วิธี นวด พังผืดที่คาง นวดอย่างไรให้คางไม่เสียทรง?

วิธี นวด พังผืดที่คาง นวดอย่างไรให้คางไม่เสียทรง?

วิธี นวด พังผืดที่คาง เป็นเรื่องที่คนไข้ศัลยกรรมคางหลาย ๆ ท่านมักพบเจอครับ เนื่องจากปัญหาพังผืด ที่มักจะเกิดขึ้นหลังจากทำการผ่าตัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังศัลยกรรม การเกิดพังผืดนั้นอาจรุนแรงถึงขั้นต้องผ่าตัดเปิดแผลใหม่เพื่อแก้ไขเลยก็เป็นได้  ดังนั้น สิ่งสำคัญคือ หากพังผืดดันเกิดขึ้นกับคนไข้จริง ๆ และคนไข้ต้องการที่จะทำการรักษาด้วยตนเองก่อนในเบื้องต้น ก็สามารถทำได้ครับ แต่ก่อนอื่นคนไข้ต้องทราบก่อนว่า พังผืดนั้นคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วต้องนวดอย่างไรจึงจะปลอดภัยกับตัวคนไข้เอง

แก้จมูกโอเพ่น, ทำจมูก, แพม

วิธี นวด พังผืดที่คาง นวดอย่างไรให้ปลอดภัย คางไม่เสียทรง

“พังผืด” คือเนื้อเยื่อที่ร่างกายของคนเรานั้นสร้างขึ้นมา โดยจุดประสงค์ก็คือเพื่อห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาอยู่ในร่างกาย ซึ่งที่จริงแล้ว พังผืด คือเนื้อเยื่อและคอลลาเจน ถือเป็นเนื้อเยื่อปกติของเราเอง แต่เป็นกระบวนการของร่างกาย ที่หากเวลามีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกายก็จะมีการสร้างเนื้อเยื่อมาหุ้มนั่นก็คือพังผืดนั่นเองครับ

พังผืด (Adhesions) คือ…

พังผืด คือ กลุ่มเนื้อเยื่อชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมา เพื่อซ่อมแซมอาการบาดเจ็บในกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อในร่างกาย แต่ในหลาย ๆ ครั้งนั้น พังผืดที่ถูกสร้างขึ้นมานั้น ไม่ได้ยึดเกาะแค่ในบริเวณที่บาดเจ็บ แต่ยึดเกาะลามไปยังเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในบริเวณรอบข้าง จึงทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้น เกิดอาการแข็ง ไม่ยืดหยุ่น

พังผืด สามารถก่อให้เกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ เช่น

  • อาการปวดเรื้อรัง
  • อาการตึงรั้ง
  • อาการแสบร้อน
  • อาการผิดปกติในรูปแบบอื่น ๆ เช่น รู้สึกคล้ายถูกไฟช็อต, รู้สึกหนา ๆ บริเวณที่เกิดพังผืด เป็นต้น

เสริมคาง

ปัจจัยของการเกิดพังผืด ได้แก่…

ปัจจัยที่สามารถทำให้คนไข้มีพังผืดที่คางหลังการเสริมนั้น มีหลายประการด้วยกันครับ ดังนี้

1. ความชำนาญของแพทย์น้อย

หากทำศัลยกรรมกับแพทย์ที่มีความชำนาญน้อย แผลผ่าตัดไม่เนียน มีอาการบวมช้ำมีเลือดคั่งเยอะ หรืออักเสบตามมา ก็อาจจะส่งผลให้เกิดพังผืดขึ้นมา

2. การเลือกใช้ซิลิโคน

หลาย ๆ ท่านอาจคิดว่าซิลิโคนผิวเรียบนั้นมีความอันตรายน้อยว่าผิวทราย แต่แท้จริงแล้วผิวเรียบ มีโอกาสเกิดพังพืดหดรัดได้มากกว่าผิวทรายเสียอีก ดังนั้น ก่อนเลือกซิลิโคน คนไข้ควรทำการศึกษาหรือเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ก่อน

3. มาตรฐานของซิลิโคนที่ใช้

บางครั้งคลินิกที่ทำศัลยกรรมแจ้งกับทางคนไข้ว่าซิลิโคนนั้นเป็นของมีคุณภาพได้มาตรฐาน แต่กลับใส่ซิลิโคนเก่าไม่ได้มาตรฐานเข้าไปแทน ซึ่งนี่ก็เป็นความเสี่ยงของการเกิดพังผืดเช่นกัน

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

วิธีการนวดหลังเสริมซิลิโคนที่คาง

หลังผ่าเสริมประมาณ1เดือน ซึ่งเป็นช่วงหลังจากแผลยุบแล้ว หมอขอแนะนำให้คนไข้นวดคางเพื่อลดพังผืดและทำให้คางมีรูปทรงที่สวยงามด้วยวิธีการนวด ดังนี้ครับ

  • ใช้นิ้วโป้งกดบริเวณใต้คางหรือบริเวณแผลผ่าตัด จากนั้นใช้นิ้วชี้กดบริเวณหน้าคางได้เลย โดยกดเป็นการย้ำสั้น ๆ ไม่ควรลงแรงนะครับเนื่องจากอาจเกิดอาการบวมหรืออักเสบได้นั่นเอง
  • จรดที่ปลายคางจากนั้นใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางรูดขึ้น ตามแนวคาง รูดขึ้นอย่างเดียว
  • ข้อควรระวังคือ ไม่ควรนวดโดยจับคางโยกไปมา เนื่องจากอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อน

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

การนวดสลายพังผืด สามารถแก้อาการอะไรได้บ้าง?

โดยปกติแล้วอาการผิดปกติต่าง ๆ ของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อนั้น มักจะเกิดจากการที่มีพังผืดไปเกาะรัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้น ๆ ทำให้เนื้อเยื่อเหล่านี้เกิดอาการตึงเครียด และเกร็งตัวจน ไปขัดขวางเส้นเลือด ไม่ให้สามารถนำพาสารอาหาร และออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงได้เต็มที่ ไปทำให้ข้อต่อต่าง ๆ เสื่อมสภาพ และไปเบียดรบกวนเส้นประสาทให้ส่งสัญญานที่ผิดปกติ ส่งผลให้เกิดอาการปวด ตึง ชา แสบร้อน อ่อนแรง หรืออาการผิดปกติต่าง ๆ

ซึ่งการนวดสลายพังผืดนั้น จะเข้าไปแก้อาการเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด เมื่อพังผืดถูกสลายออกจนหมดแล้ว เนื้อเยื่อบริเวณนั้น ๆ จะหายจากการตึงเครียด ไม่เกร็งตัวอีก เลือดจึงสามารถนำพาสารอาหาร และออกซิเจนไปเลี้ยงได้เต็มที่นั่นเอง

รีวิวเสริมคาง ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

อย่างไรก็ตาม พังผืดนั้นเป็นเนื้อเยื่อของร่างกาย ไม่ได้มีอันตรายหรือความรุนแรงต่อร่างกายมากนัก แต่จะมีผลมากในเรื่องของความสวยงาม ทางที่ดีหลังผ่าตัดควรปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็จะลดความเสี่ยงของการเกิดพังผืดขึ้นได้

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Q&A – 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก”ทำคาง”ต้องรู้

คางสั้น คางไม่มี ? เสริมคางอย่างไรให้เข้ากับใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์-ไขมัน แล้วคางเป็นก้อน แก้ยังไงดี?

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”