วิธีนวดตา หลังทําตาสองชั้น นวดอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่กระทบแผล

วิธีนวดตา หลังทําตาสองชั้น นวดอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่กระทบแผล

วิธีนวดตา หลังทําตาสองชั้น เป็นเรื่องปกติสำหรับคนไข้ศัลยกรรมตาที่จะมีผลข้างเคียงตามมาหลังการเข้ารับการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นอาการบวม อาการช้ำ ตาพร่า ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น และสามารถหายได้เองตามเวลา อย่างไรก็ดี ในช่วงที่เกิดอาการปวด อาจเป็นช่วงที่ทำให้คนไข้ค่อนข้างกังวลใจ ว่าหากตนเองทำการนวด จะส่งผลกระทบต่อแผลหรือไม่ ในบทความนี้เราจึงมาแนะนำเทคนิคการนวดเบ้าตาหลังการผ่าตัดศัลยกรรมไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตาและแผลผ่าตัดมาฝากกัน

หนังตาตก ทำตาสองชั้น-แก้หนังตาตก-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

วิธีนวดตา หลังทําตาสองชั้น นวดอย่างไรให้ถูกต้อง ไม่อันตรายต่อแผลผ่าตัด

การผ่าตัดทำตาสองชั้น สิ่งที่เกิดขึ้นและเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือรอยแผลจากการผ่าตัด รวมทั้งอาการบวมที่จะเกิดขึ้นกับทุกคนโดยอาการบวมจะเห็นได้ชัดใน 2-3 วันแรก จากนั้นจะค่อยๆ ลดลง แต่ระหว่างที่แผลยังมีอาการบวมอาจทำให้หลายคนกังวลใจ ในบทความนี้เรามี วิธีลดบวม และการนวดตา หลังทำตาสองชั้น มาแนะนำเพื่อให้คนไข้ศัลยกรรมตาได้ทำตามเพื่อลดอาการปวดและบวม

การทำตา 2 ชั้น คือ…

การทำตาสองชั้นจะเป็นการทำศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม ยอดนิยมประเภทหนึ่งสำหรับคนในแถบเอเชีย เพราะจะทำให้ชายหรือหญิง ได้ชั้นตาใหม่ที่สวย พร้อมกับดวงตาที่กลมโต ช่วยทำให้ใบหน้าดูสวยจากเดิม อีกทั้ง การทำตา 2 ชั้น จะอยู่กับเราได้ตลอดไป แต่ในทางการแพทย์พบได้ไม่บ่อยนักว่า ชั้นตาอาจจะมีการเลือนหายไปหลังจากได้ทำศัลยกรรมตาสองชั้นไปแล้ว ซึ่งจะมีเพียงขนาดของชั้นตาที่มีโอกาสเล็กลงได้ เนื่องจากอายุของคนเราที่มีมากขึ้น ทำให้ผิวเปลือกตาหย่อนยานลงมา แต่ก็ใช้เวลาเป็นหลายปี หรืออาจจะหลายสิบปีขึ้นไปก็เป็นได้ ดังนั้น จึงสบายใจได้ว่าชั้นตาจะคงอยู่กับผู้เข้ารับการผ่าตัดไปอีกนานนั่นเอง

หนังตาตก ทำตาสองชั้น-แก้หนังตาตก-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

อาการบวมที่เกิดจากการผ่าตัดทำตาสองชั้น

หลังผ่าตัดตาสองชั้นมักจะบวมมากในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ ยุบบวมลงจนเป็นปกติ ซึ่งความเร็วช้าของการยุบบวมขึ้นอยู่กับปัจจัยเฉพาะบุคคล ในบางคนการยุบบวมของเปลือกตาทั้งสองข้างอาจไม่เท่ากัน ส่งผลให้ดูตาไม่เท่ากันไปด้วย ทำให้ในช่วงหลังผ่าตัดแรกๆ อาจจะยังไม่สามารถประเมินได้ว่าชั้นตาจะมีลักษณะเป็นอย่างไร ควรจะรอระยะเวลายุบสนิทก่อนที่ประมาณ 3-6 เดือน

วิธีดูแลและเทคนิคการนวดตาหลังทำตาสองชั้น

  1. วิธีลดบวมหลังจากทำตาสองชั้น ควรเริ่มประคบเย็นทันทีเพื่อลดอาการบวมของแผล ด้วยการใช้เจลเย็นสำเร็จรูป วางบนผ้าสะอาดแล้วประคบบริเวณแผล 20 นาที หลังจากนั้น พัก 20 นาที แล้วประคบใหม่สลับกันไป
  2. การนวดเพื่อลดความตึงของแผล สามารถทำได้หลังจากตัดไหม เริ่มจากการล้างมือของเราให้สะอาด
  3. เตรียมฮีรูดอยด์ชนิดครีม หรือยาที่ใช้สำหรับทารอยแผลเป็น บีบยาลงบนปลายนิ้วชี้ทั้งสองข้างของเรา ในปริมาณเล็กน้อย
  4. หลังจากนั้นวางปลายนิ้วชี้ลงที่ปลายหางตา นวดคลึงเบา ๆ จากหางตาทั้งสองข้างไปที่บริเวณหัวตา และนวดวนกลับไปกลับมาระหว่างหางตาและหัวตา
  5. การนวดตาให้ทำทุกวัน วันละ 2 เวลา เช้าและเย็น เพื่อลดอาการตึงของแผลและทำให้ตาที่ศัลยกรรมเข้าชั้นเร็วขึ้น
  6. สำหรับการใช้ยาในการนวด ก็เพื่อช่วยลบรอยแผลเป็นให้จางลงด้วย

หนังตาตก ทำตาสองชั้น-แก้หนังตาตก-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

อย่างไรก็ดี การทำตาสองชั้น เป็นศัลยกรรมเกี่ยวกับความสวยความงามที่ได้รับความนิยม ทำเสร็จแล้วสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เลย แต่การผ่าตัดทำตาสองชั้นคือการผ่าตัดเล็กที่ทำให้เกิดรอยแผล ทำให้มีอาการบวมช้ำเกิดขึ้นได้แต่อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติของการทำตาสองชั้นที่ไม่น่าห่วงและไม่เป็นอันตรายเพียงดูแลตนเองตามคำแนะนำของแพทย์ก็สามารถหายได้เอง

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำตาสองชั้น กรีดแบบไหนดี กรีดสั้น กรีดยาว ต่างกันยังไง

อาการผิดปกติ หลังทำตาสองชั้น อาการแบบไหนต้องรีบมาหาหมอ

ทำตา ทำตาสองชั้นกับหมอกัน แบบไหน ? ที่ใช่สำหรับคุณ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี