เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

nose tip pain after rhinoplasty

หลังทำจมูกแล้วมีอาการเจ็บแปล๊บๆ เกิดจากอะไร แปลว่าจมูกกำลังจะพัง ซิลิโคนกำลังจะทะลุหรือไม่? วันนี้หมอกันมีคำตอบมาให้ครับ

อาการเจ็บปลายจมูกหลังศัลยกรรมเกิดจากอะไร

ปัญหาเจ็บแปล๊บๆ ที่ปลายจมูกนั้นเป็นอาการบาดเจ็บที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกคน ซึ่งสามารถแบ่งสาเหตุออกได้ ดังนี้

1. อาการอักเสบหลังทำศัลยกรรม

ในช่วงระยะแรกๆ 2-3 วันหลังทำศัลยกรรม คนไข้อาจจะมีอาการอักเสบเนื่องจากการดูแลตนเองของคนไข้ที่อาจจะไม่ระวังพอ เช่น การลูบจับจมูกบ่อยๆ จับแกะเกาแผล การทานของแสลง เช่น ของหมักดอง อาหารทะเล การทานอาหารเผ็ด ทำให้เกิดน้ำมูกส่งผลให้แผลอักเสบ

อ่านเพิ่มเติม : ทําจมูกกินไข่ได้ไหม หลังทำจมูก ถ้ากินไข่จะทำให้อักเสบ?

2. ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน

ในบางกรณีที่เกิดปัญหาจมูกอักเสบหลังทำศัลยกรรมก็อาจเกิดจากซิลิโคนของคนไข้เองที่ไม่ได้มาตรฐานพอ เช่น หมอที่ทำศัลยกรรมเหลาซิลิโคนหนาเกินไป หรือยาวเกินไปทำให้ไม่สามารถเกาะบนเยื่อจมูกได้ เลยทำให้ซิลิโคนเลื่อนลงมายังปลายจมูก

อ่านเพิ่มเติม : ซิลิโคนจมูก มีวันหมดอายุไหม?

3. จมูกกำลังทะลุ

ในกรณีที่หลังจากทำจมูกมาเป็นเวลานานแล้วเกิดเวลาลูบปลายจมูกแล้วรู้สึกเจ็บแปร๊บๆ หรือปลายจมูกดูแดงๆ มากกว่าปกติ นั่นอาจจะเป็นสัญญาญบอกว่า ซิลิโคนที่ทำจมูกอยู่กำลังจะทะลุ!! ควรรีบมาพบแพทย์โดยด่วนครับ

อ่านเพิ่มเติม : สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา
home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”