ศัลยกรรมหนังตาล่าง ตกแต่งดวงตาทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

ศัลยกรรมหนังตาล่าง ตกแต่งดวงตาทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

ศัลยกรรมหนังตาล่าง เป็นปัญหาที่หลายๆ คนต้องพบเจอกับปัญหาดวงตาหย่อนคล้อย ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่สาเหตุหลักคือการที่เรามีอายุที่เพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้มีถุงใต้ตาหรือเปลือกตาล่างมีความหย่อนคล้อยนั่นเอง อย่างไรก็ดี ปัญหาสร้างความลำบากใจและสูญเสียความมั่นใจให้กับหลายคนเป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้ใบหน้าดูโทรม อ่อนเพลีย และแก่กว่าวัย ซึ่งในการศัลยกรรมดวงตาก็มีทางแก้หลายวิธี โดยมีทั้งการฉีดฟิลเลอร์ เลเซอร์เก็บรอย และผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง เป็นต้น

ศัลยกรรมหนังตาล่าง คืออะไร เหมาะกับใคร และแก้ปัญหาใดเกี่ยวกับดวงตาได้บ้าง?

ปัญหาความหย่อนคล้อยและไขมันส่วนเกินรอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็นหนังตาตก หนังตาปรือ เปลือกตาหย่อน มีถุงไขมันใต้ตา ชั้นตาหายไม่เท่ากัน ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้สูญเสียความมั่นใจ ดังนั้น การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่างจึงช่วยแก้ไขปรับสมดุลดวงตาให้ดูสวยสดใสอ่อนเยาว์ เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้มั่นใจได้อีกครั้งนั่นเอง

การตกแต่งหนังตาล่าง คือ…

การผ่าตัดหนังตาล่าง (Lower Blepharoplasty) เป็นการแก้ไขลักษณะของเปลือกตาล่างที่มีปัญหาและผิดปกติ ซึ่งโดยทั่วไปนั่นหนังตาล่างของคนเราจะมีความโป่งนูนและขยายใหญ่ขึ้นของไขมันบริเวณใต้ดวงตา ซึ่งจะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตาจึงทำให้ดูตึง แต่เมื่อเวลาผ่านไป อายุเพิ่มมากขึ้น และขาดการดูแล ทำให้ เนื้อเยื่อ หรือ กล้ามเนื้อบริเวณใต้ดวงตาจะอ่อนแอลง ไขมันและของเหลวที่อยู่โดยรอบก็จะเคลื่อนตัวมาอยู่รวมกันบริเวณเปลือกตาล่างจนมีลักษณะบวมอย่างเห็นได้ชัด เป็นเหตุให้ต้องผ่าตัดเพื่อนำถุงใต้ตาหรือส่วนที่หย่อนคล้อยนั้นออกไป

ทำตา-แก้ตา-กรีดตา-เติมไขมันตา-ทำตาสองสั้นแบบไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง เหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่มีเปลือกตาล่างมีรอยย่นยับ มีรอยจีบของหนังตา เวลายิ้มขอบหนังตาล่างจะนูนป่องออกมา และมีรอยย่นเป็นจีบหรือเป็นแฉกออกจากหางตาล่าง
 • ผู้ที่มีเปลือกตาล่างนูนยื่นออกมาจากการที่มีถุงไขมันใต้ตาล่างยื่นหย่อนออกมาจากภาวะพันธุกรรมหรือวัยสูงอายุ

การรักษาถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

ถุงใต้ตาสามารถรักษาได้หลายวิธี และอาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีทางการแพทย์เสมอไป โดยวิธีที่สามารถช่วยลดถุงใต้ตาที่กวนใจ มีดังนี้

บำรุงด้วยมาส์กหรือครีมบำรุง

มีครีมบำรุง และมาส์กที่ผลิตขึ้นมาเพื่อลดปริมาณถุงใต้ตาโดยเฉพาะวางขายมากมายในท้องตลาด แต่ก็ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อเพราะครีมบางชนิดมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองใต้ดวงตาได้นั่นเอง

ลดหรือเลิกสูบบุหรี่

สารเคมีอันตรายในบุหรี่สามารถทำลายสุขภาพภายใน และภายนอกอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะผิวพรรณ คนที่สูบบุหรี่เป็นประจำจะมีผิวที่แห้งและอ่อนแอ จึงไม่แปลกหากจะมีถุงใต้ตาเกิดขึ้นง่ายกว่าปกติ

เปลี่ยนท่าทางการนอน

หากคนไข้เป็นคนที่ชอบนอนตะแคง หรือนอนคว่ำ แล้วกำลังมีปัญหาถุงใต้ตาละก็ แค่เพียงเปลี่ยนท่านอน และหาหมอนหนุนศีรษะให้สูงขึ้นอีกหน่อยก็จะช่วยลดปัญหาถุงใต้ตาได้ เพราะการนอนในท่าตะแคงและนอนคว่ำ แรงดึงดูดของโลกจะทำให้ของเหลวบริเวณใกล้ดวงตาไหลมาอยู่ที่ใต้ดวงตาจนกลายเป็นถุงใต้ตาอย่างที่เห็น

ล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าให้สะอาด

การล้างเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนนอน นอกจากจะช่วยลดสิวแล้วยังช่วยลดการเกิดถุงใต้ตาได้ เพราะการไม่ล้างเครื่องสำอางบริเวณใต้ตาให้สะอาดจะทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณผิวหนังใต้ดวงตาและบวมออกมาเป็นถุงใต้ตาได้

ตาขาดไขมันก่อน-ทำตา-แก้ตา-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

 

การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง มีกี่วิธี?

โดยทั่วไปแล้ว การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่างนั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1. การผ่าตัดแบบแผลใน

การผ่าตัดแบบแผลในหรือซ่อนแผล เป็นการผ่าตัดโดยเปิดแผลผ่านทางเยื่อบุหนังตา และ ไปตัดแต่งหรือย้ายไขมันบริเวณหนังตาล่าง ซึ่งหลังผ่าตัดมีรอยแผลภายนอก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไขมันใต้ตาอย่างเดียวเป็นหลัก ซึ่งมักพบในคนอายุน้อย

2. การผ่าตัดแบบแผลนอก

การผ่าตัดแบบแผลนอก เป็นการผ่าตัดโดยเปิดแผลเป็นเส้นยาวชิดขอบตาล่าง ซึ่งข้อดีของวิธีนี้ คือ สามารถทำทั้งการตัดแต่งหรือย้ายไขมันหนังตาล่าง ร่วมกับตัดแต่งหนังตาส่วนเกินได้ และ สามารถเย็บเพื่อรั้งกล้ามเนื้อในรายที่มีหนังตาล่างหย่อนคล้อยได้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทั้งไขมันและหนังตาหย่อนคล้อยมาก โดยหลังจากแผลหายก็จะมองไม่เห็นรอยแผลผ่าตัด

ตาลึก-ตาขาดไขมัน-ทำตา-แก้ตา-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก         ตาลึก-ตาขาดไขมัน-ทำตา-แก้ตา-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก        ตาลึก-ตาขาดไขมัน-ทำตา-แก้ตา-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง ช่วยอะไร?

นอกจากวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้ว วิธีการรักษาทางการแพทย์ อย่างเช่น การผ่าตัดบริเวณเปลือกตานั้นเป็นวิธีการผ่าตัดเพื่อนำเอาถุงใต้ดวงตาออกและตกแต่งดวงตาใหม่ โดยวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตา และตกแต่งเปลือกตาที่อาจขัดขวางการมองเห็นของผู้ป่วยบางรายได้ แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญให้ดีเสียก่อน เพราะการผ่าตัดอาจก่อให้เกิดอาการติดเชื้อ ตาแห้ง หรือกระทบต่อการมองเห็น ท่อน้ำตา หรือเกิดรูปร่างเปลือกตาที่ผิดแปลกไปจากปกติได้

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด คนไข้ต้องมีการเตรียมความพร้อมตนเอง ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • งดเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล์ก่อนวันนัดหมาย 14 วัน
 • งดรับประทานอาหารเสริมทุกชนิด เช่น วิตามินต่างๆ ก่อนวันนัดหมาย 14 วัน
 • งดการแต่งหน้าจัดๆ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งในบางคลินิก แพทย์อาจอนุโลมให้แต่งแบบอ่อนๆ ได้ ในกรณีคนไข้ผู้ชาย ควรโกนหนวดก่อน
 • หากมียาที่ต้องทานประจำ ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด

ทำตาสองชั้น สายเกา vs สายฝอ

 

การดูแลตนเองหลังการผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง

หลังเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งเป็นช่วงที่คนไข้ต้องพักฟื้น เป็นช่วงเวลาที่ต้องระมัดระวังตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากอาจเกิดการอักเสบได้หากไม่ระวังให้ดี โดยคนไข้ต้องทำตามข้อควรระวังและวิธีการดูแลตนเองดังต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด

 • ให้ประคบเย็น3 วันแรกให้มากที่สุด ประคบอุ่นในวันที่4 ไปจนกว่าจะถึงกำหนดตัดไหม
 • งดทานอาหารต้องห้าม ที่กำหนด และอาหารที่เคี้ยวยาก เวลา 1เดือน
 • งดล้างหน้าให้ใช้สำลีเปียกเช็ดทำความสะอาด จนกว่าจะตัดไหม
 • หลังเสริมคางควรนอนให้ศีรษะสูง 2-3 วัน สามารถนอนตะแคงศีรษะได้ ช่วยให้อาการบวมยุบได้ไว ทำความสะอาดใบหน้าด้วยผ้าเปียกเช็ด หรือทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแทนการล้างหน้า
 • หลีกเลี่ยงการก้มหน้ามากๆ เช่น นั่งอ่านหนังสือ เล่นคอมฯ ยกของหนัก ส่ายหน้าหรือเอียงหน้าแรงๆ โดยเฉพาะ 2 อาทิตย์แรก

อย่างไรก็ดี จะเห็นได้ว่าถุงใต้ตาไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แถมยังสามารถหายได้เองตามธรรมชาติอีกด้วย แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีกหากคนไข้ยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การนอนดึก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล์ สูบบุหรี่ และไม่ดูแลผิวหน้า อีกทั้งปัจจัยอื่นๆ ที่มาจากสุขภาพ เช่น การเป็นภูมิแพ้ การระคายเคืองต่างๆ และอายุที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น หากคนไข้ท่านใดที่กำลังสนใจอยากแก้ไขปัญหานี้อย่างถาวรด้วยการ ศัลยกรรมหนังตาล่าง ก็สามารถศึกษาข้อมูลจากบทความนี้หรือเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์หรือแพทย์ผู้ชำนาญเพื่อที่จะเข้ารับการผ่าตัดและได้ผลดี ปลอดภัย แก้ไขปัญหาได้ตรงจุดด้วยครับ

YKJ Medical Center ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Center (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Center ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น

 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Center ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Center แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำตาสองชั้น กรีดแบบไหนดี กรีดสั้น กรีดยาว ต่างกันยังไง

อาการผิดปกติ หลังทำตาสองชั้น อาการแบบไหนต้องรีบมาหาหมอ

ทำตา ทำตาสองชั้นกับหมอกัน แบบไหน ? ที่ใช่สำหรับคุณ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี