วิธีนวดซิลิโคน หน้าอก บรรเทาปวด นวดอย่างไรให้ถูกต้อง?

วิธีนวดซิลิโคน เป็นวิธีที่ไว้ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เนื่องจากหลังการผ่าตัดศัลยกรรมนั้น จะมีผลข้างเคียงตามมาหลายอย่าง ซึ่งอาการที่มักเกิดขึ้นคืออาการปวด เจ็บ บวม และช้ำ หลังจากการนำซิลิโคนเข้าไปนั่นเอง จึงเป็นเรื่องปกติที่คนไข้จะต้องหาวิธีบรรเทาอาการปวดเพื่อลดอาการให้น้อยลง อย่างไรก็ดี การนวดซิลิโคนมีความปลอดภัยหรือไม่ สามารถนวดได้ด้วยตนเองหรือเปล่า ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

วิธีนวดซิลิโคน นวดอย่างไรให้ถูกต้อง ไม่ส่งผลอันตรายต่อทรวงอก

เป็นที่ทราบกันดีว่า หลังการศัลยกรรมหน้าอกด้วยการเสริมซิลิโคน คนไข้จะต้องมีอาการข้างเคียงตามมา แม้จะสามารถหายได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่ในช่วงระหว่างที่รอให้อาการหาย ก็ทำให้คนไข้เจ็บปวดและกังวลอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้น การนวด จึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นต่อคนไข้ เพื่อช่วยให้บรรเทาอาการเจ็บลง อย่างไรก็ดีครับ หากคนไข้ต้องการนวดอย่างจริงจัง ก็ควรเข้ารับการนวดจากผู้ที่ชำนาญเท่านั้น โดยหมอจะไม่แนะนำให้เข้าร้านนวดทั่วไปเท่าไหร่ เนื่องจากการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมค่อนข้างเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนครับ คนไข้จึงควรได้รับการบริการกับผู้ชำนาญจริงๆ จะดีกว่าครับ

อาการข้างเคียงที่คนไข้มักพบหลังเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

อาการข้างเคียงนั้น มีหลากหลายมากทีเดียวครับ ซึ่งคนไข้แต่ละคนก็จะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเทคนิคแพทย์ ตำแหน่งแผลและรูปแบบการวางซิลิโคน ก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลทั้งสิ้น โดยอาการที่มักพบได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • อาการปวดหรือเจ็บหน้าอก
 • อาการบวมหรือช้ำอย่างเห็นได้ชัด
 • มีความไวต่อรู้สึกมากขึ้นในบางจุด เช่น หัวนม บริเวณรอบเต้านม เป็นต้น
 • แน่นหน้าอกเนื่องจากยังไม่ชินกับการมีซิลิโคนอยู่ภายใน
 • อาจมีเลือดออกหรือของเหลวอื่นๆ ไหลออกมา

คนไข้จะสังเกตเห็นได้ว่าอาการส่วนใหญ่จะเป็นอาการปวด หรือ เจ็บ ที่มาจากการบวมและช้ำ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม การนวดจึงยิ่งจำเป็นต้องระวังเป็นพิเศษ

จุดประสงค์ของการนวด

แน่นอนว่าไม่เพียงแต่บรรเทาอาการปวดอย่างเดียว แต่การนวดสลายพังผืดยังทำเพื่อส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น

 • ช่วยให้ตัวพังผืดที่เกิดขึ้นอ่อนนุ่มลง
 • ทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • ป้องกันการหดรัดของโพรงหน้าอก
 • เพื่อขยายโพรงหน้าอก
 • ช่วยซิลิโคนให้ขยายตัวได้อย่างเต็มที่

นวดซิลิโคน นวดอย่างไรให้ถูกต้อง?

สำหรับการนวดหน้าอกที่ดีและเหมาะสม คนไข้ควรนวดเต้านมวันละ 2-3 ครั้งทำอย่างต่อเนื่องทุกวันในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปีหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

วิธีการนวดที่ซิลิโคนอย่างถูกต้อง

 1. ใช้มือทั้งสองดันหน้าอกด้านข้างให้ชิดกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 นาที
 2. ดันออกให้ห่างกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 นาที
 3. ดันหน้าอกจากบนลงล่าง ค้างไว้ 10 นาที
 4. ใช้มือบีบที่ฐานของหน้าอกแล้วดันขึ้นไป ค้างไว้ข้างละ 2-5 นาที
 5. กดและคลึงเป็นวงกลมรอบๆหน้าอก ข้างละ 5 นาที

อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องเข้ารับการนวดจากผู้ชำนาญเสียก่อนในช่วงแรก หากไม่มั่นใจว่าตนเองสามารถนวดได้ การนวดโดยผู้ที่มีความชำนาญย่อมปลอดภัยกว่า โดยหลังจากนั้น หากคนไข้มั่นใจขึ้นและอาการปวดจากช่วงแรกเริ่มบรรเทาลงแล้ว ก็จึงเริ่มนวดหน้าอกด้วยตัวเองตามวิธีดังกล่าวไปเรื่อยๆ จนอาการหายปกติดี แต่ถึงกระนั้น ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายอื่นๆ การเข้ารับคำปรึกษาหรือการนวดจากผู้ชำนาญจึงดีที่สุดครับ

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
 • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
 • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
 • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ ในการเสริมหน้าอก คืออะไร?

ใครเป็นบ้าง! เส้นเลือดดำอักเสบ หลังเสริมหน้าอก แก้ยังไงดี?

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

ลงทะเบียนรับส่วนลดเสริมหน้าอก

ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดเสริมหน้าอก สูงสุด 10%

(พนักงานจะโทรติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ)

(รับจำกัดเพียง 15 ท่าน/เดือน)

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”