ไขข้อสงสัย! ดั้งแหมบ เพราะกินข้าวเหนียวเยอะ จริงหรือ?

ไขข้อสงสัย! ดั้งแหมบ เพราะกินข้าวเหนียวเยอะ จริงหรือ?

“ดั้งแหมบ” แน่นอนว่าเป็นลักษณะของจมูกที่อาจทำสาว ๆ บางคนไม่ค่อยพอใจกับมันนัก เนื่องจากมักจะทำให้องค์ประกอบของหน้าดูไม่สมดุล ไม่มีมิติ จึงส่งผลให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามการที่ดั้งมีลักษณะแหมบ ไม่โด่ง มักมีความเชื่อต่าง ๆ ตามมาด้วย หนึ่งในนั้นคือ กิน “ข้าวเหนียว” มาก ๆ ทำให้ดั้งจมูกแหมบได้ ซึ่งความเชื่อนี้เป็นความจริงหรือไม่ หรือเป็นแค่เรื่องที่แต่งขึ้นมา ในบทความนี้ผมจะมาอธิบายให้ฟังครับ

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

ดั้งแหมบ เพราะกินข้าวเหนียว เกี่ยวกันจริงหรือ?

เป็นความเชื่อที่อยู่กับเรามาอย่างยาวนานครับกับความเชื่อว่าการกินข้าวเหนียวแล้วทำให้ดั้งยุบลงไป เนื่องจากมีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาว่าในข้าวเหนียวมีสารละลายบางอย่างที่สามารถทำให้ดั้งจมูกแหมบได้ โดยเฉพาะในหญิงที่ตั้งครรภ์ หากรับประทานเข้าไปมาก ๆ ก็อาจทำให้ดั้งของลูกยุบได้เช่นเดียวกัน

ความเชื่อต่าง ๆ นานา ที่ได้กล่าวมานี้ถูกส่งต่อมาอย่างยาวนานครับ จริงเท็จประการใดไม่มีใครทราบ ซึ่งคงเป็นเรื่องปวดใจของใครหลาย ๆ คนเพราะเป็นอาหารจานโปรดที่ขาดไม่ได้ ฉะนั้นเรามาไขข้อสงสัยกันก่อนครับว่าใน “ข้าวเหนียว” มีส่วนประกอบอะไร หรือมีสารละลายดั้งตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่

มารู้จัก “ข้าวเหนียว”

ข้าวเหนียวเป็นข้าวที่มีลักษณะเด่นคือการติดกันเหมือนกาวของเมล็ดข้าวที่สุกแล้ว ปลูกมากทางภาคอีสานของประเทศไทย และประเทศลาว

โดยข้าวเหนียวเป็นที่นิยมบริโภคอย่างกว้างขวางในประเทศ และเป็นอาหารหลักของประชากรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ นอกจากการบริโภคโดยตรงแล้วยังมีการนำข้าวเหนียวมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตสุราพื้นเมือง การผลิตแป้งข้าวเหนียวเพื่ออุตสาหกรรมอาหารและขนมขบเคี้ยว

ที่มาของความเชื่อ ดั้งจมูกยุบเพราะกินข้าวเหนียวเยอะ มาจาก…

ความเชื่อนี้ค่อนข้างเป็นเหตุผลที่ละเอียดอ่อนครับ เพราะเริ่มมาจากมุกขำขันที่ใช้ไว้เพื่อ propaganda เกี่ยวกับชาวอีสาน เนื่องจากลักษณะจมูกของคนไทยทางภาคอีสานในบางท่านนั้นอาจไม่โด่งมากนัก มุกตลกนี้จึงนำประเด็น “ข้าวเหนียว” เมนูที่ชาวอีสานนิยมทานมาพูดในเชิงหยอกล้อและเสียดสีต่อผู้ที่ชอบรับประทานข้าวเหนียวว่า กินเยอะระวังดั้งยุบ นั่นเอง

อย่างไรก็ดีครับ ความเชื่อเช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นเนื่องจากเป็นมุกที่ไม่สมควรเล่นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นคำที่ถูกกุขึ้นมาเอง จนสร้างความเข้าใจผิดในวงกว้างแล้ว ยังเป็นคำวิจารณ์ที่กระทบต่อชาวไทยทางภาคอีสานอีกด้วย 

ในข้าวเหนียวมี “สารละลายดั้ง” จริงหรือ?

คำตอบคือ ไม่จริงครับ ในข้าวเหนียวไม่มีสารอะไรที่สามารถละลายดั้งได้ทั้งสิ้น เนื่องจากดั้งของมนุษย์เรานั้นเป็นกระดูกอ่อน หรือ Nasal Septum จึงไม่มีเหตุผลที่จะมีสารบางอย่างจากข้าวเหนียวมาทำให้ละลายได้

ทั้งนี้ หากลองคิดในเชิงตรรกะที่เป็นเหตุผล ถ้าในข้าวเหนียวมีสารละลายกระดูกจริงทำไมจึงเลือกละลายแค่เฉพาะที่ดั้ง ไม่ละลายทั้งหมด? นั่นเป็นเพราะเรื่องสารละลายในข้าวเหนียวไม่เป็นความจริงครับ อย่างไรก็ดี การที่มนุษย์เราจะมีสันจมูกที่โด่งหรือไม่โด่งนั้น ต้นเหตุมาจากกรรมพันธุ์ของคุณพ่อคุณแม่ของเราเท่านั้นเลยครับ ไม่ได้มีเหตุผลอื่น ดังนั้น คนไข้สามารถทานข้าวเหนียวได้อย่างไร้กังวลครับ

หมอกัน, มือผ่าโอเพ่น, theerathornclinic

อยาก “มีดั้ง” ต้องทำอย่างไร?<

ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีมากมายในด้านความสวยความงามครับ เรียกได้ว่าใครอยากลดหรืออยากเพิ่มความสวยตรงไหนก็สามารถเดินเข้าคลินิกหรือสถาบันเสริมความงามได้เลย โดยเฉพาะการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกที่ยังคงได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานจากบรรดาหนุ่มสาวที่ต้องการสร้างความมั่นใจให้แก่ตนเอง

อย่างไรก็ดีครับ หากใครอยากเพิ่มความมั่นใจให้แก่ตนเองด้วยการเสริมดั้ง เสริมจมูกนั้น ไม่ยาก เพียงแค่เข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนครับ

เสริมจมูกด้วยซิลิโคน คือ…

เป็นวิธีที่คนไข้หลาย ๆ คนเลือกเพื่อเสริมดั้งจมูกให้พุ่งหรือสูงขึ้นมา เป็นการปรับมิติของหน้าให้ดูดีมากขึ้น ซึ่งวิธีคือแพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดจมูกเพื่อนำซิลิโคนเข้าไปเสริม โดยคนไข้สามารถเลือกทรงได้แต่ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ตามความเหมาะสมด้วยครับ

ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ?

เราสามารถแบ่งประเภทของซิลิโคนจมูกได้ออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ ครับ ดังนี้

ซิลิโคนสำเร็จรูป

คือ ซิลิโคนที่ถูกขึ้นรูปเป็นรูปร่างสำเร็จที่พร้อมจะใส่ ผลิตมาจากโรงงาน มีขนาดความกว้างและยาวที่แตกต่างกัน ก่อนทำการเสริมจมูกให้คนไข้ด้วยซิลิโคนสำเร็จรูป คุณหมออาจปรับแต่งรูปทรงของซิลิโคนอีกเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับโครงจมูก ของคนไข้แต่ละราย

ซิลิโคนที่เหลาเอง

คือ ซิลิโคนที่เป็นแผ่นใหญ่ ๆ แล้วนำมาเหลาเองให้เหมาะกับรูปจมูกของคนไข้ มีข้อดีก็คือ สามารถเหลาปรับรูปทรงให้เหมาะสม กับโครงจมูกคนไข้แต่ละรายได้ สามารถควบคุมรูปร่างทรงจมูกได้ดี ด้วยการเหลาตกแต่ง ไม่ว่าจะต้องการโด่งมากน้อยแค่ไหน

ควรจะเลือกซิลิโคนทำจากประเทศไหนดี?

ซิลิโคนจมูกเป็นวัสดุที่หลายคลินิกนำเข้ามาจากประเทศต่าง ๆ โดยหลัก ๆ จะมาจากประเทศเหล่านี้ครับ

ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศญี่ปุ่น (Japan Silicone) 

เป็นซิลิโคนมาตรฐานธรรมดา โดยวัตถุดิบบางตัวได้นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น และได้นำมาผลิตในประเทศไทย เป็นซิลิโคนที่ออกลักษณะเป็นสีเหลือง ลักษณะของ ซิลิโคนจะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง

ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศเกาหลี (Korea Silicone)

เป็น ซิลิโคนสำเร็จรูป แบบมาตรฐานพิเศษ คือ ช่วงโคนจมูกและปลายจมูกจะ มีความนิ่มมาก ๆ มีความยืดหยุ่นตัวสูง ไม่มีโอกาสจะทะลุและเอียงได้เลย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการได้จมูกหลังเสริมออกมาให้ เป็นธรรมชาติมากที่สุด แบบสไตล์เกาหลี คือไม่โด่งมากนัก และด้วยความนิ่มมากของซิลิโคนประเภทนี้ ทำให้ สามารถบิดหรืองอจมูกได้ง่าย ทำให้ออกมาได้เหมือน เป็นจมูกที่เป็นธรรมชาติจริง ๆ

ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศอเมริกา (USA Silicone)

เป็น ซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ มีความบริสุทธิ์ถึง 100% มีความปลอดภัยและคุณภาพดี (Medical Grade Silicone) เป็นซิลิโคนสีขาว มีเนื้อซิลิโคนที่นิ่ม เนียน ละเอียดมาก และมีความยืดหยุ่นได้ดีกว่า ซิลิโคนของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็น ซิลิโคนเสริมจมูกที่นิยมเลือกใช้กันมากที่สุด เนื่องจากเนื้อของซิลิโคนมีความนิ่มปานกลาง และไม่นิ่มจนเกินไป สามารถเหลาปรับแต่งรูปทรงได้ตามต้องการได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณของสันจมูกค่อนข้างมาก หรือคนที่มีโครงจมูกที่ยาว โดยหลังจากเสริมจมูกด้วยซิลิโคนของประเทศอเมริกาแล้ว นอกจากจะทำให้ จมูกดูโด่ง  สวยเนียน และยังไม่มีโอกาสที่จะยุบตัวลง เมื่อเสริมไปนาน ๆ อีกด้วย

ตัวเราจะเหมาะกับซิลิโคนแบบไหน?

คุณหมอจะเป็นคนเลือกให้ เลือกให้เหมาะกับพื้นฐานของคนไข้แต่ละคน หรือบางที่ก็จะให้คนไข้เลือกเอง ก็พิจารณาตามนี้ครับ

  • หากเป็นคนเนื้อบาง เนื้อน้อย จมูกเล็ก ๆ ก็เหมาะกับซิลิโคนนิ่ม ๆ หน่อย เพราะจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ ดูไม่เป็นแท่ง สัน ชัดเจน
  • หากเป็นคนเนื้อจมูกหนา ก็ใช้แบบที่ไม่ต้องนิ่มมากได้ เพราะเนื้อจมูกที่หนาอยู่แล้วจะทำให้ไม่เห็นขอบสันของซิลิโคนที่ชัดเจน อีกทั้งเนื้อจมูกที่หนานี้จะมีแรงรัดมาก หากใช้ซิลิโคนที่นิ่มไปจะรัดจนซิลิโคนบิดเอียงได้ในอนาคต

แก้จมูก Open-เสริมจมูกโอเพ่น-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

อย่างไรก็ดี ในบทความนี้นอกจากหมอจะมาไขข้อสงสัยให้แก่ทุกคนในเรื่องความเชื่อแล้ว ก็ยังได้มาอธิบายข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการเสริมจมูก เสริมดั้ง ด้วยซิลิโคนเพิ่มเติมด้วยครับ ดังนั้น หากคนไข้ท่านไหนที่กำลังสนใจเสริมดั้งจริง ๆ แนะนำให้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้ชำนาญดีกว่าครับ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่คาดหวังและหมดปัญหา ดั้งแหมบ ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจมากขึ้นครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บ ๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดทำจมูก

รับส่วนลดทำจมูกโอเพ่น สูงสุด 50,000 บาท

โดยพนักงานจะติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ

(รับจำกัดเพียง 5 เคส/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”