เสริมคางแล้วอักเสบ – 5 สาเหตุที่คางอักเสบหลังผ่าตัด

เสริมคางแล้วอักเสบ - 5 สาเหตุที่คางอักเสบหลังผ่าตัด

“เสริมคางแล้วอักเสบ” เป็นปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับอาการอักเสบหลังจากการผ่าตัดเนื่องจากเป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ และยังส่งผลข้างเคียงอย่างรุนแรงได้อีกด้วย อย่างไรก็ดีครับ การจะป้องกันปัญหานี้ได้นั้น คนไข้ต้องทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงเสียก่อนว่า การอักเสบนี้เกิดจากอะไรกันแน่ เพื่อที่จะได้ป้องกันด้วยวิธีที่ถูกต้อง และลดความเสี่ยงในปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดอาการคางอักเสบด้วยนั่นเองครับ

หมอกัน, Theerathornclinic, ธีระธรฌ์คลินิก

“เสริมคางแล้วอักเสบ” เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง?

การอักเสบหลังการเสริมคาง เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งมีสาเหตุและอาการที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ดีครับ การเกิดการอักเสบนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก เพราะจะมีผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมาด้วย การรักษา การแก้คาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมาอีกด้วยนั่นเอง

5 สาเหตุของการเกิดคางอักเสบ ที่คนอยากทำคางต้องรู้

1.สถานพยาบาล-คลินิคศัลยกรรม

สำหรับข้อนี้ จะเป็นการพูดถึงเรื่องความสะอาดของสถานพยาบาลหรือคลินิคเสริมความงามที่ให้บริการคนไข้ครับ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า สิ่งสำคัญของสถานที่ดังกล่าวคือ ความสะอาด คนไข้หลายท่านอาจมองเพียงเรื่องการฆ่าเชื้อของอุปกรณ์เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมีอะไรมากกว่านั้นมากครับ เช่น หากพยาบาลผู้ช่วยส่งเครื่องมือให้แพทย์ผิดรูปแบบ ก็สามารถทำให้เกิดการปนเปื้อนได้แล้ว ทั้งนี้ ยังรวมถึงห้องผ่าตัดที่ค่อนข้างมีอุณภูมิที่ต่ำ ซึ่งเชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี หากห้องผ่าตัดไม่สะอาดก็จะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ห้องผ่าตัดจึงควรมีความสะอาด ได้มาตรฐาน มีเครื่องฟอกอากาศและเครื่องควบคุมอุณหภูมิไม่ให้ในห้องมีความชื้นจนเกินไป

2.แพทย์และทีมแพทย์ที่ขาดความชำนาญ

สำหรับผู้ที่อ่านหรือคนไข้ที่ติดตามอ่านบทความของหมอบ่อยๆ ก็จะทราบกันดีเลยว่าหมอจะแนะนำและเตือนในเรื่องนี้บ่อยๆ พอๆ กับมาตรฐานของคลินิคเสริมความงามเลยก็ว่าได้ เพราะหากจะกล่าวกันตามจริง ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องศัลยกรรม หากแต่ในการผ่าตัดเฉพาะทางหรือผ่าตัดทั่วไป คนไข้ย่อมต้องการหมอที่มีความชำนาญด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้น ก่อนที่คนไข้หรือผู้ที่สนใจอยากเสริมคางจะทำการตัดสินใจในการเลือกทีมแพทย์ ควรศึกษาข้อมูล อ่านรีวิวของเคสต่างๆ และพิจาณาอย่างถี่ถ้วน เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

3. พฤติกรรมและนิสัยของคนไข้

คนไข้บางท่านมีพฤติกรรมและนิสัยที่แตกต่างกันไป ในบางท่านมีพฤติกรรมบางอย่างที่ติดทำจนเป็นนิสัย เช่น การชอบถูจมูกไปมา เป็นสิ่งที่คนไข้ศัลยกรรมจมูกไม่ควรทำ เพราะจะทำให้จมูกเกิดการอักเสบมากขึ้น, การติดนอนคว่ำ ก็เป็นสิ่งที่คนไข้ผู้เสริมคางไม่ควรทำเนื่องจากจะทำให้คางเกิดแรงเบียดกับหมอนหรือที่นอนทำให้คางเสียทรง และอาจเกิดการอักเสบ เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีพฤติกรรมการกิน-ดื่ม ที่ในช่วงแรกของการศัลยกรรมจะมีทั้งอาหารและเครื่องดื่มบางชนิดที่คนไข้ยังไม่สามารถทานได้ ซึ่งในคนไข้บางท่านอาจไม่ได้ทำตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด หรือเผลอไผลรับประทานเข้าไป ส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงในที่สุด

4. คนไข้มีภูมิคุ้มกันต่ำ

เป็นปัจจัยที่ค่อนข้างสำคัญ เนื่องจากคนเรานั้นมีภูมิคุ้มกันเอาไว้ป้องกันเชื้อโรคและอาการป่วยต่างๆ ไม่ให้เกิดกับเราหรือร่างกายของเราได้ ดังนั้น คนไข้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำนี้จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบกับแผลผ่าตัดได้นั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คนไข้มีสภาวะภูมิคุ้มกันต่ำก็มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ โรคประจำตัวบางอย่าง ยาบางอย่าง แอลกอฮอล์ บุหรี่ เป็นต้น ครับ

