ศัลยกรรมหนังตาล่าง ตกแต่งดวงตาทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

ศัลยกรรมหนังตาล่าง ตกแต่งดวงตาทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

ศัลยกรรมหนังตาล่าง เป็นปัญหาที่หลายๆ คนต้องพบเจอกับปัญหาดวงตาหย่อนคล้อย ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่สาเหตุหลักคือการที่เรามีอายุที่เพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้มีถุงใต้ตาหรือเปลือกตาล่างมีความหย่อนคล้อยนั่นเอง อย่างไรก็ดี ปัญหาสร้างความลำบากใจและสูญเสียความมั่นใจให้กับหลายคนเป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้ใบหน้าดูโทรม อ่อนเพลีย และแก่กว่าวัย ซึ่งในการศัลยกรรมดวงตาก็มีทางแก้หลายวิธี โดยมีทั้งการฉีดฟิลเลอร์ เลเซอร์เก็บรอย และผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง เป็นต้น

ศัลยกรรมหนังตาล่าง คืออะไร เหมาะกับใคร และแก้ปัญหาใดเกี่ยวกับดวงตาได้บ้าง?

ปัญหาความหย่อนคล้อยและไขมันส่วนเกินรอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็นหนังตาตก หนังตาปรือ เปลือกตาหย่อน มีถุงไขมันใต้ตา ชั้นตาหายไม่เท่ากัน ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้สูญเสียความมั่นใจ ดังนั้น การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่างจึงช่วยแก้ไขปรับสมดุลดวงตาให้ดูสวยสดใสอ่อนเยาว์ เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้มั่นใจได้อีกครั้งนั่นเอง

การตกแต่งหนังตาล่าง คือ…

การผ่าตัดหนังตาล่าง (Lower Blepharoplasty) เป็นการแก้ไขลักษณะของเปลือกตาล่างที่มีปัญหาและผิดปกติ ซึ่งโดยทั่วไปนั่นหนังตาล่างของคนเราจะมีความโป่งนูนและขยายใหญ่ขึ้นของไขมันบริเวณใต้ดวงตา ซึ่งจะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตาจึงทำให้ดูตึง แต่เมื่อเวลาผ่านไป อายุเพิ่มมากขึ้น และขาดการดูแล ทำให้ เนื้อเยื่อ หรือ กล้ามเนื้อบริเวณใต้ดวงตาจะอ่อนแอลง ไขมันและของเหลวที่อยู่โดยรอบก็จะเคลื่อนตัวมาอยู่รวมกันบริเวณเปลือกตาล่างจนมีลักษณะบวมอย่างเห็นได้ชัด เป็นเหตุให้ต้องผ่าตัดเพื่อนำถุงใต้ตาหรือส่วนที่หย่อนคล้อยนั้นออกไป

ทำตา-แก้ตา-กรีดตา-เติมไขมันตา-ทำตาสองสั้นแบบไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง เหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่มีเปลือกตาล่างมีรอยย่นยับ มีรอยจีบของหนังตา เวลายิ้มขอบหนังตาล่างจะนูนป่องออกมา และมีรอยย่นเป็นจีบหรือเป็นแฉกออกจากหางตาล่าง
 • ผู้ที่มีเปลือกตาล่างนูนยื่นออกมาจากการที่มีถุงไขมันใต้ตาล่างยื่นหย่อนออกมาจากภาวะพันธุกรรมหรือวัยสูงอายุ

การรักษาถุงใต้ตาแบบธรรมชาติ

ถุงใต้ตาสามารถรักษาได้หลายวิธี และอาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีทางการแพทย์เสมอไป โดยวิธีที่สามารถช่วยลดถุงใต้ตาที่กวนใจ มีดังนี้

บำรุงด้วยมาส์กหรือครีมบำรุง

มีครีมบำรุง และมาส์กที่ผลิตขึ้นมาเพื่อลดปริมาณถุงใต้ตาโดยเฉพาะวางขายมากมายในท้องตลาด แต่ก็ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อเพราะครีมบางชนิดมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองใต้ดวงตาได้นั่นเอง

ลดหรือเลิกสูบบุหรี่

สารเคมีอันตรายในบุหรี่สามารถทำลายสุขภาพภายใน และภายนอกอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะผิวพรรณ คนที่สูบบุหรี่เป็นประจำจะมีผิวที่แห้งและอ่อนแอ จึงไม่แปลกหากจะมีถุงใต้ตาเกิดขึ้นง่ายกว่าปกติ

เปลี่ยนท่าทางการนอน

หากคนไข้เป็นคนที่ชอบนอนตะแคง หรือนอนคว่ำ แล้วกำลังมีปัญหาถุงใต้ตาละก็ แค่เพียงเปลี่ยนท่านอน และหาหมอนหนุนศีรษะให้สูงขึ้นอีกหน่อยก็จะช่วยลดปัญหาถุงใต้ตาได้ เพราะการนอนในท่าตะแคงและนอนคว่ำ แรงดึงดูดของโลกจะทำให้ของเหลวบริเวณใกล้ดวงตาไหลมาอยู่ที่ใต้ดวงตาจนกลายเป็นถุงใต้ตาอย่างที่เห็น

ล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าให้สะอาด

การล้างเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนนอน นอกจากจะช่วยลดสิวแล้วยังช่วยลดการเกิดถุงใต้ตาได้ เพราะการไม่ล้างเครื่องสำอางบริเวณใต้ตาให้สะอาดจะทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณผิวหนังใต้ดวงตาและบวมออกมาเป็นถุงใต้ตาได้

 

ตาขาดไขมันก่อน-ทำตา-แก้ตา-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง มีกี่วิธี?

โดยทั่วไปแล้ว การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่างนั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1. การผ่าตัดแบบแผลใน

การผ่าตัดแบบแผลในหรือซ่อนแผล เป็นการผ่าตัดโดยเปิดแผลผ่านทางเยื่อบุหนังตา และ ไปตัดแต่งหรือย้ายไขมันบริเวณหนังตาล่าง ซึ่งหลังผ่าตัดมีรอยแผลภายนอก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไขมันใต้ตาอย่างเดียวเป็นหลัก ซึ่งมักพบในคนอายุน้อย

2. การผ่าตัดแบบแผลนอก

การผ่าตัดแบบแผลนอก เป็นการผ่าตัดโดยเปิดแผลเป็นเส้นยาวชิดขอบตาล่าง ซึ่งข้อดีของวิธีนี้ คือ สามารถทำทั้งการตัดแต่งหรือย้ายไขมันหนังตาล่าง ร่วมกับตัดแต่งหนังตาส่วนเกินได้ และ สามารถเย็บเพื่อรั้งกล้ามเนื้อในรายที่มีหนังตาล่างหย่อนคล้อยได้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทั้งไขมันและหนังตาหย่อนคล้อยมาก โดยหลังจากแผลหายก็จะมองไม่เห็นรอยแผลผ่าตัด

ตาลึก-ตาขาดไขมัน-ทำตา-แก้ตา-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก         ตาลึก-ตาขาดไขมัน-ทำตา-แก้ตา-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก        ตาลึก-ตาขาดไขมัน-ทำตา-แก้ตา-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง ช่วยอะไร?

นอกจากวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้ว วิธีการรักษาทางการแพทย์ อย่างเช่น การผ่าตัดบริเวณเปลือกตานั้นเป็นวิธีการผ่าตัดเพื่อนำเอาถุงใต้ดวงตาออกและตกแต่งดวงตาใหม่ โดยวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตา และตกแต่งเปลือกตาที่อาจขัดขวางการมองเห็นของผู้ป่วยบางรายได้ แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ดีเสียก่อน เพราะการผ่าตัดอาจก่อให้เกิดอาการติดเชื้อ ตาแห้ง หรือกระทบต่อการมองเห็น ท่อน้ำตา หรือเกิดรูปร่างเปลือกตาที่ผิดแปลกไปจากปกติได้

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด คนไข้ต้องมีการเตรียมความพร้อมตนเอง ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • งดเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล์ก่อนวันนัดหมาย 14 วัน
 • งดรับประทานอาหารเสริมทุกชนิด เช่น วิตามินต่างๆ ก่อนวันนัดหมาย 14 วัน
 • งดการแต่งหน้าจัดๆ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งในบางคลินิก ศัลยแพทย์อาจอนุโลมให้แต่งแบบอ่อนๆ ได้ ในกรณีคนไข้ผู้ชาย ควรโกนหนวดก่อน
 • หากมียาที่ต้องทานประจำ ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 

ทำตาสองชั้น สายเกา vs สายฝอ

การดูแลตนเองหลังการผ่าตัดตกแต่งหนังตาล่าง

หลังเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งเป็นช่วงที่คนไข้ต้องพักฟื้น เป็นช่วงเวลาที่ต้องระมัดระวังตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากอาจเกิดการอักเสบได้หากไม่ระวังให้ดี โดยคนไข้ต้องทำตามข้อควรระวังและวิธีการดูแลตนเองดังต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด

 • ให้ประคบเย็น3 วันแรกให้มากที่สุด ประคบอุ่นในวันที่4 ไปจนกว่าจะถึงกำหนดตัดไหม
 • งดทานอาหารต้องห้าม ที่กำหนด และอาหารที่เคี้ยวยาก เวลา 1เดือน
 • งดล้างหน้าให้ใช้สำลีเปียกเช็ดทำความสะอาด จนกว่าจะตัดไหม
 • หลังเสริมคางควรนอนให้ศีรษะสูง 2-3 วัน สามารถนอนตะแคงศีรษะได้ ช่วยให้อาการบวมยุบได้ไว ทำความสะอาดใบหน้าด้วยผ้าเปียกเช็ด หรือทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแทนการล้างหน้า
 • หลีกเลี่ยงการก้มหน้ามากๆ เช่น นั่งอ่านหนังสือ เล่นคอมฯ ยกของหนัก ส่ายหน้าหรือเอียงหน้าแรงๆ โดยเฉพาะ 2 อาทิตย์แรก

อย่างไรก็ดี จะเห็นได้ว่าถุงใต้ตาไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แถมยังสามารถหายได้เองตามธรรมชาติอีกด้วย แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีกหากคนไข้ยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การนอนดึก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล์ สูบบุหรี่ และไม่ดูแลผิวหน้า อีกทั้งปัจจัยอื่นๆ ที่มาจากสุขภาพ เช่น การเป็นภูมิแพ้ การระคายเคืองต่างๆ และอายุที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น หากคนไข้ท่านใดที่กำลังสนใจอยากแก้ไขปัญหานี้อย่างถาวรด้วยการ ศัลยกรรมหนังตาล่าง ก็สามารถศึกษาข้อมูลจากบทความนี้หรือเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์หรือศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะเข้ารับการผ่าตัดและได้ผลดี ปลอดภัย แก้ไขปัญหาได้ตรงจุดด้วยครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำตาสองชั้น กรีดแบบไหนดี กรีดสั้น กรีดยาว ต่างกันยังไง

อาการผิดปกติ หลังทำตาสองชั้น อาการแบบไหนต้องรีบมาหาหมอ

ทำตา ทำตาสองชั้นกับหมอกัน แบบไหน ? ที่ใช่สำหรับคุณ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี