อินเตอร์โดม ( interdome) คืออะไร? ทำแล้วจะจมูกสวยทุกคนมั้ย?

อินเตอร์โดม ( interdome) คืออะไร? ทำแล้วจะจมูกสวยทุกคนมั้ย?

อินเตอร์โดม ( interdome) คืออะไร? ใครควรทำ และหากทำแล้วจะทำให้จมูกสวยงามขึ้นจริงๆ มั้ย?วันนี้หมอกันจะมาช่วยไขข้อสงสัยพร้อม ตอบที่แท้จริงให้ฟังกันครับ

อินเตอร์โดม (interdome) คืออะไร?

อินเตอร์โดม คือ เทคนิคการเสริมจมูกชนิดหนึ่งที่จะช่วยปรับรูปทรงของจมูกให้สวย ไม่ว่าจะเป็นปลายรั้น ทรงเชิ่ด ปลายงุ้ม ปลายพุ่ง ปลายยาว ด้วยการเย็บกระดูกอ่อนบริเวณทั้ง 2 ข้างเข้าหากัน เป็นการปรับโครงสร้างภายในปลายจมูก โดยกระดูกอ่อนปลายจมูกจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้ คือ 

 • ส่วนด้านใน (medial crus)
 • ส่วนกลาง(middle crus) หรือ โดม(dome)
 • ส่วนด้านข้าง (lateral crus)

ข้อดีของการเย็บอินเตอร์โดม

 1. ได้รูปทรงที่สวยงามมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณปลายจมูก
 2. ช่วยปรับมิติใบหน้าได้ โดยเฉพาะคนที่เนื้อน้อย ถ้าเราเย็บอินเตอร์โดม ก็จะยิ่งยกปลายช่วยได้
 3. แก้ปัญหาคนที่มีปลายจมูกชมพู่
 4. ช่วยป้องกันการทะลุได้
 5. ช่วยแก้เรื่องเบี้ยวเอียงได้
 6. ไม่จำเป็นต้องตัดไหม

ขั้นตอนการเย็บอินเตอร์โดม (interdome)

ในขั้นตอนการทำอินเตอร์โดมก็คือ หมอจะทำการเปิดแผลบริเวณจมูกเพื่อทำการเย็บตัวกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกทั้งสอง จากนั้นก็จะวางซิลิโคนเสริมด้านบนเพื่อปรับรูปทรงจมูกครับ ในกรณีที่เป็นคนไข้เคสจะแก้จมูกหมอจำเป็นที่จะต้องถอดซิลิโคนอันเดิมเพื่อเลาะพังพืดออกก่อนถึงจะทำการเย็บได้ครับ

อ่านต่อ จมูกเบี้ยว เอียง ไม่เป็นธรรมชาติ ต้องแก้ยังไง

การทำอินเตอร์โดม ( interdome) เหมาะกับใคร ?

 • ผู้ที่มีปัญหาปลายกระดูกอ่อนสองข้างแยกจากกัน
 • ผู้ที่มีอยากปรับแต่งปลายจมูกให้เล็กลง
 • ผู้ที่มีที่มีปัญหาปลายจมูกชมพู่ หรือ ปลายจมูกใหญ่ บาน
 • ผู้ที่มีอยากตกแต่งให้เหมาะกับรูปหน้า
 • ผู้ที่อยากแก้จมูกเดิมที่เคยทำมาก่อนแล้วให้สวยขึ้น

ทำจมูกครั้งแรก เย็บอินเตอร์โดมได้หรือไม่

ในกรณีของคนที่ต้องการเสริมจมูก และเป็นการเสริมครั้งแรกในชีวิตแล้วอยากทำอินเตอร์โดมเลย ก้สามารถทำได้ครับ แต่ว่าต้องขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของกระดูกอ่อนปลายจมูกและโครงสร้างด้านใน เพราะบางคนอาจจะมีกระดูกอ่อนปลายจมูก แข็งแรงดีแต่ว่าแยกออกจากกัน หรือในบางคนก็ต้องใช้วัสดุอื่นๆ มาแทนกระดูกอ่อนจริงๆ แล้วทำการเย็บอีกครั้ง ดังนั้นต้องแล้วแต่เคสครับ

หากทำอินเตอร์โดมแล้ว ไม่ตัดปีกจมูกได้มั้ย?

ถึงแม้ว่าการทำอินเตอร์โอมจะช่วยปรับให้จมูกดูเล็กลง ทำให้หลายๆ คนเข้าใจว่าการทำอินเตอร์โดม = ไม่ต้องตัดปีกจมูก … ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดนะครับ เพราะการทำอินเตอร์โดมกับตัดปีกจมูกเป็นคนละวิธี คนละขั้นตอน และคนละวัตถุประสงค์กัน  เพราะจุดประสงค์ของการทำอินเตอร์โดมคือ การปรับแต่งปลายจมูกให้เข้ารูป มีทรงที่สวยงามยิ่งขึ้น แต่ตัดปีกจมูกคือการตัดเพื่อปรับแต่งจมูกส่วนเกินที่ทำให้ดูใหญ่ บานให้เล็กลงครับ ซึ่งหากในกรณีที่คนไข้ต้องการปรับปลายจมูกให้เล็กลง แต่ว่ามีปัญหาจมูกปีกใหญ่ การตัดปีกจมูกร่วมด้วยจะทำให้จมูกออกมาสวยมากกว่าครับ

ทำอินเตอร์โดม ที่ไหนดี

การเลือกคลินิกหรือหมอเพื่อทำการเสริมจมูกนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่คนไข้ทุกคนต้องให้ความใส่ใจสูง เพราะว่าจมูกนั้นเป็นสิ่งที่อยู่บนใบหน้าของเรา จมูกสวยเป๊ะปัง ก็จะทำให้เราสวยมั่นใจ พร้อมที่จะพบประสบการณ์ดีๆ มากมาย แต่จมูกที่พังก็ทำให้เราต้องกลุ้มใจ ต้องเสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึกในการแก้จมูกใหม่บ่อยๆ ดังนั้นจะทำทั้งที่เลือกที่ดีที่สุดไปเลยดีกว่าครับ คนไข้จำเป็นที่จะต้องเลือกคลินิกที่มีความชำนาญและหมอควรมีประสบการณ์สูงพอครับ เพราะหากหมอไม่ชำนาญพออาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาให้คนไข้ได้และหากเกิดกรณีที่ผิดพลาดขึ้นมาหมอที่มีประสบการณ์ที่น้อยกว่าอาจจะไม่สามารถแก้ไขได้ครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทําจมูกเจ็บไหม บวมกี่วัน ขั้นตอนเสริมจมูก หลังทำดูแลตัวเองยังไง?

เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้? ต้องนอนแบบไหน จมูกถึงจะเข้ารูปเร็ว

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”