เสริมคางแล้วอักเสบ – 5 สาเหตุที่คางอักเสบหลังผ่าตัด

เสริมคางแล้วอักเสบ - 5 สาเหตุที่คางอักเสบหลังผ่าตัด

“เสริมคางแล้วอักเสบ” เป็นปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับอาการอักเสบหลังจากการผ่าตัดเนื่องจากเป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ และยังส่งผลข้างเคียงอย่างรุนแรงได้อีกด้วย อย่างไรก็ดีครับ การจะป้องกันปัญหานี้ได้นั้น คนไข้ต้องทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงเสียก่อนว่า การอักเสบนี้เกิดจากอะไรกันแน่ เพื่อที่จะได้ป้องกันด้วยวิธีที่ถูกต้อง และลดความเสี่ยงในปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดอาการคางอักเสบด้วยนั่นเองครับ

“เสริมคางแล้วอักเสบ” เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง?

การอักเสบหลังการเสริมคาง เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งมีสาเหตุและอาการที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ดีครับ การเกิดการอักเสบนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก เพราะจะมีผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมาด้วย การรักษา การแก้คาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมาอีกด้วยนั่นเอง

5 สาเหตุของการเกิดคางอักเสบ ที่คนอยากทำคางต้องรู้

1.สถานพยาบาล-คลินิคศัลยกรรม

สำหรับข้อนี้ จะเป็นการพูดถึงเรื่องความสะอาดของสถานพยาบาลหรือคลินิคเสริมความงามที่ให้บริการคนไข้ครับ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า สิ่งสำคัญของสถานที่ดังกล่าวคือ ความสะอาด คนไข้หลายท่านอาจมองเพียงเรื่องการฆ่าเชื้อของอุปกรณ์เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมีอะไรมากกว่านั้นมากครับ เช่น หากพยาบาลผู้ช่วยส่งเครื่องมือให้แพทย์ผิดรูปแบบ ก็สามารถทำให้เกิดการปนเปื้อนได้แล้ว ทั้งนี้ ยังรวมถึงห้องผ่าตัดที่ค่อนข้างมีอุณภูมิที่ต่ำ ซึ่งเชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี หากห้องผ่าตัดไม่สะอาดก็จะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ห้องผ่าตัดจึงควรมีความสะอาด ได้มาตรฐาน มีเครื่องฟอกอากาศและเครื่องควบคุมอุณหภูมิไม่ให้ในห้องมีความชื้นจนเกินไป

2.แพทย์และทีมแพทย์ที่ขาดความชำนาญ

สำหรับผู้ที่อ่านหรือคนไข้ที่ติดตามอ่านบทความของหมอบ่อยๆ ก็จะทราบกันดีเลยว่าหมอจะแนะนำและเตือนในเรื่องนี้บ่อยๆ พอๆ กับมาตรฐานของคลินิคเสริมความงามเลยก็ว่าได้ เพราะหากจะกล่าวกันตามจริง ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องศัลยกรรม หากแต่ในการผ่าตัดเฉพาะทางหรือผ่าตัดทั่วไป คนไข้ย่อมต้องการหมอที่มีความชำนาญด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้น ก่อนที่คนไข้หรือผู้ที่สนใจอยากเสริมคางจะทำการตัดสินใจในการเลือกทีมแพทย์ ควรศึกษาข้อมูล อ่านรีวิวของเคสต่างๆ และพิจาณาอย่างถี่ถ้วน เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

3. พฤติกรรมและนิสัยของคนไข้

คนไข้บางท่านมีพฤติกรรมและนิสัยที่แตกต่างกันไป ในบางท่านมีพฤติกรรมบางอย่างที่ติดทำจนเป็นนิสัย เช่น การชอบถูจมูกไปมา เป็นสิ่งที่คนไข้ศัลยกรรมจมูกไม่ควรทำ เพราะจะทำให้จมูกเกิดการอักเสบมากขึ้น, การติดนอนคว่ำ ก็เป็นสิ่งที่คนไข้ผู้เสริมคางไม่ควรทำเนื่องจากจะทำให้คางเกิดแรงเบียดกับหมอนหรือที่นอนทำให้คางเสียทรง และอาจเกิดการอักเสบ เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีพฤติกรรมการกิน-ดื่ม ที่ในช่วงแรกของการศัลยกรรมจะมีทั้งอาหารและเครื่องดื่มบางชนิดที่คนไข้ยังไม่สามารถทานได้ ซึ่งในคนไข้บางท่านอาจไม่ได้ทำตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด หรือเผลอไผลรับประทานเข้าไป ส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงในที่สุด

4. คนไข้มีภูมิคุ้มกันต่ำ

เป็นปัจจัยที่ค่อนข้างสำคัญ เนื่องจากคนเรานั้นมีภูมิคุ้มกันเอาไว้ป้องกันเชื้อโรคและอาการป่วยต่างๆ ไม่ให้เกิดกับเราหรือร่างกายของเราได้ ดังนั้น คนไข้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำนี้จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบกับแผลผ่าตัดได้นั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คนไข้มีสภาวะภูมิคุ้มกันต่ำก็มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ โรคประจำตัวบางอย่าง ยาบางอย่าง แอลกอฮอล์ บุหรี่ เป็นต้น ครับ

5.คนไข้ที่เคยฉีดสิ่งแปลกปลอม หรือ ทำการผ่าตัดจุดเดิมหลายครั้ง

เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถทำให้การศัลยกรรมครั้งต่อๆ ไปของคนไข้เกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้นครับ โดยอาการข้างเคียงบางอย่าง หรือแม้แต่การอักเสบเงก็ตาม แพทย์จะดูความรุนแรงก่อนเป็นหลัก ซึ่งหากไม่รุนแรงอะไรมากแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะก่อนเพื่อลดความอักเสบลง แต่หากหลังจากนั้นคนไข้อาการไม่ดีขึ้น และหากมีสิ่งแปลกปลอม เช่น ซิลิโคน อยู่ ก็ต้องทำการเอาออกก่อน ซึ่งก็จะช่วยให้การรักษาง่ายขึ้นและส่งผลให้อาการอักเสบดีขึ้นได้ด้วย

ทั้งนี้ ในคนไข้ที่เลือกจะใช้เนื้อเยื่อหรือกระดูกของตนเองเพื่อมาเสริมบริเวณต่างๆ ที่ต้องการนั้นจะมีโอกาสอักเสบน้อยกว่าผู้ที่เลือกเสริมด้วยวิธีอื่นๆ และถ้าหากเกิดการอักเสบขึ้นมาจริงๆ ก็รักษาเพียงแค่ใช้ยาจากแพทย์เพื่อลดการอักเสบเท่านั้นครับ

ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ

ไม่ค่อยพบภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงในคนไข้ที่ผ่าตัดเสริมคาง อย่างไรก็ตามอาการที่คนไข้สามารถพบได้คือ เลือดออก ติดเชื้อ เกิดอาการบวมช้ำ ชาหรือการรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนไปชั่วคราว ซึ่งจะต้องแจ้งศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทันทีหากพบอาการเหล่านี้ ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ สามารถลดลงได้จากความชำนาญของศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

รีวิว : เสริมคาง หน้ารูปไข่ แผลเล็ก

วิธีการป้องกันการเกิดการติดเชื้อ-อักเสบหลักการผ่าตัดเสริมคาง

  • ยกหัวให้สูง

ในช่วง 3-5 วันแรก หากทำศัลยกรรมจมูก ควรยกหัวให้อยู่สูงกว่าระดับหัวใจ เพื่อยับยั้งการรั่วไหลของสารน้ำออกจากเส้นเลือดให้เร็วที่สุด ซึ่งจะลดอาการบวมได้ โดยในช่วงการนอนหลับให้นอนหมอนสูงหรือนอนให้หัวอยู่สูงกว่าปกติ

  • อาหารช่วยลดบวม

ไม่ใช่แค่เรื่องการดูแลตัวเองเท่านั้น เรื่องอาหารก็สำคัญไม่แพ้กันครับ หลังการศัลยกรรม คนไข้อาจจะต้องลองหันมาทานอาหารจำพวก ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก หรือถั่วดำดูสิ เพราะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินเอ ช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ช่วยขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดอาการบวม แร่ธาตุ ใยอาหาร และธาตุเหล็ก ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ลดอาการบวมช้ำ แถมยังช่วยบำรุงโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย และลดการติดเชื้อได้อีกด้วยครับ

  • ประคบเย็น

ประคบเย็นทันทีหลังผ่าตัดเสร็จและประคบต่อเนื่องไป 48 ชั่วโมง โดยใช้เจลแพ็กหรือผ้าขนหนูที่เปียกแช่ช่องแข็ง หรือผ้าห่อน้ำแข็งสลับกันประคบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการประคบเย็นจะช่วยควบคุมการเสียเลือด ลดความเจ็บปวด และการบวมของแผล และความเย็นที่ถูกประคบลงบนผิวจะทำให้แผลมีการหดตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความหนืดของเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหล ช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย

  • ประคบอุ่นเมื่อครบ 1 สัปดาห์

หลังจากครบ 1 สัปดาห์ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เพราะความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของสารน้ำต่างๆ ที่ค้างอยู่ในเนื้อเยื่อที่บวมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ความร้อนยังช่วยให้ลิ่มเลือดเก่าละลายเร็วขึ้น แถมยังส่งผลให้พังผืดภายในที่แข็งเป็นไตนุ่มตัวเร็วขี้นด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวั งไม่ให้ร้อนเกินไปเพราะอาจลวกผิวหนังได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องหมั่นสังเกตด้วยว่า หากประคบร้อนลงไปแล้วอาการบวมกลับเป็นมากขึ้นก็ควรหยุดทันที

ท้ายที่สุดแล้ว คนไข้คงทราบกันแล้วว่าการอักเสบหรือการติดเชื้อนั้น ส่งผลให้เกิดปัญหาและภาวะแทรกซ้อนมากมาย ซึ่งนอกจากคนไข้จะต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือต้องดูแลตนเองเป็นอย่างดี พร้อมทั้งทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอาการที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมที่จะรับมือกับการรักษาหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเสริมคางแล้วอักเสบได้ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสริมคางด้วยกระดูกตัวเอง ดีไหม ต่างจากแบบอื่นๆ อย่างไร?

บทความ : ฟิลเลอร์คาง ยังไงถึงให้สวยเป๊ะ!

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี