้นในการดูแลเท่านั้นครับ สำหรับคนไข้คนไหนที่เป็นกังวลว่าอาการข้างเคียงหลังการผ่าตัดศัลยกรรมตาจะมีผลต่อดวงตาหรือไม่ ก็สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาในการดูแลจะดีที่สุดครับ และเพื่อความสบายใจของตัวคนไข้เองด้วย

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ทำตาสองชั้น กรีดแบบไหนดี กรีดสั้น กรีดยาว ต่างกันยังไง

อาการผิดปกติ หลังทำตาสองชั้น อาการแบบไหนต้องรีบมาหาหมอ

ทำตา ทำตาสองชั้นกับหมอกัน แบบไหน ? ที่ใช่สำหรับคุณ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”