วิธีนวดซิลิโคน หน้าอก บรรเทาปวด นวดอย่างไรให้ถูกต้อง?

วิธีนวดซิลิโคน เป็นวิธีที่ไว้ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เนื่องจากหลังการผ่าตัดศัลยกรรมนั้น จะมีผลข้างเคียงตามมาหลายอย่าง ซึ่งอาการที่มักเกิดขึ้นคืออาการปวด เจ็บ บวม และช้ำ หลังจากการนำซิลิโคนเข้าไปนั่นเอง จึงเป็นเรื่องปกติที่คนไข้จะต้องหาวิธีบรรเทาอาการปวดเพื่อลดอาการให้น้อยลง อย่างไรก็ดี การนวดซิลิโคนมีความปลอดภัยหรือไม่ สามารถนวดได้ด้วยตนเองหรือเปล่า ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

วิธีนวดซิลิโคน นวดอย่างไรให้ถูกต้อง ไม่ส่งผลอันตรายต่อทรวงอก

เป็นที่ทราบกันดีว่า หลังการศัลยกรรมหน้าอกด้วยการเสริมซิลิโคน คนไข้จะต้องมีอาการข้างเคียงตามมา แม้จะสามารถหายได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่ในช่วงระหว่างที่รอให้อาการหาย ก็ทำให้คนไข้เจ็บปวดและกังวลอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้น การนวด จึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นต่อคนไข้ เพื่อช่วยให้บรรเทาอาการเจ็บลง อย่างไรก็ดีครับ หากคนไข้ต้องการนวดอย่างจริงจัง ก็ควรเข้ารับการนวดจากผู้ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยหมอจะไม่แนะนำให้เข้าร้านนวดทั่วไปเท่าไหร่ เนื่องจากการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมค่อนข้างเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนครับ คนไข้จึงควรได้รับการบริการกับผู้เชี่ยวชาญจริงๆ จะดีกว่าครับ

อาการข้างเคียงที่คนไข้มักพบหลังเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

อาการข้างเคียงนั้น มีหลากหลายมากทีเดียวครับ ซึ่งคนไข้แต่ละคนก็จะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเทคนิคแพทย์ ตำแหน่งแผลและรูปแบบการวางซิลิโคน ก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลทั้งสิ้น โดยอาการที่มักพบได้ ยกตัวอย่างเช่น

  • อาการปวดหรือเจ็บหน้าอก
  • อาการบวมหรือช้ำอย่างเห็นได้ชัด
  • มีความไวต่อรู้สึกมากขึ้นในบางจุด เช่น หัวนม บริเวณรอบเต้านม เป็นต้น
  • แน่นหน้าอกเนื่องจากยังไม่ชินกับการมีซิลิโคนอยู่ภายใน
  • อาจมีเลือดออกหรือของเหลวอื่นๆ ไหลออกมา

คนไข้จะสังเกตเห็นได้ว่าอาการส่วนใหญ่จะเป็นอาการปวด หรือ เจ็บ ที่มาจากการบวมและช้ำ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม การนวดจึงยิ่งจำเป็นต้องระวังเป็นพิเศษ

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

จุดประสงค์ของการนวด

แน่นอนว่าไม่เพียงแต่บรรเทาอาการปวดอย่างเดียว แต่การนวดสลายพังผืดยังทำเพื่อส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น

  • ช่วยให้ตัวพังผืดที่เกิดขึ้นอ่อนนุ่มลง
  • ทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  • ป้องกันการหดรัดของโพรงหน้าอก
  • เพื่อขยายโพรงหน้าอก
  • ช่วยซิลิโคนให้ขยายตัวได้อย่างเต็มที่

นวดซิลิโคน นวดอย่างไรให้ถูกต้อง?

สำหรับการนวดหน้าอกที่ดีและเหมาะสม คนไข้ควรนวดเต้านมวันละ 2-3 ครั้งทำอย่างต่อเนื่องทุกวันในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปีหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

วิธีการนวดที่ซิลิโคนอย่างถูกต้อง

1.ใช้มือทั้งสองดันหน้าอกด้านข้างให้ชิดกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 นาที
2.ดันออกให้ห่างกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 นาที
3.ดันหน้าอกจากบนลงล่าง ค้างไว้ 10 นาที
4.ใช้มือบีบที่ฐานของหน้าอกแล้วดันขึ้นไป ค้างไว้ข้างละ 2-5 นาที
5.กดและคลึงเป็นวงกลมรอบๆหน้าอก ข้างละ 5 นาที

อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องเข้ารับการนวดจากผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนในช่วงแรก หากไม่มั่นใจว่าตนเองสามารถนวดได้ การนวดโดยผู้ที่มีความชำนาญย่อมปลอดภัยกว่า โดยหลังจากนั้น หากคนไข้มั่นใจขึ้นและอาการปวดจากช่วงแรกเริ่มบรรเทาลงแล้ว ก็จึงเริ่มนวดหน้าอกด้วยตัวเองตามวิธีดังกล่าวไปเรื่อยๆ จนอาการหายปกติดี แต่ถึงกระนั้น ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายอื่นๆ การเข้ารับคำปรึกษาหรือการนวดจากผู้เชี่ยวชาญจึงดีที่สุดครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ ในการเสริมหน้าอก คืออะไร?

ใครเป็นบ้าง! เส้นเลือดดำอักเสบ หลังเสริมหน้าอก แก้ยังไงดี?

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี