วิธีนวดตา หลังทําตาสองชั้น นวดอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่กระทบแผล

วิธีนวดตา หลังทําตาสองชั้น นวดอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่กระทบแผล

วิธีนวดตา หลังทําตาสองชั้น เป็นเรื่องปกติสำหรับคนไข้ศัลยกรรมตาที่จะมีผลข้างเคียงตามมาหลังการเข้ารับการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นอาการบวม อาการช้ำ ตาพร่า ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น และสามารถหายได้เองตามเวลา อย่างไรก็ดี ในช่วงที่เกิดอาการปวด อาจเป็นช่วงที่ทำให้คนไข้ค่อนข้างกังวลใจ ว่าหากตนเองทำการนวด จะส่งผลกระทบต่อแผลหรือไม่ ในบทความนี้เราจึงมาแนะนำเทคนิคการนวดเบ้าตาหลังการผ่าตัดศัลยกรรมไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตาและแผลผ่าตัดมาฝากกัน หนังตาตก ทำตาสองชั้น-แก้หนังตาตก-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

วิธีนวดตา หลังทําตาสองชั้น นวดอย่างไรให้ถูกต้อง ไม่อันตรายต่อแผลผ่าตัด

การผ่าตัดทำตาสองชั้น สิ่งที่เกิดขึ้นและเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือรอยแผลจากการผ่าตัด รวมทั้งอาการบวมที่จะเกิดขึ้นกับทุกคนโดยอาการบวมจะเห็นได้ชัดใน 2-3 วันแรก จากนั้นจะค่อยๆ ลดลง แต่ระหว่างที่แผลยังมีอาการบวมอาจทำให้หลายคนกังวลใจ ในบทความนี้เรามี วิธีลดบวม และการนวดตา หลังทำตาสองชั้น มาแนะนำเพื่อให้คนไข้ศัลยกรรมตาได้ทำตามเพื่อลดอาการปวดและบวม

การทำตา 2 ชั้น คือ…

การทำตาสองชั้นจะเป็นการทำศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม ยอดนิยมประเภทหนึ่งสำหรับคนในแถบเอเชีย เพราะจะทำให้ชายหรือหญิง ได้ชั้นตาใหม่ที่สวย พร้อมกับดวงตาที่กลมโต ช่วยทำให้ใบหน้าดูสวยจากเดิม อีกทั้ง การทำตา 2 ชั้น จะอยู่กับเราได้ตลอดไป แต่ในทางการแพทย์พบได้ไม่บ่อยนักว่า ชั้นตาอาจจะมีการเลือนหายไปหลังจากได้ทำศัลยกรรมตาสองชั้นไปแล้ว ซึ่งจะมีเพียงขนาดของชั้นตาที่มีโอกาสเล็กลงได้ เนื่องจากอายุของคนเราที่มีมากขึ้น ทำให้ผิวเปลือกตาหย่อนยานลงมา แต่ก็ใช้เวลาเป็นหลายปี หรืออาจจะหลายสิบปีขึ้นไปก็เป็นได้ ดังนั้น จึงสบายใจได้ว่าชั้นตาจะคงอยู่กับผู้เข้ารับการผ่าตัดไปอีกนานนั่นเอง หนังตาตก ทำตาสองชั้น-แก้หนังตาตก-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

อาการบวมที่เกิดจากการผ่าตัดทำตาสองชั้น

หลังผ่าตัดตาสองชั้นมักจะบวมมากในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ ยุบบวมลงจนเป็นปกติ ซึ่งความเร็วช้าของการยุบบวมขึ้นอยู่กับปัจจัยเฉพาะบุคคล ในบางคนการยุบบวมของเปลือกตาทั้งสองข้างอาจไม่เท่ากัน ส่งผลให้ดูตาไม่เท่ากันไปด้วย ทำให้ในช่วงหลังผ่าตัดแรกๆ อาจจะยังไม่สามารถประเมินได้ว่าชั้นตาจะมีลักษณะเป็นอย่างไร ควรจะรอระยะเวลายุบสนิทก่อนที่ประมาณ 3-6 เดือน

