วิธีดูแลหลังถอดจมูก ถ้าไม่อยากจมูกพัง ต้องระวังอะไรบ้าง?

วิธีดูแลหลังถอดจมูก ถ้าไม่อยากจมูกพัง ต้องระวังอะไรบ้าง?

วิธีดูแลหลังถอดจมูก การถอดซิลิโคน นั้นถือเป็นเรื่องปกติในคนไข้ศัลยกรรมผ่าตัดเสริมจมูกครับ เนื่องจากมีหลายๆ สาเหตุที่ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องนำซิลิโคนออก ซึ่งเหตุผลนั้นจะมีความรุนแรงและที่ไม่ได้รุนแรงแตกต่างกันออกไป ในกรณีที่ไม่รุนแรงก็เช่น ซิลิโคนเบี้ยว อยากเปลี่ยนทรงจมูก เป็นต้น (แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรถอดออกบ่อยไปนะครับ) ส่วนเหตุที่รุนแรง ก็เช่น แผลผ่าตัดจมูกเกิดการติดเชื้อ อักเสบ จมูกทะลุ เป็นต้น ส่งผลให้การถอดซิลิโคนเป็นแนวทางที่ตอบโจทย์ต่อคนไข้ในเคสเหล่านี้ที่สุดครับ

หมอกัน, consult ลูกค้า

วิธีดูแลหลังถอดจมูก ดูแลอย่างไรให้จมูกปลอดภัย ไร้ปัญหาหลังถอดจมูก?

แม้ว่าวิธีการถอดซิลิโคนจะเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาแผลอักเสบ แผลติดเชื้อ จมูกทะลุ ก็ตาม แต่ก็สามารถกล่าวได้ว่าเป็นแนวทางที่เสี่ยงมีผลกระทบตามมามากที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ เนื่องจากหลังถอดซิลิโคนเพื่อรักษาเนื้อจมูกแล้ว แต่ก็ดันมีอาการข้างเคียงต่างๆ ตามมาได้อีก ไม่ว่าจะเป็น จมูกยุบ จมูกบุ๋ม อันเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดพังผืดในโพรงจมูกขึ้นได้อีก นับได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาที่คล้ายๆ กับสุภาษิต หนีเสือปะจระเข้ เลยทีเดียวครับ

ผลกระทบหลังถอดซิลิโคน มีอะไรบ้าง?

จากที่กล่าวไปเบื้องต้นครับว่าการถอดซิลิโคนนั้น เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาที่มีผลข้างเคียงที่เยอะมากๆ ซึ่งอาการข้างเคียงที่คนไข้พึงระวัง ประกอบด้วยอาการต่างๆ ดังนี้ครับ

เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่บริเวณจมูก

โดยหลังจากการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนนั้น แน่นอนว่าจะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่บริเวณจมูก ซึ่งจะมากหรือน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน เนื่องจากขนาดและรูปทรงของแท่งซิลิโคนนั้นแต่ละกรณีจะมีความแตกต่างกัน ถ้าหากใส่ซิลิโคนที่เป็นรูปทรงแบบธรรมชาติ ไม่ฝืนเนื้อจมูกจนเกินไปหรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมาก ประกอบกับระยะเวลาการทำจมูกที่ไม่นานเกินไป กรณีนี้เมื่อถอดเอาซิลิโคนออกก็จะไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงมากนัก จมูกจะกลับมาอยู่ในรูปทรงเดิม แต่ก็อาจจะทำให้ผิวหนังบริเวณจมูกเหี่ยวลงเล็กน้อยเท่านั้นเอง ซึ่งก็สามารถทำการรักษาต่อไปได้ครับ

จมูกบุ๋ม จมูกยุบ

อาการจมูกบุ๋ม จมูกยุบ โดยทั่วไปแล้วมักเกิดตามหลังจากการที่คนไข้เสริมจมูกมาก่อน แล้วถอดซิลิโคนออก โดยที่ไม่ ได้เสริมซิลิโคนใหม่ รวมไปถึงซิลิโคนเก่าที่เอาออกนั้นมีขนาดใหญ่ยืดเนื้อปลายจมูกค่อนข้างมาก ทำให้เมื่อเอา ซิลิโคนออกแล้วเกิดช่องว่างภายในระหว่างผิวหนังกับภายในจมูกที่เคยมีซิลิโคนอยู่เดิม หลังจากการเอาซิลิโคนออกแล้วร่างกายจะสร้างพังผืดขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างใต้ผิวและหดรั้งทำให้เกิดการบุ๋มหรือการยุบได้นั่นเองครับ

จมูกผิดรูป

หลังจากถอดซิลิโคนเพื่อแก้จมูกนั้น การถอด 1 ครั้งก็จะก่อให้เกิดพังผืด 1 ชั้น แก้จมูกหลายครั้ง ก็ก่อให้เกิดพังผืดหลายชั้นตามไปด้วย จากการเกิดพังผืดที่กล่าวมานี้ ส่งผลให้จมูกเกิดการผิดรูปนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนเอียง ซิลิโคนเบี้ยว ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อมรูปร่างของจมูกทั้งสิ้นครับ

หลังถอดซิลิโคนจมูกแล้ว ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย?

หลังถอดซิลิโคนแล้ว คนไข้สามารถใช้สำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดแผล เช็ดเบาๆ บริเวณแผลได้  หากเย็บไหมละลายไว้  ไหมจะค่อยๆ หลุดเองภายใน 2-3 สัปดาห์ ซึ่งคนไข้ในบางเคสอาจได้รับยาจากแพทย์มารับประทาน ซึ่งอาจเป็นยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากในบางเคสหากเป็นการถอดซิลิโคนเพราะมีการอักเสบหรือติดเชื้อมาก่อน  ต้องเคร่งครัดในเรื่องการทานยาให้มากครับ

ในกรณีที่ต้องดูแลตนเองช่วงเย็บแผล

  • กรณีไม่มีการอักเสบมาก่อน หลังการถอดซิลิโคนอาจะมีการเย็บประมาณ 1-2 เข็ม
  • กรณีมีการอักเสบมาก่อน มีการบวมแดง  หรือมีหนอง หลังการถอดซิลิโคน แพทย์จะไม่ได้เย็บแผล  แต่จะมีการใส่ผ้าก๊อซค้างไว้ในรูจมูกข้างที่ผ่า  คนไข้สามารถเอาก๊อซออกได้หลังผ่าตัด 6-12 ชั่วโมง  ส่วนแผลจะค่อยๆ ปิดเองไปตามธรรมชาติไม่ต้องกังวล เนื่องจากแผลมีขนาดเล็ก

ท้ายที่สุด สิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องระมัดระวังตนเอง ไม่ให้ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องถอดซิลิโคนจะดีกว่าครับ แม้แต่การอยากเปลี่ยนทรงจมูกบ่อยๆ ก็ไม่ควรเช่นกัน เนื่องจากการต้องถอดซิลิโคนบ่อยๆ อาจจะยังไม่ส่งผลต่อจมูกมากเท่าไหร่ในการถอดช่วงแรก แต่หากต้องกลับมาถอดอยู่บ่อยครั้งก็จะส่งผลเสียอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย อย่างไรก็ดี การดูแลตนเองหลังจากการถอดซิลิโคนที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งคนไข้แต่ละเคสอาจมีวิธีที่ต้องดูแลแบบเฉพาะเจาะจงด้วย ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและดุลพินิจของแพทย์ด้วย เพื่อความปลอดภัยของคนไข้มากที่สุด

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

 

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

 

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”