นวดสลายพังผืดหน้าอก นวดได้ไหม นวดยังไงไม่ให้อกพัง

นวดสลายพังผืดหน้าอก นวดได้ไหม นวดยังไงไม่ให้อกพัง

นวดสลายพังผืดหน้าอก เป็นแนวทางการบรรเทาอาการปวดที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในคนไข้ศัลยกรรมเสริมหน้าอก โดยการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนนั้นมักมีผลข้างเคียงและปัญหาหลังเสริมหน้าอกตามมาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ พังผืด หน้าอกที่มักจะก่อตัวเพื่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ดี ลักษณะอาการที่คนไข้มักเกิดร่วมกับอาการพังผืด คือมีอาการปวดตึงที่หน้าอก ดังนั้น การนวดเพื่อสลายพังผืดจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับคนไข้หลายๆ ท่านนั่นเอง

นวดสลายพังผืดหน้าอก บรรเทาอาการปวด นวดอย่างไรให้ถูกต้อง?

จากที่ได้กล่าวไปครับว่า คนไข้ศัลยกรรมเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนนั้น มักมีปัญหาหลังเสริมหน้าอกตามมา ซึ่ง พังผืดหน้าอก (Capsular Contracture) ก็คือหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่แก้ไม่ตกมาโดยเสมอ ทั้งนี้ เมื่อมีพังผืดเกิดขึ้น คนไข้ในบางเคสมีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วยเนื่องจากพังผืดก่อตัวจนเป็นก้อนใหญ่แข็งอยู่ในเต้านม คล้ายๆ กับก้อนหิน จับลงไปก็เจ็บ ดังนั้น หลายๆ คนจึงใช้วิธีนวดเพื่อทำให้พังผืดที่หน้าอกสลายไป

อ่านเพิ่มเติม : เสริมหน้าอก ที่ YKJ Medical Clinic

“พังผืด” คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

พังผืดคือเนื้อเยื่อที่ร่างกายของคนเรานั้นสร้างขึ้นมา เพื่อห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาอยู่ในร่างกาย ซึ่งจริงๆ แล้ว พังผืด คือเนื้อเยื่อ คลอลาเจน tpe III (สามารถพบในผิว กล้ามเนื้อ และผนังหลอดเลือด และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในร่างกาย) ซึ่งเป็น เนื้อเยื่อปกติ ของเราเอง แต่เป็นกระบวนการของร่างกาย ที่หากเวลามีสิ่งแปลกปลอม เข้าไปในร่างกายจะมีการสร้างเนื้อเยอะมาห่อหุ้ม ซึ่งศัพท์ที่เราเข้าใจคือ พังผืด นั่นเอง

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

ระดับความอันตรายของ “พังผืดหน้าอก”

ความอันตรายของพังผืดที่เกาะซิลิโคนหน้าอกนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ระดับหลักๆ ด้วยกัน ดังนี้

ระดับที่ 1: เป็นระดับที่มีปัญหาน้อยที่สุด หรือแทบจะเรียกว่าปกติได้เลยทีเดียว เนื่องจากพังผืดระดับนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อหน้าอกหรือรูปร่างของหน้าอกมากมายนัก

ระดับที่ 2: เมื่อสัมผัสดูแล้ว อาจรู้สึกถึงความแข็งได้บ้างเล็กน้อย แต่เต้านมและรูปร่างของอก ยังดูสวย ปกติดี

ระดับที่ 3: รูปร่างของหน้าอกเริ่มเปลี่ยน พังผืดที่หน้าอกเริ่มแข็งมากขึ้น แต่คนไข้จะยังไม่มีอาการเจ็บแต่อย่างใด

ระดับที่ 4: หน้าอกมีความแข็งเหมือนก้อนหิน ผิดรูป และคนไข้จะมีอาการเจ็บที่เต้านม

ซึ่งความอันตรายของพังผืด ทั้ง 4 ระดับนี้ ก็มีการรักษาที่แตกต่างกันออกไปซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์เพื่อแก้ไข

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

การนวดเพื่อสลายพังผืดที่หน้าอก บรรเทาอาการปวดได้จริงหรือ?

การนวดหน้าอกเพื่อสลายพังผืดนั้นสามารถทำได้จริงครับ โดยจำเป็นต้องเป็นการนวดจากผู้ชำนาญจริงๆ เท่านั้น ดังนั้น การเข้าร้านนวดจึงอาจเป็นแนวทางที่ไม่ค่อยดีนักหากคนไข้จะเลือก เนื่องจากในการนวดหน้าอกให้กับคนไข้หลังศัลยกรรมนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ความชำนาญและเข้าใจในอาการเจ็บนั้นเป็นอย่างดี หากเข้าร้านนวด คนไข้อาจเจอผู้ที่ไม่มีความชำนาญในทางนี้มากพอ และอาจส่งผลร้ายแรงกว่าเดิมได้ครับ

จุดประสงค์ของการนวดหน้าอก

แน่นอนว่าไม่เพียงแต่บรรเทาอาการปวดอย่างเดียว แต่การนวดสลายพังผืดยังทำเพื่อส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น

  • เพื่อขยายโพรงหน้าอก
  • ช่วยซิลิโคนให้ขยายตัวได้อย่างเต็มที่
  • ช่วยไม่ให้เกิดรอยพับหรือเป็นริ้ว
  • ช่วยให้ตัวพังผืดที่เกิดขึ้นอ่อนนุ่มลง
  • ทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

นวดพังผืดอย่างไรให้ถูกต้อง?

ในการนวดพังผืดนั้น คนไข้จะสามารถนวดได้หลังจากทำการศัลยกรรมไปแล้ว 7 วัน ซึ่งในขณะนวดหน้าอกควรอยู่ในท่านั่งพิงกำแพงหรือนั่งบนเก้าอี้นวดหน้าอกด้วยน้ำหนักที่พอเหมาะ ไม่ควรนวดแรงเกินไป และควรทำการนวดเป็นประจำสม่ำเสมอใช้มือทั้งสองดันหน้าอกด้านข้างให้ชิดกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที ดันออกให้ห่างกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที ดันหน้าอกจากบนลงล่างค้างไว้ 10 วินาที ใช้มือบีบที่ฐานของหน้าอกแล้วดันขึ้นไปค้างไว้ข้างละ 2 – 5 นาที กดและคลึงเป็นวงกลมรอบๆหน้าอกข้างละ 5 นาที

ผ่าตัดนมซิลิโคนนม เสริมหน้าอก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหากคนไข้ท่านใดไม่มั่นใจว่าตนเองจะสามารถนวดอกด้วยตนเองได้ ก็สามารถเข้าสอบถามผู้ชำนาญในด้านการนวดหน้าอกโดยเฉพาะ เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่าครับ เพราะหากนวดด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง อาจส่งผลถึงซึ่งซิลิโคนได้ เช่น แตก รั่ว หรือพลิก เป็นต้น โดยสิ่งที่เกิดกับซิลิโคนเหล่านี้จะส่งผลต่อรูปร่างของหน้าอกของคนไข้โดยตรงนั่นเองครับ ดังนั้น หากอยากนวด ก็ให้นวดกับผู้ชำนาญจะดีกว่าครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : อาหารต้องห้าม หลังทำ “ศัลยกรรม”

บทความ : 5 ตัวช่วยลดบวมช้ำหลังทำศัลยกรรม

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

 

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดเสริมหน้าอก

ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดเสริมหน้าอก สูงสุด 10%

(พนักงานจะโทรติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ)

(รับจำกัดเพียง 15 ท่าน/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”