วิธีดูแลและเทคนิคการนวดตาหลังทำตาสองชั้น

  1. วิธีลดบวมหลังจากทำตาสองชั้น ควรเริ่มประคบเย็นทันทีเพื่อลดอาการบวมของแผล ด้วยการใช้เจลเย็นสำเร็จรูป วางบนผ้าสะอาดแล้วประคบบริเวณแผล 20 นาที หลังจากนั้น พัก 20 นาที แล้วประคบใหม่สลับกันไป
  2. การนวดเพื่อลดความตึงของแผล สามารถทำได้หลังจากตัดไหม เริ่มจากการล้างมือของเราให้สะอาด
  3. เตรียมฮีรูดอยด์ชนิดครีม หรือยาที่ใช้สำหรับทารอยแผลเป็น บีบยาลงบนปลายนิ้วชี้ทั้งสองข้างของเรา ในปริมาณเล็กน้อย
  4. หลังจากนั้นวางปลายนิ้วชี้ลงที่ปลายหางตา นวดคลึงเบา ๆ จากหางตาทั้งสองข้างไปที่บริเวณหัวตา และนวดวนกลับไปกลับมาระหว่างหางตาและหัวตา
  5. การนวดตาให้ทำทุกวัน วันละ 2 เวลา เช้าและเย็น เพื่อลดอาการตึงของแผลและทำให้ตาที่ศัลยกรรมเข้าชั้นเร็วขึ้น
  6. สำหรับการใช้ยาในการนวด ก็เพื่อช่วยลบรอยแผลเป็นให้จางลงด้วย

หนังตาตก ทำตาสองชั้น-แก้หนังตาตก-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก อย่างไรก็ดี การทำตาสองชั้น เป็นศัลยกรรมเกี่ยวกับความสวยความงามที่ได้รับความนิยม ทำเสร็จแล้วสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เลย แต่การผ่าตัดทำตาสองชั้นคือการผ่าตัดเล็กที่ทำให้เกิดรอยแผล ทำให้มีอาการบวมช้ำเกิดขึ้นได้แต่อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติของการทำตาสองชั้นที่ไม่น่าห่วงและไม่เป็นอันตรายเพียงดูแลตนเองตามคำแนะนำของแพทย์ก็สามารถหายได้เอง

YKJ Medical Clinic ยืน 1 ด้านศัลยกรรม เสริมความงาม

โดยหมอกัน อาจารย์แพทย์ด้านการทำจมูกเทคนิคโอเพ่น และการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ

YKJ Medical Clinic (ชื่อเดิม “ธีระธรฌ์คลินิก”) ก่อตั้งโดยคุณหมอกัน นพ. รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมความงามและการปรับรูปหน้าระดับนานาชาติ ประสบการณ์กว่า 20 ปี โดดเด่นในหลากหลายหัตถการ เช่น เสริมจมูกโอเพ่น , ทำตาสองชั้น , ดึงหน้า , เสริมหน้าอก , ฉีดฟิลเลอร์ และอื่นๆ

คุณหมอกันเป็นผู้บุกเบิกการทำจมูกเทคนิคโอเพ่นรายแรกๆ ในประเทศไทย และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายด้านความงามหลายครั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการแก้จมูก การทำจมูกเทคนิคโอเพ่น โดย YKJ Medical Clinic ได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น
  • “THE MOST TRUSTED OPEN TECHNIQUE RHINOPLASTY SPECIALIST 2023” คลินิกที่น่าเชื่อถือที่สุด ในการทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่นในประเทศไทย จาก HELLO! MAGAZINE ประจำปี 2023
  • “THE BEST OF OPEN RECONSTRUCTION RHINOPLASTY” คลินิกยืน 1 ด้านการแก้จมูก และทำจมูกจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น จากสุดสัปดาห์ ประจำปี 2022 – 2023 สองปีซ้อน
  • “Customer High Recognition Award 2023” รางวัลคลินิกที่มียอดใช้ผลิตภัณฑ์ Galderma (Filler Restylane) สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ประจำปี 2023

นอกจากคุณหมอกันแล้ว YKJ Medical Clinic ยังมีแพทย์มากประสบการณ์ท่านอื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน สามารถมั่นใจได้เลยว่าเมื่อมาที่ YKJ Medical Clinic แล้ว จะได้รับมาตรฐานการดูแลรักษาที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คลิกจองคิวหรือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทรปรึกษา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำตาสองชั้น กรีดแบบไหนดี กรีดสั้น กรีดยาว ต่างกันยังไง

อาการผิดปกติ หลังทำตาสองชั้น อาการแบบไหนต้องรีบมาหาหมอ

ทำตา ทำตาสองชั้นกับหมอกัน แบบไหน ? ที่ใช่สำหรับคุณ

home หน้าแรก promotion โปรโมชั่น tel ปรึกษาฟรี line ปรึกษาฟรี

Inquiry Form

After receiving the information, we will contact you back within 2 business days. Alternatively, you can contact us urgently via Whatsapp by “Click Here”