5.คนไข้ที่เคยฉีดสิ่งแปลกปลอม หรือ ทำการผ่าตัดจุดเดิมหลายครั้ง

เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถทำให้การศัลยกรรมครั้งต่อๆ ไปของคนไข้เกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้นครับ โดยอาการข้างเคียงบางอย่าง หรือแม้แต่การอักเสบเงก็ตาม แพทย์จะดูความรุนแรงก่อนเป็นหลัก ซึ่งหากไม่รุนแรงอะไรมากแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะก่อนเพื่อลดความอักเสบลง แต่หากหลังจากนั้นคนไข้อาการไม่ดีขึ้น และหากมีสิ่งแปลกปลอม เช่น ซิลิโคน อยู่ ก็ต้องทำการเอาออกก่อน ซึ่งก็จะช่วยให้การรักษาง่ายขึ้นและส่งผลให้อาการอักเสบดีขึ้นได้ด้วย

ทั้งนี้ ในคนไข้ที่เลือกจะใช้เนื้อเยื่อหรือกระดูกของตนเองเพื่อมาเสริมบริเวณต่างๆ ที่ต้องการนั้นจะมีโอกาสอักเสบน้อยกว่าผู้ที่เลือกเสริมด้วยวิธีอื่นๆ และถ้าหากเกิดการอักเสบขึ้นมาจริงๆ ก็รักษาเพียงแค่ใช้ยาจากแพทย์เพื่อลดการอักเสบเท่านั้นครับ

ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ

ไม่ค่อยพบภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงในคนไข้ที่ผ่าตัดเสริมคาง อย่างไรก็ตามอาการที่คนไข้สามารถพบได้คือ เลือดออก ติดเชื้อ เกิดอาการบวมช้ำ ชาหรือการรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนไปชั่วคราว ซึ่งจะต้องแจ้งแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทันทีหากพบอาการเหล่านี้ ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ สามารถลดลงได้จากความชำนาญของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

รีวิว : เสริมคาง หน้ารูปไข่ แผลเล็ก

วิธีการป้องกันการเกิดการติดเชื้อ-อักเสบหลักการผ่าตัดเสริมคาง

  • ยกหัวให้สูง

ในช่วง 3-5 วันแรก หากทำศัลยกรรมจมูก ควรยกหัวให้อยู่สูงกว่าระดับหัวใจ เพื่อยับยั้งการรั่วไหลของสารน้ำออกจากเส้นเลือดให้เร็วที่สุด ซึ่งจะลดอาการบวมได้ โดยในช่วงการนอนหลับให้นอนหมอนสูงหรือนอนให้หัวอยู่สูงกว่าปกติ

  • อาหารช่วยลดบวม

ไม่ใช่แค่เรื่องการดูแลตัวเองเท่านั้น เรื่องอาหารก็สำคัญไม่แพ้กันครับ หลังการศัลยกรรม คนไข้อาจจะต้องลองหันมาทานอาหารจำพวก ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก หรือถั่วดำดูสิ เพราะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินเอ ช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ช่วยขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดอาการบวม แร่ธาตุ ใยอาหาร และธาตุเหล็ก ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ลดอาการบวมช้ำ แถมยังช่วยบำรุงโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย และลดการติดเชื้อได้อีกด้วยครับ

  • ประคบเย็น

ประคบเย็นทันทีหลังผ่าตัดเสร็จและประคบต่อเนื่องไป 48 ชั่วโมง โดยใช้เจลแพ็กหรือผ้าขนหนูที่เปียกแช่ช่องแข็ง หรือผ้าห่อน้ำแข็งสลับกันประคบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการประคบเย็นจะช่วยควบคุมการเสียเลือด ลดความเจ็บปวด และการบวมของแผล และความเย็นที่ถูกประคบลงบนผิวจะทำให้แผลมีการหดตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความหนืดของเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหล ช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย

  • ประคบอุ่นเมื่อครบ 1 สัปดาห์

หลังจากครบ 1 สัปดาห์ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เพราะความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของสารน้ำต่างๆ ที่ค้างอยู่ในเนื้อเยื่อที่บวมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ความร้อนยังช่วยให้ลิ่มเลือดเก่าละลายเร็วขึ้น แถมยังส่งผลให้พังผืดภายในที่แข็งเป็นไตนุ่มตัวเร็วขี้นด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวั งไม่ให้ร้อนเกินไปเพราะอาจลวกผิวหนังได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องหมั่นสังเกตด้วยว่า หากประคบร้อนลงไปแล้วอาการบวมกลับเป็นมากขึ้นก็ควรหยุดทันที

ท้ายที่สุดแล้ว คนไข้คงทราบกันแล้วว่าการอักเสบหรือการติดเชื้อนั้น ส่งผลให้เกิดปัญหาและภาวะแทรกซ้อนมากมาย ซึ่งนอกจากคนไข้จะต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้ชำนาญแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือต้องดูแลตนเองเป็นอย่างดี พร้อมทั้งทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอาการที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมที่จะรับมือกับการรักษาหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเสริมคางแล้วอักเสบได้ครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสริมคางด้วยกระดูกตัวเอง ดีไหม ต่างจากแบบอื่นๆ อย่างไร?

บทความ : ฟิลเลอร์คาง ยังไงถึงให้สวยเป๊ะ!

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”